[Ôn luyện hóa]-Nhóm hoá 94

Status
Không mở trả lời sau này.
N

namnguyen_94

thanks nhều
có bài này nua nè các bạn
Cho 0.4 mol hh X gồm 2 ancol no,đơn chức,bậc 1,là đồng đẳng kế tiếp đun nóng vs H2SO4 ở 140*C thu dc 7,704 gam hh 3 ete.Tham gia p/u ete hoá có 50% lượng ancol co kl Phân tử nhỏ va 40% lượng ancol có kl phân tử lớn.tên gọi 2 ancol trong X la :
A.propan -1-ol và butan-1-ol
B.etanol và propan -1-ol
C.pentan-1-ol và butan-1-ol
D.metanol và etanol
 
N

nguyen_van_ba

thanks nhều
có bài này nua nè các bạn
Cho 0.4 mol hh X gồm 2 ancol no,đơn chức,bậc 1,là đồng đẳng kế tiếp đun nóng vs H2SO4 ở 140*C thu dc 7,704 gam hh 3 ete.Tham gia p/u ete hoá có 50% lượng ancol co kl Phân tử nhỏ va 40% lượng ancol có kl phân tử lớn.tên gọi 2 ancol trong X la :
A.propan -1-ol và butan-1-ol
B.etanol và propan -1-ol
C.pentan-1-ol và butan-1-ol
D.metanol và etanol

bài này làm như sau:

Gọi công thức chung của 2 ancol là:ROH
2ROH----> ROR + H2O
0,4.....->....0,2 mol
\Rightarrow M(ete)=7,704/0,2=38,52 \Rightarrow R=11,26 \Rightarrow 2 ancol là: CH3OH và C2H5OH \Rightarrow Đáp án D
 
H

hardyboywwe

đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 3 alcol đơn chức thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 3,808 lit khí CO2 và 5,4 gam H2O.giá trị của m là
a.7,42 b.5,72 c.4,72 d.5,42
*****************(trích đề thi đại học khối A năm 2010)************************
 
N

nguyenvanut_73

đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 3 alcol đơn chức thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 3,808 lit khí CO2 và 5,4 gam H2O.giá trị của m là
a.7,42 b.5,72 c.4,72 d.5,42
*****************(trích đề thi đại học khối A năm 2010)************************

[TEX]n_{CO_2} = 0,17mol ; n_{H_2O} = 0,3mol[/TEX]

[TEX]=> m = 0,17*12 + 0,6 + 16(0,3 - 0,17) = 4,72 gam[/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

** Vài bài nữa mọi người cùng làm nhá :

Câu 1: Cho các chất : Al, NaHCO3, NH4NO3, Cr(OH)3, BaCl2, Na2HPO3, H2N-CH2-COOH, CH3COONH4, C2H5NH3Cl, ClNH3CH2COOH, CH3COOC2H5, CH2=CHCOONa, H2NCH2COONa. Số chất lưỡng tính theo thuyết Bron-stêt là
A. 4.
B. 5.
C. 6.
D. 7.


Câu 2: Điện phân với điện cực trơ dung dịch chứa 0,2 mol AgNO3 với cường độ dòng điện 2,68 A, trong thời gian t giờ thu được dung dịch X (hiệu suất quá trình điện phân là 100%). Cho 16,8 gam bột Fe vào X thấy thoát ra khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và sau các phản ứng hoàn toàn thu được 22,7 gam chất rắn. Giá trị của t là
A. 0,50.
B. 1,00.
C. 0,25.
D. 2,00.


Câu 3: Cho các chất : CH3CH2OH, C4H10, CH3OH, CH3CHO, C2H4Cl2, CH3CH=CH2, C6H5CH2CH2CH3, C2H2, CH3COOC2H5. Số chất bằng một phản ứng trực tiếp tạo ra axit axetic là
A. 5.
B. 6.
C. 4.
D. 7.

Câu 4: Ba hợp chất hữu cơ X, Y, Z có cùng công thức phân tử C3H4O2. X và Y đều tham gia phản ứng tráng bạc ; X, Z có phản ứng cộng hợp Br2 ; Z tác dụng với NaHCO3. Công thức cấu tạo của X, Y, Z lần lượt là
A. HCOOCH=CH2, HCO-CH2-CHO, CH2=CH-COOH.
B. HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH, HCO-CH2-CHO.
C. HCO-CH2-CHO, HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH.
D. CH3-CO-CHO, HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH.

Câu 5: Các chất đều bị thuỷ phân trong dung dịch NaOH loãng, nóng là
A. nilon-6, protein, nilon-7, anlyl clorua, vinyl axetat.
B. vinyl clorua, glyxylalanin, poli(etylen-terephtalat), poli(vinyl axetat), nilon-6,6.
C. nilon-6, tinh bột, saccarozơ, tơ visco, anlyl clorua, poliacrilonitrin.
D. mantozơ, protein, poli(etylen-terephtalat), poli(vinyl axetat), tinh bột.

Câu 6: Phát biểu đúng là
A. Ion Cr3+ có cấu hình electron là [Ar]3d5.
B. Lưu huỳnh và photpho đều bốc cháy khi tiếp xúc CrO3.
C. Fe cháy trong Cl2 tạo ra khói có màu xanh lục.
D. Urê có công thức hóa học (NH4)2CO3.

Câu 7: Cho m gam hỗn hợp M gồm hai axit X, Y (Y nhiều hơn X một nhóm -COOH) phản ứng hết với dung dịch NaOH tạo ra (m + 8,8) gam muối. Nếu cho toàn bộ lượng M trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau phản ứng kết thúc thu được 43,2 gam Ag và 13,8 gam muối amoni của axit hữu cơ. Công thức của Y và giá trị của m lần lượt là
A. HOCO-CH2-COOH và 30,0.
B. HOCO-CH2-COOH và 19,6.
C. HOCO-COOH và 18,2.
D. HOCO-COOH và 27,2.
 
N

nguyen_van_ba

Câu 7: Cho m gam hỗn hợp M gồm hai axit X, Y (Y nhiều hơn X một nhóm -COOH) phản ứng hết với dung dịch NaOH tạo ra (m + 8,8) gam muối. Nếu cho toàn bộ lượng M trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau phản ứng kết thúc thu được 43,2 gam Ag và 13,8 gam muối amoni của axit hữu cơ. Công thức của Y và giá trị của m lần lượt là
A. HOCO-CH2-COOH và 30,0.
B. HOCO-CH2-COOH và 19,6.
C. HOCO-COOH và 18,2.
D. HOCO-COOH và 27,2.

Bài này cũng hay đấy, cách làm như sau:
nAg=0,4 mol
Vì Y không thể tác dụng với dung dịch AgNO3 nên X là HCOOH
HCOOH: a mol a=1/2nAg=0,2 mol
R(COOH)2 : b mol
áp dụng pp tăng giảm khối lượng ta có:
22a+44b=8,8 <=> 22.0,2+44b=8,8b=0,1 mol
HCOOH + 2AgNO3+ 3NH3+ H2O ---> NH4HCO3 + 2Ag + 2NH4NO3
...0,2.....................................................0,2 mol
2NH4HCO3 + R(COOH)2 ---> R(COONH4)2 + 2CO2+ 2H2O
.......0,2........................................0,1 mol
M(muối amoni)=13,8/0,1=138 R=14 (-CH2-) CT Y là: HOCO-CH2-COOH
m=19,6 g đáp án B
 
N

nguyen_van_ba

Câu 4: Ba hợp chất hữu cơ X, Y, Z có cùng công thức phân tử C3H4O2. X và Y đều tham gia phản ứng tráng bạc ; X, Z có phản ứng cộng hợp Br2 ; Z tác dụng với NaHCO3. Công thức cấu tạo của X, Y, Z lần lượt là
A. HCOOCH=CH2, HCO-CH2-CHO, CH2=CH-COOH.
B. HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH, HCO-CH2-CHO.
C. HCO-CH2-CHO, HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH.
D. CH3-CO-CHO, HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH.

Câu này đáp án là A....................................................
 
N

namnguyen_94

mọi ng lam giup vs
Hoà tan hoàn toàn hh gồm 16,8g Fe và 9,6g Cu trong dd HNO3 loãng,sau khi p/ư' xảy ra hoàn toàn thu dc dung dịch chứa 91,5g muối và V lít khí NO (sp khử duy nhất,đktc).Giá trị của V là:
A:7,84 lít
B:23,52 lít
C:8,96 lít
D:6,72 lít
 
D

desert_eagle_tl

mọi ng lam giup vs
Hoà tan hoàn toàn hh gồm 16,8g Fe và 9,6g Cu trong dd HNO3 loãng,sau khi p/ư' xảy ra hoàn toàn thu dc dung dịch chứa 91,5g muối và V lít khí NO (sp khử duy nhất,đktc).Giá trị của V là:
A:7,84 lít
B:23,52 lít
C:8,96 lít
D:6,72 lít

mol Cu = mol Cu(NO3)2 = 0,15 mol ==> m Cu(NO3)2 = 28,2 gam
==> m muối còn = 91,5 - 28,2 =63,3 gam
mol Fe = 0,3 mol
mol Fe(NO3)2 = a
mol Fe(NO3)3 = b
** Ta có a + b = 0,3 ; 180a + 242b = 63,3 ==> a = b = 0,15
Bảo toàn e ==> nNO = [TEX]\frac{0,15(2 + 2 + 3 )}{3} = 0,35 mol[/TEX]
==> V = 7,84 lít
 
N

namnguyen_94

giúp nha
HH khí A gồm CO và H2 có d/H2 =4,25.hh khí B gồm O2 và O3 có d/H2 = 20.để đốt cháy hoàn toàn 10V lít A cần thể tích hh B là
A:10V
B:8V
C:6V
C:4V
 
D

desert_eagle_tl

giúp nha
HH khí A gồm CO và H2 có d/H2 =4,25.hh khí B gồm O2 và O3 có d/H2 = 20.để đốt cháy hoàn toàn 10V lít A cần thể tích hh B là
A:10V
B:8V
C:6V
C:4V

Dễ dàng tìm được :

[TEX]\frac{n CO}{n H2 }= \frac{1}{3}[/TEX]

[TEX]\frac{nO2}{nO3} = \frac{1}{1}[/TEX]

* Ta có :
CO:a---------------------O2 : b
-----------------+--------------------------> CO2 + H2O
H2 : 3a------------------O3 : b

Bảo toàn O ==> 2b + 3b + a = 2a + 3a

==> [TEX]\frac{a}{b} = \frac{5}{4}[/TEX]
mà 4a = 10 ==> b = 2 ==> V B = 2b = 4 lít
 
C

chontengi

Hoà tan hết hh X gồm FeO , Fe2O3 , Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng của FeO và Fe2O3 là 9 : 20 trong 200 ml dd HCl 1M được dd Y.Dung dịch Y có thể hoà tan được tối đa bao nhiêu gam sắt ?

A.3,36 g
B.3,92 g
C.4,48 g
D.5,04 g
 
D

desert_eagle_tl

Hoà tan hết hh X gồm FeO , Fe2O3 , Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng của FeO và Fe2O3 là 9 : 20 trong 200 ml dd HCl 1M được dd Y.Dung dịch Y có thể hoà tan được tối đa bao nhiêu gam sắt ?

A.3,36 g
B.3,92 g
C.4,48 g
D.5,04 g

[TEX]\frac{m FeO }{m Fe2O3} = \frac{9}{20}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{nFeO}{nFe2O3} = 1[/TEX]

Coi X chỉ có Fe3O4 :a mol

Fe3O4 + 8HCL ------------->FeCL2 + 2FeCl3 + 4H2O
a-----------2a-------------------------------2a
Fe +2FeCl3 ------------>3FeCl2
a------2a
Fe + 2HCl ------------>FeCl2 + H2
0,1-4a---------------0,2 - 8a

==> mol Fe = 0,1 - 3a mol
Đến đây thì không biết làm thế nào nữa , mong mọi người chỉ giáo :D:D
 
H

hardyboywwe

cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,5M thì lượng kết tủa thu được là 15,6 gam.tìm V max của NaOH đem dùng?
 
H

hienzu

cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,5M thì lượng kết tủa thu được là 15,6 gam.tìm V max của NaOH đem dùng?

eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Nhúng thanh kim loại A hóa trị 2 vào dung dịch CuSO4 một thời gian thấy khối lượng thanh giảm 0,05% , cũng nhúng thanh kim loại trên vào dd Pb(NO3)2 thì khối lượng thanh tăng 7,1%. Xác định A biết số mol CuSO4 và Pb(NO3)2 phản ứng là như nhau.

 
C

chontengi

Nhúng thanh kim loại A hóa trị 2 vào dung dịch CuSO4 một thời gian thấy khối lượng thanh giảm 0,05% , cũng nhúng thanh kim loại trên vào dd Pb(NO3)2 thì khối lượng thanh tăng 7,1%. Xác định A biết số mol CuSO4 và Pb(NO3)2 phản ứng là như nhau.


[TEX]\frac{0,05}{A - 64} = \frac{7,1}{207 - A}[/TEX]

A = 65 --> Zn

Hoà tan hết hh X gồm FeO , Fe2O3 , Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng của FeO và Fe2O3 là 9 : 20 trong 200 ml dd HCl 1M được dd Y.Dung dịch Y có thể hoà tan được tối đa bao nhiêu gam sắt ?

A.3,36 g
B.3,92 g
C.4,48 g
D.5,04 g

Mọi ng làm tiếp bài này :)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom