Toán 9 Tân phương trình và hệ phương trình

P

pampam_kh

Giải phương trình

Bài 1: Giải pt
a. [TEX]\sqrt{x^2 + x} + \sqrt{x -x^2}= x+1[/TEX]

b. [TEX](x^2 + 1) ( y^2 +2 ) ( z^2 + 8) =32xyz [/TEX] với x, y, z \geq 0

c. [TEX]\frac{x+1}{ \sqrt{x}} + \frac{4(y-1)\sqrt[3]{y-1} +4}{\sqrt[3]{(y-1)^2}} =10[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Bài 1: Giải pt
a. [TEX]\sqrt{x^2 + x} + \sqrt{x -x^2}= x+1[/TEX]

b. [TEX](x^2 + 1) ( y^2 +2 ) ( z^2 + 8) =32xyz [/TEX] với x, y, z \geq 0
a) áp dụng BDT cauchy ta có:
[TEX]\sqrt{x^2 + x} \leq \frac{x+x+1}{2} (1)[/tex]
[tex] \sqrt{x -x^2} \leq \frac{x+1-x}{2}(2)[/TEX]
từ (1) và (2) ta có:
[TEX]\sqrt{x^2 + x} + \sqrt{x -x^2} \leq \frac{x+x+x+x+1-x}{2} = x+1[/tex]
nên dấu bằng xảy ra ở (1) và (2) suy ra:
x=x+1
x=1-x
suy ra phương trình đã cho vô nghiệm!
b) áp dụng BDT cauchy ta có:
[tex]x^2 + 1\geq 2x(1) [/tex]
[tex]y^2 + 2\geq 2\sqrt{2}y(2)[/tex]
[tex]z^2 + 8 \geq 4\sqrt{2}z(3)[/tex]
Nhân từng vế của (1) (2) và (3) ta có:
[TEX](x^2 + 1) ( y^2 +2 ) ( z^2 + 8) \geq 32xyz [/TEX]
nên dấu ''='' xảy ra ở (1),(2) và (3) suy ra x=1;y=2;z=3 (do x,y,z \geq 0)
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

pampam_kh said:
[tex]c. \frac{x+1}{\sqrt{x}}+ \frac{4(y-1)\sqrt[3]{y-1}+4}{\sqrt[3](y-1)^2}[/tex]

Ta có: [TEX]\frac{x+1}{\sqrt{x}} \geq 2[/TEX]
Và đặt [TEX]a=\sqrt[3]{y-1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{4a^4+4}{a^2} \geq 8[/TEX]
Cộng lại đẳng thức xảy ra khi:
[TEX]\left{x=1\\ \sqrt[3]{(y-1)^2}=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x;y)=(1;2)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

daodung28

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^5-x^4+2x^2y=2 \\ y^5-y^4+2y^2z=2 \\ z^5-z^4+2z^2x=2 \end{array} \right[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^5-x^4+2x^2y=2 \\ y^5-y^4+2y^2z=2 \\ z^5-z^4+2z^2x=2 \end{array} \right[/TEX]
Nhận xét : x=y=z=1 là nghiệm
Nếu x>1 \Rightarrow[TEX]2=z^5-z^4+2z^2x>z^5-z^4+2z^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (z-1)(z^4+2z+2)<0[/TEX]
Do [TEX]z^4+2z+2=(z^2-\frac{1}{2})^2+(z+1)^2+\frac{3}{4}>0[/TEX]
\Rightarrow z<1
Tương tự nếu y>1 => x< 1=> vô lí
x<1 => vô lí
vậy x=y=z =1 là nghiệm duy nhất
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

co may bai hay ko bit co trong box chua nhung van mun post len cho moi nguoi tham khao!
Giải phương trình:
1. [tex]x^2- \sqrt{x+5}=5 [/tex]

2. [tex]\sqrt{2x+15}=32x^2+32x-20[/tex]

3. [tex]\sqrt[3]{7x+1}-\sqrt[3]{x^2-x-8}+\sqrt[3]{x^2-8x-1}=2[/tex]

4. [tex]\sqrt[4]{97-x}+\sqrt[4]{x-15}=4[/tex]

5. [tex]x+ \sqrt{5+\sqrt{x-1}}=6[/tex]

6. [tex]\sqrt{3x+1}=-4x^2+13x-5[/tex]

7. [tex]\sqrt{x+5}=x^2-4x-3[/tex]

8. [tex]\frac{x^2}{\sqrt{3x-2}}-\sqrt{3x-2}=1-x[/tex]

9. [tex]\frac{x}{x+1}-2 \frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x}}=3[/tex]

10. [tex]\sqrt{x^2-3x+2}+\sqrt{x^2-4x+3}=2 \sqrt{x^2-5x+4}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

sau mot tuan hoc phuong trinh co giao cho 150 bai!
co may bai hay ko bit co trong box chua nhung van mun post len cho moi nguoi tham khao!
Giải phương trình:
1. [tex]x^2- \sqrt{x+5}=5 [/tex]

2. [tex]\sqrt{2x+15}=32x^2+32x-20[/tex]

3. [tex]\sqrt[3]{7x+1}-\sqrt[3]{x^2-x-8}+\sqrt[3]{x^2-8x-1}=2[/tex]

4. [tex]\sqrt[4]{97-x}+\sqrt[4]{x-15}=4[/tex]

5. [tex]x+ \sqrt{5+\sqrt{x-1}}=6[/tex]

6. [tex]\sqrt{3x+1}=-4x^2+13x-5[/tex]

7. [tex]\sqrt{x+5}=x^2-4x-3[/tex]

8. [tex]\frac{x^2}{\sqrt{3x-2}}-\sqrt{3x-2}=1-x[/tex]

9. [tex]\frac{x}{x+1}-2 \frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x}}=3[/tex]

10. [tex]\sqrt{x^2-3x+2}+\sqrt{x^2-4x+3}=2 \sqrt{x^2-5x+4}[/tex]
ko ai làm thì mình tự làm vậy!có gì sai xin cac anh em chỉ giáo!

1.Dk [tex]x \geq 5[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+5}=t (t \geq 0)[/tex]
->[tex]t^2=x+5 (1)[/tex]
==>hệ
[tex]t^2-x=5[/tex]
[tex]x^2-t=5[/tex]
tru` ve' vs ve' dc:
[tex](x-t)(x+1+1)=0[/tex]
giải ra thế vào 1 là xong.
9.ĐK [tex]x>0[/tex]
dat. [tex]\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x}}=t[/tex]
-->[tex](\frac{1}{t})^2-2t=3[/tex]
giải được [tex] t=0,5 ; t=-1 (L)[/tex]
->[tex]\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x}}= \frac{1}{2}[/tex]
[tex]<-> x= \frac{-4}{3} [/tex]loại->kết luận
8)[tex](1) <-->x^2-3x+2=(1-x)\sqrt{3x-2}[/tex]
[tex]<=>(x-2)(x-1)+(x-1)\sqrt{3x-2}=0[/tex]
[tex]<=>(x-1)(x-2+\sqrt{3x-2})=0[/tex]
7)ĐK: [tex]x \geq -5[/tex].
Pt ban đầu [tex] \Leftrightarrow \sqrt {x + 5} - 2 = {x^2} - 4x - 5[/tex]
[tex] \Leftrightarrow \frac{{x + 1}}{{\sqrt {x + 5} + 2}} = (x + 1)(x - 5)[/tex]
[tex] \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}x = - 1\\1 = {\rm{[}}(x + 5) - 10](\sqrt {x + 5} + 2)(1)\end{array} \right.[/tex]
Dễ thấy [tex]x=-1[/tex] thỏa mãn đk của pt.
Đặt [tex]\sqrt{x+5}=y(y\geq 0)[/tex], pt (1) trở thành
[tex]({y^2} - 10)(y + 2) = 1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow {y^3} + 2{y^2} - 10y - 21 = 0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow (y + 3)({y^2} - y - 7) = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow y = \frac{{1 + \sqrt {29} }}{2}[/tex] (vì [tex]y>0[/tex])
[tex] \Rightarrow \sqrt {x + 5} = \frac{{1 + \sqrt {29} }}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x = \frac{{5 + \sqrt {29} }}{2}[/tex]
2) cách làm như bài 1:
[tex]PT <=>\sqrt{2x+15}-4=8(2x-1)(2x+3)[/tex]
[tex]<=>\frac{2x-1}{\sqrt{2x+15}+4}=8(2x-1)(2x+3)[/tex]
đã xuất hiện nhân tử chung
3) đặt 3 cái căn bậc 3 lần lượt là a,b,c thì suy ra [tex] (a-b+c)^3=a^3-b^3+c^3 [/tex]
4 )đặt [tex] \sqrt[4]{97-x}=a,\sqrt[4]{x-15}=b, \Rightarrow a+b=4,a^4+b^4=82 [/tex] dùng bđt.
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

có mấy bài nữa:
[tex]13. \frac{2x^2}{(3-\sqrt{9+2x})^2}=x+21[/tex]
[tex]14. \sqrt{x+1}-\sqrt{x-2}=\sqrt[4]{\frac{x^2-x-2}{4}}[/tex]
[tex]15. \sqrt{x-2}+\sqrt{y+2003}+\sqrt{z-2004}=\frac{1}{2} (x+y+z)[/tex]
[tex]16. \sqrt[4]{x}+\sqrt[4]{1-x}+\sqrt{x}+\sqrt{1-x}=2+\sqrt[4]{8}[/tex]
[tex]17. \sqrt[8]{1-x}+\sqrt[8]{x+1}+\sqrt[8]{1-x^2}+\sqrt{1-x}=3[/tex]
 
A

aklpt12345

mới làm dc bài 15 thui
dùng bdt có phải ko
[TEX]\sqrt[2]{x-2}[/TEX]\leq[TEX]\frac{x-2+1}{2}[/TEX]
[TEX]\sqrt[2]{y+2003}[/TEX]\leq[TEX]\frac{y+2004}{2}[/TEX]
[TEX]\sqrt[2]{z-2004}[/TEX] \leq [TEX]\frac{z-2003}{2}[/TEX]
cộng 3 vế .
 
J

james_bond_danny47

bài 13 trục căn thức - nhân liên hiệp- nhân tự và mẫu của vt với 3+[TEX]\sqrt{9+2x}[/TEX]
14/[TEX]x^2-x-2=(x+1)(x-2)[/TEX] đặt ẩn [TEX]\sqrt[4]{x+1}=a,\sqrt[4]{x-2}=b[/TEX]
được a^2-b^2=ab/4
15/ bạn kia giải rùi
16/[TEX]\sqrt[4]{x}=a,\sqrt[4]{1-x}=b => a+a^2+b+b^2=2+\sqrt[4]{8}[/TEX]
17/ đặt ẩn tươgn tự mấy bài trên - mà nó tới bậc 3 đấy giải hơi mệt
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

13) trục căn thức - nhân liên hiệp- nhân tự và mẫu của vt với 3+[TEX]\sqrt{9+2x}[/TEX]

16)[TEX]\sqrt[4]{x}=a,\sqrt[4]{1-x}=b => a+a^2+b+b^2=2+\sqrt[4]{8}[/TEX]
MÌNH CÓ CÁCHHAY HƠN NÈ!
13)
[tex] \frac{{2{x^2}}}{{{{\left( {3 - \sqrt {9 + 2x} } \right)}^2}}} = x + 21 [/tex]
[tex] \Leftrightarrow {\left( {\frac{x}{{3 - \sqrt {9 + 2x} }}} \right)^2} = \frac{{x + 21}}{2} [/tex]

[tex] \Leftrightarrow {\left( {\frac{{3 + \sqrt {9 + 2x} }}{2}} \right)^2} = \frac{{x + 21}}{2}[/tex]

[tex] \Leftrightarrow {\left( {3 + \sqrt {9 + 2x} } \right)^2} = 2x + 42 [/tex]

[tex] \Leftrightarrow {\left( {3 + a} \right)^2} = {a^2} + 33 [/tex]

[tex] \Leftrightarrow a = 4 \Leftrightarrow x = \frac{7}{2} [/tex]
16
có lẽ đề phải như thế này
[tex] \sqrt[4]{x} + \sqrt[4]{{1 - x}} + \sqrt x + \sqrt {1 - x} = \sqrt 2 + \sqrt[4]{8} [/tex]

theo Cauchy:
[tex]{\left( {\sqrt x + \sqrt {1 - x} } \right)^2} \le 2\left( {x + 1 - x} \right) = 2 \Rightarrow \sqrt x + \sqrt {1 - x} \le \sqrt 2 [/tex]

[tex]{\left( {\sqrt[4]{x} + \sqrt[4]{{1 - x}}} \right)^2} \le 2\left( {\sqrt x + \sqrt {1 - x} } \right) = 2\sqrt 2 \Rightarrow \sqrt[4]{x} + \sqrt[4]{{1 - x}} \le \sqrt[4]{8} [/tex]

nghiệm [tex]x = \frac{1}{2} [/tex]
 
A

aklpt12345

giải ptrinh sau


1,[TEX]\sqrt[2]{2x-1}[/TEX]+[TEX]\sqrt[3]{3x-2}[/TEX] + [TEX]\sqrt[4]{4x-3}[/TEX]= 3
2,[TEX](4x^2+1)^2=(3-x)\sqrt[2]{5-2x}[/TEX]
giải hệ pt sau
1,3xy+ x+y+xy = 3+ xy(x+y) +[TEX]x^2y^2[/TEX]
[TEX]x^2 + y^2 = 2[/TEX]
2,[TEX]x^2+y^2 3xy +1=(x+y)(2+xy)[/TEX]
[TEX]x^3+y^3=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Giải phương trình
1. [tex] 3x^2 + 2x = 2\sqrt{x^2+x}+1-x [/tex]
3. [tex] x^4 + 4x+5 = 2\sqrt{2x+3} [/tex]
4. [tex] x=\sqrt{x-\frac{1}{x}}+\sqrt{1-\frac{1}{x}} [/tex]
5. [tex] \sqrt{6-x}+\sqrt{x+2}=x^2-6x+13 [/tex]
6. [tex] \sqrt{x+1}+2(x+1)=x-1+\sqrt{1-x}+3\sqrt{1-x^2} [/tex]
7. [tex] 3\sqrt{x^3+8}=2x^2-6x+4 [/tex]
8. [tex] x^2-4x-6=\sqrt{2x^2-8x+12} [/tex]
9. [tex] \sqrt{x-\frac{1}{x}}-\sqrt{1-\frac{1}{x}}=\frac{x-1}{x} [/tex]
10. [tex] \sqrt{x+\sqrt{x}}-\sqrt{x-\sqrt{x}}=\frac{3}{2}\sqrt{\frac{x}{x+\sqrt{x}}} [/tex]
 
0

01263812493

Giải phương trình
1. [tex] 3x^2 + 2x = 2\sqrt{x^2+x}+1-x [/tex]

6. [tex] \sqrt{x+1}+2(x+1)=x-1+\sqrt{1-x}+3\sqrt{1-x^2} [/tex]

1.dk: x \geq -1
[TEX]pt \Leftrightarrow (\sqrt{x^2+x}-1)^2+2(x^2+x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{x^2+x}-1)(3\sqrt{x^2+x}+1)=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow ...[/TEX]

6.[TEX]Dat: \ \left{\sqrt{1+x}=a \geq 0 \\ \sqrt{1-x}=b \geq 0[/TEX]
[TEX]hpt \Leftrightarrow \left{a^2+b^2=2\\ a+a^2+2=b+3ab[/TEX]

 
Top Bottom