Toán 11 Phương trình lượng giác.

Status
Không mở trả lời sau này.
P

puu

hixxxxxxxxx
lượng giác khó nè
1,[TEX]cos^2[/TEX] x + [TEX]cos^3[/TEX]x +2.cos 2x.sin x - 2 sinx = 1 + cos x
2, 2 [TEX]cos^3[/TEX]x + cos 2x - sin x =0
3,1 + sinx + cosx +sin 2x + cos 2x =0
1. [TEX]cos^2x+cos^3x+2cos2xsinx-2sinx=1+cosx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2x(1+cosx)-2sinx(1-cos2x)=1+cosx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2x(1+cosx)-4sinx(1_cos^2x)=1+cosx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2x(1+cosx)-4sinx(1-cosx)(1+cosx)=1+cosx[/TEX]
đã xuất hiện nhân tử chung cosx+1

2. [TEX]2cos^3x+cos2x-sinx=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cos^3x+cos^2x-sin^2x-sinx=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2x(2cosx+1)-sinx(1+sinx)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](1-sin^2x)(2cosx+1)-sinx(1+sinx)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](1-sinx)(1+sinx)(2cosx+1)-sinx(1+sinx)=0[/TEX]
đã có nhân tử chung sinx+1

3. [TEX]1+sinx+cosx+sin2x+cos2x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1+sin2x+sinx+cosx+(cos^2x-sin^2x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx+cosx)^2+(sinx+cosx)+(cosx-sinx)(cosx+sinx)=0[/TEX]
đã có nhân tử chung sinx+cosx
 
S

sky9x

tiếp tục nha
1, (1+ [TEX]sin^2[/TEX])x cosx + (1 +[TEX]cos^2[/TEX]x)sinx = 1 + sin 2x
2,2cos 2x +[TEX]sin^2[/TEX]x cosx +[TEX]cos^2[/TEX]x sinx = 2(sinx + cosx)
3, sin 4x - cos 4x = 1 + 4 (sin x- cos x)
4,3 sin 2x + cos 2x - 13 sin x - 3 cos x + 6 =0


p/s: cách viết pi thế nào vậy.hix.mình tìm không ra
 
P

puu

tiếp tục nha
1, (1+ [TEX]sin^2[/TEX])x cosx + (1 +[TEX]cos^2[/TEX]x)sinx = 1 + sin 2x
2,2cos 2x +[TEX]sin^2[/TEX]x cosx +[TEX]cos^2[/TEX]x sinx = 2(sinx + cosx)
3, sin 4x - cos 4x = 1 + 4 (sin x- cos x)
4,3 sin 2x + cos 2x - 13 sin x - 3 cos x + 6 =0


p/s: cách viết pi thế nào vậy.hix.mình tìm không ra
chém 2 con trước
2 con sau chém sau
1.[TEX](1+sin^2x)cosx+(1+cos^2x)sinx=1+sin2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx+cosx)+sinxcosx(sinx+cosx)=(sinx+cosx)^2[/TEX]
lấy nhân tử chung [TEX]sinx+cosx[/TEX]
2,[TEX]2cos2x+sin^2xcosx+cos^2xsinx=2(sinx+cosx)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(cos^2x-sin^2x)+sinxcosx(sinx+cosx)=2(sinx+cosx)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(cosx-sinx)(cosx+sinx)+sinxcosx(sinx+cosx)=2(sinx+cosx)[/TEX]
có nhân tử chung [TEX]sinx+cosx[/TEX]

bạn nên để ý những phương pháp đã làm ở trên
hai bài đây cũng biến đổi tương tự như thế
:D
 
P

puu

tiếp tục nha
1, (1+ [TEX]sin^2[/TEX])x cosx + (1 +[TEX]cos^2[/TEX]x)sinx = 1 + sin 2x
2,2cos 2x +[TEX]sin^2[/TEX]x cosx +[TEX]cos^2[/TEX]x sinx = 2(sinx + cosx)
3, sin 4x - cos 4x = 1 + 4 (sin x- cos x)
4,3 sin 2x + cos 2x - 13 sin x - 3 cos x + 6 =0


p/s: cách viết pi thế nào vậy.hix.mình tìm không ra
3. [TEX]sin4x-cos4x=1+4(sinx-cosx)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2sin2xcos2x-(cos4x+1)=4(sinx-cosx)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2sin2x(cos^2-sin^2x)-2cos^22x=4(sinx-cosx)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2sin2x(cosx-sinx)(cosx+sinx)-2(cosx-sinx)^2(cosx+sinx)^2=4(sinx-cosx)[/TEX]
lấy [TEX]sinx-cosx [/TEX] làm nhân tử chung
 
C

connguoivietnam

4)
[TEX]3sin2x + cos2x - 13sin x - 3cos x + 6 =0[/TEX]

[TEX]6sinxcosx-3cosx+1-2sin^2x-13sinx+6=0[/TEX]

[TEX]3cosx(2sinx-1)-2sin^2x-13sinx+7=0[/TEX]

[TEX]3cosx(2sinx-1)-(2sin^2x+13sinx-7)=0[/TEX]

[TEX]3cosx(2sinx-1)-(2sinx-1)(sinx+7)=0[/TEX]

[TEX](2sinx-1)(3cosx-sinx-7)=0[/TEX]
 
T

takitori_c1

tiếp tục nha

4,3 sin 2x + cos 2x - 13 sin x - 3 cos x + 6 =0


p/s: cách viết pi thế nào vậy.hix.mình tìm không ra

\Leftrightarrow 3 sinx + 1- 2 sin^2 x -13 sinx -3 cos x +6=0

\Leftrightarrow3cos x( 2 sinx - 1) - sinx ( 2 sinx -1) -7(2 sinx- 1) =0

\Leftrightarrow (2sinx -1)( 3 cosx - sinx -7)=0

Đến đây có nhân tử chung
 
S

sky9x

chém 2 con trước
2 con sau chém sau
1.[TEX](1+sin^2x)cosx+(1+cos^2x)sinx=1+sin2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx+cosx)+sinxcosx(sinx+cosx)=(sinx+cosx)^2[/TEX]
lấy nhân tử chung [TEX]sinx+cosx[/TEX]
2,[TEX]2cos2x+sin^2xcosx+cos^2xsinx=2(sinx+cosx)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(cos^2x-sin^2x)+sinxcosx(sinx+cosx)=2(sinx+cosx)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(cosx-sinx)(cosx+sinx)+sinxcosx(sinx+cosx)=2(sinx+cosx)[/TEX]
có nhân tử chung [TEX]sinx+cosx[/TEX]

bạn nên để ý những phương pháp đã làm ở trên
hai bài đây cũng biến đổi tương tự như thế
:D
các bài tập này mình đã làm rùi nhưng đăng lên để mấy bạn làm vì phần này cũng hay thi
 
P

phuong10a3

mình có mấy bài này
cosx.cos2x.cos4x.cos8x=1/16

8cos^3 (x+pi/3) = cos3x

(sin x+sin2x + sin3x)/(cosx+cos2x+cos3x)=căn 3

sinx.sin4x=2.cos(pi/6 - x) - căn 3 .cosx.sin4x
 
Q

quyenuy0241

[tex]cosx.cos2x.cos4x.cos8x=\frac{1}{16}[/tex]
sinx=0 không phải là nghiệm của pt

Nhân sinx cả 2 vế : [tex]8sin2x.cos2x.cos4x.cos8x=sinx [/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4sin4x.cos4x.cos8x=sinx \Leftrightarrow 2sin8x.cos8x=sinx\Leftrightarrow sin16x=sinx [/tex]


[tex]8cos^3(x+\frac{\pi}{3})=cos3x[/tex]

Đặt [tex]x+\frac{\pi}{3}=t [/tex]

[tex]PT\Leftrightarrow 8cos^3t=cos(3t- \pi)\Leftrightarrow 8cos^3t+cos3t=0 [/tex]

[tex]12cos^3t=3cost [/tex]
 
T

thuyan9i

[tex](sin x+sin2x + sin3x}{cosx+cos2x+cos3x}=\sqrt{3} [/tex]

[tex]sin x+sin2x + sin3x = 2sin2x.cosx +sin2x=sin2x(2cosx+1) [/tex]
[tex]cosx+cos2x+cos3x= 2cos2x.cosx+cos2x=cos2x(2cosx+1)[/tex]
[TEX]==> tan 2x=\sqrt{3}--->x=\frac{\pi}{6}+\frac{k \pi}{2}(k \in Z)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

gif.latex
 
P

phuong10a3

mình sửa lại đề rồi đó
mọi người làm nha................................................................................
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

pt<=>[TEX]\frac{2sin2xcosx+sin2x}{2cos2xcosx+co2x}=\sqrt{3}[/TEX]
<=>[TEX]\frac{sin2x(2cosx+1)}{cos2x(2cosx+1)}=\sqrt{3}[/TEX]
<=>[TEX]\frac{sin2x}{cos2x}=\sqrt{3}[/TEX]
<=>[TEX]sin2x-\sqrt{3}cox2x=0[/TEX]
<=>[TEX]\frac{1}{2}sin2x-\frac{\sqrt{3}}{2}cox2x=0[/TEX]
< =>[TEX]sin (2x-\frac{\pi }{6})=0[/TEX]
còn lại làm tiếp bạn nhé
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

pt[TEX]<=>sinx.sin4x+\sqrt{3}cosxsin4x=2cos(\frac{\pi }{6}-x)[/TEX]
[TEX]<=>sin4x.(sinx+\sqrt{3}cosx)=2cos(\frac{\pi }{6}-x)[/TEX]
[TEX]<=>sin4x.(\frac{1}{2}sinx+\frac{\sqrt{3}}{3}cosx)=cos(\frac{\pi }{6}-x)[/TEX]
[TEX]<=>sin4x.cos(\frac{\pi }{6}-x)=cos(\frac{\pi }{6}-x)[/TEX]
[TEX]<=>cos(\frac{\pi }{6}-x)=0[/TEX]
hoặc[TEX]sin4x=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

\Leftrightarrow


Để ý .: [tex]sin(x-\frac{3\pi}{2})=cosx \\ 4sin(\frac{7\pi}{4}-x)=4sin(-x-\frac{\pi}{4})=-2(sinx+cosx) [/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{sinx}+\frac{1}{cosx}+2(sinx+cosx)=0 [/tex]

[tex]\Leftrightarrow (sinx+cosx)(\frac{2}{sin2x}+2)=0 [/tex]

[tex]\left[sinx+cosx=0 \\ sin2x=-1 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom