Phương pháp bảo toàn electron

L

langtu_117

~~~> Hòa tan cùng một lượng kim loại R vào dung dịch HNO3 đặc nóng và vào dung dịch H2SO4( loãng) thì thể tích NO2 thu được gấp 3 lần thể tích H2 cùng điều kiện và khối lượng muối sunfat thu được bằng 62,81% khối lượng muối nitrat tạo thành
a) Xác định kim loại R.
b) Mặt khác khi nung cùng một lượng kim loại R như trên thì cần thể tích oxi bằng 22,22% thể tích NO2 cùng điều kiện và chất rắn A là một oxit kim loại của R.
Hòa tan 20,88 gam A vào dung địch HNO3 (lấy dư 25% so với lượng cần thiết) thì thu được 0,672 lít khi B (đktc) là một oxit nito NxOy. Tính khối lượng HNO3 nguyên chất (cần thiết) hòa tan hết A
[TEX]a)\\R^0\rightarrow R^{n+}+ne\\N^{5+}+1e\rightarrow N^{4+}\\--------\\R^{0}\rightarrow R^{m+}+me\\2H^{+}+2e\rightarrow H_2\\nR=a(mol);nNO_2=3nH_2\\\rightarrow a.n=3.\frac{a.m}{2}\rightarrow n=\frac{3m}{2}\\\rightarrow \left\{\begin{matrix}n=3\\m=2\end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\rightarrow R(NO_3)_3\ va \ RSO_4\\mRSO_4=\frac{62,81}{100}.mR(NO_3)_3\\ \rightarrow M_R+96=\frac{62,81}{100}(M_R+186)\rightarrow M_R=56\\\rightarrow R \ la \ Fe[/TEX]

[TEX]b)xFe+\frac{y}{2}O_2\rightarrow Fe_xO_y\\Fe + 6 HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 + 3 H_2O + 3 NO_2\\nFe=a(mol)\rightarrow nO_2=\frac{a.\frac{y}{2}}{x}(mol);nNO_2=3a\\nO_2= \frac{22,22}{100}.nNO_2\rightarrow \frac{\frac{y}{2}}{x}=\frac{2}{3}\rightarrow \frac{x}{y}=\frac{3}{4}\rightarrow A:Fe_3O_4[/TEX]
[TEX]nA=0,09(mol)\\3Fe^{\frac{8}{3}+}\rightarrow 3Fe^{3+}+1e\\nN_xO_y=0,03(mol)\\n \ e \ nhuong=0,09(mol) \rightarrow n \ e \ nhan=0,09(mol)\\\rightarrow NO\\3 Fe_3O_4 + 28 HNO_3 \rightarrow 9 Fe(NO_3)_3 + 14 H_2O + NO\\nHNO_3 \ pu=\frac{28}{3}nFe_3O_4=0,84(mol)\rightarrow mHNO_3 \ can=66,15(g)[/TEX]


Cho 6,21 g hỗn hợp A gồm Al,Pb,Ag ( có tỉ lệ mol [TEX]n_{Al}:n_{Pb}:n_{Ag}=6:9:10[/TEX] vào 500 ml dung dịch [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] thu được 5,608 g chất rắn B không tan. Nồng độ mol dung dịch [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] ban đầu là:
A.0,036M
B.0,02M
C.0,056M
D.0,04M
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Cho 6,21 g hỗn hợp A gồm Al,Pb,Ag ( có tỉ lệ mol [TEX]n_{Al}:n_{Pb}:n_{Ag}=6:9:10[/TEX] vào 500 ml dung dịch [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] thu được 5,608 g chất rắn B không tan. Nồng độ mol dung dịch [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] ban đầu là:
A.0,036M
B.0,02M
C.0,056M
D.0,04M
ta có tỉ lệ mol [TEX]n_{Al}:n_{Pb}:n_{Ag}=6:9:10[/TEX]
dễ dàng tìm đc[TEX] n_{Al} = 0,012mol[/TEX]; [TEX]n_{Pb} = 0,018mol[/TEX]; [TEX]n_{Ag} = 0,02mol[/TEX]
ta có trong 3 Kl trên thì có Ag ko tác dụng với [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]
sau phản ứng khối lượng của Ag vẫn bảo toàn
[TEX]\Rightarrow m_{Ag} = 2,16 g [/TEX]
Do sau phản ứng khối lượng giảm so với khối lượng lim loại ban đầu , nên [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] đã phản ứng hết với Al khối lượng Cu sau đó là
[TEX]\Rightarrow m_{Cu }=1,152g[/TEX]
ta nhận thấy [TEX]1,152 +2,16 < 5,608[/TEX]
=> Cu đã p/ư với Pb
ta có hệ: [tex]\left\{ \begin{array}{l} 64a+207b=5,608-2,16-1,152 \\ a+b=0,018 \end{array} \right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} a=0,01 \\ b=0,008 \end{array} \right.[/tex]
[TEX] \Rightarrow n_{Cu}=n_{Cu(NO_3)_2}=0,01+0,018=0,028[/TEX]
[TEX]\Rightarrow C_m=\frac{0,028}{0,5}=0,056M[/TEX]

bài này hay :)(nhưng chắc tại mình ngu nhiều hơn ==")
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Hỗn hợp Y gồm MgO và Fe3O4. Y tác dung với H2SO4 25% loãng, còn khi Y tác dụng với lượng dư dung dịch HNO3 đặt, nóng tạo thành 739,2ml NO2 (ở 27,3 độ C; 1 atm). Tính khối lượng hỗn hợp Y
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117

Hỗn hợp Y gồm MgO và Fe3O4. Y tác dung với H2SO4 25% loãng, còn khi Y tác dụng với lượng dư dung dịch HNO3 đặt, nóng tạo thành 739,2ml NO2 (ở 27,3 độ C; 1 atm). Tính khối lượng hỗn hợp Y
Thiếu cái gì đấy rồi , Vd như có khối lượng muối sunfat hay khối lượng dung dịch [Tex]H_2SO_4 [/tex] pứ thì may ra làm đc :(

Bài tiếp
Hòa tan 10g hỗn hợp X (Mg,Zn,Fe) vào 100ml dung dịch hỗn hợp [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,8M và HCl 1,2M. Dẫn 1/2 lượng khí thu được qua ống đựng a gam CuO nung nóng cho đến khi phản ứng hoàn toàn thì thu được 14,08g chất rắn Y. Hòa tan chất rắn Y trong dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] thì thu được chất rắn Z trong đó Ag chiếm 25,23% khối lượng
a) Tính a.
b) Hòa tan hỗn hợp Z hết V lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 2M (loãng). Tính V
 
Last edited by a moderator:
P

phamtruongdinh

Trong bài giảng về PP bảo toàn e của thầy Sơn có mấy công thức sau
[TEX]n_{NO3^-}=\sum n_{e (n`/nhan)}[/TEX]
[TEX]n_{SO4^2-}=1/2\sum n_{e (n`/nhan)}[/TEX]
[TEX]n_{HNO3}=\sum n_{e (n`/nhan)}+n_{NO3-} [/TEX]trong muối
[TEX]n_{H2SO4}=1/2\sum n_{e (n`/nhan)}+n_{SO42-} [/TEX]trong muối
mấy bạn có thể giải thích giùm mình tại sao có những công thức trên không.
Thank.
 
T

tell_me_goobye




mCu = 0,7m ; mFe =0,3m

m chất rắn = 0,75m --> Cu chưa pư và Fe pư 0,25m

nkhí =0,25 ; nHNO3 = 0,7

--> nNO3- vào muối = 0,45

muối sau pư là Fe(NO3)2

--> nFe(2+) = 0,45/2 = 0,225

--> 0,25m = 0,225.56 --> m = 50,4 :|

m = 40,5 là m muối




Bài này em đính chính lại đáp án như của bạn langtu là đúng đấy chị chontengi
Để lúc khác em post đáp án lên ạ! (giờ bận)
 
T

tell_me_goobye

1
2, Hỗn hợp X gồm Fe và Cu , có tỉ lệ khối lượng mCu : mFe = 7 : 3. Lấy m gam X cho phản ứng hoàn toàn với dung dịch chứa 44,1 gam [tex]HNO_3[/tex] thu được 0,75m gam chất rắn , dung dịch Y và 5,6 lít khí Z gồm NO, [tex]NO_2[/tex] (ở đktc). Tìm m (50,4)

em xin đưa ra lời giải của em ,chị chontengi kiểm tra xem ạ !

Do Fe còn dư nên trong dung dịch tạo thành chỉ có[TEX] Fe^{2+}[/TEX]
gọi a ,b lần lượt là số mol No và NO_2
a+b= 0,25
Ta có phản ứng :
[TEX] 3Fe + 8 HNO_3 --> 3Fe(N0_3)_3 +2NO +4H_2O [/TEX]
1,5a .......4a................ 1,5a..................a
[TEX]Fe + 4HNO_3 ---> Fe(NO_3)_2 +2NO_2 +2 H_2O[/TEX]
0,5b...2b.......................0,5b.................b
Ta có [TEX]n_{HNO_3} = 4a+2b =0,7[/TEX]
Giải ra ta dc a= 0.2 và b= 0,15
m = 180(1,5a+0,5b) = 40,5 (g)
Không biết có sai k nữa ! :D
 
C

chontengi

em xin đưa ra lời giải của em ,chị chontengi kiểm tra xem ạ !

Do Fe còn dư nên trong dung dịch tạo thành chỉ có[TEX] Fe^{2+}[/TEX]
gọi a ,b lần lượt là số mol No và NO_2
a+b= 0,25
Ta có phản ứng :
[TEX] 3Fe + 8 HNO_3 --> 3Fe(N0_3)_3 +2NO +4H_2O [/TEX]
1,5a .......4a................ 1,5a..................a
[TEX]Fe + 4HNO_3 ---> Fe(NO_3)_2 +2NO_2 +2 H_2O[/TEX]
0,5b...2b.......................0,5b.................b
Ta có [TEX]n_{HNO_3} = 4a+2b =0,7[/TEX]
Giải ra ta dc a= 0.2 và b= 0,15
m = 180(1,5a+0,5b) = 40,5 (g)
Không biết có sai k nữa ! :D


bài em đúng rồi

c cũng ra vậy mà , 40,5 là m muối

nhưng đề bài hỏi m chức có hỏi m muối đâu
 
Top Bottom