[Sinh Học 12]Di truyền học

C

canhcutndk16a.

các bạn ơi giúp mình bài này với:
ở ngưòi tính trạng bạch tạng là đột biến do gen lặn quy định. trong 1 gia đình bố mẹ đều da bình thường sinh ra người con bị bạch tạng. lần sinh thứ 2 là sinh đôi cùng trứng thì xác suất để cả 2 đứa trẻ này đều có da bạch tạng là bao nhiêu phần trăm.
cảm ơn các bạn rất nhiều

Ng con đầu bị bt \Rightarrow bố mẹ đều có KG dị hợp

\Rightarrow Lần sinh thứ 2 (là sinh đôi cùng trứng ) sẽ có XS sinh con bị bt là 1/4
 
J

jeongnajin

giúp mình với!

1. Xét hai cặp gen nẳm trên 2 NST thường của 1 cá thể. Cặp gen 1 là Bb dài 4080Agstron trong đó gen B có A:G=9/7, gen b có T:X=13/3. Cặp gen 2 là CC có 15%G và có lkH=1725. Hãy tính:

A/Số lượng từng loại nu của TB sinh dục sơ khai?

B/ Số lượng từng loại nu của mỗi giao tử tạo thành?


2.Xét 2 cặp gen dị hợp tử đều tồn tại trên 1 cặp NST , ở cặp gen 1 mỗi alen dài 4080Angstron, ở cặp gen 2 có số lượng Nu là 1200N. Cặp gen 1 có gen A chứa 20%A, cặp gen 2 có gen B chứa 15%A. Mỗi gen lặn tương ứng có số lượng mỗi loại Nu bằng nhau. 1000TB sinh dục có kiểu gen nói trên GP bình thường tạo 1000 giao tử, thấy xuất hiện 100 giao tử mà mỗi giao tử đều có 1020G.

A/Tính số lượng từng loại nu trong mỗi gen?

B/Tính số lượng từng loại nu trong các giao tử thuộc mỗi loại sinh ra từ 1000TB sinh dục nói trên?
 
Last edited by a moderator:
A

anhluatrongdem

ở 1 loài thực vật cho lai 2 cây hoa trắng thuần chủng(P) thu đc F1 100% cây hoa trắng.cho F1 giao phấn vs nhau thu đc F2 gồm 392 cây hoa trắng và 91 cây hoa đỏ.Nếu cho F1 giao phấn vs cây hoa đỏ ở F2 thì đời con có kiểu gen đồng hợp chiếm tỉ lệ là bao nhiêu??
giúp mình với :D
 
Top Bottom