Toán 9 Tân phương trình và hệ phương trình

B

bboy114crew

Các bạn làm giúp mình đi. Mình không hỉu lắm dạng này.Các bạn giúp mình với nhé, thanks nhiều
mình chém cả 3 bài lun!;)
Giải phương trình nghiệm nguyên
1)[tex]x^6+3x^3+1=y^4[/tex]
2)[tex]1+x^2+x^3+x^4=y^4[/tex]
3)[tex]1+x+x^2=y^2[/tex]
các bài này đều dùng kẹp!
Bài 1
1,Nếu [tex]x\ge 1[/tex]
thì
[tex](x^3+1)^2<y^2=x^6+3x^3+1<(x^3+2)^2[/tex] (vô lý)
2,Nếu [tex]x\le -2[/tex] thì
[tex](x^3+2)^2<y^2=x^6+3x^3+1< (x^3+1)^2[/tex] (vô lý)
3,x=0 hoặc -1,thử vào suy ra x=0 là nghiệm
Bài 2
1,Nếu [tex]x\ge 1[/tex]
thì
[tex]x^4<y^4<(x+1)^4[/tex] vô lý
2,Nếu [tex]x\le -1[/tex]
thì
[tex]x^4>y^4>(x+1)^4[/tex] vô lý
suy ra x=0
Bài 3 thì tương tự bài 1
 
C

conami

Cho tớ hỏi bài này, hok biết có sai đề không nữa
Gpt: [TEX]\sqrt{1- 2x} + \sqrt{1+ 2x} = x^{2} -2[/TEX]
Bài này tớ định dùng bất đẳng thức Côsi để làm, nhưng mà cả 2 vế đều [TEX]\leq[/TEX] 2
nên không được. Theo tớ thì phải sửa vế trái thành +2 chứ không phải -2. Không biết ý kiến các bạn thế nào ;)
 
T

trydan

Cho tớ hỏi bài này, hok biết có sai đề không nữa
Gpt: [TEX]\sqrt{1- 2x} + \sqrt{1+ 2x} = x^{2} -2[/TEX]
Bài này tớ định dùng bất đẳng thức Côsi để làm, nhưng mà cả 2 vế đều [TEX]\leq[/TEX] 2
nên không được. Theo tớ thì phải sửa vế trái thành +2 chứ không phải -2. Không biết ý kiến các bạn thế nào ;)


uhm`. Phải sửa đề lại là
gif.latex

Khi đó
gif.latex

gif.latex

gif.latex

 
O

ohmymath

nhầm to rồi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Nè xem lại mặt hàng đi!!!!Đề sai thế nào đươc!!!!cả 2 cái <2 thì nó vẫn có nghiệm chứ!!!
Cách giải của mình nè:
đặt[TEX]\sqrt{1+2x}=a ;\sqrt{1-2x}=b\Rightarrow a+b={x}^{2}-2 ; {a}^{2}+{b}^{2}=2 ;{a}^{2}{b}^{2}=1-4{x}^{2}[/TEX]
lấy 4 làn pt 1 + pt2 thì triệt x
Sau đó giải pt ẩn a,b :[TEX]{a}^{2}+{b}^{2}=2 ; {a}^{2}{b}^{2}+4a+4b=-7[/TEX]bằng cách đặt a+b=m ; ab=n rồi biến pt theo là được!!!!!!!!!!!!!!
thấy được thì ..........nha:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
C

conami

Nè xem lại mặt hàng đi!!!!Đề sai thế nào đươc!!!!cả 2 cái <2 thì nó vẫn có nghiệm chứ!!!
Cách giải của mình nè:
đặt[TEX]\sqrt{1+2x}=a ;\sqrt{1-2x}=b\Rightarrow a+b={x}^{2}-2 ; {a}^{2}+{b}^{2}=2 ;{a}^{2}{b}^{2}=1-4{x}^{2}[/TEX]
lấy 4 làn pt 1 + pt2 thì triệt x
Sau đó giải pt ẩn a,b :[TEX]{a}^{2}+{b}^{2}=2 ; {a}^{2}{b}^{2}+4a+4b=-7[/TEX]bằng cách đặt a+b=m ; ab=n rồi biến pt theo là được!!!!!!!!!!!!!!
thấy được thì ..........nha:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
Đặt a+b = m, ab=n (ĐK: m;n[TEX]\geq[/TEX]0)
Hệ tương đương với
[TEX]4m + 4n^{2}=-7[/TEX] (1)
[TEX]2m^{2} -4n = 4[/TEX] (2)
Lấy pt (1) cộng pt(2) theo và biến đổi ta được
[TEX]2(m+1)^{2} + (2n-1)^{2} = 0[/TEX]
=> m=-1 không thoả mãn đk => pt vô nghiệm
Kết quả là pt vô nghiệm nhưng nhìn qua thì cũng biết 0 là 1 nghiệm của phương trình :confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
Cách giải này có gì nhầm lẫn không dzậy
 
O

ohmymath

cậu nhầm rồi conami ạ! phải là 4m+n^2 =-7 chứ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!giải lại xem nào!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
O

ohmymath

vậy thì pt này thật sự vô nghiệm đấy!!! 0 đâu là 1 nghiệm của pt này đâu!!!!!!!!!!!!!!! 0 chỉ là nghiệm của pt khi thay -2 thành+2 thôi!!!!!!!!!!!!!!cậu thay lại thì bít!!!
 
D

duynhan1

Cho tớ hỏi bài này, hok biết có sai đề không nữa
Gpt: [TEX]\sqrt{1- 2x} + \sqrt{1+ 2x} = x^{2} -2[/TEX]
Bài này tớ định dùng bất đẳng thức Côsi để làm, nhưng mà cả 2 vế đều [TEX]\leq[/TEX] 2
nên không được. Theo tớ thì phải sửa vế trái thành +2 chứ không phải -2. Không biết ý kiến các bạn thế nào ;)
[TEX]DK : -\frac12 \le x \le \frac12 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2 - 2 \le \frac14 - 2 = -\frac74 [/TEX]

[TEX]VT>0 ; VP<0 \Rightarrow Phuong\ trinh\ vo\ nghiem[/TEX]

Phương trình thì làm chi có chuyện sai với đúng :D. Đề thế nào thì làm thế đấy.
 
C

conami

vậy thì pt này thật sự vô nghiệm đấy!!! 0 đâu là 1 nghiệm của pt này đâu!!!!!!!!!!!!!!! 0 chỉ là nghiệm của pt khi thay -2 thành+2 thôi!!!!!!!!!!!!!!cậu thay lại thì bít!!!

Ui zời ạ:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek: không để ý, thế mà mất công ngồi nghĩ mãi. Hic. Thanks cậu nhiều nha

Hỏi mọi người thêm 1 bài nha:
Cho p =[TEX]\overline {abc}[/TEX] là số nguyên tố. C/m [TEX]ax^{2} + bx + c =0[/TEX] không có nghiệm hữu tỉ
Phát biểu và chứng minh bài toán tổng quát
 
Last edited by a moderator:
O

ohmymath

ừm cách chứng minh của cậu được đấy!!!!!ngắn hơn cách tớ 10 lần!
tiện thể làm bài này lun nha: giải pt nghiệm nguyến saux^4+x^2+1=y^2
và cả bài này nữa (x+2)^4 - x^4=y^3
nốt bài nữa nhéx^4=y^2(y - x^2)
 
Last edited by a moderator:
C

conami

Ối trời ơi, sorry everybody tớ nhấm đề rùi. VP là [TEX]2 - x^{2}[/TEX] chứ không phải là
[TEX]x^{2} - 2[/TEX] đâu, vì thế nên tớ mới bảo 0 là 1 nghiệm của pt. Nhưng không sao, dù sao từ cách làm của ohmymath thì tớ cũng nghĩ ra rùi. Thanks các bạn rất nhiều. Tiện cho tớ hỏi cái bài tớ post bên trên kia. Bài này tớ làm đc trường hợp pt bậc 2 rồi nhưng cách giải dùng đenta nên khi tổng quát bài toán thì không dùng cách đó được. Các bạn cùng mình giải nha
 
C

conami

tiện thể làm bài này lun nha: giải pt nghiệm nguyến saux^4+x^2+1=y^2

Nhân 2 vế với 4, biến đổi được [TEX](2x^{2}+2)^{2} = 4y^{2} -3[/TEX]
[TEX](2x^{2}+2)^{2}[/TEX] và [TEX] 4y^{2} [/TEX] là 2 số chính phương hơn kém nhau 3 đơn vị nên [TEX](2x^{2}+2)^{2}[/TEX] =1 và [TEX] 4y^{2} [/TEX] = 4
=> (x;y) = (0;1)
Lưu ý: vì 3 là số nhỏ nên mới mò được kiểu này;)
 
O

ohmymath

cậu thử trình bày cách làm ở dạng bậc 2 xem nào để xem có giúp ích gì cho dạng tổng quát không.
 
M

mn04812

Trích:
Nguyên văn bởi ohmymath
tiện thể làm bài này lun nha: giải pt nghiệm nguyến saux^4+x^2+1=y^2

C/m x^4<x^4+x^2+1=<(x^2+1)^2=>x^4<y^2=<(x^2+1)^2
=>y=x^2+1=>x=0;y=1
TỚ thấy 3 bài này ở phần nhắn tin với hn9atp hả
 
Last edited by a moderator:
T

th1104

bài này đi :)
e làm mãi mà ko đc

[TEX]x^2 + y^2 + z^2 = x^2 y^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mn04812

ừm cách chứng minh của cậu được đấy!!!!!ngắn hơn cách tớ 10 lần!
tiện thể làm bài này lun nha: giải pt nghiệm nguyến saux^4+x^2+1=y^2
và cả bài này nữa (x+2)^4 - x^4=y^3
nốt bài nữa nhéx^4=y^2(y - x^2)
2) <=>8x^3+24x^2+32x+16=y^3
C/m(2x+1)^3<VT<(2x+3)^3
=>(2x+1)^3<y^3<(2x+3)^3
=>y=2x+2=>x=0;y=2
 
C

conami

Nhân 2 vế với 4, biến đổi được [TEX](2x^{2}+2)^{2} = 4y^{2} -3[/TEX]
[TEX](2x^{2}+2)^{2}[/TEX] và [TEX] 4y^{2} [/TEX] là 2 số chính phương hơn kém nhau 3 đơn vị nên [TEX](2x^{2}+2)^{2}[/TEX] =1 và [TEX] 4y^{2} [/TEX] = 4
=> (x;y) = (0;1)
Lưu ý: vì 3 là số nhỏ nên mới mò được kiểu này;)

Hic, lại nhầm rồi. Sau khi nhân 4 thì pt phải là [TEX](2x^{2}+1)^{2} - 4y^{2} =-3[/TEX]
<=> [TEX](2x^{2}+2y+1)(2x^{2}-2y+1)=-3[/TEX]
<=>......
 
Top Bottom