[Ôn luyện hóa]-Nhóm hoá 94

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hoalan0906

giúp mình bài này :
A là CH2=CHOOC-CH2-COOCH=CH-CH3 và B là CH2=CHOOC-COOCH=CH-CH3. Đun nóng m gam hh X gồm A và B với 1 lượng NaOH vừa đủ thu được 34.9g hh muối và hh 2 andêhit. Đun nóng hh muối với NaOH có mặt CaO dư thu dc hh khí có tỉ khối với nitơ là 19/70. Nếu cho hh 2 andehit tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư sẽ thu dc bao nhiêu gam Ag?
a. 64.8g b.21.6g c.54g d.108g
 
D

duynhan1

giúp mình bài này :
A là CH2=CHOOC-CH2-COOCH=CH-CH3 và B là CH2=CHOOC-COOCH=CH-CH3. Đun nóng m gam hh X gồm A và B với 1 lượng NaOH vừa đủ thu được 34.9g hh muối và hh 2 andêhit. Đun nóng hh muối với NaOH có mặt CaO dư thu dc hh khí có tỉ khối với nitơ là 19/70. Nếu cho hh 2 andehit tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư sẽ thu dc bao nhiêu gam Ag?
a. 64.8g b.21.6g c.54g d.108g
[TEX]\left{ A: \ a\ (mol) \\ B:\ b(mol) \right. \to \ \ \left{\left{ CH_2(COONa)_2 \\ (COONa)_2\right. \to \left{CH_4 \\ H_2 \right. \\ CH_3CHO:\ a+b (mol) &CH_3CH_2CHO : a+b\ (mol)[/TEX]
Ta có :
[TEX]\left{ 148a + 134b = 34,9 \\ 16a + 2b = \frac{19}{70} . 28 ( a+b) \right. \\ \Leftrightarrow\left{ a = 0,1 \\ b = 0,15 [/TEX]

[TEX]n_{Ag} = 2(a+b) + 2(a+b) = 4(a+b) = 1(mol)[/TEX]
D
 
T

tungcon_94

1. hỗn hợp khí A gồm 1 RH no và 1 RH k no mạch hở đi qua 1 bình chứa 10gam brom trong nước , sau khi br pu hết thấy kl bình tăng 1,75 gam và thu đc dd X , đồng thời khí bay ra khỏi bình có kl 3,65 gam .đốt cháy hoàn toàn lượng khí này thu đc 10,8 gam CO2 . xd ctpt 2 RH và tính tỉ khối của A vs H2
 
T

triaiai

bài tập este

A là axit no, đơn chức, mạch hở. B là este của A và 1 rượu no đơn chức mạch hở. A, B có cùng số mol. Đốt cháy hoàn toàn hh A+B cần vừa vặn 0,16mol O2, thu 0,16mol CO2. A,B là:
A.CH3COOH và CH3COOCH3
B.CH3COOH và CH3COOC2H5
C.HCOOH và HCOOC2H5
D.C2H5COOH và C2H5COOCH3
 
H

hoalan0906

X là 1 hợp chất hữu cơ chỉ chứa C,H,O mạch hở có tỉ khối so với H2 là 60. 12gX tác dụng vừa đủ với 8g NaOH. Nếu cho 61.2g dd X 10% tác dụng với Na dư thì thể tích H2 ở đktc lớn nhất thu được là?
A. 1.1424L B.35.4144L C.35.7840L D.35.9856L
 
S

sot40doc

A là axit no, đơn chức, mạch hở. B là este của A và 1 rượu no đơn chức mạch hở. A, B có cùng số mol. Đốt cháy hoàn toàn hh A+B cần vừa vặn 0,16mol O2, thu 0,16mol CO2. A,B là:
A.CH3COOH và CH3COOCH3
B.CH3COOH và CH3COOC2H5
C.HCOOH và HCOOC2H5
D.C2H5COOH và C2H5COOCH3
thấy trong A , B đều có 1 liên kết pi
=> khi đốt cháy A , B số mol [TEX]CO_2 = H_2O[/TEX]
=> [TEX]n H_2O = 0,16 mol[/TEX]
=> số oxi có trong hh đó là 0,16 mol
mà trong A, B có 2 oxi ( [TEX]C_nH_{2n}O_2[/TEX] )
=> số mol A, B = 0,16 / 2 = 0,08 mol
=> n tb = 0,16 / 0,08 = 2
thấy đáp án hợp lí là C
 
G

giathi95

Ngon.....

X là 1 hợp chất hữu cơ chỉ chứa C,H,O mạch hở có tỉ khối so với H2 là 60. 12gX tác dụng vừa đủ với 8g NaOH. Nếu cho 61.2g dd X 10% tác dụng với Na dư thì thể tích H2 ở đktc lớn nhất thu được là?
A. 1.1424L B.35.4144L C.35.7840L D.35.9856L

Bài này được phết đấy.....
Sẽ suy luận để tìm ra công thức của X kia là HOOC-CH(OH)-COOH .
Vậy trong 61,2(g) d d kia sẽ có 0,051 mol X, 3,06 mol H2O
==> khi cho Na dư vào sẽ thu được thể tích H2 là 35,9856 ===> đáp án D
 
T

triaiai

Bài tập trắc nghiệm

Bài 1: Nung hh A gồm x mol Fe và 0,15 mol Cu trong không khí một thời gian thu 63,2g hh rắn B. Hòa tan hết hh B bằng dd H2SO4 đ, nóng dư thu 6,72 l SO2 (đktc). Giá trị x là:
A.0,4mol B.0,5mol C.0,6mol D.0,7mol

Bài 2: Hòa tan 3,6g hh gồm Fe3O4 và Cu trong dd HCl dư, khuấy đều để pứ xảy ra ht thu dd X và rắn Y. Hòa tan hết Y trong dd HNO3 thì thu 448ml NO2 (sp khử duy nhất) (đktc). Cô cạn dd X thu được lượng muối khan là:
A.6,16g B5,77g C.3,89g D.8,41g

Bài 3: Hợp chất hữu cơ C9H12 có chứa vòng benzen, khi pứ với Clo có chiếu sáng tạo 1 dẫn xuất C9H11Cl. Số lượng chất thỏa mãn tính chất đó là:
A.1 B.2 C.3 D.4

Bài 4: Cho hh A gồm 0,1mol FeCO3, 0,2mol Mg và 0,15mol FeO td với 0,5l dd HNO3 (lấy dư 10% so với lượng pứ) thu được 0,61 mol hh B gồm 3 khí NO,NO2 và CO2. Nồng độ mol của dd HNO3 đã dùng là:
A.3,32M B.3,652M C.2,552M D.2,952M

Bài 5: Chia hh Z gồm những lượng bằng nhau về số mol của axit acrylic và andehit acrylic thành 2 phần bằng nhau.
Phần I: pứ hết với NaHCO3 tạo ra 1,12l khí (đktc)
Phần II: cho pứ hết với Cu(OH)2 khi đun nóng . Số mol Cu(OH)2 đã tham gia pứ là:
A.0,125 B0,1 C.0,05 D.0,2


THÂN MỜI CÁC BẠN THAM GIA GIẢI ĐỀ TỔNG HỢP ÔN THI ĐẠI HỌC 2012:

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1632503#post1632503
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Bài 1: Nung hh A gồm x mol Fe và 0,15 mol Cu trong không khí một thời gian thu 63,2g hh rắn B. Hòa tan hết hh B bằng dd H2SO4 đ, nóng dư thu 6,72 l SO2 (đktc). Giá trị x là:
A.0,4mol B.0,5mol C.0,6mol D.0,7mol

gif.latex


gif.latex









 
N

nhongocxit_9x

bài 4 :
có nFeCO3=nCO2=0.1-->nH+ (phản ứng với nó )= 0.4
-->n NO + nNO2 = 0.51
mà có số mol e nhường = 0.2.2 +0.15 =0.55 > số mol e nhận
--> tạo muối NH4+
10H+ + NO3- +8e ---> NH4+ + 3eH2O
.0.05....................0.04
Mg --> Mg(NO3)2
FeO ---> Fe(NO3)3
--> nNO3- trong muối = 0.2.2+0.15.3 =0.85
bảo toàn N : --> nHNO3 = 0.51+0.4+0.85+0.05=1.81..hix tới đây mình kok ra kq
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 4: Cho hh A gồm 0,1mol FeCO3, 0,2mol Mg và 0,15mol FeO td với 0,5l dd HNO3 (lấy dư 10% so với lượng pứ) thu được 0,61 mol hh B gồm 3 khí NO,NO2 và CO2. Nồng độ mol của dd HNO3 đã dùng là:
A.3,32M B.3,652M C.2,552M D.2,952M
[TEX]Fe^{2+}--->Fe^{3+}+1e[/TEX]
0,1mol...............................0,1mol
[TEX]Mg----------->Mg^{2+}+2e[/TEX]
0,2...................................0,4mol
[TEX]Fe^{2+}--->Fe^{3+}+1e[/TEX]
0,15mol...............................0,15mol
[TEX]NO_3^- +4H^++3e------>NO[/TEX]
...................................3x.............x
[TEX]NO_3^- +2H^++1e------>NO_2[/TEX]
....................................y.............y
[TEX]FeO --->Fe^{3+}+2H^+[/TEX]
.0,15...............................0,3
[TEX]FeCO3--------->CO_2+2H^+[/TEX]
0,1......................................0,2
có số mol CO2=FeCO3=0,1mol
theo bảo toàn e ta có x+y=0,51 và 3x+y=0,65 => x=0,07 ,y=0,44
tổng H+ =0,44.2+0,07.4+0,2+0,3=1,66mol
lương H+ dùng là 1,66*110/100=1,826mol
nHNO3=nH+ =1,826mol
=> Cm=1,826/0,5=3,652 M



Bài 5: Chia hh Z gồm những lượng bằng nhau về số mol của axit acrylic và andehit acrylic thành 2 phần bằng nhau.
Phần I: pứ hết với NaHCO3 tạo ra 1,12l khí (đktc)
Phần II: cho pứ hết với Cu(OH)2 khi đun nóng . Số mol Cu(OH)2 đã tham gia pứ là:
A.0,125 B0,1 C.0,05 D.0,2
Phần I
số mol axit acrylic = số mol khí=0,05 mol
Phần II
cả 2 chất đều phản ứng
nCu(OH)2=1/2 số mol axit acrylic=0,025 mol
nCu(OH)2=2 số mol andehit acrylic =0,1mol
=> tổng nCu(OH)2 =0,125mol
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi



Bài 2: Hòa tan 3,6g hh gồm Fe3O4 và Cu trong dd HCl dư, khuấy đều để pứ xảy ra ht thu dd X và rắn Y. Hòa tan hết Y trong dd HNO3 thì thu 448ml NO2 (sp khử duy nhất) (đktc). Cô cạn dd X thu được lượng muối khan là:
A.6,16g B5,77g C.3,89g D.8,41g


Fe3O4 --> FeCl2 + 2FeCl3
a.............................2a
Cu + 2Fe3+ --> 2Fe2+ + Cu2+
b.........2a
Cu --> 2NO2
0,01.......0,02

--> 232a + 64b + 64.0,01 = 3,6

a = b

--> a = b = 0,01

--> m = 127a + 2a.127 + 135a = 5,16 :|


 
C

ckipcon94

Bài 1 :Đốt cháy hoàn toàn 1,48g este đơn chức B thu được 2,64g cacbonic và 1,08 g nước. B tác dụng với NaOH cho 1 muối có khối lượng mol phân tử bằng 34/37 khối lượng mol phân tử B. Xác định công thức cấu tạo của B
Bài 2 :Để xà phòng hóa hoàn toàn 2.22 g hỗn hợp 2 este đồng phân A,B . Cần dung 30ml dung dịch NaOH 1M . Khi đối cháy hoàn toàn 2 este thu được khí CO2 và nước có V bằng nhau . Hãy xác định công thức cấu tạo và tên gọi A,B
 
C

chontengi

Bài 1 :Đốt cháy hoàn toàn 1,48g este đơn chức B thu được 2,64g cacbonic và 1,08 g nước. B tác dụng với NaOH cho 1 muối có khối lượng mol phân tử bằng 34/37 khối lượng mol phân tử B. Xác định công thức cấu tạo của B
nCO2 = 0,06

nH2O = 0,06

--> este no, đơn

CnH2nO2 --> nCO2
0,06/n..............0,06

--> n = 3 --> C3H6O2

R+ 67 = 34/37.74 = 68 --> R =1

--> HCOOC2H5





Bài 2 :Để xà phòng hóa hoàn toàn 2.22 g hỗn hợp 2 este đồng phân A,B . Cần dung 30ml dung dịch NaOH 1M . Khi đối cháy hoàn toàn 2 este thu được khí CO2 và nước có V bằng nhau . Hãy xác định công thức cấu tạo và tên gọi A,B

n este = nNaOh = 0,03

--> M este = 2,22/0,03 =74

--> C3H6O2

HCOOC2H5 và CH3COOCH3
 
Last edited by a moderator:
Z

zen_hero

Bài 1 :Đốt cháy hoàn toàn 1,48g este đơn chức B thu được 2,64g cacbonic và 1,08 g nước. B tác dụng với NaOH cho 1 muối có khối lượng mol phân tử bằng 34/37 khối lượng mol phân tử B. Xác định công thức cấu tạo của B
Bài 2 :Để xà phòng hóa hoàn toàn 2.22 g hỗn hợp 2 este đồng phân A,B . Cần dung 30ml dung dịch NaOH 1M . Khi đối cháy hoàn toàn 2 este thu được khí CO2 và nước có V bằng nhau . Hãy xác định công thức cấu tạo và tên gọi A,B



1/ nCO2=nH2O=0,06 => Este đơn chức,no,mạch hở => nEste=0,06/n
=> 14n+32=1,48*n/0,06 => n=3 =>CTPT C3H6O2.
Đặt CT muối là RCOONa => (R+67)/74=34/37 =>R=1 =>HCOOC2H5

2/ .....
 
V

vuongmung

nCO2=nH2O=>este no,đơn chức
RCOOR'+NaOH
0.03.......0.03
MRCOOR'=74=>R+R'=30...=>HCOOC2H5;CH3COOCH3
 
C

chontengi

Có bao nhiêu đồng phân cấu tạo của A có thành phần ntố C , H , O có tỉ khối so với H2 là 30 và td được với Na.



Thuỷ phân hoàn toàn 10 gam 1 laọi lipit trung tính cần 1,68 gam KOH.Từ 1tấn lipit trên sẽ điều chế được bao nhiêu tấn xà phòng natri loại 72%.
 
V

vuongmung

mình cũng góp một vài bài nè:D
Hợp chất A có CTPT:C8H14O2.thuỷ phân A thu được X (C6H12O) và Y(C2H4O2).X là hợp chất mạch hở ko phân nhánh, tồn tại ở dạng trans có thể td với dung sịch KMnO4 l,nguội tạo ra hexan-1,2,3-triol
a, A chứa nhóm chức gì?
b, Xác định CTCT của X, Y, A..
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom