Toán 11 Phương trình lượng giác.

Status
Không mở trả lời sau này.
S

satthukhonggiay

:D:D:D:D:D:D:D

1).
latex.php

2).
latex.php

3).
latex.php

4).
latex.php

5)
latex.php

6)
latex.php

[TEX]2sin(x+\frac{\pi }{4})+sin(x-\frac{\pi }{4})=\frac{3\sqrt{2}}{2}[/TEX]
mọi người ơi giải giùm tui mấy câu này với mới lên 11 chưa giải nhìu thấy khó wa
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

[TEX]2/sin^2x + \frac{1}{4}sin^23x = sinx.sin^23x [/TEX]
[TEX]Pt \Leftrightarrow sin^2x-2sinx.\frac{1}{2}sin^23x+\frac{1}{4}sin^43x-\frac{1}{4}sin^23x(sin^23x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sinx-\frac{1}{2}sin^23x)^2+\frac{1}{4}sin^23xcos^23x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sinx-\frac{1}{2}sin^23x)^2+\frac{1}{16}sin^26x=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left{{(sinx-\frac{1}{2}sin^23x)^2=0}\\{\frac{1}{16}sin^26x}=0[/TEX]
 
T

trang.160493

hi satthukojay, tạm thời chị jải câu 2 nhá (đang bận quá)
e sử dụng công thức biến đổi tích thành tổng......\Rightarrow rút gọn
\Rightarrow 3sin 3x - 4cos 3x = 5
\Rightarrow ........( đến đây thì tự jải đc rồi) :D
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

:D:D:D:D:D:D
6)
\Leftrightarrow[tex] 1 -{cos}^{2}4x = 2sin2x.sin4x [/tex]
\Leftrightarrow[tex] {sin}^{2}4x - 2sin4x.sinx =0 [/tex]
\Leftrightarrow[tex] 2sin2x.sin4x( cos2x -1 )=0 [/tex]
:khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165):
 
L

l94

bài cuối [TEX]2sin(x+\frac{\pi }{4})+sin(x-\frac{\pi }{4})=\frac{3\sqrt{2}}{2}[/TEX]

giải bài dễ nhất vậy :|
ta có [TEX]sin(x+pi/4)=cos(x-pi/4)[/TEX]
đặt [TEX]x-pi/4=t[/TEX]
ta có pt:
[TEX]2cost+sint=\frac{3\sqrt{2}}{2}[/TEX]
trở về pt đẳng cấp bậc nhất vs sint và cost ....giải bt
 
Last edited by a moderator:
L

l94

4).
latex.php



[TEX]<=>4(2cos^22x-1-2sin2xcos2x) +7-4(cos^2x+sin^2x-2sin^2xcos^2x)=0[/TEX]
[TEX]<=> 8cos^22x-4-8sin2xcos2x+7-4(1-2sin^2xcos^2x)=0[/TEX]
[TEX]<=>8cos^22x-4-8sin2xcos2x+7-4+8sin^2xcos^2x=0[/TEX]
[TEX]<=>8cos^22x-1-8sin2xcos2x+4(1-cos^22x)=0[/TEX]
[TEX]<=>8cos^22x-1-8sin2xcos2x+4-4cos^22x=0[/TEX]
[TEX]<=>4cos^22x-8sin2xcos2x+3=0[/TEX]
tới đây muốn để giải cũng được không thì chuyển qua đẳng cấp mà giải
được
[TEX]2+2cos4x-4sin4x+3=0[/TEX]
<=> [TEX]2cos4x-4sin4x+5=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

l94

[TEX]3)2.\sqrt{3}sin(x-\frac{\pi }{8})cos(x-\frac{\pi }{8})+2cos{}^{2}(x-\frac{\pi }{8})=1+\sqrt{3}[/TEX]

đặt [TEX] t=x-pi/8[/TEX]

[TEX]2\sqrt{3}sintcost+2cos^2t=1+ \sqrt{3}[/TEX]

[TEX]<=> \sqrt{3}sin2t+1+cos2t=1+ \sqrt{3}[/TEX]
cũng lại trở về đẳng cấp ....
 
Last edited by a moderator:
K

kimxakiem2507

[TEX]2) 8sinxsin2x+6sin(x+\frac{\pi}{4})cos(\frac{\pi}{4}-2x)=5+7cosx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{4(cosx-cos3x)+3sin({\frac{\pi}{2}-x)+3sin3x)=5+7cosx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{3sin3x-4cos3x=5\Leftrightarrow{sin(3x-a)=1[/TEX][TEX](cosa=\frac{3}{5})[/TEX]
 
L

l94

giải : 1/[TEX]cos8x=10sinx[/TEX]

2/[TEX]sin^3(x-pi/4)=4sinx[/TEX]

3/[TEX] \frac{sin^{10}2x+cos^{10}2x}{4}=\frac{sin^62x+cos^62x}{4cos^24x+sin^24x}[/TEX]
 
T

tokerin

Thử cái này xem:
1) [TEX]cos3x + \sqrt[]{2-cos^23x} = 2(1+ sin^22x)[/TEX]
2) [TEX]sin^2x + sin^2y + sin^2(x+y) = \frac{9}{4}[/TEX]
3) [TEX]cosx\sqrt[]{\frac{1}{cosx}-1} + cos3x\sqrt[]{\frac{1}{cosx}-1}[/TEX]
4) [TEX]cot2x + cot3x + \frac{1}{sinxsin2xsin3x} = 0[/TEX]
5) [TEX]sin^2x + \frac{1}{4}sin^23x = sinxsin^23x[/TEX]
6) [TEX]( cos^2x + \frac{1}{cos^2x} )^2 + ( sin^2x + \frac{1}{sin^2x} )^2 = 12+\frac{1}{2}siny[/TEX]
7) [TEX]sin4x - cos4x = 1 + 4(sinx - cos)[/TEX]
8) [TEX]cos2x + cos4x + cos6x = cosxcos2xcos3x + 2[/TEX]
9) [TEX]cos^5x + sin^5x + sin2x + cos2x = 1 + \sqrt[]{2}[/TEX]
10) [TEX]tan^22x + tan^23x + cot^25x = 1[/TEX]
 
K

khuongchinh

1) [TEX]cos3x+\sqrt{2-cos^2 3x}=2(1+\sqrt{sin^2 2x})[/TEX]
hàm xác định \forall x
nhận xét: Vp\geq2
Vt=[TEX]cos3x+\sqrt{1+sin^2 3x}[/TEX]\leq2 theo bunhia
như vậy đẳng thức xảy ra\Leftrightarrow sin3x=0 va sin2x=0 \Leftrightarrowsinx=0
giai ra x=k[TEX]pi[/TEX]
 
P

puu

giải : 1/[TEX]cos8x=10sinx[/TEX]

2/[TEX]sin^3(x-pi/4)=4sinx[/TEX]

3/[TEX] \frac{sin^{10}2x+cos^{10}2x}{4}=\frac{sin^62x+cos^62x}{4cos^24x+sin^24x}[/TEX]
3, [TEX]sin^{10}x \leq sin^6x; cos^{10}x \leq cos^6x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]sin^{10}x+cos^{10}x \leq sin^6x+cos^6x[/TEX]
lại có: [TEX]4=4cos^22x+4sin^22x \geq 4cos^22x+sin^22x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{sin^{10}x+cos^{10}x}{4} \leq\frac{sin^6x+cos^6x}{4cos^22x+sin^22x}[/TEX]
dấu = xảy ra khi dấu = ở 2 BĐT ở trên xảy ra
 
R

rua_it

Thử cái này xem:
1) [TEX]cos3x + \sqrt[]{2-cos^23x} = 2(1+ sin^22x)[/TEX]
2)
3) [TEX]cosx\sqrt[]{\frac{1}{cosx}-1} + cos3x\sqrt[]{\frac{1}{cosx}-1}[/TEX]
4) [TEX]cot2x + cot3x + \frac{1}{sinxsin2xsin3x} = 0[/TEX]
5) [TEX]sin^2x + \frac{1}{4}sin^23x = sinxsin^23x[/TEX]
6) [TEX]( cos^2x + \frac{1}{cos^2x} )^2 + ( sin^2x + \frac{1}{sin^2x} )^2 = 12+\frac{1}{2}siny[/TEX]
7) [TEX]sin4x - cos4x = 1 + 4(sinx - cos)[/TEX]
8) [TEX]cos2x + cos4x + cos6x = cosxcos2xcos3x + 2[/TEX]
9) [TEX]cos^5x + sin^5x + sin2x + cos2x = 1 + \sqrt[]{2}[/TEX]
10) [TEX]tan^22x + tan^23x + cot^25x = 1[/TEX]
4) [TEX]cot2x + cot3x + \frac{1}{sinxsin2xsin3x} = 0[/TEX]
[tex]\left{\begin{sinx \not =\ 0}\\{sin2x \not = \ 0}\\{sin3x \not = \ 0 [/tex]

[tex]\Rightarrow \left{\begin{x \not = \ \frac{\pi.k}{2}}\\{x \not = \ \frac{\pi.k}{3}[/tex]

[tex]Pt \ \Leftrightarrow \frac{cos3x.sin2x+cos2x.sin3x}{sin2x.sin3x}+\frac{1}{sinx.sin2x.sin3x}=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow sinx.sin5x=-1[/tex]

[tex]\left{\begin{sinx \geq -1}\\{sin5x \geq -1} [/tex]

[tex]\Rightarrow \left{\begin{sinx=\pm\ 1}\\{sin5x=\pm\ 1}[/tex]

8) [TEX]cos2x + cos4x + cos6x = cosxcos2xcos3x + 2[/TEX]

[tex]\Leftrightarrow 2(cos2x+cos4x+cos6x)=4+cos2x(cos2x+cos4x)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2(cos2x+cos4x+cos6x)=4+cos^22x+cos2xcos4x[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 4(cos2x+cos4x+cos6x)=8+1+cos4x+cos2x+cos6x[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 4 cos^32x+2cos^22x-2cos2x-4=0[/tex]

[TEX]sin^2x + sin^2y + sin^2(x+y) = \frac{9}{4}[/TEX]

[tex]\mathrm{LHS:=sin^2 x + sin^2 y + sin ^2 (x+y) [/tex]

[tex]\mathrm{=\frac{1-cos2x}{2}+\frac{1-cos2y}{2}+1-cos^2(x+y)[/TEX]

[tex]\mathrm{Xet:f[cos(x+y)]=1- \frac{cos2x}{2}-\frac{cos2y}{2}+[1-cos^2(x+y)sin^2 x + sin^2 y + sin ^2 (x+y)]=0[/tex]

Đến đây ta đánh giá dễ dàng.:D

[TEX]( cos^2x + \frac{1}{cos^2x} )^2 + ( sin^2x + \frac{1}{sin^2x} )^2 = 12+\frac{1}{2}siny[/TEX]

[tex]\mathrm{2.LHS=2.(cos ^2 x + \frac{1}{cos ^2x })^2+ ( sin ^2 x + \frac{1}{sin ^2 x})^2[/tex]

[tex]\mathrm{\geq (1+\frac{1}{sin^2x}+\frac{1}{cos^2x})^2[/tex]

[tex]\mathrm{=(1+\frac{sin^2x+cos^2x}{sin^2x.cos^2x})^2[/tex]

[tex]\mathrm{\geq (1+\frac{1}{\frac{1}{4}.sin^22x})^2 \geq \frac{25}{2} \geq 12+\frac{1}{2}.siny[/tex]

[tex]\mathrm{\Rightarrow (1) \Leftrightarrow \ Dang \ thuc \ xay \ ra[/tex]

Hoặc:

2,

[TEX]sin^4x+cos^4x+\frac{1}{sin^4x}+\frac{1}{cos^4x}=8+\frac{siny}{2}[/TEX]

Có :[TEX]sin^4x+cos^4x=1-\frac{sin^22x}{2} \ge \frac{1}{2}[/TEX]

[tex]\frac{1}{sin^4x}+\frac{1}{cos^4x}=\frac{16(sin^4x+cos^4x)}{sin^42x} \ge 8+\frac{1}{2}[/tex]

Nên :[TEX]VT \ge 8+\frac{1}{2}[/TEX]

[tex]Vp=\frac{siny}{2}+8 \le 8+\frac{1}{2} [/tex]

Dấu = xảy ra: [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x=\frac{\pi}{4}+\frac{k \pi}{2}\\ y=\frac{\pi}{2}+k2 \pi[/TEX]
 
P

puu

5) [TEX]sin^2x + \frac{1}{4}sin^23x = sinxsin^23x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin^2x-sinxsin^23x+\frac{1}{4}sin^43x+\frac{1}{4}sin^23x(1-sin^23x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx-\frac{1}{2}sin^23x)^2+\frac{1}{4}sin^23xcos^23x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx-\frac{1}{2}sin^23x)^2+\frac{1}{16}sin^26x=0[/TEX]
dễ dàng tiếp
cho 2 cái bình phương =0
 
S

silvery21


pic có nh` bài trùng rồi đó ;)

3) [TEX]cosx\sqrt[]{\frac{1}{cosx}-1} + cos3x\sqrt[]{\frac{1}{cosx}-1}=1[/TEX]:D

[TEX] cos x\sqrt{\frac{1}{cosx}-1}+cos3x\sqrt{\frac{1}{cos3x}-1}=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{cosx-cos^2x} + \sqrt{cos3x-cos^23x}=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{-(cosx-\frac{1}{2})^2+\frac{1}{4}} + \sqrt{-(cos3x-\frac{1}{2})^2+\frac{1}{4} }=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cosx=\frac{1}{2}[/TEX]

và[TEX] cos3x=\frac{1}{2}[/TEX]


7) [TEX]sin4x - cos4x = 1 + 4(sinx - cosx)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos2x(sin2x-cos2x) =2(sinx-cosx) \\ (cosx-sinx) [( sinx+cosx)(sin2x-cos2x)+2]=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow....[/TEX]

[TEX]gq [( sinx+cosx)(sin2x-cos2x)+2]=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2}(cos(x-\frac{\pi}{4}) . \sqrt{2}(cos(2x+\frac{\pi}{4})+2=0 \\ cos3x-sin x+2=0..VN[/TEX]
9) [TEX]cos^5x + sin^5x + sin2x + cos2x = 1 + \sqrt[]{2}[/TEX]

ta có

[TEX]cos^5x+sin^5x \leq cos^2x+sin^2x=1[/TEX]

[TEX]cos2x+sin2x=\sqrt{2}(sin2x+\frac{pi}{4})\leq\sqrt{ 2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]VT \leq 1+\sqrt{2}[/TEX]

vậy [TEX]VT=VP[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos^5x=cos^2x [/TEX]

và [TEX]sin^2x=sin^5x[/TEX]

và[TEX] (sin2x+\frac{pi}{4})=1[/TEX]

giải ra VN

10) [TEX]tan^22x + tan^23x + cot^25x = 1[/TEX]


tổng quát :

[TEX]49/tan^2x + tan^2y + cot^2(x+y) = 1[/TEX]


có [TEX]cotg(x+y)=\frac{1-tgxtgy}{tgx+tgy}[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow (tgx+tgy).cotg(x+y)=1-tgxtgy[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cotg(x+y).tgx+cotg(x+y).tgy=1-tgxtgy[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow tgxtgy+tgx+cotg(x+y).tgy=1[/TEX](1)

thay bt (1) vào pt trên ta dc

[TEX]tan^2x + tan^2y + cot^2(x+y) =tgxtgy+tgx+cotg(x+y).tgy[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2tgxtgy+2tgxcot(x+y)+2tgy.cot(x+y)=2tg^2x+2tg^2y+2cot^2(x+y)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (tgx-tgy)^2+[tgx-cot(x+y)]^2+[tgy-cot(x+y)]^2=0[/TEX]

dấu '=' xảy ra [TEX]tgx=tgy=cot(x+y)[/TEX] [TEX]tg^2x=tg^2y=cot^2(x+y)[/TEX]

mà [TEX]tan^2x + tan^2y + cot^2(x+y) = 1[/TEX] [TEX]tg^2x=tg^2y=cot^2(x+y)=\frac{1}{3}[/TEX]

[TEX]tgx=tgy=cot(x+y)=\frac{+-\sqr{3}}{3}[/TEX]

[TEX]tgx=\frac{\sqr{3}}{3}}[/TEX][TEX]x=\frac{\pi}{6}+k\pi[/TEX]

[TEX]tgx=\frac{-\sqr{3}}{3}[/TEX] [TEX]x=\frac{-\pi}{6}+k\pi[/TEX]

tt với [TEX]tgy=\frac{\sqr{3}}{3}[/TEX]

và [TEX]tgy=\frac{-\sqr{3}}{3}[/TEX] ok

 
Last edited by a moderator:
D

djbirurn9x

anh khuyên mấy em đừng cắm đầu giải mấy bài trên trời dưới đất làm gì cho phí thời gian, kiếm mấy bài giải bằng cách nhóm nhân tử chung là ra ngay mà làm. Hok tin thì làm thử mấy bài thi ĐH khối A, B , D 2010 đi ^_~. Nên tập trung vào các bài liên quan đến KSHS
 
S

sky9x

hixxxxxxxxx
lượng giác khó nè
1,[TEX]cos^2[/TEX] x + [TEX]cos^3[/TEX]x +2.cos 2x.sin x - 2 sinx = 1 + cos x
2, 2 [TEX]cos^3[/TEX]x + cos 2x - sin x =0
3,1 + sinx + cosx +sin 2x + cos 2x =0
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom