[Sinh Học 12]Di truyền học

S

soulofdeath_1705

câu hỏi về quy luật phân li của menđen

câu 1: trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ : 1 hoa trắng
B. 7 hoa đỏ : 1 hoa trắng
C. 8 hoa đỏ : 1 hoa trắng
D. 15 hoa đỏ : 1 hoa trắng
câu 2: trong thí nghiệm lai 1 cặp tính trạng của Menden nếu cho tất cả cây hoa đỏ F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 đỏ : 1 trắng
B. 7 đỏ : 1 trắng
C. 15 hoa đỏ : 1 trắng
D. 8 hoa đỏ : 1 hoa trắng
 
K

kyosan

[ HELP ] cần mọi người giúp đỡ

Cho mình hỏi tại sao cây cau , dừa thuộc họ 1 lá mầm nhưng thân cây lại to lớn ?:)|
 
N

nguyenbahiep1

Cây dừa là loại sinh trưởng sơ cấp vì vậy nó tăng về chiều dài do hoạt động của mô phân sinh đỉnh

.........................................................
 
B

bao13

Quy luật phân ly độc lập

Câu 21. Phép lai P: AabbDdEe x AabbDdEe có thể hình thành ở thế hệ F1 bao nhiêu loại kiểu gen?
A. 10 loại kiểu gen. B. 54 loại kiểu gen. C. 28 loại kiểu gen. D. 27 loại kiểu gen.
Câu 16. Phép lai về 3 cặp tính trạng trội, lặn hoàn toàn giữa 2 cá thể AaBbDd x AabbDd sẽ cho thế hệ sau
A. 8 kiểu hình: 18 kiểu gen. B. 4 kiểu hình: 9 kiểu gen.
C. 8 kiểu hình: 12 kiểu gen. D. 8 kiểu hình: 27 kiểu gen
Câu 30. Với 3 cặp gen trội lặn hoàn toàn. Phép lai giữa 2 cá thể có kiểu gen AaBbDd x aaBBDd sẽ cho ở
thế hệ sau
A. 4 kiểu hình: 12 kiểu gen. B. 8 kiểu hình: 8 kiểu gen.
C. 4 kiểu hình: 8 kiểu gen. D. 8 kiểu hình: 12 kiểu gen.
Câu 23. Cho phép lai P: AaBbDd x AabbDD. Tỉ lệ kiểu gen AaBbDd được hình thành ở F1 là
A. 3/16. B. 1/8. C. 1/16. D. 1/4.
lam sao vay m.n
 
D

ducdao_pvt

Câu 21. Phép lai P: AabbDdEe x AabbDdEe có thể hình thành ở thế hệ F1 bao nhiêu loại kiểu gen?
A. 10 loại kiểu gen. B. 54 loại kiểu gen. C. 28 loại kiểu gen. D. 27 loại kiểu gen.
Câu 16. Phép lai về 3 cặp tính trạng trội, lặn hoàn toàn giữa 2 cá thể AaBbDd x AabbDd sẽ cho thế hệ sau
A. 8 kiểu hình: 18 kiểu gen. B. 4 kiểu hình: 9 kiểu gen.
C. 8 kiểu hình: 12 kiểu gen. D. 8 kiểu hình: 27 kiểu gen
Câu 30. Với 3 cặp gen trội lặn hoàn toàn. Phép lai giữa 2 cá thể có kiểu gen AaBbDd x aaBBDd sẽ cho ở
thế hệ sau
A. 4 kiểu hình: 12 kiểu gen. B. 8 kiểu hình: 8 kiểu gen.
C. 4 kiểu hình: 8 kiểu gen. D. 8 kiểu hình: 12 kiểu gen.
Câu 23. Cho phép lai P: AaBbDd x AabbDD. Tỉ lệ kiểu gen AaBbDd được hình thành ở F1 là
A. 3/16. B. 1/8. C. 1/16. D. 1/4.


Bài giải:

Câu 21.

AabbDdEe x AabbDdEe
(Aa x Aa)(bb x bb)(Dd x Dd)(Ee x Ee)
3 x 1 x 3 x 3 = 27 \Rightarrow D. 27 loại kiểu gen.

Câu 16.

AaBbDd x AabbDd
(Aa x Aa)(Bb x bb)(Dd x Dd)
KG: 3 x 2 x 3 = 18
KH: 2 x 2 x 2 = 8
\Rightarrow A. 8 kiểu hình: 18 kiểu gen.

Câu 30.
Tương tự như trên, ta có: A. 4 kiểu hình: 12 kiểu gen.

Câu 23.

AaBbDd x AabbDD
(Aa x Aa)(Bb x bb)(Dd x DD)
([TEX]\frac{1}{4}[/TEX]AA: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]Aa: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]aa)([TEX]\frac{1}{2}[/TEX]Bb: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]bb)([TEX]\frac{1}{2}[/TEX]DD: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]Dd)
AaBbDd
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]x[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]x[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{8}[/TEX]
\Rightarrow B. 1/8
 
H

hocmai.sinhhoc

BT quy luật phân li

câu 1: trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ : 1 hoa trắng
B. 7 hoa đỏ : 1 hoa trắng
C. 8 hoa đỏ : 1 hoa trắng
D. 15 hoa đỏ : 1 hoa trắng
câu 2: trong thí nghiệm lai 1 cặp tính trạng của Menden nếu cho tất cả cây hoa đỏ F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 đỏ : 1 trắng
B. 7 đỏ : 1 trắng
C. 15 hoa đỏ : 1 trắng
D. 8 hoa đỏ : 1 hoa trắng

Chào em!
Với những dạng toán này sau này em học chuyên đề về di truyền quần thể em có thể dễ dàng tính được.
Ở đây em hiểu đơn giản: F2 có kiểu gen: 1AA : 2Aa : 1aa hay 25%AA : 50%Aa : 25%aa
Cơ thể AA khi giảm phân cho 1 loại giao tử A hay cho 25%A
Cơ thể Aa khi giảm phân cho 2 loại giao tử với tỉ lệ ngang nhau: 25%A : 25%a
Cơ thể aa khi giảm phân cho 1 loại giao tử a hay cho 25%a
Em có thể dễ dàng tính được tỉ lệ giao tử A = 25% + 25% = 50%
tỉ lệ giao tử a = 25% + 25% = 50%Sau đó em lập ô Pennet và tính được tỉ lệ kiểu hình sinh ra nhé!
Câu 2 em làm tương tự nhưng ở F2 chỉ có hoa đỏ giao phối ngẫu nhiên nên F2 có tỉ lệ: 1AA : 2Aa hay 1/3AA : 2/3Aa
Chúc em học tốt nhé!
 
S

soulofdeath_1705

câu hỏi về hoán vị gen

cô ơi giải chi tiết cho em bài này
Ở một loài thực vật, A: thân cao, a thân thấp; B: quả đỏ, b: quả vàng. Cho cá thể Ab/aB (hoán vị gen với tần số f = 20% ở cả hai giới) tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ kiểu hình cây thấp, quả vàng ở thế hệ sau?
A. 8%. B. 16%. C. 1%. D. 24%.
 
D

ducdao_pvt

Ở một loài thực vật, A: thân cao, a thân thấp; B: quả đỏ, b: quả vàng. Cho cá thể Ab/aB (hoán vị gen với tần số f = 20% ở cả hai giới) tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ kiểu hình cây thấp, quả vàng ở thế hệ sau?
A. 8%. B. 16%. C. 1%. D. 24%.

______


(40%Ab: 40%aB: 10%AB: 10%ab)x(40%Ab: 40%aB: 10%AB: 10%ab)

\Rightarrow Tỉ lệ kiểu hình cây thấp, quả vàng ở thế hệ sau: 10% x 10% = 1%
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Sinh trưởng ở thực vật

Chào em!
Ở câu này có thể giải thích như sau:
Ở TV một lá mầm không có sinh trưởng thứ cấp vì chúng không có MPS bên. Ở các loài cau, dừa có đường kính thân lớn vì chúng có một loại tế bào đặc biệt là tế bào mô mềm có tác dụng làm đường kính thân to ra và nhờ đó mà tuổi thọ được lâu hơn.
Chúc em học tốt!
 
B

bao13

##phương pháp giải bài tập di truyền phân li độc lập (phần 2)

Câu 3. Trong trường hợp các gen phân li độc lập, một tế bào sinh tinh có kiểu gen AabbCcDdEe thực hiện
giảm phân sẽ cho bao nhiêu loại giao tử?
A. 4. B. 2. C. 16 D. 8.
Câu 12. Một tế bào sinh tinh ở người có kiểu gen AaBbX
M
Y bình thường giảm phân sẽ cho bao nhiêu
loại giao tử?
A. 2. B. 4. C. 8. D. 16
Câu 22. Trong phép lai giữa 2 cây khác nhau về 4 cặp gen phân li độc lập AABBCCDD x aabbccdd. Để
cho các cây F1 tự thụ phấn. Hãy xác định Số kiểu tổ hợp ở F2?
A. 16. B. 27. C. 256. D. 81.
Câu 24. Trong quy luật phân ly độc lập của Menđen, nếu P thuần chủng khác nhau bởi n cặp tính trạng
tương phản. Ở F2 số kiểu gen đồng hợp là
A. 4
n
. B. 4. C. 2
n
. D. 3
n
 
H

hochanhtaptanh

kho hieu

. Từ 4 loại nuclêôtit, có tất cả bao nhiêu bộ ba khác nhau hoàn toàn về thành phần nuclêôtit?
 
D

ducdao_pvt

Từ 4 loại nuclêôtit, có tất cả bao nhiêu bộ ba khác nhau hoàn toàn về thành phần nuclêôtit?

Bộ ba cần tìm có dạng: [1][2][3]
Chọn [1] có 4 cách chọn
Chọn [2] có 3 cách chọn
Chọn [3] có 2 cách chọn
\RightarrowSố bộ ba cần tìm là: 4.3.2 = 24
 
K

ka_gu_chi

cực hay nè(giúp)

1 ) 1 gen có chiều dài 357nm. hiệu bình phương % T với %X = 15 %. số LK hiđrô của gen là?
2) 1 đoạn ADN có 2 gen dài bằng nhau. Gen I có tỉ lệ A=20% và số lk hyđrô của gen là 3120.gen II có A=30%. Trên mạch thứ 2 của gen 1 có tích số % giữa A với T= 3% ( A>t). Số nu loại A trên mạch 1 của gen 1 là?
anh em làm giúp tui nha, trình bày rõ ràng giúp tui nha ^^ thanh nhiều :khi (15)::khi (154)::khi (67):
 
Y

yuper

Câu 3. Trong trường hợp các gen phân li độc lập, một tế bào sinh tinh có kiểu gen AabbCcDdEe thực hiện giảm phân sẽ cho bao nhiêu loại giao tử?
A. 4. B. 2. C. 16 D. 8.

- Đây là 1 TB sinh tinh \Rightarrow 2

Câu 12. Một tế bào sinh tinh ở người có kiểu gen AaBbXMY bình thường giảm phân sẽ cho bao nhiêu loại giao tử?
A. 2. B. 4. C. 8. D. 16

- Tương tự câu trên \Rightarrow 2

Câu 22. Trong phép lai giữa 2 cây khác nhau về 4 cặp gen phân li độc lập AABBCCDD x aabbccdd. Để cho các cây F1 tự thụ phấn. Hãy xác định Số kiểu tổ hợp ở F2?
A. 16. B. 27. C. 256. D. 81.

- F1 dị hợp 4 cặp gen \Rightarrow số kiểu tổ hợp: [TEX]3^4=81[/TEX]

Câu 24. Trong quy luật phân ly độc lập của Menđen, nếu P thuần chủng khác nhau bởi n cặp tính trạng tương phản. Ở F2 số kiểu gen đồng hợp là

- Cứ n cặp sẽ cho ra 2^n cặp dị hợp
 
T

tuonghuy333_2010

Câu 23. Cho cá thể có kiểu gen $\frac{AB}{ab}$
(các gen liên kết hoàn toàn) tự thụ phấn. F1 thu được loại kiểu gen
này với tỉ lệ là:
A. 50%. B. 25%. C. 75%. D. 100%.
Câu 24. Một cá thể có kiểu gen $\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}$. Nếu xảy ra hoán vị gen trong giảm phân ở cả 2 cặp nhiễm sắc
thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại dòng thuần?
A. 9 B. 4 C. 8 D. 16
Câu 25. Một cá thể có kiểu gen $\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}$. Nếu các gen liên kết hoàn toàn trong giảm phân ở cả 2 cặp
nhiễm sắc thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại dòng thuần ở thế hệ sau?
A. 9 B. 4 C. 8 D. 16
Câu 26. Một cá thể có kiểu gen $\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}$. Nếu các gen liên kết hoàn toàn trong giảm phân ở cả 2 cặp
nhiễm sắc thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại kiểu gen ở thế hệ sau?
A. 9 B. 4 C. 8 D. 16
Câu 27. Một cá thể có kiểu gen$\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}$. Nếu xảy ra hoán vị gen trong giảm phân ở cả 2 cặp nhiễm sắc
thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại kiểu gen ở thế hệ sau?
A. 81 B. 10 C. 100 D. 16
Câu 28. Ở một loài thực vật, A: thân cao, a thân thấp; B: quả đỏ, b: quả vàng. Cho cá thể $\frac{AB}{ab}$(hoán vị gen với tần số f = 20% ở cả hai giới) tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ loại kiểu gen $\frac{Ab}{aB}$được hình thành ở F1?
A. 16% B. 32% C. 24% D. 51%
Câu 29. Cá thể có kiểu gen $\frac{AB}{ab}$tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ kiểu gen $\frac{AB}{Ab}$thu được ở F1 nếu biết hoán vị gen đều xảy ra trong giảm phân hình thành hạt phấn và noãn với tần số 20%?
A. 16%. B. 4%. C. 9%. D. 8%.
Câu 30. Ở một loài thực vật, A: thân cao, a thân thấp; B: quả đỏ, b: quả vàng. Cho cá thể $\frac{Ab}{aB}$(hoán vị gen với tần số f = 20% ở cả hai giới) tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ kiểu hình cây thấp, quả vàng ở thế hệ sau?
A. 8%. B. 16%. C. 1%. D. 24%

Từ câu 23$\rightarrow$ 30 mong các bạn giúp mình với hjc T_T
:confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused: :confused:
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

Câu 23. Cho cá thể có kiểu gen $\frac{AB}{ab}$
(các gen liên kết hoàn toàn) tự thụ phấn. F1 thu được loại kiểu gen
này với tỉ lệ là:
A. 50%. B. 25%. C. 75%. D. 100%.

$\frac{AB}{ab}$ x $\frac{AB}{ab}$
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]$\frac{AB}{AB}$: [TEX]\frac{2}{4}[/TEX]$\frac{AB}{ab}$: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]$\frac{ab}{ab}$
\Rightarrow A


Câu 24. Một cá thể có kiểu gen $\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}$. Nếu xảy ra hoán vị gen trong giảm phân ở cả 2 cặp nhiễm sắc
thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại dòng thuần?
A. 9 B. 4 C. 8 D. 16

- Xét riêng:
+ AB/ab ---> 4 đòng thuần
+ DE/de ---> 4 dòng thuần
\Rightarrow [TEX]4.4=16[/TEX] \Rightarrow D


Câu 25. Một cá thể có kiểu gen $\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}$. Nếu các gen liên kết hoàn toàn trong giảm phân ở cả 2 cặp
nhiễm sắc thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại dòng thuần ở thế hệ sau?
A. 9 B. 4 C. 8 D. 16

- Xét riêng:
+ AB/ab ---> 2 đòng thuần
+ DE/de ---> 2 dòng thuần
\Rightarrow [TEX]2.2=4[/TEX] \Rightarrow B


Câu 26. Một cá thể có kiểu gen $\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}$. Nếu các gen liên kết hoàn toàn trong giảm phân ở cả 2 cặp
nhiễm sắc thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại kiểu gen ở thế hệ sau?
A. 9 B. 4 C. 8 D. 16

- Xét riêng:
+ AB/ab ---> 3 KG
+ DE/de ---> 3 KG
\Rightarrow [TEX]3.3=9[/TEX] \Rightarrow A


Câu 27. Một cá thể có kiểu gen$\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}$. Nếu xảy ra hoán vị gen trong giảm phân ở cả 2 cặp nhiễm sắc
thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại kiểu gen ở thế hệ sau?
A. 81 B. 10 C. 100 D. 16

- Xét riêng:
+ AB/ab ---> 10 KG
+ DE/de ---> 10 KG
\Rightarrow [TEX]10.10=100[/TEX] \Rightarrow C


Câu 28. Ở một loài thực vật, A: thân cao, a thân thấp; B: quả đỏ, b: quả vàng. Cho cá thể $\frac{AB}{ab}$(hoán vị gen với tần số f = 20% ở cả hai giới) tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ loại kiểu gen $\frac{Ab}{aB}$được hình thành ở F1?
A. 16% B. 32% C. 24% D. 51%

$\frac{AB}{ab}$ --HVG--> 10%AB: 40%Ab: 10%ab: 40%aB
(10%AB: 40%Ab: 10%ab: 40%aB)(10%AB: 40%Ab: 10%ab: 40%aB)
\Rightarrow $\frac{Ab}{aB}$ = 2.40%.40% = 32%
\Rightarrow B


Câu 29. Cá thể có kiểu gen $\frac{AB}{ab}$ tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ kiểu gen $\frac{AB}{Ab}$thu được ở F1 nếu biết hoán vị gen đều xảy ra trong giảm phân hình thành hạt phấn và noãn với tần số 20%?
A. 16%. B. 4%. C. 9%. D. 8%.

$\frac{AB}{ab}$ --HVG--> 10%Ab: 10%aB: 40%AB: 40%ab
(10%Ab: 10%aB: 40%AB: 40%ab)(10%Ab: 10%aB: 40%AB: 40%ab)
\Rightarrow $\frac{AB}{Ab}$ = 2.40%10% = 8%
\Rightarrow D


Câu 30. Ở một loài thực vật, A: thân cao, a thân thấp; B: quả đỏ, b: quả vàng. Cho cá thể $\frac{Ab}{aB}$(hoán vị gen với tần số f = 20% ở cả hai giới) tự thụ phấn. Xác định tỉ lệ kiểu hình cây thấp, quả vàng ở thế hệ sau?
A. 8%. B. 16%. C. 1%. D. 24%

$\frac{Ab}{aB}$ --HVG--> 10%AB: 10%ab: 40%Ab:40%aB
(10%AB: 10%ab: 40%Ab:40%aB)(10%AB: 10%ab: 40%Ab:40%aB)
Thân thấp, quả vàng có KG: $\frac{ab}{ab}$ = 10%.10% = 1%
\Rightarrow C
 
H

hoangvan_94

Thưa cô! lai phân tích AaBb với tương tác bổ sung 9:6:1 ak! và trong hoán vị gen cũng có nữa ak!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập di truyền phân tử

Câu 1 1 gen có chiều dài 357nm. hiệu bình phương % T với %X = 15 %. số LK hiđrô của gen là?
Trả lời

Chào em!
Với những dạng bài này, em cần chú ý:
Gen có chiều dài: 357 nm = 3570 Ao nên tổng số Nu của gen là: 3570.2/3.4 = 2100 (Nu)
%T^2 - %X^2 = 15% hay (%T + %X).(%T - %X) = 15%
--> 50%.(%T - %X) = 15% --> (%T - %X) = 30%
Mà %T + %X = 50% nên %T = 40%, %X= 10%.
Số Nu từng loại của gen là:
A = T= 40%.2100 = 840 Nu.
G = X= 10%.2100 = 210 Nu.
Số liên kết hidro của gen là: 2A + 3G = 2.840 + 3.210 = 2310.
Chúc em học tốt nhé!

 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập ADN

Câu 2. 1 đoạn ADN có 2 gen dài bằng nhau. Gen I có tỉ lệ A=20% và số lk hyđrô của gen là 3120.gen II có A=30%. Trên mạch thứ 2 của gen 1 có tích số % giữa A với T= 3% ( A>t). Số nu loại A trên mạch 1 của gen 1 là?
Trả lời:
Xét gen I: Gọi N là tổng số Nu của gen: A = 0,2N, G = 0,3N
Ta có: 2.0,2N + 3.0,3N = 3120 --> 1,3N = 3120 --> N = 2400.
Vì chiều dài của gen I và gen II bằng nhau nên tổng số Nu của chúng cũng bằng nhau và = 2400 Nu
Gen II có A = 30% --> A = T = 30%.2400 = 720 Nu
G = X = 1200 - 720 = 480 Nu.
Xét mạch 1 có: %A1.%T1 = 3%.
Lại có A1 + T1 = 720 --> %A1 + %T1 = 720/1200 = 60%
Giải hệ PT trên ta được %A1, sau đó tính được số Nu của A1.
Chúc em học tốt nhé!
 
H

hoangvan_94

Thầy Quang Anh cho em hỏi về 1 bt tự luyện của thầy ak!

Thầy cho e hỏi bài số 8 trong phần BTTL bài 5: gen A tổng hợp ez A làm cơ chất 1(sắc tố trắng) thahf cơ chất 2(sắc tố trắng). gen B tổng hợp ez B làm cơ chất 2 thành sản phẩm (sắc tố đỏ). các alen a,b ko có khả năng đó.
cơ thể cho kiểu hình hoa trắng là:
a) AABb b) aaBB c) AaBB d) AaBb
đ/án là b: nhưng e nghĩ nếu đề ra như vậy thì chưa đủ cơ sở để đ/án là b dk ak! nhờ Thầy giải thích giúp e với ak! e cảm ơn ak!
 
Top Bottom