[Ôn luyện hóa]-Nhóm hoá 94

Status
Không mở trả lời sau này.
P

pqh189

Bài tập về kim loại !

giúp mình phương pháp giải bài tập này với !:confused:

1912201111211850.jpg
 
N

namnguyen_94

Để mình giúp bạn nha !!!
Câu 1: Gọi kim loại là M
Ta có:[tex]\frac{M-64}{207-M}[/tex] = [tex]\frac{0,05}{7,1}[/tex]
---> M = 65 ---> M là Zn
Câu 2:nFeSO4 = 0,03 mol ; nCdSO4 = 0,06 mol
---> m = 50 -0,03.(65-56) + 0,06.(112-65) = 52,55 gam
 
N

namnguyen_94

111

giúp mình phương pháp giải bài tập này với !:confused:

1912201111211850.jpg

Về pp làm thì áp dụng pp tăng giảm khối lượng
Bài 1: 1 mol M tác dụng với 1 mol fe ---> thấy giảm (M -56) gam
-------x--------------------------x--------------giảm x.(M-56) gam
+ 1 mol M tác dụng với 1 mol Pb ----> tăng ( 207-M) gam
--x-------------------------x-----------------tăng x.(207-M)
---> [tex]\frac{M-64}{207-M}[/tex] = [tex]\frac{0,05}{7,1}[/tex]
---> M = 65 ---> M là Zn
Bài 2 tương tự bài 1 áp dụng pp tăng giảm khối lượng
Bạn xem bài xem có sai chỗ nào không.Chúc bạn học tốt !!!
 
G

giotbuonkhongten

Vài bài vô cơ :)

Điện phân 2 lít dung dịch hổn hợp gồm NaCl và CuSO4 đến khi H2O bị điện phân ở hai cực thì dừng lại, tại catốt thu 1.28 gam kim loại và anôt thu 0.336 lít khí (ở điều kiện chuẩn). Coi thể tích dung dịch không đổi thì pH của dung dịch thu được bằng
A. 12 B. 13 C. 2 D. 3


A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 9.6% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vaò dung dịch chứa 50 gam muối A. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit. Giá trị của m là
A. 47.3 B. 44.6 C. 17.6 D. 39.2
 
B

baladygaga586

Một hỗn hợp X gồm một axit no đơn chức và một axit hữu cơ không no, đơn chức chứa một liên kết đôi C=C. Cho 16,8 gam hỗn hợp X tác dụng với NaOH vừa đủ thu được 22,3 gam hỗn hợp muối. Mặt khác, đem đốt cháy hoàn toàn 16,8 gam hỗn hợp X thu được 14,56 lít CO2 (đktc). Công thức cấu tạo của hai axit trong hỗn hợp X là
A. HCOOH và C2H3COOH
B. CH3COOH và C2H3COOH
C. C2H5COOH và C3H5COOH
D. HCOOH và C3H5COOH
ai giup minh bai nay voi****************************???
 
N

namnguyen_94

Điện phân 2 lít dung dịch hổn hợp gồm NaCl và CuSO4 đến khi H2O bị điện phân ở hai cực thì dừng lại, tại catốt thu 1.28 gam kim loại và anôt thu 0.336 lít khí (ở điều kiện chuẩn). Coi thể tích dung dịch không đổi thì pH của dung dịch thu được bằng
A. 12 B. 13 C. 2 D. 3

Ta có:[TEX]CuSO_4 + 2 NaCl ----> Cu + Na_2SO_4 + Cl_2[/TEX]
-------0,01---------------------0,01------0,01
[TEX]CuSO_4 + H_2O ----> Cu + H_2SO_4 + 1/2 O2[/TEX]
0,01---------------------0,01------------0,05
---> n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,02 mol
---> C_M = 0,01 M ---> pH = 2
A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 9.6% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vaò dung dịch chứa 50 gam muối A. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit. Giá trị của m là
A. 47.3 B. 44.6 C. 17.6 D. 39.2

+Ta có:nO = 0,3 mol ---> n[TEX]NO3^{-}[/TEX] = 0,1 mol
--> m(kim loại) = 43,8 gam
+n[TEX]OH^{-}[/TEX] = n[TEX]NO3^{-}[/TEX] = 0,1 mol
2 [TEX]OH^{-}[/TEX] ----> [TEX]O^{2-}[/TEX] + H2O
0,1---------------0,05
---> m = 43,8 + 0,05.16 = 44,6 gam
Bạn xem lại bài giùm mình,có gi sai mong bạn cjir giùm.THANKS!!!
 
L

loi_con_hua

Ta biết chắc chắn HCl hết sau pứ, vậy X chứa CaCl2 , NaOH, NaCl,Ca(OH)2
Theo đề bài ta có khối lượng của Ca(OH)2 và NaOH là 8,5g.
Từ dữ kiện ta có tổng = 0,22mol.
Gọi X-->Ca(OH)2; y-->nNaOH.
2x+y=0,22 (I)
74x+40y=8,5 (II)
Từ (I) và (II) =>x=0,05; y=0,12.
=>CMNaOH=0,6M.
Chỗ mực xanh tớ ko hiểu tính sao ra được 8,5 gam cả.Giải thich hộ tớ cái.
 
K

kienthuc.

Ta biết chắc chắn HCl hết sau pứ, vậy X chứa CaCl2 , NaOH, NaCl,Ca(OH)2
Theo đề bài ta có khối lượng của Ca(OH)2 và NaOH là 8,5g.
Từ dữ kiện ta có tổng = 0,22mol.
Gọi X-->Ca(OH)2; y-->nNaOH.
2x+y=0,22 (I)
74x+40y=8,5 (II)
Từ (I) và (II) =>x=0,05; y=0,12.
=>CMNaOH=0,6M.
Chỗ mực xanh tớ ko hiểu tính sao ra được 8,5 gam cả.Giải thich hộ tớ cái.

Chào bạn!
Như mình đã nói trong X sẽ chứa 4 chất trên, bạn thấy đó lượng [TEX]Cl^-[/TEX] trong X là 0,15mol. Ở đây mình quy về [TEX]OH^-[/TEX] thôi hà.
Theo NTBTĐT: [TEX]nCl^-=nOH^-[/TEX].
Vậy khi thay [TEX]Cl^-[/TEX] thành [TEX]OH^-[/TEX] thì khối lượng phân tử sẽ bị giảm 35,5-17 = 18,5 => Ca(OH)2 và NaOH là 11,275-18,5.0,15=8,5g.
Mến chào bạn!
 
K

kienthuc.

Một hỗn hợp X gồm một axit no đơn chức và một axit hữu cơ không no, đơn chức chứa một liên kết đôi C=C. Cho 16,8 gam hỗn hợp X tác dụng với NaOH vừa đủ thu được 22,3 gam hỗn hợp muối. Mặt khác, đem đốt cháy hoàn toàn 16,8 gam hỗn hợp X thu được 14,56 lít CO2 (đktc). Công thức cấu tạo của hai axit trong hỗn hợp X là
A. HCOOH và C2H3COOH
B. CH3COOH và C2H3COOH
C. C2H5COOH và C3H5COOH
D. HCOOH và C3H5COOH
ai giup minh bai nay voi****************************???
Chào bạn!
Bạn thấy rằng khi pứ vừa đủ với NaOH thì khối lượng muối tăng lên 5,5g.
Tương ứng với 23-1=22 khối lượng phân tử.
=>Tổng mol của 2 Axit là 0,25mol.
Gọi x-->[TEX]O_2[/TEX]; y-->[TEX]H_2O[/TEX]
Theo ĐLBTKL, ta có: [TEX]mX +mO_2=mH_2O+mCO_2[/TEX]
=>32x -18y = 11,8 (I)
Theo ĐLBTNT O, ta có: [TEX]2nX+2nO_2=nH_2O+2nCO_2[/TEX]
=>2x - y = 0,8 (II)
Từ (I) và (II) =>x = 0,65; y = 0,5.
Ta có H trung bình = [TEX]\frac{2nH_2O}{nX}=4[/TEX].
Đáp án B.
 
B

baladygaga586

Chào bạn!
Bạn thấy rằng khi pứ vừa đủ với NaOH thì khối lượng muối tăng lên 5,5g.
Tương ứng với 23-1=22 khối lượng phân tử.
=>Tổng mol của 2 Axit là 0,25mol.
Gọi x-->[TEX]O_2[/TEX]; y-->[TEX]H_2O[/TEX]
Theo ĐLBTKL, ta có: [TEX]mX +mO_2=mH_2O+mCO_2[/TEX]
=>32x -18y = 11,8 (I)
Theo ĐLBTNT O, ta có: [TEX]2nX+2nO_2=nH_2O+2nCO_2[/TEX]
=>2x - y = 0,8 (II)
Từ (I) và (II) =>x = 0,65; y = 0,5.
Ta có H trung bình = [TEX]\frac{2nH_2O}{nX}=4[/TEX].
Đáp án B.
anh cho em hoi H trung binh bang 4 sao loai duoc dap an D vay?
 
L

li94


Khi dùng CO để khử Fe2O3 thu đựoc hỗn hợp rắn X. Hòa tan X bằng dung dịch HCl dư thấy có 4,48 lít khí thoát ra (đktc). Dung dịch thu được sau phản ứng tác dụng với NaOH dư được 45g kết tủa trắng. Thể tích khí CO(đktc) cần dùng là?


câu này giải = cách nhanh nhất nha

Oxi hóa hoàn toàn hh X gồm CH3CHO và C2H5CHO = O2 thu được hh axit tương ứng Y.Tỉ khối của Y so với X = 141/109.tính % số mol của CH3CHO.

Sục 9,52 lit SO2(đktc) vào 200 mol dd naOH 1 M ; Ba(OH)2 0,5 M ; KOH 0,5M.Sau pư thu được bao nhiêu gam kt ?
 
N

namnguyen_94

Khi dùng CO để khử Fe2O3 thu đựoc hỗn hợp rắn X. Hòa tan X bằng dung dịch HCl dư thấy có 4,48 lít khí thoát ra (đktc). Dung dịch thu được sau phản ứng tác dụng với NaOH dư được 45g kết tủa trắng. Thể tích khí CO(đktc) cần dùng là?
+TA có:45g kết tủa trắng --> nFe(OH)2 = 0,5 mol
-->nFeO = 0,3 mol ; nFe = 0,2 mol ==> nFe2O3 = 0,25 mol
Gọi nCO = a mol
Bảo toàn O --> a + 0,25.3 = 2a + 0,3
--> a = 0,45 mol ----> V = 10,08 lít
Oxi hóa hoàn toàn hh X gồm CH3CHO và C2H5CHO = O2 thu được hh axit tương ứng Y.Tỉ khối của Y so với X = 141/109.tính % số mol của CH3CHO.
Gọi n[TEX]CH_3CHO[/TEX]= a mol ; n[TEX]C_2H_5CHO[/TEX]= b mol
---> [tex]\frac{60a + 74b}{44a + 58b}[/tex] = [tex]\frac{141}{109}[/tex]
---> b = 3a
--> %n[TEX]CH_3CHO[/TEX] = 25%
Sục 9,52 lit SO2(đktc) vào 200 ml dd naOH 1 M ; Ba(OH)2 0,5 M ; KOH 0,5M.Sau pư thu được bao nhiêu gam kt ?
+Ta có: n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,5 mol ; n[TEX]SO_2[/TEX] = 0,452 mol
--> 1 < [tex]\frac{0,5}{0,452}[/tex] < 2
---> Có 2 muối
--> n[tex]SO_3^{2-}[/tex] = 0,048 mol
--> m(kết tủa) = 0,048.217 = 10,416 gam
 
L

li94

Bài tính khối lượng kết tủa kết quả không đúng rồi.

Cho cao su thiên nhiên td với HCl thì thu được cao su hidroclo có chứa 20,58% clo về khối lượng.Vậy trung bình cứ 1 ptử HCl thì td được với a mắt xích của sao su thiên nhiên thì a có gt là ?


Dung dịch X chứa 0,1 mol Ca2+ ; 0,3 mol Mg2+ ; 0,4 mol Cl- ; y mol HCO3- Cô cạn X thu được chất rắn Y . khối lượng Y = ?


 
S

sot40doc

Cho cao su thiên nhiên td với HCl thì thu được cao su hidroclo có chứa 20,58% clo về khối lượng.Vậy trung bình cứ 1 ptử HCl thì td được với a mắt xích của sao su thiên nhiên thì a có gt là ?

cao suy thiên nhiên là [TEX]C_{5n}H_{8n}[/TEX]
mỗi mắt xích trong cao su có 1 pi
=> khi + HCl , mắt xích nào + sẽ mất pi
xét trong 1 gam polime sau + HCl , ta có
m HCl = 0,2058 gam -> [TEX] n HCl = 5,638 . 10^{-3}[/TEX]
m mắt xích ban đầu = 0,7942 gam -> n mắt xích = 0,01168 mol[TEX][/TEX]
=> n HCl :n mắt xích = 1 : 2,07
=> 1 HCl lk vs 2 mắt xích
 
T

thg94

]A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 9.6% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vaò dung dịch chứa 50 gam muối A. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit. Giá trị của m là
A. 47.3 ]B. 44.6 C. 17.6 D. 39.2
+Ta có:nO = 0,3 mol ---> n[TEX]NO3^{-}[/TEX] = 0,1 mol
--> m(kim loại) = 43,8 gam
+n[TEX]OH^{-}[/TEX] = n[TEX]NO3^{-}[/TEX] = 0,1 mol
2 [TEX]OH^{-}[/TEX] ----> [TEX]O^{2-}[/TEX] + H2O
0,1---------------0,05
---> m = 43,8 + 0,05.16 = 44,6 gam
Bạn xem lại bài giùm mình,có gi sai mong bạn cjir giùm.THANKS!!!

[TEX]2Fe(OH)_{2} \to Fe_{2}O_{3}[/TEX]

[TEX]4OH^{-} \to 3O^{2-}[/TEX]

Ban đầu cũng giải như bạn nhưng nhìn lại thấy kì
 
G

giathi95

MẦN THỬ BÀI NÀY ANH EM ƠI......
Nhúng 1 thanh Mg vào dung dịch có chứa 0,6 mol Fe(NO3)3 và 0,05 mol Cu(NO3)3, sau 1 thời gian lấy thanh kim loại ra và cân lại thì thấy khối lượng tăng lên 11,6g. Khối lượng Mg đã phản ứng là :
A. 6,96 B 25,2 C.20,88 D.24
 
T

thg94

MẦN THỬ BÀI NÀY ANH EM ƠI......
Nhúng 1 thanh Mg vào dung dịch có chứa 0,6 mol Fe(NO3)3 và 0,05 mol Cu(NO3)3, sau 1 thời gian lấy thanh kim loại ra và cân lại thì thấy khối lượng tăng lên 11,6g. Khối lượng Mg đã phản ứng là :
A. 6,96 B 25,2 C.20,88 D.24
khối lượng tăng 11.6 chứng tỏ có [TEX]Fe^{2+}[/TEX] pứ
[TEX]Fe^{3+} +1e \to Fe^{2+}[/TEX]
0.6
[TEX]Cu^{2+} +2e \to Cu[/TEX]
0.05
[TEX]Fe^{2+} +2e \to Fe[/TEX]
x
[TEX]Mg \to Mg^{2+} +2e[/TEX]
0.35+x

dm=0.05*64+56x-(0.35+x)*24=11.6 \to x=0.525
\Rightarrow[TEX]m_{Mg}=21[/TEX]
có sai chỗ nào ko
 
M

mikan44

Tôi hỏi chút nha
Hòa tan hết 1.625g kl M vào dd Ca(OH)2 thấy khối lượng dd sau pư tăng 1.575g. M?
Đáp án: Al, Be, Zn, Cr
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom