Toán 9 Tân phương trình và hệ phương trình

V

vnzoomvodoi

Từ đề bài ta có [TEX](3x-5)(yz+1) +3z=0[/TEX]

Với x=1...
Với x khác 1 (tức x\geq2) thì 3x-5 \geq1=> (3x-5)(yz+1) >0, 3z>0
=> pt vô nghiệm
Vậy...
 
T

trydan

Giải hệ phương trình
gif.latex
 
G

giaosu_fanting_thientai

=>[TEX] 6(\sqrt{x}+\sqrt{y})=4(\sqrt{x+5}+\sqrt{y+5})[/TEX]
<=>[TEX]x+6\sqrt{x}+9+y+6\sqrt{y}+9=x+5+4\sqrt{x+5}+4+y+5+4\sqrt{y+5}+4[/TEX]
<=> [TEX](\sqrt{x}+3)^2+ (\sqrt{y}+3)^2=(\sqrt(x+5}+2)^2+(\sqrt{y+5}+2)^2[/TEX]
==> [TEX] (\sqrt{y}+3)^2=(\sqrt{y+5}+2)^2[/TEX]
và [TEX](\sqrt{x}+3)^2=(\sqrt{x}+3)^2[/TEX]
==> x=4; y=4
 
G

giaosu_fanting_thientai

Hoặc dùng 1 cách khác là:
Cộng 2 vế của pt lạ với nhau được 1 pt:

[TEX]\sqrt{x+5}+\sqrt{x}+ \sqrt{y+5}+\sqrt{y}=10[/TEX]

Trừ 2 vế của 2 pt cho nhau đc pt thứ 2:

[TEX](\sqrt{x+5}+\sqrt{x})-( \sqrt{y+5}+\sqrt{y})=2[/TEX]

pt thứ 2 áp dụng công thức nhân liên hợp

Đặt [TEX]\sqrt{x+5}+\sqrt{x} =a[/TEX]

[TEX]\sqrt{y+5}+\sqrt{y}=b[/TEX]

ta đc hệ: [TEX]a+b=10[/TEX]
[TEX] \frac{5}{a}-\frac{5}{b}=2[/TEX]
Okie!!!
 
0

01263812493

Tìm nghiệm nguyên dương của pt:
[TEX]y=\sqrt[3]{18+\sqrt{x+1}}+\sqrt[3]{18-\sqrt{x+1}}[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

Cho các số thực x,y,z thỏa mãn
[TEX] \left{\begin{x^2+xy+\frac{y^2}{3}}=25\\{\frac{y^2}{3}+z^2=9}\\{z^2+xz+x^2=16}[/TEX]
Tính P=xy+2yz+3xz
 
T

trydan

giải hệ
[TEX] x+y+z=2 [/TEX]
[TEX] 2xy-z^2=4 [/TEX]
.................................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

giải hệ
[TEX] x+y+z=2 [/TEX]
[TEX] 2xy-z^2=4 [/TEX]
.................................................................................................................................................
[TEX]x+y+z=2 \Rightarrow (x+y+z)^2 = x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx = 2xy-z^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2yz+2zx = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+z)^2+(y+z)^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+z=0 và y+z=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=y=2, z=-2[/TEX]
 
0

01263812493

giải hệ
[TEX] x+y+z=2(1) [/TEX]
[TEX] 2xy-z^2=4(2) [/TEX]
.................................................................................................................................................

Từ (1) [TEX]\Rightarrow x=2-y-z[/TEX]
Vào (2)
[TEX]\Leftrightarrow 2y(2-y-z)-z^2=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (y-2)^2+(y+z)^2=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x;y;z)=(2;2;-2)[/TEX]
 
B

bboy114crew

Tìm nghiệm nguyên dương của pt:
[TEX]y=\sqrt[3]{18+\sqrt{x+1}}+\sqrt[3]{18-\sqrt{x+1}}[/TEX]
bài này làm như sau :
[tex]y = \sqrt[3]{{18 + \sqrt {x + 1} }} + \sqrt[3]{{18 - \sqrt {x + 1} }}\left( {x,y \in N^* \right) [/tex]
[tex]y = \sqrt[3]{{18 + \sqrt {x + 1} }} + \sqrt[3]{{18 - \sqrt {x + 1} }} \le \sqrt[3]{{4\left( {18 + \sqrt {x + 1} + 18 - \sqrt {x + 1} } \right)}} = \sqrt[3]{{144}}\left(1) [/tex]
[tex]\Rightarrow y \le 5 [/tex]
[tex]\bullet y = 1:\sqrt[3]{{18 + \sqrt {x + 1} }} + \sqrt[3]{{18 - \sqrt {x + 1} }} = 1[/tex]
[tex]a = \sqrt[3]{{18 + \sqrt {x + 1} }},b = \sqrt[3]{{18 - \sqrt {x + 1} }}\left( {a > 0} \right) [/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}a + b = 1 \\ a^3 + b^3 = 36 \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}a + b = 1 \\ ab = \frac{{ - 35}}{3} \\ \end{array} \right. \Rightarrow a,b \in \emptyset [/tex]
Mấy trường hợp còn lại giải tương tự!!!
(chỗ (1) la áp dụng [tex](a+b)^3 \leq 4(a^3+b^3)[/tex]cm cái này dễ lắm ,cứ expand hết ra ,đưa về BĐT cơ bản [tex](a-b)^2 \geq 0 [/tex] rồi áp dụng là xong ngay!!!)
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

cách khác là đặt: [TEX]sqrt[3]{{18 + \sqrt {x + 1} }}=u;\sqrt[3]{{18 - \sqrt {x + 1} }}=v[/TEX]
ta có:[TEX]u^3+v^3=36[/TEX] và u+v = y sau đó làm để xét 36 trường hợp !
 
Top Bottom