[Ôn luyện hóa]-Nhóm hoá 94

Status
Không mở trả lời sau này.
C

chontengi

mình cũng góp một vài bài nè:D
Hợp chất A có CTPT:C8H14O2.thuỷ phân A thu được X (C6H12O) và Y(C2H4O2).X là hợp chất mạch hở ko phân nhánh, tồn tại ở dạng trans có thể td với dung sịch KMnO4 l,nguội tạo ra hexan-1,2,3-triol
a, A chứa nhóm chức gì?
b, Xác định CTCT của X, Y, A..

thuỷ phân cho 2 chất hc --> A là este

X là ancol C6H11OH , Y là axit CH3COOH

Y :
gif.latex




X : CH3 - CH2 - CH2
........H
.............................\......../
...............................C = C
............................./........\
............................H.........CH2-OH


A : CH3 - CH2 - CH2
.......H
.............................\......../
...............................C = C
............................./........\
............................H..........CH2 - O - C - CH3
.......................................................||
.......................................................O

M=60. : Tác dụng đc vs Na -> Rượu ( C3H8O ) --> 2 chất
, axit, cacboxylic ( C2H4O2) --> 1 chất

Tổng 3. hình như thiếu :p :D

thiếu thật ;))

C2H4O2 :
gif.latex


Tổng có 4 chất
 
C

chontengi

thuỷ phân hoàn toàn 10 gam 1 loại lipit trung tính cần 1,68 gam koh.từ 1tấn lipit trên sẽ điều chế được bao nhiêu tấn xà phòng natri loại72


(RCOO)3C3H5 + 3KOH --> 3RCOOK + C3H5(OH)3


10 gam lipit cần 0,03 mol KOH = 0,03 mol NaOH

--> 10 g lipit + 0,03 mol NaOH = m xà phòng + 0,01 mol C3H5(OH)3

--> m xà phòng = 10,28 g

1 tấn lipit --> 1,028 tấn xà phòng

72% --> 1,428 tấn xà phòng

Bài nữa

Chia hh 2 ancol thành 2 phần = nhau.

Phần I : Cho vào bình có V = 0,9 lit.Khi rượu bay hơi hết ở 136,5 độ C thì áp suất thu được là 851,2 mmHg.

Phần II : Đun với H2SO4 đặc ở 140 độ C được 0,742 gam hh 3 ete.Tách lấy phần rượu chưa pư được 40% rượu có M nhỏ và 60% rượu có M lớn.Đun 2 rượu thu được 2 olefin.Tìm CT 2 ancol.

A . C2H5OH và C4H9OH
B.CH3OH và C2H5OH
C.C3H7OH và C4H9OH
D.C4H9OH và C5H11OH

 
D

domtomboy

phần 1: số mol hh là: 0,03 mol
phần 2:
m ete =m 2 ancol
---> M 2ancol=24,7
có B thoả mãn ---> B
:( không sử dụng hết dữ kiện đầu bài.... thấy nghi nghi
 
T

triaiai

Bài tập trắc nghiệm

Hỗn hợp Z chứa hai este đơn chức X,Y có cùng gốc axit (MX<MY) .Đun nóng mg Z với 400ml dd KOH 1M dư thu dd T và (m-12,6)g hh hơi gồm 2 anđehit no, đơn đđ kế tiếp có tỉ khối hơi so với He là 13,1.Cô cạn dd T thu (m+6,68) g rắn khan. % khối lượng của X trong Z là:
A.54,66% B.45,55% C.36,44% D30,37%


THÂN MỜI CÁC BẠN THAM GIA ĐỀ ÔN TẬP TỔNG HỢP ÔN THI ĐẠI HỌC:

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1632447#post1632447
 
H

hocmai.hoahoc

Mhh = 52,4 => Hai andehit đó là : CH3CHO và CH3CH2CHO
Áp dụng ĐLBTKL:
mA + mKOH = mB + mhh
<=>m + 0,4*56 = m+ 6,68 + m-12,6 => m = 28,32 g.
=>nA = nhh andehit = 0,3 mol =>MA = 28,32/0,3= 94,4 g/mol
=> X,Y là : CH3COOCH=CH2 và CH3COOCH=CHCH3
Gọi số mol X,Y lần lượt là x,y:
x+y = 0,3(1) và 44x + 58y = 28,32-12,6= 15,72 (2)
x = 0,12, y = 0,18
 
C

ckipcon94

Bài 1. Để đánh giá lượng axit béo tự do có trong chất béo người ta dùng chỉ số của axit đó là số mg KOH cần để trung hòa axit béo tự do có trong 1g chết béo ( nói gọn là trung hòa 1g chất béo )
a_ Tính chỉ số axit của 1 chất béo . Biết rằng để trung hòa 14g chất béo cần 15 ml dung dịch KOH 0,1M
b_ Tính m NaOH cần thiết để trung hòa 10g chất béo có chỉ số 5,6
Bài 2 . Đun 16,12g triglierit với 2,5 g NaOH . Sau phản ưng kết thúc ta thấy con 0,1 g NaOH không phản ứng
a_ Viết phương trình phản ứng xảy ra
b_ Tính lượng glixerol và lượng axit béo thu được khi thủy phân 1 tấn chất béo nói trên ( trong mt bazơ )
c_ Giả sử chất béo đó chứa gốc của 1 axit béo no duy nhất . Hãy xác định khối lượng phân tử của axit béo đó và CTCT của nó
 
C

chontengi

Bài 1. Để đánh giá lượng axit béo tự do có trong chất béo người ta dùng chỉ số của axit đó là số mg KOH cần để trung hòa axit béo tự do có trong 1g chết béo ( nói gọn là trung hòa 1g chất béo )
a_ Tính chỉ số axit của 1 chất béo . Biết rằng để trung hòa 14g chất béo cần 15 ml dung dịch KOH 0,1M
b_ Tính m NaOH cần thiết để trung hòa 10g chất béo có chỉ số 5,6


trung hoà 14 gam chất béo cần 0,0015 mol KOH
trung hoà 14 g cần 0,084 g KOH = 84 mg KOH
.............1 gam.......................6 mg KOH

--> chỉ số axit = 6



chỉ số axit = 5,6 -->[TEX] mKOH = \frac{5,6.10}{1000} = 0,056 \ g [/TEX]--> 0,001 mol

mNaOH = 0,04 g
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Axit malic có trong trái táo, axit tatric có trong trái nho. Đốt cháy ht ag hh Axit malic, axit tatric thu 0,8mol CO2 và cần vừa đủ 0,55mol O2. Mặt khác nếu cho ag hh trên td Na dư thu V (l) H2 (đktc). Tính V?
A.7,84 B.6,72 C.11,2 D.8,96



THÂN MỜI CÁC BẠN THAM GIA GIẢI ĐỀ SỐ 1, SỐ 2 ÔN THI ĐẠI HỌC
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1645275#post1645275
 
C

chontengi

Axit malic có trong trái táo, axit tatric có trong trái nho. Đốt cháy ht ag hh Axit malic, axit tatric thu 0,8mol CO2 và cần vừa đủ 0,55mol O2. Mặt khác nếu cho ag hh trên td Na dư thu V (l) H2 (đktc). Tính V?
A.7,84 B.6,72 C.11,2 D.8,96

axit malic : C4H6O5

axit tatric : C4H6O6

CTC là C4H6Oa

[TEX]C_4H_6O_a + \frac{11-a}2O_2 \to 4CO_2 + 3H_2O[/TEX]
[TEX] 0,2..................0,55...........0,8[/TEX]

[TEX]\to \frac{11-a}2.0,8 = 4.0,55[/TEX]

[TEX]\to a = 5,5[/TEX]

5,5 là TB cộng của 5 và 6 [TEX]\to n_{C_4H_6O_5}= n_{C_4H_6O_6} = 0,1[/TEX]

[TEX]axit \ malic \to \frac{1}2H_2[/TEX]

[TEX]axit \ tatric \to 3H_2[/TEX]

[TEX]\to n_{H_2} = 0,05 + 0,3 = 0,35[/TEX]

[TEX]\to V = 7,84[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Oxi hoá hoàn toàn m gam 2 ancol đơn , bậc 1 , hở, đồng đẳng liên tiếp nhau bằng CuO dư nung nóng được hh hơi X có tỉ khối so với H2 là 13,75.X làm mất màu vừa đủ 200 ml dd Brom 1,5M.m = ?

A.11,7 .......................................................................B.7,8

C.7,4..........................................................................D.8,6

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~


Đốt cháy hoàn toàn 4,872 gam 1 HĐRC X .Dẫn sp cháy qua bình đựng dd nước vôi trong.Sau pư thu được 27,93 gam kt và thấy khối lượng dd giảm 5,586 gam.CTPT của X

A.CH4............................................................B.C3H6

C.C4H10........................................................D.C4H8
 
T

thg94

Đốt cháy hoàn toàn 4,872 gam 1 HĐRC X .Dẫn sp cháy qua bình đựng dd nước vôi trong.Sau pư thu được 27,93 gam kt và thấy khối lượng dd giảm 5,586 gam.CTPT của X

A.CH4............................................................B.C3H6

C.C4H10........................................................D.C4H8
nCO2+nH2O=22.344
Gọi a là số mol HC (CxHy)
Ta có
12ax+ay=4.872
44ax +9ay=2.344
ax=0.336
ay=0.84
x:y=2:5
\Rightarrow ctpt C4H10
 
Last edited by a moderator:
Z

zen_hero

Oxi hoá hoàn toàn m gam 2 ancol đơn , bậc 1 , hở, đồng đẳng liên tiếp nhau bằng CuO dư nung nóng được hh hơi X có tỉ khối so với H2 là 13,75.X làm mất màu vừa đủ 200 ml dd Brom 1,5M.m = ?

A.11,7 .......................................................................B.7,8

C.7,4..........................................................................D.8,6

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

sp là andehit => (14n+16+18)/2=13,75*2 => n=1,5
nhh ancol=nhh andehit=nBr2=0,3
=>m = 0,3*(14*n+18)=11,7g
 
H

hoalan0906

Hỗn hợp khí gồm dimetylamin và 2 hidrocacbon đồng đẳng kế tiếp. Đốt 100ml hỗn hợp trên tạo ra 550ml gồm hh khí và hơi nước. Cho hỗn hợp khí này đi qua H2SO4 đặc dư thì còn lại 250ml khí ( các thể tích đo ở cùng điều kiện). CTPT của 2 hidrocacbon là gì?
mình đang cần gấp lắm. các bạn giải giúp mình nha. Thanks trước.
 
C

chontengi

Hỗn hợp khí gồm dimetylamin và 2 hidrocacbon đồng đẳng kế tiếp. Đốt 100ml hỗn hợp trên tạo ra 550ml gồm hh khí và hơi nước. Cho hỗn hợp khí này đi qua H2SO4 đặc dư thì còn lại 250ml khí ( các thể tích đo ở cùng điều kiện). CTPT của 2 hidrocacbon là gì?


C2H7N --> 2CO2 + 7/2H2O + 1/2N2
a.................2a.........3,5a..........0,5a

CxHy --> xCO2 + y/2H2O
b...............bx..........by/2

a + b = 100

2a + bx + 0,5a = 250

3,5a + by/2 = 300


giải ra được x = 2,5 ; y = 7

--> C2H6 và C3H8


Hỗn hợp A gồm etanal và metanal.Oxi hoá m gam A với H = 100% thì thu được hh B gồm 2 axit hữu cơ tương ứng.Tỉ khối của B so với A = ?
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Hỗn hợp X gồm 0,1 mol anlyl clorua, 0,3 mol benzyl bromua, 0,1 mol hexyl clorua, 0,15 mol phenyl bromua. Đun sôi X vơí nước đến pứ hoàn toàn,. chiết lấy nước lọc , cho tác dụng AgNO3 dư đc m g kết tủa. m?
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Hỗn hợp X gồm RCOOH và HOOC–CH2–COOH tác dụng với dung dịch KOH 11,2% vừa đủ thu được dung dịch Y trong đó nồng độ % của CH2(COOK)2 và RCOOK lần lượt là 11,029% và 6,222%.Nếu cho 22,16 gam hỗn hợp X tác dụng với 100 gam dung dịch NaOH 16% thu được dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
A. 31,32 gam B. 35,68 gam C. 30,52 gam D. 32,25 gam

Câu 2: Cho 17,24 gam hỗn hợp X gồm HCOOH và CH3–COOH tác dụng với dung dịch KOH 5,9% vừa đủ thu được dung dịch trong đó nồng độ % của HCOOK là 3,487%. Nếu cho 17,24 gam hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH 8% thì thu được dung dịch trong đó nồng độ % của CH3COONa là :
A. 7,429% B. 8,328% C. 8,164% D. 9,328%

Câu 3: Cho hỗn hợp 2 axit dơn chức mạch hở tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH 12% thu được dung dịch 2 muối lần lượt có nồng độ % là 6,887% và 14,281%. Công thức của 2 axit lần lượt là :
A. HCOOH và CH3COOH B. CH3COOH và CH2=CH–COOH
C. HCOOH và CH2=CH–COOH D. CH3COOH và CH3CH2COOH

RẤT NHIỀU BÀI TẬP HAY, THÂN MỜI CÁC BẠN THAM GIA TẠI ĐÂY:


http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=164454

 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom