Toán 9 Tân phương trình và hệ phương trình

M

mathvn

Lâu rồi ko thấy ai vô đây post bài tui post vài bài dễ dễ lấy lại sôi động cái nào!
Giải các hệ phương trình sau:

[TEX]1.\left\{ \begin{array}{l} 4x^2+(y-x)^2=5 \\ 2x(y-x)+x+y =5 \end{array} \right.[/TEX]


Giải pt nè: [TEX]\frac{5-3x}{\sqrt{1-x^2}}=-25x^2+30x-5[/TEX]

1) [TEX]a=2x,b=y-x[/TEX] \Rightarrow [TEX]1.\left\{ \begin{array}{l} a^2+b^2=5 \\ ab+a+b =5 \end{array} \right.[/TEX].....
bài kia đề đúng ko :):)
 
M

mathvn

Lâu rồi ko thấy ai vô đây post bài tui post vài bài dễ dễ lấy lại sôi động cái nào!
Giải các hệ phương trình sau:


[tex]2.\left\{ \begin{array}{l} y(y-3\sqrt{x})+2x=0 \\ 3x+y-2\sqrt{x}-3=0 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=1 \\ 8(x^4+y^4)+\frac{1}{xy}=5 \end{array} \right.[/tex] (bài này tìm [TEX]x,y[/TEX] dương ạ!)



thế y vào (1) đưa về [TEX](3x-3)^2-\sqrt{x}(3x-3)+2x[/TEX].....................................................
 
T

tigerboy

1. Cho phương trình: [TEX]4{x}^{2} + \sqrt{2}x - \sqrt{2} = 0[/TEX]

Gọi [TEX]{x}_{1}[/TEX] là nghiệm dương của phương trình trên. Chứng minh rằng

[TEX]\frac{{x}_{1} + 1}{\sqrt{{{x}_{1}}^{4} + {x}_{1} + 1 - {{x}_{1}}^{2}}} = \sqrt{2}[/TEX]

2. Cho hệ phương trình:

[TEX]a(x^2+y^2)+x+y=b[/TEX]
[TEX]y-x=b[/TEX]

Tìm [TEX]a[/TEX] để hệ có nghiệm với \forall[TEX]b[/TEX]
 
B

bigbang195

Giải hệ:

[TEX]x^2-xy+y^2=3 [/TEX]
[TEX]&z^2+yz+1=0 [/TEX]

Hệ vô số nghiệm
gif.latex
.
 
D

dangkyhao

Giải hệ
1.[TEX]x^2+y^2-xy=1[/TEX]
[TEX]&x^3+3y^3=x+3y[/TEX]

2.tìm nghiệm dương của hệ
[TEX]xy(x+y)=6[/TEX]
[TEX]yz(y+z)=12[/TEX]
[TEX]zx(z+x)=30[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

Giải hệ
1.[TEX]\left{\begin{x^2+y^2-xy=1}\\{x^3+3y^3=x+3y}[/TEX]
[TEX]x^2+y^2-xy=1[/TEX]nên phương trình thứ 2 của hệ có dạng
[TEX]x^3+3y^3=(x+3y)(x^2+y^2-xy)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^3+3y^3=x^3+xy^2-x^2y+3x^2y+3y^3-3xy^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2x^2y-2xy^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2xy(x-y)=0[/TEX]
* th1 [TEX]2xy=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]\left[\begin{x=0}\\{y=0}[/TEX]
x=0\Rightarrowy=1 hoặc y=-1
y=0\Rightarrowx=1 hoặc x=-1
* th2 x-y=0\Rightarrowx=y thế vào 1 trong 2 phương trình của hệ \Rightarrow x;y
vậy ..............
 
Last edited by a moderator:
P

phuong95_online

[TEX]x^2+y^2-xy=1[/TEX]nên phương trình thứ 2 của hệ có dạng
[TEX]x^3+3y^2=(x+3y)(x^2+y^2-xy)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^3+3y^2=x^3+xy^2-x^2y+3x^2y+3y^3-3xy^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2x^2y-2xy^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2xy(x-y)=0[/TEX]
* th1 [TEX]2xy=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]\left[\begin{x=0}\\{y=0}[/TEX]
x=0\Rightarrowy=1 hoặc y=-1
y=0\Rightarrowx=1 hoặc x=-1
* th2 x-y=0\Rightarrowx=y thế vào 1 trong 2 phương trình của hệ \Rightarrow x;y
vậy ..............
ô hay là x^3+3y^3 mà ********************************************************????????????
 
T

tigerboy

Phương trình nghiệm nguyên

Giải phương trình nghiệm nguyên

[TEX]5(xy+yz+zx) = 4xyz[/TEX]
 
K

kanghasoo

giải hệ pt
[TEX] 2x = y + \frac{2010}{y}[/TEX]
[TEX] 2y = z + \frac{2010}{z}[/TEX]
[TEX] 2z = x + \frac{2010}{x}[/TEX]

ra[TEX]+ - \sqrt{ 2010}[/TEX] đúng ko vậy

 
C

cool_strawberry

Giải phương trình:

[TEX](3x-1)\sqrt{x^2+8}=\frac{3x^2+2x+33}{2}[/TEX]

:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom