[Ôn luyện hóa]-Nhóm hoá 94

Status
Không mở trả lời sau này.
G

girlbuon10594

Làm nhanh quá ạ:x

Tiếp nhé:x

Cho một hõn hợp A gồm 2 chất hữu cơ có cùng nhóm chức. Tùy theo điều kiện , từ hỗn hợp A có thể chuyển hóa trực tiếp thành hỗn hợp anken hoặc ete. Trong điều kiện thích hợp 25,44g hỗn hợp A thì thu được 21,12g hỗn hợp B chứa 3 chất hữu cơ có tỉ lệ 1:1:1

a. Cho biết A là gì?
b. Nếu dùng 25,44g hỗn hợp A chuyển thành anken thì thu được bao nhiêu lit? (đktc). Biết hiệu suất PƯ lần lượt là 60% và 75%
 
D

duynhan1

Làm nhanh quá ạ:x

Tiếp nhé:x

Cho một hõn hợp A gồm 2 chất hữu cơ có cùng nhóm chức. Tùy theo điều kiện , từ hỗn hợp A có thể chuyển hóa trực tiếp thành hỗn hợp anken hoặc ete. Trong điều kiện thích hợp 25,44g hỗn hợp A thì thu được 21,12g hỗn hợp B chứa 3 chất hữu cơ có tỉ lệ 1:1:1

a. Cho biết A là gì?
b. Nếu dùng 25,44g hỗn hợp A chuyển thành anken thì thu được bao nhiêu lit? (đktc). Biết hiệu suất PƯ lần lượt là 60% và 75%
a. A gồm 2 ancol đơn chức.
Hỗn hợp B gồm 3 chất hữu cơ suy ra 3ete.
Tỉ lệ mol 1:1:1 nên suy ra 2 ancol.
[TEX]n_{2\ ancol} = \frac{25,44-21,12}{18} . 2 = 0,48(mol) [/TEX]
c. [TEX]n_{anken} = 0,24. 0,6 + 0,24.0,75 = 0,324 (mol)[/TEX]
[TEX]V= 7,2576 (l)[/TEX]
:-SS
 
L

langtu_117

[TEX]\left{ X: C_nH_{2n+2} \\ Y: C_mH_{2m}[/TEX]
Từ thí nghiệm (1) và (2) ta suy ra nếu đốt 0,2 mol gồm 0,1 mol X và 0,1 mol Y thì ta thu được khối lượng CO2 lớn hơn khối lượng H2O là 13,8.
[TEX]\Rightarrow 44n - 18(n+1) + 44m - 18 m = \frac{13,8}{0,1} = 138 \\ \Leftrightarrow m+n = 6[/TEX]
[TEX]Do \ m>n \Rightarrow \left[ n=1, m = 5 \\ n=2 , m = 4[/TEX]
Tới đây chỉ có đáp án A thỏa.
*Nếu tự luận:
TH1:CH4 và C5H10
[TEX]\left{ a+b =0,1 \\ a( 44 - 2. 18) + b( 44.5 - 18.5) = 7,6 \right. \Leftrightarrow \left[ a = 0,044 \\ b=0,056 \right. (thoa)[/TEX]
TH2: C2H6 và C4H8
[TEX]\left{ a+b =0,1 \\ a( 44.2 - 3. 18) + b( 44.4 - 18.4) = 7,6 \right. \Leftrightarrow \left[ a = 0,04 \\ b=0,06 \right. (thoa)[/TEX]
C5 là chất lỏng rồi nên chọn C2H6 và C4H8 cậu :) ;)) !!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

triaiai

Ôn tập este

Bài 1. Một hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ A, B (chứa C, H, O) đều đơn chức. Cho hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với 100ml dd NaOH 5M thu được 43,8 gam hỗn hợp hai muối của hai axit no đơn chức và một ancol no đơn chức Y . Cho toàn bộ Y tác dụng hết với với Natri thu được 3,36 lit H2 (đktc). Xác định CTCT của A, B biết MB= MA + 28

Bài 2:Đun nóng hợp chất X với H2O (xúc tác H+) được axit hữu cơ Y và ancol Z đơn chức. Cho hơi Z đi qua ống đựng CuO, t0 được hợp chất T có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc. Đốt cháy hoàn toàn 2,8 gam X phải dùng hết 3,92 lít oxi (ở đktc), được khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích: . Biết dY/H2=2,57

Bài 3:Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ đơn chức. Cho 0,1 mol hh X tác dụng vừa đủ 0,1 mol NaOH, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 7,36 gam hỗn hợp muối và ancol Y. Oxi hóa hoàn toàn ancol Y bằng CuO thu được anđehit. Cho toàn bộ lượng anđehit đó tác dụng với AgNO3/ NH3 thu được 25,92 gam Ag. Xác định công thức của 2 chất trong hỗn hợp X.
 
C

chontengi

Bài 1. Một hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ A, B (chứa C, H, O) đều đơn chức. Cho hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với 100ml dd NaOH 5M thu được 43,8 gam hỗn hợp hai muối của hai axit no đơn chức và một ancol no đơn chức Y . Cho toàn bộ Y tác dụng hết với với Natri thu được 3,36 lit H2 (đktc). Xác định CTCT của A, B biết MB= MA + 28

n ancol = 0,3 ; nNaOH = 0,5

cả 2 cùng pư với NaOH

n ancol # n NaOH --> 1 axit và 1 este

A : RCOOH --> RCOONa

B : MCOOM' --> MCOONa


n este = n ancol =0,3

n axit = 0,2

0,2.(R + 67) + 0,3.(M + 67) = 43,8

--> 0,2R + 0,3M = 10,3

--> 2R + 3M = 103

M + M' - R = 29

este và axit đều no , đơn

cho R = 29 (C2H5) --> M = 15 (CH3) --> M' = 43 ( C3H7)

axit : C2H5COOH

este : CH3COOC3H7



Bài 2:Đun nóng hợp chất X với H2O (xúc tác H+) được axit hữu cơ Y và ancol Z đơn chức. Cho hơi Z đi qua ống đựng CuO, t0 được hợp chất T có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc. Đốt cháy hoàn toàn 2,8 gam X phải dùng hết 3,92 lít oxi (ở đktc), được khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích: . Biết dY/H2=2,57


câu này có vấn đề thì phải

chỗ tỉ lệ thể tích là bao nhiêu đấy ạ

dY/H2 = 2,57 --> Y bé quá ạ


 
T

triaiai

Bài 2 được sửa lại đề như sau:

Đun nóng hợp chất X với H2O (xúc tác H+) được axit hữu cơ Y và ancol Z đơn chức. Cho hơi Z đi qua ống đựng CuO, t0 được hợp chất T có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc. Đốt cháy hoàn toàn 2,8 gam X phải dùng hết 3,92 lít oxi (ở đktc), được khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích: V CO2 : V H2O =3:2. Biết d Y/ N2 =2,57.
 
T

triaiai

Bài tập LIPIT

Bài 1: Một loại chất béo chứa 40% olein, 20% panmitin , 40% stearin. Xà phòng hóa m g chất béo trên thu 138 glixerol. Giá trị m là:
A. 1209 B. 1304,34 C. 1326 D. 1335

Bài 2: Một loại mỡ chứa 70% panmitin và 30% stearin (% về khối lượng). Xà phòng hóa hết 100kg mỡ này thu bao nhiêu kg xà phòng?
A. 98,56 B. 110,6 C. 103,37 D.101,28

Bài 3: Đun nóng chất béo với dd NaOH thu glixerol và hai muối là C17H35COONa và C15H31COONa có khối lượng hơn kém nhau 2,2 lần. Chất béo là:
A. C17H35COOC2H4OOCC15H31
B. (C17H35COO)2C3H5(OOCC15H31)
C. (C15H31COO)2C3H3(OOCC17H31)
D. (C15H31COO)2C3H5(OOCC17H35)
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 1: Một loại chất béo chứa 40% olein, 20% panmitin , 40% stearin. Xà phòng hóa m g chất béo trên thu 138 glixerol. Giá trị m là:
A. 1209 B. 1304,34 C. 1326 D. 1335

[TEX](C_{17}H_{33}COO)_3C_3H_5+3NaOH---->3C_{17}H_{33}COONa+C_3H_5(OH)_3[/TEX]
[TEX]\frac{0,4m}{884}..............................................................................\frac{0,4m}{884}.[/TEX]
[TEX](C_{15}H_{31}COO)_3C_3H_5+3NaOH---->3C_{15}H_{31}COONa+C_3H_5(OH)_3[/TEX]
[TEX]\frac{0,2m}{806}..............................................................................\frac{0,2m}{806}.[/TEX]
[TEX](C_{17}H_{35}COO)_3C_3H_5+3NaOH---->3C_{17}H_{35}COONa+C_3H_5(OH)_3[/TEX]
[TEX]\frac{0,4m}{890}..............................................................................\frac{0,4m}{890}.[/TEX]
[TEX]\frac{0,4m}{884}+\frac{0,2m}{806}+\frac{0,4m}{890}=1,5=>m=103,37g[/TEX]
Bài 2: Một loại mỡ chứa 70% panmitin và 30% stearin (% về khối lượng). Xà phòng hóa hết 100kg mỡ này thu bao nhiêu kg xà phòng?
A. 98,56 B. 110,6 C. 103,37 D.101,28
TEX](C_{17}H_{33}COO)_3C_3H_5+3NaOH---->3C_{17}H_{33}COONa+C_3H_5(OH)_3[/TEX]
[TEX]884kg.............................................................912kg[/TEX]
[TEX]70kg.................................................................\frac{70.912}{884}=72,217kg[/TEX]
[TEX](C_{17}H_{35}COO)_3C_3H_5+3NaOH---->3C_{17}H_{35}COONa+C_3H_5(OH)_3[/TEX]
[TEX]890kg...............................................................918kg[/TEX]
[TEX]30kg....................................................................\frac{30.918}{890}=30,943kg.[/TEX]
[TEX]m=30,943+72,217kg[/TEX]
Bài 3: Đun nóng chất béo với dd NaOH thu glixerol và hai muối là C17H35COONa và C15H31COONa có khối lượng hơn kém nhau 2,2 lần. Chất béo là:
A. C17H35COOC2H4OOCC15H31
B. (C17H35COO)2C3H5(OOCC15H31)
C. (C15H31COO)2C3H3(OOCC17H31)
D. (C15H31COO)2C3H5(OOCC17H35)
 
T

triaiai

Bài tập ôn tập tổng hợp este

Bài ôn số 1: Đốt cháy hết a(g) hh Z gồm 1 axit đơn no, 1 rượu đơn no và este của chúng thu 4,144 l CO2 (đkc) và 3,6g H2O. Nếu cho a(g) hh Z td hoàn toàn với dd NaOH thì thấy phải dùng hết 30ml dd NaOH 1 M thu chất B và b(g) rượu. Đốt cháy hết b(g) rượu thu 5,5g CO2 và 2,7g H2O. Tìm CTPT và % các chất (Axit, rượu, este) trong hh Z.

Bài ôn số 2: Hợp chất hữu cơ đa chức no X có công thức C7H12O4. Cho 0,1 mol X td vừa đủ với 100g dd NaOH 8% thu chất Y và 17,8g hh muối. CT của X là
A. CH3OOC(CH2)2COOC2H5
B. CH3COO(CH2)2COOC2H5
C. CH3COO(CH2)2OOCC2H5
D. CH3OOCCH2COOC3H7

Bài ôn số 3: Chất A (C,H,O) có CTPT trùng CTĐG. Cho 2,76g A td đủ với dd NaOH ta thu được dd mà đem cô cạn dd này thì phần hơi chỉ có nước, phần rắn là 2 muối Na có khối lượng 4,44g.Đốt cháy hoàn toàn 2 muối này thu 3,18g Na2CO3, 2,464 l CO2(đkc) và 0,9 g H2O. Số CTCT của A là:
A.1 B.2 C.3 D.4

Bài ôn số 4: Cho m(g) hh axit butyric , axit isobutyric, este vinyl isobutyrat td đủ với 200ml dd NaOH 1,5M thu O,88g Andehit. Giá trị m là:
A.25,98 B.26,92 C.29,62 D.22,96

Bài ôn số 5: Cho 0,25 mol hai este đơn pứ vừa đủ 0,35mol NaOH thu 1 andehit no, hở chứa 27,58%oxi theo khối lượng và 28,6g hai muối hữu cơ X,Y biết n X < n Y và m Y : m X=1,4655. CT của hai este là:
A. CH3COOC3H5 và HCOOC3H5
B. HCOOC3H5 và HCOOC6H5
C. HCOOC2H3 và C2H5COOC2H3
D. CH3COOC6H5 và CH3COOC3H5
 
C

chontengi

Đun nóng hợp chất X với H2O (xúc tác H+) được axit hữu cơ Y và ancol Z đơn chức. Cho hơi Z đi qua ống đựng CuO, t0 được hợp chất T có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc. Đốt cháy hoàn toàn 2,8 gam X phải dùng hết 3,92 lít oxi (ở đktc), được khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích: V CO2 : V H2O =3:2. Biết d Y/ N2 =2,57.

44nCO2 + 18nH2O = 8,4

2nCO2 = 3nH2O


nCO2 = 0,15 ; nH2O= 0,1


nO trong X = 0,05


Y là C2H3COOH , CxHyOH


este là C2H3COOCxHy


số C = 0,15/0,025 = 6


số H = 8


C2H3COOC3H5




1.Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ đơn chức. Cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ 0,1 mol NaOH, cô cạn
dung dịch sau phản ứng thu được 7,36 gam hỗn hợp muối và ancol Y. Oxi hóa hoàn toàn ancol Y bằng CuO
thu được anđehit. Cho toàn bộ lượng anđehit đó tác dụng với AgNO3/ NH3 thu được 25,92 gam Ag. Xác
định công thức của 2 chất trong hỗn hợp X.


TH1 : X là hh 2 este --> n este = nNaOH

TH2 : X là hh este và axit --> nNaOH > n ancol

nAg = 0,24

Nếu ancol ko phải là CH3OH --> n ancol = 0,12 > n muối ( loại )

--> ancol là CH3OH có n = 0,06 < 0,1

--> rơi vào TH2

n este = 0,06 --> n axit = 0,04

este là RCOOCH3 ; axit là MCOOH

0,04.(M + 44 + 23) + 0,06.(R + 44 + 23) = 7,36

--> 2M + 3R = 33

R = 1 --> M = 15

HCOOCH3 và CH3COOH
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Bài tập ôn tập tiếp theo

Bài ôn số 6: Xà phòng hóa ht a g một triglixerit X với dd KOH đến khi pứ ht thu 0,92g Glixerol và hh Y chứa m g muối của axit oleic và 3,18g muối của axit linoleic. Giá trị m là:
A.3,2 B. 6,4 C.7,5 D.4,6

Bài ôn số 7:Giả sử trong đk thích hợp , ta thực hiện được pứ este hóa vừa đủ 12,4g etylenglycol với m g hh 2 axit ankanoic đđ liên tiếp thu 32g hh 3 este đa chức. CT 2 axit:
A. HCOOH, CH3COOH
B. CH3COOH , C2H5COOH.
C. C2H5COOH,C3H7COOH
D. C3H7COOH,C4H9COOH
Bài giải chi tiết :
gọi công thức chung của axit là RCOOH
2RCOOH+C2H4(OH)2=>(RCOO)2C2H4+2H20
n ancol=0,2 mol ,n este=0,2 mol =>M este=160 =>R=22 =>CH3COOH và C2H5COOH =>chọn B

Bài ôn số 8:Giả sử trong đk thích hợp , ta thực hiện được pứ este hóa 7,6g propilenglycol với m g hh 2 axit hữu cơ đơn chức no mạch hở đđ liên tiếp thu 17,68g hh 3 este đa chức. CT 2 axit:
A.HCOOH, CH3COOH
B. CH3COOH , C2H5COOH.
C.C2H5COOH,C3H7COOH
D.C3H7COOH,C4H9COOH

Bài ôn số 9 (Nâng Cao):27,2g chất A đơn chức , có CTĐG là C4H4O, td vừa đủ dd NaOH 20% , cô cạn dd sau pứ thu 39,6g rắn và phần hơi chỉ thấy nước có khối lượng là 67,6g. Số CTCT của hợp chất thơm B là: (Với B là đồng phân đơn chức, khác chức với A)
A.6 B.3 C.4 D.5


Bài ôn số 10: Xà phòng hóa m gam este đơn chức E bằng một lượng dung dịch NaOH vừa đủ thu được một lượng muối Na có khối lượng bằng 41m/37 gam. Trong phân tử E, tỉ lệ khối lượng nguyên tố giữa C và O là 9:8. Este là:
A. Metyl fomat. B. Vinyl fomat. C. Metyl axetat D. Etylacrylat

Bài ôn số 11 (Dạng lạ) : Thủy phân 1 mol este X cần 2 mol KOH. Hỗn hợp sản phẩm thu được gồm glixerol, axit axetic và axit propionic. Có bao nhiêu CTCT thỏa mãn với X?
A. 2 B. 4 C. 6 D. 12



Thân mời các bạn tham gia chuyên đề BÀI TẬP VỀ SẮT LUYỆN THI ĐẠI HỌC 2012 tại đây:

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1622950#post1622950

BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM CHƯƠNG CACBONHIĐRAT PHẦN TÍNH TOÁN, các bạn vui lòng xem tại đây:

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1624204#post1624204



* BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM VỀ DẠNG TOÁN THỦY PHÂN PROTÊIN , các bạn vui lòng xem tại đây:

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1624387#post1624387


*DẠNG TOÁN AMIN : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1626876#post1626876

*THIẾT LẬP CTPT: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1626898#post1626898

*BÀI TẬP AXIT CACBOXYLIC: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1627498#post1627498

* DẠNG TOÁN ANCOL: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1627561#post1627561
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Thêm mấy bài este nữa :D

Thuỷ phân hoàn toàn hh gồm 2 este đơn chức X , Y là đồng phân cấu tạo của nhau cần 0,1 mol NaOH thu được 7,85 gam hh 2 muối của 2 axit là đồng đẳng kế tiếp và 4,95 gam 2 ancol bậc 1 > CTCT và % khối lượng của 2 este

A. HCOOCH2CH2CH3 75% ; CH3COOC2H5 25%

B. HCOOC2H5 45% ; CH3COOCH3 55%

C.HCOOC2H5 55% ; CH3COOCH3 45%

D.HCOOCH2CH2CH3 25% ; CH3COOC2H5 75%



A là 1 este 3 chức mạch hở.Đun nóng 7,9 gam A với NaOh dư.đến khi pư hoàn toàn thu được ancol B và 8,6 gam hh muối D . Tách nước từ ancol B có thể thu được propenal .Cho D td với H2SO4 thu được 3 axit no , mạch hở đơn chức , trong đó 2 axit có khối lượng phân tử nhỏ hơn là đồng phân của nhau.CTPT của axit có khối lượng phân tử lớn ?

A.C5H10O2...............................................................B. C7H16O2

C.C4H8O2.................................................................D.C6H12O2
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài ôn số 2: Hợp chất hữu cơ đa chức no X có công thức C7H12O4. Cho 0,1 mol X td vừa đủ với 100g dd NaOH 8% thu chất Y và 17,8g hh muối. CT của X là
A. CH3OOC(CH2)2COOC2H5
B. CH3COO(CH2)2COOC2H5
C. CH3COO(CH2)2OOCC2H5
D. CH3OOCCH2COOC3H7

theo bảo toàn khối lượng ta có khối lượng rượu sinh ra là
m Rượu =160.0,1+8-17,8 =6,2g
=>M Rượu =62
X td vừa đủ với dd NaOH thu hh muối và 1 ancol => este đc tạo bởi ancol 2 chức và axit đơn chức => rượu là C2H4(OH)2
m Muối =0,1.(R+R'+134)=17,8=>R+R'=44
thử ta đc R=15=>CH3 ;R'=29 =>C2H5
=>C


 
Z

zen_hero

chào các bạn cho mình tham gia với nha!
Thuỷ phân hoàn toàn hh gồm 2 este đơn chức X , Y là đồng phân cấu tạo của nhau cần 0,1 mol NaOH thu được 7,85 gam hh 2 muối của 2 axit là đồng đẳng kế tiếp và 4,95 gam 2 ancol bậc 1 > CTCT và % khối lượng của 2 este

A. HCOOCH2CH2CH3 75% ; CH3COOC2H5 25%

B. HCOOC2H5 45% ; CH3COOCH3 55%

C.HCOOC2H5 55% ; CH3COOCH3 45%

D.HCOOCH2CH2CH3 25% ; CH3COOC2H5 75%
--------
[tex] \overline{M}[/tex] muối=7,85/0,1=78,5 =>{R}_{1} + {R}_{2} = 11,5 =>2 axit là HCOOH và CH3COOH
[tex] \overline{M}[/tex] ancol=49,5 => có ancol CH3OH
=> ta có 1 este là CH3COOCH3 (x mol)=> este còn lại là HCOOC2H5(y mol)
(15x+y)/(x+y)=11,5 =>x=3y =>%mCH3COOCH3=74/(74+74/3)=75%
ủa sao không có đáp án nào giống hết vậy ta!!
 
C

chontengi

chào các bạn cho mình tham gia với nha!
Thuỷ phân hoàn toàn hh gồm 2 este đơn chức X , Y là đồng phân cấu tạo của nhau cần 0,1 mol NaOH thu được 7,85 gam hh 2 muối của 2 axit là đồng đẳng kế tiếp và 4,95 gam 2 ancol bậc 1 > CTCT và % khối lượng của 2 este

A. HCOOCH2CH2CH3 75% ; CH3COOC2H5 25%

B. HCOOC2H5 45% ; CH3COOCH3 55%

C.HCOOC2H5 55% ; CH3COOCH3 45%

D.HCOOCH2CH2CH3 25% ; CH3COOC2H5 75%
--------
[tex] \overline{M}[/tex] muối=7,85/0,1=78,5 =>{R}_{1} + {R}_{2} = 11,5 =>2 axit là HCOOH và CH3COOH
[tex] \overline{M}[/tex] ancol=49,5 => có ancol CH3OH
=> ta có 1 este là CH3COOCH3 (x mol)=> este còn lại là HCOOC2H5(y mol)
(15x+y)/(x+y)=11,5 =>x=3y =>%mCH3COOCH3=74/(74+74/3)=75%
ủa sao không có đáp án nào giống hết vậy ta!!


Mtb = 49,5

có thể ko là CH3OH ; C2H5OH cũng được mà
 
M

mobile_lam

chào các bạn cho mình tham gia với nha!
Thuỷ phân hoàn toàn hh gồm 2 este đơn chức X , Y là đồng phân cấu tạo của nhau cần 0,1 mol NaOH thu được 7,85 gam hh 2 muối của 2 axit là đồng đẳng kế tiếp và 4,95 gam 2 ancol bậc 1 > CTCT và % khối lượng của 2 este

A. HCOOCH2CH2CH3 75% ; CH3COOC2H5 25%

B. HCOOC2H5 45% ; CH3COOCH3 55%

C.HCOOC2H5 55% ; CH3COOCH3 45%

D.HCOOCH2CH2CH3 25% ; CH3COOC2H5 75%
--------
[tex] \overline{M}[/tex] muối=7,85/0,1=78,5 =>{R}_{1} + {R}_{2} = 11,5 =>2 axit là HCOOH và CH3COOH
[tex] \overline{M}[/tex] ancol=49,5 => có ancol CH3OH
=> ta có 1 este là CH3COOCH3 (x mol)=> este còn lại là HCOOC2H5(y mol)
(15x+y)/(x+y)=11,5 =>x=3y =>%mCH3COOCH3=74/(74+74/3)=75%
ủa sao không có đáp án nào giống hết vậy ta!!
hai axit là
HCOOH và CH3COOH
vì 2 este là đồng phân của nhau => rượu phải liên tiếp => C2 vs C3
Vậy
HCOOC3H7 và Ch3COOC2H5
25% vs 75 %
 
T

triaiai

Bài tập hóa học

Câu 1: Hợp chất thơm lưỡng tính A: C8H11O2N thỏa sơ đồ:
A + dd KOH => B (khí) +muối D +H2O
A + dd HCl => E + F
E + NaOH => G + H2O
G + NaOH => C6H6 + Na2CO3
B(khí) + O2 => CO2 + H2O + N2
CTCT của A:
A.C6H5CH2COONH4 B.C6H5COONH3CH3
C.CH3C6H4COONH4 D.NH2C6H4COOCH3

Câu 2: Chất hữu cơ A có CT: C8H14O4, mạch hở ,1 loại nhóm chức , không phân nhánh thỏa:
A + NaOH dư => CH3OH + muối B
B + HCl dư => D +NaCl
D + E => nilon 6,6 + H2O
A có tên là:
A.Metyl Adipat B.Dimetyl malonat
C.Metyl succinat D.Dimetyl adipat
 
H

hoalan0906

Các bạn giải giúp mình bài này:
Chất X (no hở đơn chức) là hỗn hợp 2este ( của cùng 1 ancol no, đơn chức) đồng đẳng kế tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 0.1mol X cần 6,16l O2(dktc). Đun nóng 0.1mol X với 50gam dd NaOH 20% đến phản ứng hoàn toàn, rồi cô cạn dd sau phản ứng được m gam chất rắn. Gia trị của m là:
A.13.5g B.7.5g C.15g D.37.5g
 
Last edited by a moderator:
Z

zen_hero

Post một bài ngắn lấy khí thế :)
Oxi hóa 15 gam anđehit đơn chức thu được 21,4 gam một hỗn hợp X gồm axit và anđehit dư. Hãy cho biết nếu cho hỗn hợp X tác dụng với lượng dư [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX], đun nóng thu được bao nhiêu gam Ag ?

nAndehit pư=(21,4-15)/16=0,4 mol => [tex]{M}_{andehit}[/tex]<15/0,4=37,5
=> Andehit fomic HCHO =>[tex]{n}_{HCOOH}[/tex]=0,4
=>[tex]{n}_{HCHO}[/tex]=15/30-0,4=0,1 mol.
=>nAg=0,4*2+0,1*4=1,2 mol => [tex]{m}_{Ag}[/tex]=129,6 gam
hehe đúng rồi:D
 
D

domtomboy

Các bạn giải giúp mình bài này:
Chất X (no hở đơn chức) là hỗn hợp 2este ( của cùng 1 ancol no, đơn chức) đồng đẳng kế tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 0.1mol X cần 6,16l O2(dktc). Đun nóng 0.1mol X với 50gam dd NaOH 20% đến phản ứng hoàn toàn, rồi cô cạn dd sau phản ứng được m gam chất rắn. Gia trị của m là:
A.13.5g B.7.5g C.15g D.37.5g
Giải:
nO2=0,275----> nH2O=nCO2=0,25 (n(C trong X)=0,25=0,1.số ng tử C trung bình)
-->2 este: HCOOCH3 và CH3COOCH3
m= mNaOH + mX - mCH3OH
=10 + (mH2O+mCO2-mO2) - 0,1.32
=13,5 g----> A
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom