[Ôn luyện hóa]-Nhóm hoá 94

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hardyboywwe

cho các hidrocacbon ko vòng có cấu tạo phân tử dạng C3Hn ứng với giá trị có thể có của n hãy cho biết
a)tên của hidrocacbon
b)có mấy loại liên kết trong phân tử và số liên kết trong mỗi loại
(trích đề thi đại học bách khoa tp Hồ Chí Minh năm 1989)
 
D

domtomboy

cho các hidrocacbon ko vòng có cấu tạo phân tử dạng C3Hn ứng với giá trị có thể có của n hãy cho biết
a)tên của hidrocacbon
b)có mấy loại liên kết trong phân tử và số liên kết trong mỗi loại
(trích đề thi đại học bách khoa tp Hồ Chí Minh năm 1989)

n=4 ---> ankin có 2 liên kết pi
n=6 ---> propen
n=8 ----> propan
dưới lý thuyết e chả biết gi :((
 
H

hienzu

[TEX]C_8H_8O_2[/TEX] có bao nhiêu đồng phân thơm vừa tác dụng vs NaOH vừa td vs

AgNO3/NH3

Cái này đáp án là 13...
nhưng t nghĩ phải nhiều hơn

mọi ng xem thử:D
 
H

hardyboywwe

[TEX]C_8H_8O_2[/TEX] có bao nhiêu đồng phân thơm vừa tác dụng vs NaOH vừa td vs

AgNO3/NH3

Cái này đáp án là 13...
nhưng t nghĩ phải nhiều hơn

mọi ng xem thử:D


ko đâu bạn,cái này theo mình là 13 đồng phân đấy ^^
bây giờ mình bổ sung câu trả lời đề thi đại học năm 1989 của domtomboy nhé

C3H8: có 2 liên kết đơn C-C và 8 liên kết đơn C-H
C3H6:có 1 liên kết đôi bao gồm 1 lk đơn C-C và 1 lk đôi C-C,ngoài ra còn có 6 lk đơn C-H và 1 lk đơn C-C
C3H4:1 lk 3 gồm 1 nối đơn C-C.2 nối đôi C-C và 4 nối đơn C-H
 
H

hardyboywwe

cho 4,48 l khí CO đi từ từ qua ống sứ nung nóng đựng 8 gam 1 oxit sắt đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn.Khí thu đc sau phản ứng có tỉ khói so với hidro=20.công thức của oxit sắt và % thể tích của khí CO2 trong hh khí sau phản ứng là
a.Fe3O4 75% b.FeO 75% c.Fe2O3 75% d.Fe2O3 65%
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

cho 4,48 l khí CO đi từ từ qua ống sứ nung nóng đựng 8 gam 1 oxit sắt đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn.Khí thu đc sau phản ứng có tỉ khói so với hidro=20.công thức của oxit sắt và % thể tích của khí CO2 trong hh khí sau phản ứng là
a.Fe3O4 75% b.FeO 75% c.FẻO 75% d.Fe2O3 65%

Ta có: [TEX]n_{CO} : n_{CO_2} = 1 : 3[/TEX]
Gọi x là số mol CO phản ứng

[TEX]=> 3(0,2 - x) = x => x = 0,15 => H = 75%[/TEX]

[TEX]=> n_{Fe} : n_O = \frac {8 - 0,15*16}{56} : 0,15 = 0,1 : 0,15 = 2 : 3 => Fe_2O_3[/TEX]
 
H

hardyboywwe

Ta có: [TEX]n_{CO} : n_{CO_2} = 1 : 3[/TEX]
Gọi x là số mol CO phản ứng

[TEX]=> 3(0,2 - x) = x => x = 0,15 => H = 75%[/TEX]

[TEX]=> n_{Fe} : n_O = \frac {8 - 0,15*16}{56} : 0,15 = 0,1 : 0,15 = 2 : 3 => Fe_2O_3[/TEX]


giả chi tiết ra thì ta đc thế này
trước tiên là cái ptpu
(28a+44b)/0,2=20.2--->28a+44b=8
vì a+b=0,2
---->a=0,05 và b=0,15
---->%CO2=0,15/0,2.100=75%
x:y= ((8-(0,15.16)/56): (0,15.16/16)=0,1:0,15=2:3--->oxit là Fe2O3
 
D

desert_eagle_tl

B8: Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Cho 0,5 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 43,2g Ag. Cho 14,08g X tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp và 8,256g hỗn hợp 2 ancol no đơn chức đồng đẳng liên tiếp, mạch hở. Công thức của 2 ancol là:
A. C4H9OH và C5H11OH
B. CH3OH và C2H5OH
C. C2H5OH và C3H7OH
D. C3H7OH và C4H9OH
B9: Một ancol no, đa chức X có số nhóm –OH bằng số nguyên tử cacbon. Trong X, H chiếm xấp xỉ 10% về khối lượng. Đun nóng X với chất xúc tác ở nhiệt độ thích hợp để loại nước thì thu được một chất hữu cơ Y có MY = MX – 18. Kết luận nào sau đây hợp lý nhất:
A. Tỉ khối hơi của Y so với X là 0,8
B. X là glixerol
C. Y là anđehit acrylic
D. Y là etanal
B10: Đốt cháy hoàn toàn 18 gam một este X đơn chức thu được 20,16 lít CO2 (đktc) và 12,96 gam nước. Mặt khác nếu cho 21g X tác dụng với 200ml dung dịch KOH 1,2M sau đó cô cạn dung dịch thu được 34,44 gam chất rắn khan. Công thức phân của axit tạo ra X là :
A. C5H6O3. B. C5H8O3. C. C5H10O3 D. C5H10O2.
 
N

nguyenvanut_73

Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Cho 0,5 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 43,2g Ag. Cho 14,08g X tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp và 8,256g hỗn hợp 2 ancol no đơn chức đồng đẳng liên tiếp, mạch hở. Công thức của 2 ancol là:
A. C4H9OH và C5H11OH
B. CH3OH và C2H5OH
C. C2H5OH và C3H7OH
D. C3H7OH và C4H9OH

X tác dụng với [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] => trong X có chứa A: [TEX]HCOOR[/TEX]

[TEX]n_{Ag} = 0,4mol => n_A = 0,2mol => n_B = 0,3mol[/TEX]


=> 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp là: [TEX]HCOOK[/TEX] và [TEX]CH_3COOK[/TEX]

[TEX]=> 0,2n*84 + 0,3n*98 - 0,5n*56) = 5,824 => n = 0,32[/TEX]

[TEX]=> \bar {R} + 17 = \frac {8,256}{0,5*0,32} = 51,6 => \bar {R} = 34,6[/TEX]

=> [TEX]C_2H_5OH[/TEX] và [TEX]C_3H_7OH[/TEX]
 
N

nguyenvanut_73

Một ancol no, đa chức X có số nhóm –OH bằng số nguyên tử cacbon. Trong X, H chiếm xấp xỉ 10% về khối lượng. Đun nóng X với chất xúc tác ở nhiệt độ thích hợp để loại nước thì thu được một chất hữu cơ Y có MY = MX – 18. Kết luận nào sau đây hợp lý nhất:
A. Tỉ khối hơi của Y so với X là 0,8
B. X là glixerol
C. Y là anđehit acrylic
D. Y là etanal

Công thức tổng quát của X: [TEX]C_nH_{2n+2}O_n => 20(n + 1) = 30n + 2 => n = 2[/TEX]

Nhận thấy rằng khi tách [TEX]H_2O[/TEX] thu được Y có Y nhỏ hơn X 18 đơn vị => Y là etanal

Đốt cháy hoàn toàn 18 gam một este X đơn chức thu được 20,16 lít CO2 (đktc) và 12,96 gam nước. Mặt khác nếu cho 21g X tác dụng với 200ml dung dịch KOH 1,2M sau đó cô cạn dung dịch thu được 34,44 gam chất rắn khan. Công thức phân của axit tạo ra X là :
A. C5H6O3. B. C5H8O3. C. C5H10O3 D. C5H10O2.

[TEX]n_{CO_2} = 0,9mol[/TEX] ; [TEX]n_{H_2O} = 0,72mol => n_O = 0,36mol => n_X = 0,18mol[/TEX]

[TEX]=> k - 1 = \frac {0,9 - 0,72}{0,18} => k = 2 =>[/TEX] X có dạng: [TEX]C_nH_{2n - 2}O_2[/TEX]

[TEX]=> n = \frac {0,9}{0,18} => n = 5[/TEX]

[TEX]n_{KOH} = 0,24[/TEX] ; [TEX]n_X = 0,21mol[/TEX]

+ X mạch thẳng

[TEX]=> 0,21(R + 83) + 0,03*56 = 34,44 => R = 73[/TEX] (loại)

+ X là mạch vòng

[TEX]=> 0,21(R + 100) + 0,03*56 = 34,44 => R = 56 => 14m = 56 => m = 4[/TEX]

=> Axit tạo ra X là [TEX]C_5H_{10}O_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

cho V lít hh khí A gồm Clo và oxi tác dụng vừa hết với hh B gồm 0,2 mol Al và 0,1 mol Mg thì thu đc 25,2 gam hh muối clorua và oxit của 2 KL.số mol của Cl2 có trong V lít hh A là
a.0,15 b.0,3 c.0,2 d.0,25
******************* (trích đề thi thử đại học đợt II 2011-THPT Hà Nội Amsterdam)************
 
A

ahcanh95

cho V lít hh khí A gồm Clo và oxi tác dụng vừa hết với hh B gồm 0,2 mol Al và 0,1 mol Mg thì thu đc 25,2 gam hh muối clorua và oxit của 2 KL.số mol của Cl2 có trong V lít hh A là
a.0,15 b.0,3 c.0,2 d.0,25
******************* (trích đề thi thử đại học đợt II 2011-THPT Hà Nội Amsterdam)************

hí hí.

gọi mol Cl- trong muối là x, mol O 2- là y

có 35,5 . X + 16 . y = 17,4

x + 2y = 0,8 ( định luật bảo toàn điện tích) => mol Cl - = 0,4 => mol Cl2 = 0,2 mol

đáp án : C ( đúng ko nhỉ)
 
H

hardyboywwe

bạn giải đúng rùi dấy
ngoài ra ta có thể dùng đl bảo toàn e thì cũng ra hệ pt sau
71a+32b=17,4 và 2a+4b=0,8---->a=0,2 và b=0,1
mà ta đã gọi a là số mol Cl2---->đáp án c đúng

câu tiếp nhá
cho 3,28 gam hh gồm axit glutamic và tyrosin(tỉ lẹ mol 1:1) td với 500 ml dd NaOH 1M phản ứng hoàn toàn thu đc dd Y.cô cạn cẩn thận dd Y thu đc m gam chất rắn khan.Tìm m?
a.49,2 b.52,8 c.43,8 d.45,6
******************* (trích đề thi thử đại học đợt II 2011-THPT Hà Nội Amsterdam)************
 
N

nguyenvanut_73

Xem lại đề bài. Sai số liệu rồi.

Nhớ axit Glutamic có 2 nhóm (COOH), còn Tyrosin thì có 1 nhóm OH gắn vào benzen và 1 nhóm COOH => giải phóng 2 phân tử H2O
 
H

hardyboywwe

Xem lại đề bài. Sai số liệu rồi.

Nhớ axit Glutamic có 2 nhóm (COOH), còn Tyrosin thì có 1 nhóm OH gắn vào benzen và 1 nhóm COOH => giải phóng 2 phân tử H2O


bài này ko sai đâu bạn
ta gọi số mol của mỗi a.a là a
trước hết ta có phương trình 147a+181a=32,8---->a=0,1 mol
thế vào 2 pt phản ứng với NaOH ta sẽ tính đc m=45,6---->đáp án d
 
D

desert_eagle_tl

B11 : Hoà tan hết 5,36 gam hh FeO , Fe2O3 , Fe3O4 trong dd chứa 0,03 mol HNO3 và 0,18 mol H2SO4 , kết thúc phản ứng thu được dd X và 0,01 mol NO ( sp khử duy nhất ) . Cho 0,02 mol Cu tác dụng với 1/2 dd X thu được dd Y . Khối lượng Fe2(SO4)3 trong dd Y là ?
B12: Hoà tan hết 30,4 gam hh FeO và CuO bằng dd HCl dư thu được dd X . Chia X làm 2 phần = nhau . Phần 1 cho tác dụng với dd NH3 dư , lọc kết tủa nung trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 16gam chất rắn. Cô cạn phần 2 thu được chất rắn khan Z . Đun nóng toàn bộ chất rắn Z với lượng dư H2SO4 đặc rồi dẫn hh Khí và hơi qua bình đựng lượng dư P2O5 thì thể tích (đktc) còn lại qua bình đựng P2O5 là :
 
H

hardyboywwe

đốt 7,6 gam hỗn hợp C3H8,C4H4,C3H4,C2H6 ta đc m gam CO2 và 14,4 gam H2O.Tính m
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom