Phương pháp bảo toàn electron

Z

zzthaemzz

câu 2
nFe = x mol
nAl = y mol
ta có hpt
3x -5y =0
56x + 27y = 3.61
=> x= 0.05 , y = 0.03
vì có 3 kim loại
=> 3 kim loại đó phải có tính khử thấp
=> Ag,Cu và Fe
nH2 = 0.03 mol
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0.03---------------------0.03
=> mAg+Cu = 8.12 - 0.03 x 56 =6.44 g
n Fe tham gia phản ứng với dd muối = nFe đầu - nFe dư = 0.05 - 0.03 =0.02 mol
Fe --> Fe2+ + 2e
0.02------------0.04
Al --> Al3+ + 3e
0.03-----------0.09
Cu2+ + 2e --> Cu
a--------2a-------a
Ag+ + 1e --> Ag
b-------b-------b
ta có hpt
2a + b =0.09+0.04
64a + 108b =6.44
=> a= 0.05 , b = 0.03
=> Cm = 0.5 và 0.3
 
T

tvxq289

em làm theo cách lớp 9 nè :((
[tex]Fe^0 -3e \rightarrow\ Fe^{+3}[/tex]
_x____3x______x
[tex]N^{+5}+e\rightarrow\ N^{+4}[/tex]
_y_____y_____y

[tex]\Rightarrow y=3x=0.36\Rightarrow x=0.12 [/tex]

[tex]3Fe_3O_4+8Al \rightarrow\ 4Al_2O_3+9Fe[/tex]
a
[tex]Fe_2O_3+2Al \rightarrow\ Al_2O_3+2Fe[/tex]
b
ta có hệ :
[tex]\left{\begin{2a+3b=0,12(1)}\\{\frac{8x}{3}+2y=0,1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left{\begin{a=0,015}\\{b=0,03} [/tex]

Pt (1) nhầm thì phải 3a+2b=0.12 chứ .....
Giải ra Fe304 âm
 
L

lantrinh93

16. Hòa tan hoàn toàn 5,04g hh gồm 3 kim loại X, Y, Z vào 100 ml dd HNO3 x(M) thu được mg muối khan, 0,02 mol NO2 và 0,05 mol N2O. Giá trị x và m là:
0,23 M và 54,1g 0,2 M và 81,1g. 0,9 M và 8,72g 0,03 M và 21,1g
Giải :
m muối = 5,04 + 62* ( 0,02 + 0,05*8) = 31,08 (g)
CM = 5,4 M :)
cậu xem bài này có vấn đề gì khong nha
sao tớ cũng ra thế ,không biết sai chổ nào
 
G

giotbuonkhongten

Chắc bài 16 có vấn đề ở đáp án :)
Next
21:Trộn 0,54 g bột nhôm với bột Fe2O3 và CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp A. Hoà tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 được hỗn hợp khí gồm NO và NO2 có tỉ lệ số mol tương ứng là 1 : 3. Thể tích (đktc) khí NO và NO2 lần lượt là:
A. 0,224 lít và 0,672 lít B. 0,672 lít và 0,224 lít. C. 2,24 lít và 6,72 lít. D. 6,72 lít và 2,24 lít.
22 :Cho hỗn hợp gồm FeO, CuO, Fe3O4 có số mol ba chất đều bằng nhau tác dụng hết với dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp khí gồm 0,09 mol NO2 và 0,05 mol NO. Số mol của mỗi chất là:
A. 0,12 mol. B. 0,24 mol. C. 0,21 mol. D. 0,36 mol.
23 Cho a gam Al tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng thì thu được 0,896 lít hỗn hợp khí X, gồm N2O và NO ở đktc, tỷ khối của X so với hiđro bằng 18,5. Tìm giá trị của a?
A. 1,98 gam. B. 1,89 gam. C. 18,9 gam. D. 19,8 gam
24 Cho tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp X ở dạng bột gồm S , FeS , FeS2 trong dung dịch HNO3 thu được 0,448 mol NO2 và dung dịch D . Cho dung dịch D tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư lọc và nung kết tủa đến khối lượng không đỏi thu được m gam hỗn hợpc rắn . Tính giá trị của m .
A.11,65 g B.12,815 g C.13,98 g D.15,145 g


trộn 2,7 gam Al vào 20g hh Fe2O3 và Fe3O4 rồi tiến hành p.ứng nhiệt nhôm được hh A. Hoà tan A trong HNO3 thấy thoát ra 0,36 mol NO2 là sp khử duy nhất. Xác định m của Fe2O3 và Fe3O4.

Bài này m thêm dữ liệu rồi đó :)
 
Last edited by a moderator:
K

khanhpro113

23) nN2O/nNO=1 mà n hh khí X= 0.04 => nN2O=nNO=0.02 mol
có nAl=a mol . AD bảo toàn e => 3a=0.02x3+0.02x8 => a= 11/150.
=> mAl=(11/150)x27=1.98g => chọn A
 
B

bunny147


Next
21:Trộn 0,54 g bột nhôm với bột Fe2O3 và CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp A. Hoà tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 được hỗn hợp khí gồm NO và NO2 có tỉ lệ số mol tương ứng là 1 : 3. Thể tích (đktc) khí NO và NO2 lần lượt là:
A. 0,224 lít và 0,672 lít B. 0,672 lít và 0,224 lít. C. 2,24 lít và 6,72 lít. D. 6,72 lít và 2,24 lít.
Giải :
nAl = 0,02 mol
Ban đầu Al + Fe2O3 và CuO -----> hỗn hợp A + HNO3 ----> Al3+ , Cu2+ , Fe3+
Sau các pư trên, Al nhường e cho NO và NO2 . Gọi số mol NO là x mol => n NO2 là 3x . Áp dụng định luật bảo toàn e ta có :
3*x + 3x = 0,02*3 <=> x = 0,01 mol
=> chọn A

22 :Cho hỗn hợp gồm FeO, CuO, Fe3O4 có số mol ba chất đều bằng nhau tác dụng hết với dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp khí gồm 0,09 mol NO2 và 0,05 mol NO. Số mol của mỗi chất là:
A. 0,12 mol. B. 0,24 mol. C. 0,21 mol. D. 0,36 mol.
Giải :
Gọi số mol 3 mỗi chất là x .
Số mol e nhường : x + x
Số mol e nhận : 0,09 + 0,05*3
=> x = 0,12 mol

23 Cho a gam Al tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng thì thu được 0,896 lít hỗn hợp khí X, gồm N2O và NO ở đktc, tỷ khối của X so với hiđro bằng 18,5. Tìm giá trị của a?
A. 1,98 gam. B. 1,89 gam. C. 18,9 gam. D. 19,8 gam
Giải : Gọi x là số mol Al
n N2O = nNO = 0,02 mol
Số mol e nhường = số mol e nhận = 3x = 0,02*(8+3) =0,22
=> mAl = 27*0,22/3 = 1,98 g


Không được viết màu đỏ nha bạn

KT: giotbuonkhongten
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Trộn 2,7 gam Al vào 20g hh Fe2O3 và Fe3O4 rồi tiến hành p.ứng nhiệt nhôm được hh A. Hoà tan A trong HNO3 thấy thoát ra 0,36 mol NO2 là sp khử duy nhất. Xác định m của Fe2O3 và Fe3O4.
Giải :
nAl = 0,1 mol .
Gọi số mol Fe3O4 là x mol . Sau các pư trên thì Al và Fe3O4 nhường e cho NO2 . Định luật bảo toàn e :
0,1*3 + x = 0,36
<=> x = 0,06
=> m Fe3O4 = 0,06*232 = 13,92 g
mFe2O3 = 20 - 13,92 = 6,08 g
 
G

giotbuonkhongten

Cho hỗn hợp A gồm 3 kim loại X, Y, Z có hóa trị lần lượt là 3, 2, 1 và tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3 trong đó số mol của X bằng x mol. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A bằng dd có chứa y gam HNO3 (lấy dư 25%). Sau phản ứng thu được dd B không chứa NH4NO3 và V lít hỗn hợp khí G (đkc) gồm NO2 và NO.
c) n Al = 0.3 mol
ta có pt Al --> Al3+ + 3e
2Al3+ + 3O2- --> Al2O3
0.012---0.018
=> n Al dư = 0.3 - 0.012 = 0.288 mol
2Al + 6H+ --> 2Al3+ + 3H2
=> nH2 = 0.432 mol
=> V H2 = 9.6768 lít
Sai rồi :)

nAl = 0,2 mol, nFe = 0,013 mol

Theo qui tắc bảo toàn electron ta có:

0,013.2 + 0,2 3 = 0,009.4 + 2z -> z = 0,295 mol

= 0,295 22,4 = 6,608 lít
 
B

bunny147

Àh, không âm, xin lỗi do đọc nhầm đề . ( tớ không viết pt phản ứng :( không biết viết pt phản ứng )
Ừ, cũng vẫn không ra đáp án . Nếu mà phải chọn thì chắc chọn câu D , ^^

Cho hỗn hợp A gồm 3 kim loại X, Y, Z có hóa trị lần lượt là 3, 2, 1 và tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3 trong đó số mol của X bằng x mol. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A bằng dd có chứa y gam HNO3 (lấy dư 25%). Sau phản ứng thu được dd B không chứa NH4NO3 và V lít hỗn hợp khí G (đkc) gồm NO2 và NO.
Bài này đề yêu cầu gì đây nhỉ ?
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

Bài 24 mình dùng quy đổi : hỗn hợp gồm Fe(x) và S(y)
có 56x+32y=3.76
3x+6y=0.448
Giải ra x,y => nBaS04=y,NFe203=x/2.Tính mà ko ra kết quả
 
G

giotbuonkhongten

Bài 24 mình dùng quy đổi : hỗn hợp gồm Fe(x) và S(y)
có 56x+32y=3.76
3x+6y=0.448
Giải ra x,y => nBaS04=y,NFe203=x/2.Tính mà ko ra kết quả
Bài này dùng qui đổi ra 9,76g là đúng :)
Bài kia nhá
Cho hỗn hợp A gồm 3 kim loại X,Y,Z có hóa trị lần lượt là 3, 2, 1 và tỉ lệ số mol lần lượt là 1:2:3 trong đó số mol của X là x(mol) . Hòa tan hoàn toàn A bằng dung dịch có chứa y gam HNO3 ( lấy dư 25%) . Sau phản ứng thu được dung dịch B không chứa NH4NO3 và V lít hỗn hợp khí G(đktc) gồm NO2 và NO. Lập biểu thức tính y theo x và V
 
H

haruka18

Bài này dùng qui đổi ra 9,76g là đúng :)
Bài kia nhá
Cho hỗn hợp A gồm 3 kim loại X,Y,Z có hóa trị lần lượt là 3, 2, 1 và tỉ lệ số mol lần lượt là 1:2:3 trong đó số mol của X là x(mol) . Hòa tan hoàn toàn A bằng dung dịch có chứa y gam HNO3 ( lấy dư 25%) . Sau phản ứng thu được dung dịch B không chứa NH4NO3 và V lít hỗn hợp khí G(đktc) gồm NO2 và NO. Lập biểu thức tính y theo x và V
Gọi [TEX] n_{NO_2} =a; n_{NO}=b[/TEX]

Dựa vào pt trao đổi e ta có [TEX]3x+4x+3x=a+3b \Leftrightarrow a+3b = 10x [/TEX] :mad:)

[TEX](a+b)=\frac{V}{22,4}[/TEX]:(|)

[TEX]n_{HNO_3}_{pu}=2.n_{NO_2}+4.n_{NO}=2a+4b=[/TEX]:(|) [TEX]+[/TEX] :mad:)[TEX]=10x+\frac{V}{22,4}[/TEX]

Lấy dư 25% \Rightarrow [TEX]y=(10x+\frac{V}{22,4}).63.\frac{125}{100}[/TEX]
 
S

sky9x

trộn 19,2 g Cu với m g hỗn hợp CuCO3 và FeCO3 vào 1l dung dich HNO3 3M được 15,68l khí gồm NO và CO2 (đktc) và dung dịch X.Tỉ khối của hỗn hợp khí với H2 = 19.Để trung hoà X cần V l dung dịch Ba(OH)2 0,4 M.Tính m, V
 
B

bunny147

trộn 19,2 g Cu với m g hỗn hợp CuCO3 và FeCO3 vào 1l dung dich HNO3 3M được 15,68l khí gồm NO và CO2 (đktc) và dung dịch X.Tỉ khối của hỗn hợp khí với H2 = 19.Để trung hoà X cần V l dung dịch Ba(OH)2 0,4 M.Tính m, V
Giải :
Gọi số mol CuCO3 là x mol, FeCo3 là y mol .
nCu = 0,3 mol . nHNO3 = 3 mol
n hỗn hợp = 0,7 mol . M = 38 (u)
=> n NO = 0,3 mol , nCO2 = 0,4 mol .
Định luật bảo toàn e : 2*0,3 + y = 0,3*3
<=> y = 0,3 mol
Mà x + y = 0,4 mol ( bảo toàn ng tố cacbon) => x = 0,1 mol
=> m = 47,2 (g)
nHNO3 pư = 2 mol .
=> n HNO3 dư = 1 mol
=> V = 1,25 lit .
:confused:
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1. Lấy 5,56 gam hỗn hợp X gồm Fe và một kim loại M có hoá trị không đổi chia làm hai phần bằng nhau. Phần 1: hoà trong dung dịch HCl dư, sau khi phản ứng xong thì thu được 1,568 lít H2 (đktc). Phần 2: cho vào HNO3 loãng dư, sau khi phản ứng xong nhận được 1,344 lít NO (đktc). Tìm kim loại M và phần trăm theo khối lượng M trong hỗn hợp X.
A. Zn và 42,25% B. Mg và 25,75% C. Al và 19,43% D. Al và 30,75%


2 : Cho khí CO đi qua ống chứa m gam oxit Fe2O3 đốt nóng thu được 6,69 gam hỗn hợp X (gồm 4 chất rắn), hỗn hợp X hoà vào HNO3 dư được 2,24 lít khí Y gồm NO và NO2, tỉ khối của Y đối với H2 bằng 21,8. Vậy m gam oxit Fe2O3 là
A. 10,2 g B. 9,6 g C. 8,0 g D. 7,73 g


3. Cho khí CO đi qua Fe2O3 đốt nóng, ta được m gam hỗn hợp rắn X gồm 4 chất. Hỗn hợp rắn X đem hoà vào HNO3 đậm đặc nóng dư, nhận được 2,912 lít NO2 (đktc) và 24,2 gam Fe(NO3)3 khan. Vậy m có giá trị là
A. 8,36 gam B. 5,68 gam C. 7,24 gam D. 6,96 gam


4 : Lấy m gam hỗn hợp (FeO, Fe2O3, Fe3O4) đem hoà vào HNO3 đậm đặc dư thì nhận được 4,48 lít NO2 (đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X được 145,2 gam muối khan. Vậy m có giá trị là:
A. 77,7 g B. 35,7 g C. 46,4 g D.15,8 g
 
Last edited by a moderator:
G

gororo


4 : Lấy m gam hỗn hợp (FeO, Fe2O3, Fe3O4) đem hoà vào HNO3 đậm đặc dư thì nhận được 4,48 lít NO2 (đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X được 145,2 gam muối khan. Vậy m có giá trị là:
A. 77,7 g B. 35,7 g C. 46,4 g D.15,8 g
Trông bài này ngắn nhất nên làm trc vậy:
Quy đổi Fe3O4 thành FeO và Fe2O3 (vì đề ko cho nFeO=nFe2O3)
FeO => NO2 + Fe(NO3)3
0,2....0,2 mol.......0,2
=>mFe(NO3)3 do Fe2O3 tạo thành=145,2 - 0,2.242=96,8g
Fe2O3 => 2Fe(NO3)3
0,2 mol <=== 0,4 mol
=>m=0,2. (72+160)=46,4 g
=>Chọn C
 
G

giaosu_fanting_thientai

1. Lấy 5,56 gam hỗn hợp X gồm Fe và một kim loại M có hoá trị không đổi chia làm hai phần bằng nhau. Phần 1: hoà trong dung dịch HCl dư, sau khi phản ứng xong thì thu được 1,568 lít H2 (đktc). Phần 2: cho vào HNO3 loãng dư, sau khi phản ứng xong nhận được 1,344 lít NO (đktc). Tìm kim loại M và phần trăm theo khối lượng M trong hỗn hợp X.
A. Zn và 42,25% B. Mg và 25,75% C. Al và 19,43% D. Al và 30,75%
hoá trị của M là n
Mỗi phần có khối lượng: 2,78 gam
Trong mỗi phần, gọi nFe=x; nM=y ---> 56x+My=2,78 (1)
P1+HCl:
[TEX]Fe --->Fe^{2+}+2e[/TEX]
x _________________ 2x

[TEX]M ----> M^{n+} +ne[/TEX]
y _________________ ny

[TEX]2H^++2e---->H2[/TEX]
____ 0,14 _____ 0,07

[TEX]BT e ---> 2x+ny=0,14 (2)[/TEX]

[TEX]P2+HNO3:[/TEX]

[TEX]Fe--->Fe^{3+}+3e[/TEX]
x _______________ 3x

[TEX]M ----> M^{n+} +ne[/TEX]
y ____________ ny
[TEX]N^{+5}+3e--->N^{+2}[/TEX]
______ 0,18 __ 0,06

[TEX]BT e ---> 3x+ny=0,18 (3)[/TEX]

[TEX](3)-(2) --->x=0,04[/TEX]
Thế x vào (1) và (2): ny=0,06 và My=0,54 --->M=9n --->M là Al

[TEX]%Al= \frac{0,54.2}{5,56}=19,43%[/TEX]
---> Chọn C



 
T

tvxq289

2.Quy đổi ([TEX]FeO x[/TEX] và [TEX]Fe203 y[/TEX])
[TEX]72x+160y=6.96[/TEX]
Bảo toàn e: [TEX]x= 3nNO+nNO2[/TEX]
Có [TEX]nNo=0.015[/TEX] và [TEX]nN20=0.085[/TEX]
[TEX]=> x=0.13=>y=-0.015[/TEX]
[TEX]nFe=x+2y=0.13-2.0.015=0.1[/TEX]
[TEX]=> nFe2O3=0.05[/TEX]
[TEX]=>mFe2O3=8[/TEX]

Hoặc sử dụng công thức tính nhanh :D:D
[TEX]mFe=0.7.6.96+5.6.0.13=5.6(g)[/TEX]
[TEX]=>nFe=0.1=>nFe2O3=0.05=>m=8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai




2 : Cho khí CO đi qua ống chứa m gam oxit Fe2O3 đốt nóng thu được 6,69 gam hỗn hợp X (gồm 4 chất rắn), hỗn hợp X hoà vào HNO3 dư được 2,24 lít khí Y gồm NO và NO2, tỉ khối của Y đối với H2 bằng 21,8. Vậy m gam oxit Fe2O3 là
A. 10,2 g B. 9,6 g C. 8,0 g D. 7,73 g
nNO=0,085 mol

nNO2=0,015 mol
Coi X gồm Fe và O2: Gọi nFe=x; nO2=y
---> 56x+32y=6,69 (1)
X+HNO3:

[TEX][B]Fe--->Fe^{3+}+3e[/B][/TEX]
x............................3x

[TEX][B]O2+4e--->2O^{-2}[/B][/TEX]
y............4y

[TEX][B]N^{+5}+3e--->N^{+2}[/B][/TEX]
.......................0,255........0,085

[TEX][B]N^{+5}+1e--->N^{+4}[/B][/TEX]
...................0,015............0,015

Bảo toàn e ---> 3x-4y=0,255+0,015=0,27 (2)

Giải hệ (1) và (2) ---> x=0,110625 mol
--->nFe2O3=x/2 --->m=8,85 gam

Sai chỗ nào ý zậy:-SS
 
T

tvxq289

3. Quy đổi hỗn hợp gồm [TEX](Fe x mol , O y mol)[/TEX]
Bảo toàn e có [TEX]3x= 0.13+2y( n N02=0.13)[/TEX]
BTNT[TEX]=> x=0.1[/TEX]
[TEX]=>y=0.085[/TEX]
[TEX]=> m=0.1.56+0.085.16=6.96g[/TEX]
 
Top Bottom