T
tvxq289
Câu 13. Hòa tan hoàn toàn 12,42 gam Al bằng dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được dung dịch X và 1,344 lít (ở đktc) hỗn hợp khí Y gồm hai khí là N2O và N2. Tỉ khối của hỗn hợp khí Y so với khí H¬2 là 18. Cơ cạn dung dịch X, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 97,98 106,38 C. 38,34 D. 34,08
[TEX]nN2O =0,03[/TEX]
[TEX]nN2=0,03[/TEX]
[TEX]nAl=0,46[/TEX]
Bảo toàn e
[TEX]0,46.3=0,03.8+0,03.10+nNH4No3.8[/TEX]
[TEX]=> nNH4No3=0,105[/TEX]
Muối [TEX]=0,46(27+17.3)+0,105(14+4+62)=106,38[/TEX]