☺ Thảo luận ☺ sinh 94 ☺

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hazamakuroo

Khó !!

Bài này bạn làm đúng rồi đấy,sang bài tiếp theo ;))


Trong quần thể xét 1 gen có 2 alen A và a. Các gen này nằm trên NST giới tính X ở đoạn không tương đồng với NST Y. Gen A trội hoàn toàn so với gen a. Tại thế hệ xuất phát I0 có tần số tương đối các alen như sau :
Giới đực có tần số các alen A,a tương ứng là pj = 0,8 ; qj = 0,2.
Giới cái có tần số các alen A,a tương ứng là pi = 0,4 ; qi = 0,6.
Hãy tính tần số tướng đối các alen ở mỗi giới ở thế hệ thứ 7 (I7).

Ta có:
Cấu trúc di truyền :

♀: [TEX]0,32 X^A X^A +0,56 X^AX^a + 0,12X^aX^a[/TEX]
♂: [TEX]0,4 X^AY + 0,6X^aY[/TEX]
Tần số tương đối của các alen ở thế hệ thứ nhất, thuộc 2 giới như sau:
♀: p’1 = 0,6; q1’ = 0,4
♂: p"1 = 0,4; q"1 = 0,6
Tương tự như vậy :
Tần số tương đối của các alen ở thế hệ thứ 7, thuộc 2 giới như sau:

♀: p’7 = 0,534375 ; q'7= 0,465625
♂: p"7 = 0,53125 ; q"7= 0,46875


Làm như vậy rất dài : có CT tính là : xét n lẻ
Giới cái :
p’n =[TEX]\frac{1}{2^n} [(\frac{( 2^(n+1)-1 )}{3}p_i + (\frac{(2^n +1)}{3}p_j][/TEX]
[TEX]q'n = \frac{1}{2^n} [(\frac{( 2^(n+1)-1 )}{3}q_i + (\frac{(2^n +1)}{3}q_j][/TEX]
Giới đực :
[TEX]p"n = \frac{1}{2^(n-1)} [\frac{(2^n+1)}{3}p_i + (\frac{( 2^(n -1)-1 )}{3}p_j][/TEX]
[TEX]q"n = \frac{1}{2^(n-1)} [\frac{( 2^n-(-1)^n )}{3}q_i + (\frac{( 2^(n -1)+(-1)^(n-1) )}{3}q_j][/TEX]
 
H

hardyboywwe

Rất tốt!Bạn hazamakuroo đã làm đúng câu trên

Tiếp tục nhé các bạn:


Xét gen a quy định màu lông đốm nằm trên NST giới tính X ở đoạn không tương đồng, alen A quy định lông trắng tuyền. Một quần thể gấu có tần số alen ở 2 giới như sau:
Giới đực: A =0,8; a = 0,2; Giới cái: A = 0,1; a =0,9.
Hãy xác tính:
a) Xác suất xuất hiện con đực có màu lông đốm ở thế hệ F3.
b) Xác suất xuất hiện con cái có màu lông đốm ở thế hệ F3.
c) Tại thế hệ thứ 8 xét một cặp thú có lông đốm. Xác suất để cặp này đẻ ra con đực có lông màu trắng là bao nhiêu ?
 
H

hazamakuroo

Tiếp tục nhé các bạn:

Xét gen a quy định màu lông đốm nằm trên NST giới tính X ở đoạn không tương đồng, alen A quy định lông trắng tuyền. Một quần thể gấu có tần số alen ở 2 giới như sau:
Giới đực: A =0,8; a = 0,2; Giới cái: A = 0,1; a =0,9.
Hãy xác tính:
a) Xác suất xuất hiện con đực có màu lông đốm ở thế hệ F3.
b) Xác suất xuất hiện con cái có màu lông đốm ở thế hệ F3.
c) Tại thế hệ thứ 8 xét một cặp thú có lông đốm. Xác suất để cặp này đẻ ra con đực có lông màu trắng là bao nhiêu ?
Trời toàn bài khó !! hihi
không biết lần này có đúng không nữa :D
LG :
Ta có:
Tần số tương đối của các alen ở thế hệ thứ 2, thuộc 2 giới như sau:
♀: p’2 = 0,275 ; q'2 = 0,725
♂: p"2 = 0,45 ; q"2 = 0,55
Cấu trúc di truyền ở F3
♀: [TEX]\frac{99}{800}X^AX^A + \frac{382}{800}X^AX^a + \frac{319}{800}X^aX^a =1[/TEX]
♂: [TEX] 0,275X^AY + 0,725X^AY = 1[/TEX]

=>a, Vậy xs xuất hiện con đực lông đốm ở F3 là :0,725
b, Vậy xs xuất hiện con cái lông đốm ở F3 là :[TEX]\frac{319}{800}[/TEX]
c,

Tần số tương đối của các alen ở thế hệ thứ 7, thuộc 2 giới như sau:
♀: p’7 = [TEX]\frac{429}{1280}[/TEX] ; q'7 =[TEX]\frac{851}{1280}[/TEX]
♂: p"7 =[TEX]\frac{211}{640}[/TEX] ; q'7 =[TEX]\frac{429}{640}[/TEX]
Cấu trúc di truyền ở F8
♀: [TEX]0.11050X^AX^A + 0.44385X^AX^a + 0.44565X^aX^a = 1[/TEX]
♂: [TEX] \frac{429}{1280}X^AY + \frac{851}{1280}X^AY = 1[/TEX]
Ta có xs bố lông đốm là :[TEX]\frac{851}{1280}[/TEX] -> [TEX]\frac{851}{2560}Y[/TEX]
xs mẹ lông đốm là : 0.44565 -> 0.44565 X^a

Vậy xs con trai lông đốm là [TEX]\frac{851}{2560} . 0.44565 = 0.14814[/TEX]
=> xs con trai lông trắng là : 0.5 - 0.14814 = 0.35186
Bài này ???? hihi :d
Mong các bạn góp ý !
 
H

hazamakuroo

BT phần " Tiến Hoá "

Câu 1 : Quần thể ban đầu có 1 triệu alen A và a
Tần số đột biến A->a là U = [TEX]3.10^(-5)[/TEX]
Tần số đột biến a->A là U' = [TEX]10^(-5)[/TEX]
Khi QT đạt trạng thái CBDT thì số lượng mỗi alen của QT là bao nhiêu ?
( Không tính áp lực của các nhân tố khác làm thay đổi cẫu trúc di truyền của QT )
 
L

lananh_vy_vp

Câu 1 : Quần thể ban đầu có 1 triệu alen A và a
Tần số đột biến A->a là U = [TEX]3.10^(-5)[/TEX]
Tần số đột biến a->A là U' = [TEX]10^(-5)[/TEX]
Khi QT đạt trạng thái CBDT thì số lượng mỗi alen của QT là bao nhiêu ?
( Không tính áp lực của các nhân tố khác làm thay đổi cẫu trúc di truyền của QT )

Ở trạng thái cân bằng tức số lượng đột biến thuận và nghịch bù trừ nhau, khi v*q=u*p

[TEX]\Rightarrow \ p= \frac{v}{u + v}[/TEX] ; Tương tự: [TEX]q= \frac{u}{u + v}[/TEX]

Khi [TEX]v=10^{-5}[/TEX] và [TEX]u=3v[/TEX] thì cân bằng mới sẽ đạt được khi:

[TEX]q= \frac{3v}{3v + v} = 0,75[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ P=1 - 0,75= 0,25[/TEX]

Quần thể ban đầu có 1 triệu alen A và a thì lúc vân bằng trong quần thể có:

[TEX]1.10^6.0,25 = 25.10^4[/TEX] alen A và [TEX]1.10^6.0,75= 75.10^4[/TEX] alen a.
 
H

hardyboywwe

Mình qua bài tiếp theo nhé!

(Đề ĐH 2009) Ở người gen lặn gậy bệnh bạch tạng nằm trên NST thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Giả sử trong QT người, cứ trong 100 người da bình thường thì có 1 người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng bình thường thì xác suất sinh con bạch tạng của họ là bao nhiêu?
 
H

hazamakuroo

Mình qua bài tiếp theo nhé!

(Đề ĐH 2009) Ở người gen lặn gậy bệnh bạch tạng nằm trên NST thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Giả sử trong QT người, cứ trong 100 người da bình thường thì có 1 người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng bình thường thì xác suất sinh con bạch tạng của họ là bao nhiêu?

CTDT của QT : 0.81AA + 0.18Aa + 0.01aa = 1
Xét KG qđ KH bình thường : AA chiếm [TEX]\frac{9}{11}[/TEX]
Aa chiếm [TEX]\frac{2}{11}[/TEX]
Bố mẹ BT sinh con bạch tạng -> bố mẹ có KG Aa
Vậy xs sinh con bạch tạng là : [TEX]\frac{2}{11} . \frac{2}{11} . \frac{1}{4} = \frac{1}{121}[/TEX]
 
H

hardyboywwe

CTDT của QT : 0.81AA + 0.18Aa + 0.01aa = 1
Xét KG qđ KH bình thường : AA chiếm [TEX]\frac{9}{11}[/TEX]
Aa chiếm [TEX]\frac{2}{11}[/TEX]
Bố mẹ BT sinh con bạch tạng -> bố mẹ có KG Aa
Vậy xs sinh con bạch tạng là : [TEX]\frac{2}{11} . \frac{2}{11} . \frac{1}{4} = \frac{1}{121}[/TEX]



Mình giải lại chi tiết cho bạn bài tập này nhé!

Cứ 100 người bình thường thì có 1 người mang gen bạch tạng \Rightarrow tỉ lệ người có kiểu gen dị hợp Aa trong những người có da bình thường là 1/100

Mỗi cặp vợ chồng có da bình thường ( A- ) sinh con bị bạch tạng ( aa) tức là cả 2 vợ chồng đều có KG dị hợp Aa

Xác suất để cả 2 vợ chồng có kiểu gen dị hợp Aa là ( 1/100 ) ^2

Xác suất để 2 vợ chồng có kiểu gen dị hợp sinh con bạch tạng là 1/4 ( bạn viết sơ đồ lai giữa Aa * Aa là ra nhé)

\Rightarrow Xác suất để 2 vợ chồng sinh có kiểu gen dị hợp sinh con bạch tạng là

1/4*(1/100)^2 = 0,000025( 0,0025%)



****
Bài tập tiếp

Giả sử ở quần thể động vật ngẫu phối có tỉ lệ các kiểu gen:

giới cái : 0,36 AA : 0,48 Aa : 0,16aa
giới đực : 0,64 AA : 0,32 Aa : 0,04 aa

a) Xác định cấu trúc di truyền ở quần thể ở trạng thái cân bằng?
b)Sau khi đạt trạng thái cân bằng di truyền,do điều kiện sống thay đổi nên những cá thể kiểu gen aa không có khả năng sinh sản.Hãy xác định tần số alen sau 5 thế hệ ngẫu phối.
 
Last edited by a moderator:
H

hazamakuroo

Mình giải lại chi tiết cho bạn bài tập này nhé!



Xác suất để cả 2 vợ chồng có kiểu gen dị hợp Aa là ( 1/100 ) ^2

Xác suất để 2 vợ chồng có kiểu gen dị hợp sinh con bạch tạng là 1/4 ( bạn viết sơ đồ lai giữa Aa * Aa là ra nhé)

\Rightarrow Xác suất để 2 vợ chồng sinh có kiểu gen dị hợp sinh con bạch tạng là

1/4*(1/100)^2 = 0,000025( 0,0025%)
Theo mình thì bạn làm chưa đúng rùi : Bố mẹ bình thường , con bạch tạng - > bố mẹ dị hợp có KG Aa .
bạn phải tính tỉ lệ KG Aa trong các KG ( AA , Aa ) cùng qđ KH bình thường.
ta tính được Aa chiếm [TEX]\frac{2}{11}[/TEX]
--> xs[TEX]\frac{2}{11}.\frac{2}{11}.\frac{1}{4} = \frac{1}{121}[/TEX]
Mình làm dạng này rùi mà !! mong bạn thao khảo và góp ý giúp mình !!

Xin lỗi mình đọc nhầm đề !! hihi " bình thường dị hợp "
Bạn hardyboywwe làm đúng !!
 
Last edited by a moderator:
H

hazamakuroo

Bt

Bài tập tiếp

Giả sử ở quần thể động vật ngẫu phối có tỉ lệ các kiểu gen:

giới cái : 0,36 AA : 0,48 Aa : 0,16aa
giới đực : 0,64 AA : 0,32 Aa : 0,04 aa

a) Xác định cấu trúc di truyền ở quần thể ở trạng thái cân bằng?
b)Sau khi đạt trạng thái cân bằng di truyền,do điều kiện sống thay đổi nên những cá thể kiểu gen aa không có khả năng sinh sản.Hãy xác định tần số alen sau 5 thế hệ ngẫu phối.
Ta tính được tần số tương đối của các alen theo từng giới như sau :
giới cái : 0.6A , 0.4a
giới đực : 0.8A , 0.2a
CTDT của Qt sẽ đạt trạng thái cân bằng sau 2 thế hệ ngẫu phối :
F1 : 0,48AA + 0.44Aa + 0.08aa = 1 tính lại tần số alen : ( A = 0.7 , a = 0.3 )
F2 : 0.49AA + 0.42AA + 0.09aa = 1 là CTCB DT của QT
b, Bạn tham khảo tại đây :
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=202372
Vậy bài này : [TEX]q_5 = \frac{0,3}{1 + 5.0,3} = 0,12[/TEX]
->[TEX]p_5 = 1 - 0,12 = 0,88[/TEX]
 
H

hardyboywwe

Bài tiếp!

Ở gà, kiểu gen AA quy định mỏ rất ngắn đến mức trứng không mỏ vỡ được vỏ trứng để chui ra, làm gà con chết ngạt ; kiểu gen Aa quy định mỏ ngắn ; kiểu gen aa quy định mỏ dài ; gen nằm trên nhiễm sắc thể thường. Khi cho gà mỏ ngắn giao phối với nhau. Hãy xác định tần số alen A và alen a ở thế hệ F3. Biết không có đột biến, các thế hệ ngẫu phối.
 
H

hazamakuroo

Bài tiếp!

Ở gà, kiểu gen AA quy định mỏ rất ngắn đến mức trứng không mỏ vỡ được vỏ trứng để chui ra, làm gà con chết ngạt ; kiểu gen Aa quy định mỏ ngắn ; kiểu gen aa quy định mỏ dài ; gen nằm trên nhiễm sắc thể thường. Khi cho gà mỏ ngắn giao phối với nhau. Hãy xác định tần số alen A và alen a ở thế hệ F3. Biết không có đột biến, các thế hệ ngẫu phối.
CTDT của QT ở thế hệ xuất phát :
[TEX]0.5Aa : 0.5aa[/TEX]
do cho gà mỏ ngắn giao phối với nhau . ( tự phối )
trong mỗi thế hệ chỉ có gà lông ngắn ( Aa ) giao phối với nhau không liên quan đến gà KH khác
ta có CTDT của QT ở F3 là :
[TEX]\frac{7}{32}AA : \frac{2}{32}Aa : \frac{23}{32}aa[/TEX]
do gà có KG AA không thể nở - > Thực tế CTDT là
[TEX] 0.08Aa : 0.92aa[/TEX]
Vậy tần số alen A là : 0.04
tần số alen a là 0.96
 
H

hardyboywwe

Đúng rồi,qua bài tiếp theo!

Một quần thể sóc gồm 160 cá thể trưởng thành sống trong một vườn thực vật có tần số alen Est 1 là 0,90. Một quần thể sóc khác sống ở một khu rừng bên cạnh có tần số alen này là 0,50. Do thời tiết mùa đông khác nghiệt đột ngột, 40 con sóc trưởng thành từ quần thể rừng di cư sang quần thể thực vật để tìm thức ăn và hoà nhập và quần thể sóc trong vườn thực vật. Tần số alen Est 1 của quần thể sóc trong vườn thực vật sau sự di cư này là bao nhiêu ?
 
S

saodoingoi_baby2000

ở một loài thực vật có bộ nst 2n=24 nếu có đb di bội xảy ra thì số thể tam nhiễm đc tao ra tối đa trong quần thể của loài là ?
 
H

hardyboywwe

ở một loài thực vật có bộ nst 2n=24 nếu có đb di bội xảy ra thì số thể tam nhiễm đc tao ra tối đa trong quần thể của loài là ?


Cơ thể có bộ NST 2n = 24 \Rightarrow số cặp NST là 12

Thể tam nhiễm là cơ thể đột biến mà ở cặp NST nào đó có 3 NST ( thừa một NST)

Ở đây có 12 cặp \Rightarrow Số thể tam nhiễm được tạo ra là tổ hợp chập 1 của 12 phần tử ( em tự tính tiếp nhé)

Quay lại bài phía trên

Hardyboywwe said:
Một quần thể sóc gồm 160 cá thể trưởng thành sống trong một vườn thực vật có tần số alen Est 1 là 0,90. Một quần thể sóc khác sống ở một khu rừng bên cạnh có tần số alen này là 0,50. Do thời tiết mùa đông khác nghiệt đột ngột, 40 con sóc trưởng thành từ quần thể rừng di cư sang quần thể thực vật để tìm thức ăn và hoà nhập và quần thể sóc trong vườn thực vật. Tần số alen Est 1 của quần thể sóc trong vườn thực vật sau sự di cư này là bao nhiêu ?
 
C

canhcutndk16a.

Đúng rồi,qua bài tiếp theo!



Một quần thể sóc gồm 160 cá thể trưởng thành sống trong một vườn thực vật có tần số alen Est 1 là 0,90. Một quần thể sóc khác sống ở một khu rừng bên cạnh có tần số alen này là 0,50. Do thời tiết mùa đông khác nghiệt đột ngột, 40 con sóc trưởng thành từ quần thể rừng di cư sang quần thể thực vật để tìm thức ăn và hoà nhập và quần thể sóc trong vườn thực vật. Tần số alen Est 1 của quần thể sóc trong vườn thực vật sau sự di cư này là bao nhiêu ?
Bài này hơi đơn giản :p

Số sóc mang alen Est 1 của QT sóc trong vườn TV sau khi có sự di nhập gen : [TEX]160 . 0,9 +40.0,5= 164 [/TEX](con)

\Rightarrow sau khi có sự di nhập gen :[TEX]\frac{164 }{ 160+40} = 0,82[/TEX]
 
H

hardyboywwe

Bài tập tiếp!

Quần thể ban đầu của một loài thực vật có 301 cây hoa đỏ ; 402 cây hoa hồng ; 304 cây hoa trắng. Biết rằng, trong quá trình phát sinh giao tử có xảy ra đột biến alen A thành alen a với tần số 20%. Trong quần thể không chịu áp lực của chọn lọc tự nhiên, các cá thể có kiểu gen khác nhau có sức sống như nhau. Hãy xác định tần số của alen A và alen a của quần thể trên sau khi có quá trình đột biến.
 
H

hazamakuroo

Bài tập tiếp!

Quần thể ban đầu của một loài thực vật có 301 cây hoa đỏ ; 402 cây hoa hồng ; 304 cây hoa trắng. Biết rằng, trong quá trình phát sinh giao tử có xảy ra đột biến alen A thành alen a với tần số 20%. Trong quần thể không chịu áp lực của chọn lọc tự nhiên, các cá thể có kiểu gen khác nhau có sức sống như nhau. Hãy xác định tần số của alen A và alen a của quần thể trên sau khi có quá trình đột biến.
CTDT của QT : 0.3AA + 0.4Aa +0.3aa =1
ta tính được [TEX]p_o A = 0.5 , q_o a = 0.5[/TEX]
Sau qt Đbiến : [TEX]p_A = p_o A ( 1 - 0.2 ) = 0.4 [/TEX]
-> [TEX]q_a = 0.6[/TEX]
 
H

hazamakuroo

BT xác suất !!

Bài 1 : bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST gtinh X qđ. Một người phụ nữ bt có em gái bị máu khó đông. Người phụ nữ này lấy người chồng bt. hãy cho biết ?
a. xs đứa con trai đầu lòng bị máu khó đông
xs đứa con gái đầu lòng bị máu khó đông
b. xs sinh 2 đứa con là con trai bị máu khó đông
xs sinh 3 đứa con : 2 gái bt , 1 trai bị bệnh
c. xs sinh đứa con bt
 
D

drthanhnam

Bài 1 : bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST gtinh X qđ. Một người phụ nữ bt có em gái bị máu khó đông. Người phụ nữ này lấy người chồng bt. hãy cho biết ?
Quy ước: A: bình thường, a: máu khó đông.
Em gái người pn này bị máu khó đông--> KG X^aX^a--> nhan một X^a từ bố--> KG của người pn trên là X^AX^a, chồng bình thường nên có KG X^AY
a. xs đứa con trai đầu lòng bị máu khó đông
xs đứa con gái đầu lòng bị máu khó đông
xs để con trai đầu lòng bị máu khó đông:1/2 .1/2 =1/4
Xs để đứa con gái đầu lòng bị máu khó đông:1/2.0=0%
b. xs sinh 2 đứa con là con trai bị máu khó đông
xs sinh 3 đứa con : 2 gái bt , 1 trai bị bệnh
xs sinh 2 đứa con là con trai bị máu khó đông:1/2.1/2.1/2.1/2=1/16
Xs sinh 3 đứa con: 2 gái Bt, 1 trai bị bệnh: 1/2.1/2.1/2.1/2=1/16
Xs sinh đứa con bt không nói trai hay gái thì bằng:
3/4
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom