[Sinh Học 12]Di truyền học

M

my1

theo mình nghĩ thì c1 giải như thế này.. số kiểu tổ hợp = 16. KG đồng hợp là 1 x 1 x2 x1 = 2 ---> dị hợp 14/16 =7/8
 
D

dharma.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Chào bạn!

Thật ra cả 2 cách mà Cô bạn dạy là đều đúng cả. Vấn đề là nằm ở cách giải của bạn.
Ở đây, theo VD của bạn thì:
KG đồng hợp phải là: 1*1*2*1 = 2.
Vậy số cây dị hợp phải là: 16 - 2 = 14.
Và tỉ lệ đề bài cần tìm chính là
[TEX]\frac{14}{16}=\frac{7}{8}[/TEX].
*** Sở dĩ ở trên số KG đồng hợp được tính là 1*1*2*1 chính vì ta đi xét từng cặp.
+ Aa x aa >> Chỉ được 1 cặp đồng hợp là aa
+ bb x bb >> Cũng được 1 cặp đồng hợp là bb
+ Cc x Cc >> Ở đây ta được 2 cặp đồng hợp đó là CCcc
Tương tự, đối với dd x dd ta cũng chỉ nhận được 1 cặp đồng hợp dd.
*** Còn vấn đề bạn hỏi sự khác biệt nhau giữa số Tổ Hợp và số Kiểu Gen thì mình xin lấy VD sau đây để bạn nắm.
VD. Đem cây có KG là AaBb đi tự thụ. Hỏi có bao nhiêu số Tổ Hợp và số KG.
Ta có:
*** S tổ hợp được tính theo công thức:
[TEX]2^n.2^m[/TEX] ( Với n, m lần lượt là số cặp gen dị hợp trong 2 cơ thđem lai).
Vậy ta có số TH theo VD trên là
[TEX]2^2.2^2 = 16 (TH)[/TEX].
*** Đối với số KG bạn tách cơ thể trên ra theo từng cặp tính trạng để xét, Ta có:
+ Aa x Aa, ta nhận được 3 KG khác nhau đó là AA, Aa, aa
Tương tđối với Bb x Bb ta cũng nhận được 3 KG khác nhau là BB, Bb, bb.
Vậy số KG của cá thể trên khi đem đi tự thụ sẽ là
[TEX]3.3 = 9 (KG)[/TEX].
==> Nói 1 cách khác,
- Số TH tức là tổng số cá thể con thu được sau khi đem đi giao phối.
- Số KG là số KG khác nhau của cơ thể con thu được sau khi giao phối.

Mến chào bạn!
 
K

khai113

Da_bttl

Con xin gởi bài viết này đến thần Nguyễn Quang Ánh!
Thầy ơi con thích cách dạy của thầy, hiện đại và nhanh chóng tạo cảm giác hứng thú khi học chức ko nhàm chán và buồn ngủ. Nhung thầy ơi, trong các tài liệu Đáp án Bài tập tự luyện, có 1 số câu hỏi bài tập thầy không ghi cách giải, đổi khi con ko biết cách giải nhưng không biết phải làm sao và gây mất thời gian nếu mang di hỏi các bạn tren điễn đàn. vì thế nếu được thầy ghi cách giải để chúng con dể hiểu bài hơn nhe thầy. con cám ơn thầy
 
H

hocmai.sinhhoc

Góp ý về khóa học

Chào em!
Trước tiên, Hocmai.vn cảm ơn em đã quan tâm và tham gia khóa học.
Trong tài liệu đáp án bài tập tự luyện, phần hướng dẫn giải sẽ ưu tiên những bài khó. Do vậy với những bài tập, câu hỏi nào không ra kết quả, em có thể đưa lên diễn đàn nhé!
Các thầy cô và các bạn sẽ cố gắng giải đáp em trong thời gian sớm nhất!
Chúc em học tốt!
 
M

maiyahovnn

[Sinh LTĐH] Bài tập cần giúp

Câu 25. Một chuỗi polipeptit của sinh vật nhân sơ có 298 axit amin, vùng chứa thông tin mã hóa chuỗi
polipeptit này có số liên kết hidrô giữa A với T bằng số liên kết hidrô giữa G với X (tính từ bộ ba mở đầu
đến bộ ba kết thúc) mã kết thúc trên mạch gốc là ATX. Trong một lần nhân đôi của gen này đã có 5-BU
thay T liên kết với A và qua 2 lần nhân đôi sau đó hình thành gen đột biến. Số nuclêôtit loại T của gen đột
biến được tạo ra là:
A. 179. B. 359. C. 718. D. 539.
(Giải như thế nào ?)
~~> CHú ý: đặt sai tiêu đề~> Đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
H

hoangvan_94

[LTĐH Sinh ]Bài tập di truyền

Câu 1)
cà chua A đỏ,a vàng. cho AaxAa=>F1. xác suất chọn ngẫu nhiên 3quar đỏ trong đó có 2quar có KG ĐH và 1 có kg DH từ số quả đỏ ở F1 là?
Câu 2)
ở người,kiểu tóc do 1 gen trên NST thường quy định gồm (A,a). người chồng tóc xoăn bố mẹ đều tóc xoăn,e gái toc thẳng. người vợ tóc xoăn có bố tóc xoăn, mẹ và etrai tóc thẳng. theo lí thuyết xá suất cặp vợ chông này sinh được 1gais tóc xoăn là?

canhcutndk16a. said:
~>Chú ý: Viết Tiếng Việt có dấu
~Thân
 
Last edited by a moderator:
L

ltbdiep

cho e hỏi thầy Nguyễn Quang Anh

thầy ơi e nam nay học lớp 13 e thi khối A nhưng đang do dự ko biết có nên thi thêm khôi B ko nữa thầy cho e 1 lơi khuyên nha
Nếu chỉ học lí thuyêt thôi thì đạt khoảng bao nhiêu điểm trong đề thi đại học vây thầy
e cám ơn thầy
 
D

ducdao_pvt

Câu 1)
cà chua A đỏ,a vàng. cho AaxAa=>F1. xác suất chọn ngẫu nhiên 3quar đỏ trong đó có 2quar có KG ĐH và 1 có kg DH từ số quả đỏ ở F1 là?

Aa x Aa
\Rightarrow F1: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]AA: [TEX]\frac{2}{4}[/TEX]Aa: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]aa
Chọn 3 quả đỏ: [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
Quả đỏ: [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]AA: [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]Aa
2 quả đỏ có KG ĐH + 1 quả đỏ có KG DH: [TEX]\frac{1}{3^2}[/TEX].[TEX]\frac{2}{3}[/TEX].[TEX]C^1_3[/TEX]
\Rightarrow XS: [TEX]\frac{1}{6}[/TEX]
Câu 2)
ở người,kiểu tóc do 1 gen trên NST thường quy định gồm (A,a). người chồng tóc xoăn bố mẹ đều tóc xoăn,e gái toc thẳng. người vợ tóc xoăn có bố tóc xoăn, mẹ và etrai tóc thẳng. theo lí thuyết xá suất cặp vợ chông này sinh được 1gais tóc xoăn là?

A: tóc xoăn, a: tóc thẳng
Người chồng tóc xoăn bố mẹ đều tóc xoăn, e gái toc thẳng
\Rightarrow P: Aa x Aa
\Rightarrow F1: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]AA: [TEX]\frac{2}{4}[/TEX]Aa: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]aa
\Rightarrow XS người chồng tóc xoăn: [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]Aa
Người vợ tóc xoăn có bố tóc xoăn, mẹ và e trai tóc thẳng
\Rightarrow P: Aa x aa
\Rightarrow F1: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]Aa: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]aa
\Rightarrow XS người vợ: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]Aa
Vợ x Chồng: Aa x Aa \Rightarrow F1: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]AA: [TEX]\frac{2}{4}[/TEX]Aa: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]aa
\Rightarrow XS tóc xoăn: [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
XS con gái: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{2}{3}[/TEX].[TEX]\frac{1}{2}[/TEX].[TEX]\frac{3}{4}[/TEX].[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{8}[/TEX]
 
C

canhcutndk16a.

[TEX]N=(298 + 2) . 6 = 1800 [/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A + 2G=1800 & \\ & 2A = 3G & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & A = T = 540 & \\ & G = X= 360 &\end{matrix}\right.[/TEX]

trong một lần nhân đôi của gen này đã có 5-BU thay T liên kết với A và qua 2 lần nhân đôi sau đó hình thành gen đột biến \Rightarrow xuất hiện đột biến thay thế 1 A - T = 1 G - X

\RightarrowSố Nu loại T của gen bị đột biến là: 540 - 1 = 539 \RightarrowA
 
N

ngobaochauvodich

Ôm giáo khoa sinh 12 học thì tối đa 5 điểm thôi.Bộ tăng cường câu bài tập tính toán, tư duy nhiều lắm bạn à
 
H

hoangvan_94

[sinh] bt di truyen..cả nhà giup mih voi nhe!

Câu 5: Bệnh mù màu đỏ và lục ở người do gen đột biến lặn nằm trên nhiễm sắc thể X không có alen tương ứng trên Y. Bệnh bạch tạng lại do một gen lặn khác nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định. Một cặp vợ chồng đều không mắc cả 2 bệnh trên , người chồng có bố và mẹ đều bình thường nhưng có cô em gái bị bạch tạng. Người vợ có bố bị mù màu và mẹ bình thường nhưng em trai thì bị bệnh bạch tạng. Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con trai mắc đồng thời cả 2 bệnh trên :
A. 1/12 . B1/36 C.1/24 D. 1/8



[FONT=&quot]Câu 29:[/FONT][FONT=&quot] Ở một loài bướm, màu cánh được xác định bởi một locus gồm 3 alen: C (cánh đen)> cg ( cánh xám) > c (cánh trắng). Trong đợt điều tra một quần thể bướm lớn sống ở Cuarto, người ta xác định được tần số alen sau: C= 0,5; cg = 0,4; c =[/FONT]0,1. Quần thể này tuân theo định luật Hacdy- Vanbeg. Quần thể này có tỉ lệ kiểu hình là:

A75% cánh đen: 24% cánh xám: 1% cánh trắng.
B.75%cánh đen : 15% cánh xám : 10% cánh trắng.

C. 25% cánh đen : 50% cánh xám : 25% cánh trắng.
D.74%cánh đen : 25% cánh xám : 1% cánh trắng.



Câu 24 : Một cặp vợ chồng có nhóm máu A và đều có kiểu gen dị hợp về nhóm máu. Nếu họ sinh hai đứa con thì xác suất để một đứa có nhóm máu A và một đứa có nhóm máu O là?
ở câu 24 mình làm là: 3/4x1/4x2C1 ko biết có đúng ko? mình thắc mắc là ko biết có cần 2C1 ko nữa?
 
D

ducdao_pvt

Câu 5: Bệnh mù màu đỏ và lục ở người do gen đột biến lặn nằm trên nhiễm sắc thể X không có alen tương ứng trên Y. Bệnh bạch tạng lại do một gen lặn khác nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định. Một cặp vợ chồng đều không mắc cả 2 bệnh trên , người chồng có bố và mẹ đều bình thường nhưng có cô em gái bị bạch tạng. Người vợ có bố bị mù màu và mẹ bình thường nhưng em trai thì bị bệnh bạch tạng. Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con trai mắc đồng thời cả 2 bệnh trên :
A. 1/12 . B1/36 C.1/24 D. 1/8

Người chồng có bố và mẹ đều bình thường nhưng có cô em gái bị bạch tạng
\Rightarrow Chồng [TEX]\frac{2}{3}[/TEX][TEX]AaX^AY[/TEX]
Người vợ có bố bị mù màu và mẹ bình thường nhưng em trai thì bị bệnh bạch tạng
\Rightarrow Vợ [TEX]\frac{2}{3}[/TEX][TEX]AaX^AX^a[/TEX]
\Rightarrow Con trai mắc đồng thời cả 2 bệnh: [TEX]\frac{2^2}{3^2}[/TEX].[TEX]\frac{1}{4}[/TEX].[TEX]\frac{1}{4}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{36}[/TEX]
\Rightarrow B

Câu 29: Ở một loài bướm, màu cánh được xác định bởi một locus gồm 3 alen: C (cánh đen)> cg ( cánh xám) > c (cánh trắng). Trong đợt điều tra một quần thể bướm lớn sống ở Cuarto, người ta xác định được tần số alen sau: C= 0,5; cg = 0,4; c =0,1. Quần thể này tuân theo định luật Hacdy- Vanbeg. Quần thể này có tỉ lệ kiểu hình là:

A75% cánh đen: 24% cánh xám: 1% cánh trắng.
B.75%cánh đen : 15% cánh xám : 10% cánh trắng.
C. 25% cánh đen : 50% cánh xám : 25% cánh trắng.
D.74%cánh đen : 25% cánh xám : 1% cánh trắng.

p(C) = 0,5 \Rightarrow [TEX]p^2CC[/TEX] = 0,25
p(cg) = 0,4 \Rightarrow [TEX]q^2ccgg[/TEX] = 0,16
p(c) = 0,1 \Rightarrow [TEX]r^2cc[/TEX] = 0,01
2p(C).p(cg) = 0,4
2p(cg).p(c) = 0,08
2p(C).p(c) = 0,1
\Rightarrow A

Câu 24 : Một cặp vợ chồng có nhóm máu A và đều có kiểu gen dị hợp về nhóm máu. Nếu họ sinh hai đứa con thì xác suất để một đứa có nhóm máu A và một đứa có nhóm máu O là?
ở câu 24 mình làm là: 3/4x1/4x2C1 ko biết có đúng ko? mình thắc mắc là ko biết có cần 2C1 ko nữa?

P: [TEX]I^AT^O[/TEX] x [TEX]I^AI^O[/TEX]
F: [TEX]\frac{1}{4}I^AI^A[/TEX]: [TEX]\frac{2}{4}I^AI^O[/TEX]: [TEX]\frac{1}{4}I^OI^O[/TEX]
1 đứa có nhóm máu A: [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
1 đứa có nhóm máu O: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
\Rightarrow XS: [TEX]\frac{3}{4}[/TEX].[TEX]\frac{1}{4}[/TEX].[TEX]C^1_2[/TEX]= [TEX]\frac{3}{8}[/TEX]
( Chỉ có 2 TH là đứa nhóm máu A sinh trước hoặc sinh sau nên chỉ nhân 1 lần [TEX]C^1_2[/TEX] )
 
T

the_god

sinh 12 xác suất

.ở người alen A quy định tóc thẳng trội hoàn toàn so với alen a quy định tóc quăn, các alen đều nằm trên NSTT. Nếu 1 cộng đồng người ở trạng thái cân bằng di truyền có tân sồ alen a=0,4 thì xác suất 1 cặp vợ chồng có tóc thẳng có thể sinh ra 3 con trong đó có 2 con trai tóc thẳng, 1 con gái tóc quăn là bao nhiêu?
 
D

ducdao_pvt

.ở người alen A quy định tóc thẳng trội hoàn toàn so với alen a quy định tóc quăn, các alen đều nằm trên NSTT. Nếu 1 cộng đồng người ở trạng thái cân bằng di truyền có tân sồ alen a=0,4 thì xác suất 1 cặp vợ chồng có tóc thẳng có thể sinh ra 3 con trong đó có 2 con trai tóc thẳng, 1 con gái tóc quăn là bao nhiêu?

p(a) = 0,4 \Rightarrow p(A) = 0,6
0,36AA: 0,48Aa: 0,16aa
Vợ chồng tóc thẳng: Aa x Aa \Rightarrow XS: 0,48.0,48
\Rightarrow F: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]AA: [TEX]\frac{2}{4}[/TEX]Aa: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]aa
\Rightarrow 2 con trai tóc thẳng, 1 con gái tóc quăn: [TEX]\frac{3^4}{4^4}[/TEX].[TEX]\frac{1}{2^2}[/TEX][TEX]\frac{1}{4}[/TEX].[TEX]C^1_3[/TEX].[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]= [TEX]\frac{9}{512}[/TEX]

\Rightarrow XS: [TEX]0,48^2[/TEX].[TEX]\frac{9}{512}[/TEX] = [TEX]4,05.10^{-3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
X

xuanhoi95hhbg

Tần số hoán vị gen.giúp với!!

Ở lúa thân cao trội so thân thấp,hạt dài trội so hạt tròn.Cho lúa F1 thân cao, hạt dài dị hợp tử về 2 cặp gen tự thụ phấn thu được F2 gồm 400 cây với 4 loại kiểu hình khác trong đó có 64 cây thân thấp, hạt gạo tròn. Cho biết mọi diễn biến của NST trong giảm phân hoàn toàn giống nhau. Tần số hoán vị gen là: A. 16%. B. 40%. C. 20%. D. 32%.

Mình chỉ biết Đap án là C.nhưng không biết làm!
 
K

khuongduybauoc

ta có 64 cây thấp hạt tròn/ 400 cây
\Rightarrow tỉ lệ =0.16
vì giảm phân hai giới đều như nhau và cô thể đem lai là dị hợp tử hai cặp gen nên tỉ lệ giao tử ab= 0.4 > 0.25 \Rightarrow là giao tử liên kết \Rightarrow giao tử hoán vị = 0.5-0.4=0.1
\Rightarrowf=0.1x2=0.2
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập di truyền quần thể

Chào em!
Bài này em có thể làm như sau:
Tần số alen a = 0,4 --> Tần số alen A = 1 - 0,4 = 0,6.
Cấu trúc di truyền của quần thể là: 0,36AA : 0,48Aa : 0,16aa
Để cặp vợ chồng này sinh được con không phân biệt mùi vị thì vợ chồng này phải có kiểu gen dị hợp, xác suất kiểu gen này trong quần thể được tính như sau:
0,48/(0,36+0,48) = 0,57.
Xác suất sinh các con như đề bài là:
0,57^2 . 3C2 . (1/2)^2 . (3/4)^2 . 1/2 . 1/4 = 1,7%.
Ở đây bạn ducdao sai từ bước tính tần số kiểu gen Aa.
Chúc em học tốt nhé!
 
M

mu_vodoi

[Sinh 12] Di truyền quần thể

một quần thể giao phối có thành phần kiểu gen 0.3AA:0.2Aa:0.5aa nếu xảy ra đột biến lặn với tần số 9% thì tần số tương đối của các alen A và a lần lượt là ?
 
M

mu_vodoi

[Sinh 12] Số đoạn mồi !

biết rằng 1 chạc sao chép chữ Y có 40 đoạn okazaki thì cần bao nhiêu đoạn mồi cho phân tử ADN mẹ có 5 đơn vị tái bản nhân đôi 1 lần
 
Top Bottom