Phương pháp bảo toàn electron

L

langtu_117

Cho 2,56 gam Cu phản ứng hoàn toàn với 25,2 gam dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 60% thu được dung dịch A và hỗn hợp X gồm hai khí, trong đó có một khí bị hóa nâu trong không khí.
a. Xác định nồng độ % các chất trong dung dịch A. Biết rằng nếu cho 210ml dung dịch KOH 1M vào dung dịch A sau đó cô cạn lấy chất rắn nung đến khối lượng không đổi thu được 20,76 gam chất rắn.
b. Xác định thể tích của hỗn hợp khí X ở đktc.
 
C

chontengi

Bài 2 :
Cho X tác dụng với
latex.php
đậm đặc nóng vừa đủ giải phóng
latex.php
.Nếu tỉ lệ số mol của
latex.php
và số mol
latex.php
là 2:1 thì X là chất nào ?

nSO2 = 1/2nH2SO4

1 mol kim loại td với 2 mol H2SO4 --> 1 mol SO2 -- nhận 2 e

--> KL sẽ phải cho 2/1 = 2 mol e

Cu ; Mg ; Zn , ... mấy chất nữa chứ nhỉ , phải có đáp án
 
C

chontengi

Cho 2,56 gam Cu phản ứng hoàn toàn với 25,2 gam dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 60% thu được dung dịch A và hỗn hợp X gồm hai khí, trong đó có một khí bị hóa nâu trong không khí.
a. Xác định nồng độ % các chất trong dung dịch A. Biết rằng nếu cho 210ml dung dịch KOH 1M vào dung dịch A sau đó cô cạn lấy chất rắn nung đến khối lượng không đổi thu được 20,76 gam chất rắn.
b. Xác định thể tích của hỗn hợp khí X ở đktc.

nCuO = nCu = 2,56/64 = 0,04

Dung dịch A sau khi cô cạn : KNO3 và KOH có thể dư.

KNO3 (tº) = KNO2 + 1/2O2

nKNO2 = x ; nKOH = y

85x + 56y + 80.0,04 = 20,76

Bảo toàn nguyên tố K:
x + y = 0,21.1
--> x = 0,2; y = 0,01

KOH dư 0,01

nKNO3 = nKNO2 = 0,2

nCu(NO3)2 = 0,04 --> nN = 0,08

nN trong A = 0,2 --> nN = nHNO3 dư = 0,2 - 0,08 = 0,12

--> nHNO3 pư với Cu = 0,12

bảo toàn m

mCu + mHNO3 = mCu(NO3)2 + m khí + mH2O

2,56 + 63.0,12 = 188.0,04 + mkhí + 18.0,12/2

=> m khí = 1,52


mddA = 2,56 + 25,2 - 1,52 = 26,24

C%Cu(NO3)2 = (188.0,04/26,24).100% = 28,66%

C%HNO3 = (63.0,12/26,24).100% = 28,81%

bảo toàn số N --> nN trong khí = nHNO3 - 2.nCu = 0,04
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Hoà tan hoàn toàn a g hỗn hợp X gồm Fe , FeS , FeS2 và S vào dung dịch HNO3 loãng dư , giải phóng 8,064 l NO duy nhất và dd Y , Cho Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu đc kết tủa Z .Hoà tan lượng Z = dd HCl dư , sau puw còn 30,29g kết tủa rắn ko tan . Tìm a(9,76g)
chie mạo muội post bài này lên :D chứ đối với mấy cao thủ chắc là muỗi
cái bài kia chủ yếu là Kl tác dụng đc vs H2SO4 đặc thôi , là trắc nghiệm nhưng bạn đó posst thành tự luận =="
 
L

langtu_117

Hoà tan hoàn toàn a g hỗn hợp X gồm Fe , FeS , FeS2 và S vào dung dịch HNO3 loãng dư , giải phóng 8,064 l NO duy nhất và dd Y , Cho Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu đc kết tủa Z .Hoà tan lượng Z = dd HCl dư , sau puw còn 30,29g kết tủa rắn ko tan . Tìm a(9,76g)

Quy đổi X thành các nguyên tố Fe và S:
nFe=x(mol);nS=y(mol)
[TEX]\\Fe^{0}\rightarrow Fe^{3+}+3e\\S^{0}\rightarrow S^{6+}+6e\\N^{5+}+3e\rightarrow N^{2+}\\\rightarrow 3x+6y=\frac{8,064}{22,4}.3(*)[/TEX]
[TEX]Z:Fe(OH)_3,BaSO_4[/TEX]
30,29 g kết tủa không tan: [TEX]BaSO_4[/TEX]
[TEX]\rightarrow 233y=30,29(**)\\(*)+(**)\rightarrow y=0,13(mol);x=0,1(mol)\\\rightarrow a=0,13.32+0,1.56=9,76(g)[/TEX]

P/s: Không lên yahoo ak ....
 
L

langtu_117

Hỗn hợp X gồm : [TEX]CuSO_4,FeSO_4,Fe_2(SO_4)_3[/TEX] có phần trăm khối lượng của S trong hỗn hợp là 22,5%. Hòa tan hoàn toàn 80 gam A vào nước được dung dịch B. Thêm từ từ NaOH đến dư vào B thu được kết tủa C. Nung C ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được thu được hỗn hợp các chất rắn D. Thổi CO dư qua D nung nóng thu được m gam hỗn hợp các chất rắn E . Tính m, biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn ( 26 gam )
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Hỗn hợp X gồm : [TEX]CuSO_4,FeSO_4,Fe_2(SO_4)_3[/TEX] có phần trăm khối lượng của S trong hỗn hợp là 22,5%. Hòa tan hoàn toàn 80 gam A vào nước được dung dịch B. Thêm từ từ NaOH đến dư vào B thu được kết tủa C. Nung C ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được thu được hỗn hợp các chất rắn D. Thổi CO dư qua D nung nóng thu được m gam hỗn hợp các chất rắn E . Tính m, biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn ( 26 gam )
ts có [TEX]m_S=\frac{80.22,5}{100}=18g[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{SO4^{2-}}=n_S=\frac{18}{32}[/TEX]
bảo toàn nguyên tố S ta có E là Cu và Fe
[TEX]\Rightarrow m_E=m_{ muoi }-m_{SO4^{2-}}=80-\frac{18.96}{32}=26[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117

Hỗn hợp X gồm [TEX]M_2CO_3[/TEX], [TEX]MHCO_3[/TEX] và MCl (M là kim loại kiềm). Cho 32,65 gam X tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được dung dịch Y và có 17,6 gam [TEX]CO_2[/TEX] thoát ra. Dung dịch Y tác dụng với dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dư được 100,45 gam kết tủa. Xác định kim loại M. (Li)
 
C

chontengi

Hỗn hợp X gồm [TEX]M_2CO_3[/TEX], [TEX]MHCO_3[/TEX] và MCl (M là kim loại kiềm). Cho 32,65 gam X tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được dung dịch Y và có 17,6 gam [TEX]CO_2[/TEX] thoát ra. Dung dịch Y tác dụng với dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dư được 100,45 gam kết tủa. Xác định kim loại M. (Li)


M2CO3 -----> 2MCl + CO2

MHCO3 -----> MCl + CO2

MCl ---> AgCl

latex.php


latex.php


latex.php


-->
latex.php


-->
latex.php


--->
latex.php


--> M là Li
 
C

chontengi

--------------------------------------------

Đem nung hh A gồm 2 KL : x mol Fe và 0,15 mol Cu trong ko khí 1 time thu được 63,2 g hh B, gồm 2 KL trên và hh các oxit của chúng .Đem hoà tan hết lượng hh B trên = dd H2SO4 đậm đặc thì thu được 0,3 mol SO2 . Trị số x ?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

--------------------------------------------

Đem nung hh A gồm 2 KL : x mol Fe và 0,15 mol Cu trong ko khí 1 time thu được 63,2 g hh B, gồm 2 KL trên và hh các oxit của chúng .Đem hoà tan hết lượng hh B trên = dd H2SO4 đậm đặc thì thu được 0,3 mol SO2 . Trị số x ?
e cho bằng e nhận ta có
[TEX]3x+0,3=\frac{63,2-56x-0,15.64}{32}.4+0,3.2[/TEX]
[TEX]=>x=0,7[/TEX]
chả bjt đúng k
 
L

langtu_117

--------------------------------------------

Đem nung hh A gồm 2 KL : x mol Fe và 0,15 mol Cu trong ko khí 1 time thu được 63,2 g hh B, gồm 2 KL trên và hh các oxit của chúng .Đem hoà tan hết lượng hh B trên = dd H2SO4 đậm đặc thì thu được 0,3 mol SO2 . Trị số x ?
B: Cu,Fe x mol,O y mol
Theo đề : 56x+16y=53,6 (1)
[TEX]\\Fe^{0}\rightarrow Fe^{3+}+3e\\Cu^{0}\rightarrow Cu^{2+}+2e\\O^{0}+2e\rightarrow O^{2-}\\S^{6+}+2e\rightarrow S^{4+}\\\rightarrow 3x+0,15.2=0,3.2+2.y(2)\\(1)+(2)\rightarrow x=0,7(mol);y=0,9(mol)[/TEX]
 
M

maygiolinh

Khí không màu hóa nâu trong ko khí là khí gì vậy?
Mình thử giải .......
Gọi số mol Al và Mg lần lượt là x và y, ta có:
27x + 24y = 7.44 (*)
Vì đẳng mol nên ta có số mol mỗi khí là [tex]\frac{3.136}{2*22.4} = 0.07 mol [/tex]
Khí tạo thành từ [tex] HNO_3 [/tex] nên có thể là các khí [tex] NO, N_2O, NO_2 [/tex]
Thử ta có 2 khí cần tìm là [tex] NO, N_2O [/tex]
Đến đây áp dụng bảo toàn e ta có 3x + 2y= 0.07(3+1)
kết hợp (*) ta có hệ:[tex]\left\{ \begin{array}{l} 27x + 24y=7.44 \\ 3x + 2y=0.28 \end{array} \right.[/tex]
Giải thế không biết có đúng ko nữa, chắc là ở đoạn tìm ra hai khí!:(:(:(
 
L

langtu_117

Trong một bình kín dung tích 2,112 lít chứa khí CO và một lượng hỗn hợp A gồm [TEX]Fe_3O_4,FeCO_3[/TEX] ở [TEX]27,3^0C[/TEX] và 1,4 atm ( thể tích chất rắn không đáng kể ). Nung nóng bình ở nhiệt độ cao để các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí B có [TEX]d_{B/H_2}=\frac{554}{27}[/TEX]. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp A trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được [TEX]\frac{1,792}{3}[/TEX] lít hỗn hợp khí C gồm NO,[TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Tính thể tích dung dịch HCl 2M tối thiểu cần để hoà tan hết hỗn hợp A . (0,095 lít)
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117


2, Hỗn hợp X gồm Fe và Cu , có tỉ lệ khối lượng mCu : mFe = 7 : 3. Lấy m gam X cho phản ứng hoàn toàn với dung dịch chứa 44,1 gam [tex]HNO_3[/tex] thu được 0,75m gam chất rắn , dung dịch Y và 5,6 lít khí Z gồm NO, [tex]NO_2[/tex] (ở đktc). Tìm m (50,4)
Đề thi năm nay có câu này :D giống y hệt luôn. Ai làm mấy câu mình post đi kìa. có khi năm sau có cũng nên =))
 
L

lananh_vy_vp

Trong một bình kín dung tích 2,112 lít chứa khí CO và một lượng hỗn hợp A gồm [TEX]Fe_3O_4,FeCO_3[/TEX] ở [TEX]27,3^0C[/TEX] và 1,4 atm ( thể tích chất rắn không đáng kể ). Nung nóng bình ở nhiệt độ cao để các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí B có [TEX]d_{B/H_2}=\frac{554}{27}[/TEX]. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp A trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được [TEX]\frac{1,792}{3}[/TEX] lít hỗn hợp khí C gồm NO,[TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Tính thể tích dung dịch HCl 2M tối thiểu cần để hoà tan hết hỗn hợp A . (0,095 lít)
nCO=0,12 (mol)
Gọi x, y lần lượt là số mol [TEX]Fe_3O_4,FeCO_3[/TEX] trong A
PT:
[tex]Fe_3O_4 + 4CO --> 3Fe + 4CO_2[/tex] (1)
x ................... 4x .................. 4x

[tex]FeCO_3 + CO --> Fe + 2CO_2[/tex] (2)
y ............. y ..................... 2y

Sau pư:
n hỗn hợp=nCO2 + nCO dư=4x+2y+0,12-(4x+y)=0,12+y
M trung bình (CO2, NO)=2*(554/27)=41
A + HNO3 loãng:
[tex]3Fe_3O_4 + 28HNO_3 --> 9Fe(NO_3)_3 + NO + 14H_2O[/tex]
x .................................................................... x/3 ...

[tex]3FeCO_3 + 10HNO_3 --> 3Fe(NO_3)_3 + NO + 3CO_2 + 5H_2O[/tex]
y ................................................................... y/3 .... y ...

từ 2 pt trên --> n hỗn hợp CO2, NO = [tex] \frac{x}{3} + \frac{y}{3} + y =\frac{0,08}{3}[/tex]
-->Có hệ:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y = 0,08 \\ 44(4x + 2y) + 28(0,12 - 4x - y) =41(0,12 + y) \end{array} \right.[/tex]

-->x=0,02 và y=0,015

Hoà tan A trong HCl:
[tex]Fe_3O_4 + 8HCl --> 2FeCl_3 + FeCl_2 + 4H_2O[/tex]
0,02 ......... 0,16 ...

[tex]FeCO_3 + 2HCl --> FeCl_2 + CO_2 + H_2O[/tex]
0,015 ....... 0,03 ...

-->nHCl=0,03 + 0,16 = 0,19 (mol)
V ddHCl = [tex]\frac{0,19}{2}= 0,095 (lit) [/tex]

2, Hỗn hợp X gồm Fe và Cu , có tỉ lệ khối lượng mCu : mFe = 7 : 3. Lấy m gam X cho phản ứng hoàn toàn với dung dịch chứa 44,1 gam [tex]HNO_3[/tex] thu được 0,75m gam chất rắn , dung dịch Y và 5,6 lít khí Z gồm NO, [tex]NO_2[/tex] (ở đktc). Tìm m (50,4)


mCu : mFe = 7 : 3 => trong m gam X có : 0,7m Cu và 0,3m Fe .
Cho hh X td với HNO3 được 0,75m chất rắn => còn nguyên 0,7m Cu và Fe phản ứng là 0,25m
=> Fe dư thì muối hoàn toàn là muối Fe2+ .
Ta có số mol HNO3 = 0,7 mol . Sử dụng bảo toàn nitơ ta có : 0,7 = (5,6/22,4).1 + 2.số mol Fe2+
=> số mol Fe2+ = 0,225 mol => bảo toàn Fe ta có số mol Fe phản ứng = số mol Fe2+ = 0,225 mol
=> m Fe phản ứng = 12,6 gam .
Mà m Fe phản ứng = 0,25m
=> m = 12,6/0,25 = 50,4 gam
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117

Cho 6,21 g hỗn hợp A gồm Al,Pb,Ag ( có tỉ lệ mol [TEX]n_{Al}:n_{Pb}:n_{Ag}=6:9:10[/TEX] vào 500 ml dung dịch [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] thu được 5,608 g chất rắn B không tan. Nồng độ mol dung dịch [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] ban đầu là:
A.0,036M
B.0,02M
C.0,056M
D.0,04M
 
B

binbon249

~~~> Hòa tan cùng một lượng kim loại R vào dung dịch HNO3 đặc nóng và vào dung dịch H2SO4( loãng) thì thể tích NO2 thu được gấp 3 lần thể tích H2 cùng điều kiện và khối lượng muối sunfat thu được bằng 62,81% khối lượng muối nitrat tạo thành
a) Xác định kim loại R.
b) Mặt khác khi nung cùng một lượng kim loại R như trên thì cần thể tích oxi bằng 22,22% thể tích NO2 cùng điều kiện và chất rắn A là một oxit kim loại của R.
Hòa tan 20,88 gam A vào dung địch HNO3 (lấy dư 25% so với lượng cần thiết) thì thu được 0,672 lít khi B (đktc) là một oxit nito NxOy. Tính khối lượng HNO3 nguyên chất (cần thiết) hòa tan hết A
 
Top Bottom