Toán 11 Phương trình lượng giác.

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phuong10a3

\Leftrightarrow[tex](sinx+cosx)^3=4sinx[/tex]
\Leftrightarrow[tex](sinx+cosx)(sinx+cosx)^2=4sinx[/tex]
\Leftrightarrow[tex]sinx+cosx+sinxsin2x+cosxsin2x=4sinx[/tex] [/COLOR]\Leftrightarrow[tex]cosx-sinx-2sin^3x+2sin^2xcosx=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](1+sin^2x)(cosx-sinx)=0[/tex]
P/s:mấy bài này lạ nhỉ :D chưa làm bao h

cái trên là thế nào vạy bạn................................................
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

bài tiếp
gif.latex
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

dk[TEX]sin(2x+\frac{2\pi }{3})\neq 0[/TEX]
ta có [TEX]x+\frac{\pi }{3}+\frac{\pi }{6}-x=\frac{\pi }{2}[/TEX]
[TEX]=>cotg(x+\frac{\pi }{3})=tan(\frac{\pi }{6}-x)[/TEX]
[TEX]=>sin^{4}x+cos^{4}x=\frac{7}{8}[/TEX]
[TEX]<=>1-\frac{1}{2}sin^{2}2x=\frac{7}{8}[/TEX]
[TEX]<=>sin^{2}2x=\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]<=>cos4x=1/2[/TEX]
đến đây bạn tự giải nốt nhé
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

pt[TEX]<=>1+sinx.sin\frac{x}{2}-sin^{2}x.cos\frac{x}{2}=1+cos(\frac{\pi }{2}-x)[/TEX]
[TEX]<=>sinx.sin\frac{x}{2}-sin^{2}x.cos\frac{x}{2}=sinx[/TEX]
[TEX]<=>sinx=0[/TEX] (1)
hoặc[TEX]sin\frac{x}{2}-sinx.cos\frac{x}{2}=1[/TEX] (2)
giải (1) đc [TEX]x=k\pi ,k\epsilon Z[/TEX]
giải (2) đc pt[TEX]<=>sin\frac{x}{2}-2sin\frac{x}{2}.cos^{2}\frac{x}{2}=1[/TEX]
[TEX]<=>sin\frac{x}{2}-2sin\frac{x}{2}.(1-sin^{2}\frac{x}{2})=1[/TEX]
[TEX]<=>2sin^{3}\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2}-1=0[/TEX]
[TEX]<=>(sin\frac{x}{2}-1).(2sin^{2}\frac{x}{2}+2sin\frac{x}{2}+1)=0[/TEX]
[TEX]<=>sin\frac{x}{2}-1=0[/TEX]
[TEX]<=>x=\pi +4k\pi , k\epsilon Z[/TEX]
kết hợp đc[TEX]x=k\pi , k\epsilon Z[/TEX]
vậy...............................
 
P

phuong10a3

dk[TEX]sin(2x+\frac{2\pi }{3})\neq 0[/TEX]
ta có [TEX]x+\frac{\pi }{3}+\frac{\pi }{6}-x=\frac{\pi }{2}[/TEX]
[TEX]=>cotg(x+\frac{\pi }{3})=tan(\frac{\pi }{6}-x)[/TEX]
[TEX]=>sin^{4}x+cos^{4}x=\frac{7}{8}[/TEX]
[TEX]<=>1-\frac{1}{2}sin^{2}2x=\frac{7}{8}[/TEX]
[TEX]<=>sin^{2}2x=\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]<=>cos4x=1/2[/TEX]
đến đây bạn tự giải nốt nhé
sao lại rút ra dc dk trên vậy bạn????????????//:confused::confused::confused::confused:
 
O

ong_vang93

còn câu 4 nè:

sin4x(sinx +[tex]\sqrt{3}.cosx) -2cos(pi/6 -x)=0 <=> sin4x(sinx + [tex]\sqrt{3}.cosx)-([tex]\sqrt{3}.cosx +sinx) =0 <=> (sin4x -1)(sinx +[tex]\sqrt{3}.cosx)=0 :)>-ong_vang93@};-bay_cao:)>-[/tex]
 
D

dinhhieuhl

Giúp mình với

Bài 2: Tìm m để phương trình:
cos2x - (2m+1)*cosx + m + 1 =0 có nghiệm trên ([tex]\pi[/tex]/2,3[tex]\pi[/tex]/2)
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Đưa về phương trình bậc 2 nghiệm cos x thõa mãn $-1<cos x <0$
===================================
 
P

popularguy

[TEX]cotx + sinx( 1+ tanx\tan\frac{x}{2})=4 \Leftrightarrow \frac{cox}{sinx}+sinx(1+ \frac{sinx}{cosx}\frac{sinx\frac{x}{2}}{cosx\frac{x}{2}})=4 \Leftrightarrow \frac{cosx}{sinx} + sinx(\frac{cosxcos\frac{x}{2}+sinxsin\frac{x}{2}}{cosxcos\frac{x}{2}})=4 \Leftrightarrow \frac{cosx}{sinx} +sinx(\frac{cosx(x+\frac{x}{2})}{cosxcos\frac{x}{2}}=4 \Leftrightarrow \frac{cosx}{sinx} + \frac{sinx}{cosx} =4 \Leftrightarrow \frac{1}{sinxcosx} =4 \Leftrightarrow DK: sinxcosx\neq 0 \Leftrightarrow 4sinxcosx=1 \Leftrightarrow x=\frac{\pi }{4}+k\pi[/TEX]


chắc đúng :cool: còn ai có cách nhanh hơn k?
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom