[Ôn luyện hóa]-Nhóm hoá 94

Status
Không mở trả lời sau này.
S

sot40doc

1/Một hỗn hợp Y gồm CH3OH, CH3COOH , C6H5OH tác dụng vừa đủ với Na sinh ra 672ml khí(dktc) và hỗn hợp rắn X. Nếu đốt hh Y thu được 4.032 lítCO2(DKTC) . Nếu đốt cháy hết X số mol CO2 tạo ra là?
a/ 0.12 b/0.18 c/0.16 d/0.15
[TEX] n H_2 = 0,03 mol ; n CO_2=0,18 mol[/TEX]
=> theo đl bảo toàn điện tích => [TEX]n Na^+ = 0,03 . 2 = 0,06 mol[/TEX]
khi đốt cháy hh muối , sp sinh ra là [TEX]CO_2 , Na_2CO3 [/TEX]
=> [TEX]n Na_2CO_3 = 0,03 mol[/TEX]
theo đl bảo toàn nguyên tố => [TEX]n CO_2[/TEX] nếu đốt cháy hh ban đầu là 0,03 + 0,18 = 0,21 mol
đáp án là 0,21 chứ nhỉ :D
 
H

hienzu

2/ Cao su buna dc sản xuất từ gỗ chiếm 50% xenlulozo theo sơ đồ:
xenlulozo --> glucozo ---> etanol--->buta-1.3-dien ---> caosubuna. Hiệu suất của 4 giai đoạn lần lượt là 60%; 80%; 75%; 100%.. Để sản xuất 1 tấn caosu buna cần bao nhiêu tấn gỗ? a. 8.33 b/16.2 c/8.1 d/16.67

eq.latex


\Rightarrow m (gỗ)=
eq.latex
 
C

chontengi

1/Một hỗn hợp Y gồm CH3OH, CH3COOH , C6H5OH tác dụng vừa đủ với Na sinh ra 672ml khí(dktc) và hỗn hợp rắn X. Nếu đốt hh Y thu được 4.032 lítCO2(DKTC) . Nếu đốt cháy hết X số mol CO2 tạo ra là?
a/ 0.12 b/0.18 c/0.16 d/0.15



nCO2 = 0,18 --> nC trong Y = 0,18

nY = 0,06

đốt cháy hh muối --> Na2CO3 , CO2 ; H2O

nNa trong X = 0,06 --> nNa2CO3 = 0,03

--> nCO2 khi đốt X = 0,18 - 0,03 = 0,15
 
G

giotbuonkhongten

[TEX] n H_2 = 0,03 mol ; n CO_2=0,18 mol[/TEX]
=> theo đl bảo toàn điện tích => [TEX]n Na^+ = 0,03 . 2 = 0,06 mol[/TEX]
khi đốt cháy hh muối , sp sinh ra là [TEX]CO_2 , Na_2CO3 [/TEX]
=> [TEX]n Na_2CO_3 = 0,03 mol[/TEX]
theo đl bảo toàn nguyên tố => [TEX]n CO_2[/TEX] nếu đốt cháy hh ban đầu là 0,03 + 0,18 = 0,21 mol
đáp án là 0,21 chứ nhỉ :D

Phải trừ sao lại đi cộng em ;))

Viết nhiều pt sau này có lợi lắm :)


3/ Cho dãy chuyển hoá :
p-Br- C6H4- CH2Br (+dd NaOH) ---->A1 (+ NaOH đặc, p, t*) --->A2 + Na--->A3 +(CO2,H20) -->A4 +(HCOOH, H2SO4) ----> A5
A5 có công thức là?
A. HCOO-C6H4-CH2OH B/ HCOO-C6H4-CH2OOCH C/ HO-C6H4-CH2COOH. D/ p-HO-C6H4-CH2OCOH

4/ Chất hữu cơ Y mạch hở, có công thức C9H1205. Y tác dụng với dd NaOH cho muối B và 2 chất hữu cơ C, D . C,D là đồng phân và đều tác dụng với Na. Khi đốt cháy hh C,D thu được nCO2 = n H2O . CTCT của Y là gì?
 
C

chontengi

Clo hoá PVC thu được một polime chứa 63,96% clo về khối lượng , trung bình 1 phân tử cho phản ứng với k mắt xích trong mạch PVC .Giá trị của k ?

A.1..........................................................................B.2

C.3
..........................................................................D.4





Muốn tổng hợp 120 kg poli metyl metacrylat thì khối lượng của axit và rượu tương ứng cần dùng lần lượt là bao nhiêu .Biết H quá trình este hoá và trùng hợp là 60%và 80%

A. 170 kg ; 80 kg
...................................................B.170 kg ; 85 kg

C.178 kg ; 80 kg
...................................................D.175 kg ; 185 kg
 
D

domtomboy

Muốn tổng hợp 120 kg poli metyl metacrylat thì khối lượng của axit và rượu tương ứng cần dùng lần lượt là bao nhiêu .Biết H quá trình este hoá và trùng hợp là 60%và 80%

A. 170 kg ; 80 kg.................................................. .B.170 kg ; 85 kg

C.178 kg ; 80 kg.................................................. .D.175 kg ; 185 kg

n poli= 1,2 ....> H= 80% --> n este=1,5 mol .....>H=60% ----> n axit =n este =2,5 mol
---> m axit= 215 kg m ancol=80kg
 
H

hoalan0906

Đun nóng hỗn hợp 1 mol HCOOH, 1 mol CH3C00H và 2mol C2H5OH ở t*C ( trong bình kín dung tích ko đổi đến trạng thái cân bằng thì thu được 0.6mol HC00C2H5 vÀ 0.4mol CH3C00C2H5 . nẾU đun nóng hh gồm 1mol HC00H, 3 mol CH3C00H và a mol C2H5OH ở đk như trên đến trạng thái cân bằng thì thu được 0.8mol HC00C2H5. Gía trị của a là:
A. 12.88 B/ 9.97 C/5.6 D/6.64
 
D

domtomboy

Clo hoá PVC thu được một polime chứa 63,96% clo về khối lượng , trung bình 1 phân tử cho phản ứng với k mắt xích trong mạch PVC .Giá trị của k ?

A.1.................................................. ........................B.2

C.3.................................................. ........................D.4

(CH2-CHCl)n + a Cl2---> (C2H3-aCl a+1)n + a HCl

%Cl = 35,5 .(a+1) /(62,5 + 34,5a) = 63,69/100

--> a=0,33
1 phân tử PVC p/u 0,33 mol Cl2
--> 1 phân tử Cl2 p/u 3 mắc xích
 
D

domtomboy

Đun nóng hỗn hợp 1 mol HCOOH, 1 mol CH3C00H và 2mol C2H5OH ở t*C ( trong bình kín dung tích ko đổi đến trạng thái cân bằng thì thu được 0.6mol HC00C2H5 vÀ 0.4mol CH3C00C2H5 . nẾU đun nóng hh gồm 1mol HC00H, 3 mol CH3C00H và a mol C2H5OH ở đk như trên đến trạng thái cân bằng thì thu được 0.8mol HC00C2H5. Gía trị của a là:
A. 12.88 B/ 9.97 C/5.6 D/6.64

trường hợp đầu tiên ----> Kcb =0,24
trường hợp 2 ---> Kcb2=Kcb=0,24 =(0,8^2 )/0,2.3.(a-0,8)
---> a=5,244
kq này m chịu!
 
E

elnjn02

Giúp tớ 1 số bài tập với:
1/Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4(x:y=2:5),thu được 1 sp khử duy nhất và dd chỉ chứa 1 muối sunfat.Số mol electron do lượng Fe trên nhường khi bị hoàn tan là?
2/Hoà tan 5g hh kim loại Cu,Fe(Fe chiếm 30% về khối lượng) bằng 50ml dd HNO3 63%(d=1,38g/ml) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A cân nặng 3,75g,dd B và 7,3248(l) hh khí NO2 và NO ở 54,6 độ và 1atm,cô cạn dd B thu được m g rắn.m?
3/Chia hh A:Fe,Mg,Al thành 2 phần bằng nhau:
-cho P1 phản ứng với HCl dư.Sau phản ứng thu được 1,456(l) H2
-cho P2 phản ứng với HNO3.Sau phản ứng thu được 11,2(l) NO
%Fe(theo m)là?
4/Cho m g Fe vào dd chứa 1,38mol HNO3 đun nóng đến kết thúc phản ứng còn lai 0,75m g chất rắn ko tan và 0,38 mol hh G:NO,NO2.m?
 
D

desert_eagle_tl

Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4(x:y=2:5),thu được 1 sp khử duy nhất và dd chỉ chứa 1 muối sunfat.Số mol electron do lượng Fe trên nhường khi bị hoàn tan là?
*
Sp khử là SO2
[TEX]nSO2 = \frac{1}{2}n H2SO4 = \frac{1}{2}y[/TEX]
==> mol e Fe nhuờng [TEX] = \frac{1}{2}y.2 = y mol [/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

3/Chia hh A:Fe,Mg,Al thành 2 phần bằng nhau:
-cho P1 phản ứng với HCl dư.Sau phản ứng thu được 1,456(l) H2
-cho P2 phản ứng với HNO3.Sau phản ứng thu được 11,2(l) NO
%Fe(theo m)là?
* mol H2 = 0,065mol
mol NO = 0,5 mol
Ta có
2e +2H+ -------------->H2
0,13<-------------------0,065
3e+N+5 ---------------->N+2
1,5<-----------------------0,5
==> mol Fe = 1,5 - 0,13
way , lạ nhể .bạn xem lại đề bài là 14,56l hay 1,456l
 
D

defhuong

giúp tớ bài này
câu 1: A là một hỗn hợp gồm hai chất thuộc dãy đồng đẳng của stiren có KLPT hưn kém nhau 14 đvc. đốt cháy hoàn toàn m gam A bằng [TEX]O_2[/TEX] dư. cho sản phẩm cháy hấp thụ vào 300ml dung dịch NaOH 2M. khối lượng bình đựng dd tăng 22,44 gam và thu được dd D. cho [TEX]BaCl_2[/TEX] dư vào dung dịch D thu được 35,46 gam kết tủa. các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tìm CTPT của 2 hidrocacbon trong A.
 
S

sot40doc

giúp tớ bài này
câu 1: A là một hỗn hợp gồm hai chất thuộc dãy đồng đẳng của stiren có KLPT hưn kém nhau 14 đvc. đốt cháy hoàn toàn m gam A bằng [TEX]O_2[/TEX] dư. cho sản phẩm cháy hấp thụ vào 300ml dung dịch NaOH 2M. khối lượng bình đựng dd tăng 22,44 gam và thu được dd D. cho [TEX]BaCl_2[/TEX] dư vào dung dịch D thu được 35,46 gam kết tủa. các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tìm CTPT của 2 hidrocacbon trong A.
[TEX] n BaCO_3 = 0,18 mol[/TEX]
[TEX]n NaOH = 0,6 mol[/TEX]
TH1 , trong D chỉ có [TEX]CO_3^{2-}[/TEX]
=> [TEX]n CO_2 = 0,18 mol[/TEX]
=> m H_2O = 22,44 - 0,18 . 44 = 14,52 gam
=> [TEX]n H_2O = 0,8[/TEX] < loại >
TH2 , D gồm [TEX]CO_3^{2-} and HCO_3^-[/TEX]
=> [TEX]n CO_2 = 0,18 + 0,24 = 0,42 mol[/TEX]
=> [TEX]m H_2O = 3,96 gam[/TEX]
=>[TEX] n H_2O = 0,22 mol[/TEX]
có CTTB là [TEX](CH_{\frac{21}{22}})_n[/TEX]
đồng đẳng stiren => [TEX]C_nH_{2n-8}[/TEX]
=> [TEX]2n - 8 = \frac{21n}{22}[/TEX]
=> n = 7,65 ( làm sao đồng đẳng stiren đc nhỉ , chắc là toluen )
 
C

chontengi

Đun nóng hỗn hợp 1 mol HCOOH, 1 mol CH3C00H và 2mol C2H5OH ở t*C ( trong bình kín dung tích ko đổi đến trạng thái cân bằng thì thu được 0.6mol HC00C2H5 vÀ 0.4mol CH3C00C2H5 . nẾU đun nóng hh gồm 1mol HC00H, 3 mol CH3C00H và a mol C2H5OH ở đk như trên đến trạng thái cân bằng thì thu được 0.8mol HC00C2H5. Gía trị của a là:
A. 12.88 B/ 9.97 C/5.6 D/6.64


Ở TN1

HCOOH + C2H5OH <--> HCOOC2H5 + H2O

[TEX]K_1=\frac{[HCOOC2H5][H2O]}{[HCOOH][C2H5OH]}=\frac{0,6.1}{0,4.1}=\frac{3}{2}[/TEX]

CH3COOH + C2H5OH <-->CH3COOC2H5 + H2O

[TEX]K_2=\frac{[CH3COOC2H5][H2O]}{[CH3COOH][C2H5OH]}=\frac{0,4.1}{0,6.1}=\frac{2}{3}[/TEX]


+)Ở TN2 , vì cùng điều kiện nên K1 và K2 = const

nCH3COOH pư = x

....HCOOH + C2H5OH <--> HCOOC2H5 + H2O
bđ....1..............a........................0................0
pư.....0,8..........0,8.....................0,8............0,8
dư......0,2...................................0,8.............0,8

CH3COOH + C2H5OH <--> CH3COOC2H5 +H2O
3...................a.........................0..................0
x.....................x........................x..................x
3-x............................................x....................x

thấy rằng

n H2O sau cả 2pư = 0,8 + x

nC2H5OH dư = a - (0,8 + x)

[TEX]K_1=\frac{0,8(0,8+x)}{(1-0,8)(a-0,8-x)}=\frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]K_2=\frac{x(0,8+x)}{(3-x)(a-0,8-x)}=\frac{2}{3}[/TEX]

x = 1,92

a = 9,97
 
Last edited by a moderator:
D

defhuong

[TEX] n BaCO_3 = 0,18 mol[/TEX]
[TEX]n NaOH = 0,6 mol[/TEX]
TH1 , trong D chỉ có [TEX]CO_3^{2-}[/TEX]
=> [TEX]n CO_2 = 0,18 mol[/TEX]
=> m H_2O = 22,44 - 0,18 . 44 = 14,52 gam
=> [TEX]n H_2O = 0,8[/TEX] < loại >
TH2 , D gồm [TEX]CO_3^{2-} and HCO_3^-[/TEX]
=> [TEX]n CO_2 = 0,18 + 0,24 = 0,42 mol[/TEX]
=> [TEX]m H_2O = 3,96 gam[/TEX]
=>[TEX] n H_2O = 0,22 mol[/TEX]
có CTTB là [TEX](CH_{\frac{21}{22}})_n[/TEX]
đồng đẳng stiren => [TEX]C_nH_{2n-8}[/TEX]
=> [TEX]2n - 8 = \frac{21n}{22}[/TEX]
=> n = 7,65 ( làm sao đồng đẳng stiren đc nhỉ , chắc là toluen )
cho mình hỏi sao trường hợp này lại loại?
TH1 , trong D chỉ có [TEX]CO_3^{2-}[/TEX]
=> [TEX]n CO_2 = 0,18 mol[/TEX]
=> m H_2O = 22,44 - 0,18 . 44 = 14,52 gam
=> [TEX]n H_2O = 0,8[/TEX] < loại >
và tại sao TH2 số mol của [TEX]CO_2[/TEX] = 0.42mol thế ạ
 
Last edited by a moderator:
E

elnjn02

làm giùm tớ một vài bài hoá với:
1/Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4(x:y=2:5),thu được 1 sp khử duy nhất và dd chỉ chứa 1 muối sunfat.Số mol electron do lượng Fe trên nhường khi bị hoàn tan là?
2/Hoà tan 5g hh kim loại Cu,Fe(Fe chiếm 30% về khối lượng) bằng 50ml dd HNO3 63%(d=1,38g/ml) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A cân nặng 3,75g,dd B và 7,3248(l) hh khí NO2 và NO ở 54,6 độ và 1atm,cô cạn dd B thu được m g rắn.m?
3/Chia hh A:Fe,Mg,Al thành 2 phần bằng nhau:
-cho P1 phản ứng với HCl dư.Sau phản ứng thu được 1,456(l) H2
-cho P2 phản ứng với HNO3.Sau phản ứng thu được 11,2(l) NO
%Fe(theo m)là?
4/Cho m g Fe vào dd chứa 1,38mol HNO3 đun nóng đến kết thúc phản ứng còn lai 0,75m g chất rắn ko tan và 0,38 mol hh G:NO,NO2.m?
 
H

hardyboywwe

cho 1 lượng bột Zn vào dung dịch X gồm FeCl2 và CuCl2.Khối lượng chất rắn sau phản ứng hoàn toàn nhỏ hơn mZn ban đầu là 0,5 gam.Cô cạn phần dung dịch sau phản ứng thu được 13,6 gam muối khan.tổng m các muối trong X là
a.13,1 g b.17 g c. 19,5 g d.14,1 g
(đề thi đại học khối B năm 2008)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom