[Ôn luyện hóa]-Nhóm hoá 94

Status
Không mở trả lời sau này.
L

li94

Điện phân với điện cực trơ 200 ml dd CuSO4 x (M) , sau 1 tg thu được dd Y vẫn còn màu xanh, có khối lượng giảm 8 gam so với dd ban đầu.Cho 16,8 g bột Fe vào Y , sau khi pư xảy ra hoàn toàn , thu được 12,4 g kim loại . Giá trị x = ?


X là hh các muối Mg(NO3)2 ; Cu(NO3)2 ; Zn(NO3)2 và Fe(NO3)3 trong đó N chiếm 16,03% về khối lượng.Cho dd KOH vừa đủ vào dd chứa 65,5 gam hh muối X ở trên.Lọc kt thu được đem nung đến khối lượng ko đổi , khối lượng oxit thu được = ?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

Điện phân với điện cực trơ 200 ml dd CuSO4 x (M) , sau 1 tg thu được dd Y vẫn còn màu xanh, có khối lượng giảm 8 gam so với dd ban đầu.Cho 16,8 g bột Fe vào Y , sau khi pư xảy ra hoàn toàn , thu được 12,4 g kim loại . Giá trị x = ?


Quá trình điệp phân
Cực (-): [TEX]Cu^{2+} + 2e \to\ Cu[/TEX]
Mol:------0,5a-----a----0,5a

Cực (+): [TEX]H_2O - 2e \to\ 1/2O2 + 2H^+[/TEX]
Mol:-------------a------0,25a-----a

=> 32a + 8a = 8 => a = 0,2

[TEX]Fe + 2H^+ \to\ Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]0,1---0,2[/TEX]

[TEX]Fe + Cu^{2+} \to\ Fe^{2+} + Cu[/TEX]
b------b-----------------------b

[TEX]=> 64b + 56(0,3 - 0,1 - b) = 12,4 => b = 0,15[/TEX]

[TEX]=> x = \frac {0,1 + 0,15}{0,2} = 1,25M[/TEX]

X là hh các muối Mg(NO3)2 ; Cu(NO3)2 ; Zn(NO3)2 và Fe(NO3)3 trong đó N chiếm 16,03% về khối lượng.Cho dd KOH vừa đủ vào dd chứa 65,5 gam hh muối X ở trên.Lọc kt thu được đem nung đến khối lượng ko đổi , khối lượng oxit thu được = ?

Fe(NO3)3 mới đúng

Quy bài toán về là nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp muối.

Lưu ý: Khi nhiệt phân muối nitrat của kim loại có số oxi hóa không đổi thì: [TEX]n_{NO_2} = 4n_{O_2}[/TEX]

[TEX]n_N = 0,75mol => n_{NO_3^-} = 0,75mol => n_{NO_2} = 0,75mol => n_{O_2} = 0,1875mol[/TEX]

[TEX]=> m = 65,5 - (46*0,75 + 32*0,1875) = 25 gam[/TEX]
 
L

li94

Cho 1 lượng bột CaCO3 td hoàn toàn với dd HCl 32,85%.Sau pư thu được dd X trong đó nồng độ HCl còn lại là 24,4%.Thêm vào X 1 lượng bột MgCO3 , khuấy đều co pư xảy ra hoàn toàn thu được dd Y trong đó nồng độ HCl còn lại là 21,1%.Nồng độ % của các muối CaCl2 và MgCl2 trong dung dịch Y = ?
 
T

thuy_linh_95

Cho 0,94 gam hỗn hợp hai anđehit đơn chức, no, kế tiếp nhau tring dãy đồng đẳng tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 thu được 3,24 g Ag. Xác định CTPT của anđehit.
em cảm ơn :)
 
H

hokthoi

xét TH1 có HCHO => chất còn lại là CH3CHO có thoã mãn ko
nếu ko thoã mãn thì xét TH dạng R-CHO với R khác H là được thôi
 
M

mikan44

1.Cho m gam bột Fe vào 800ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0.2M và H2SO4 0.25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0.6m g hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO ( sp !, dktc). tính m và V
2. Cho dòng khí CO đi qua ống sứ chứa 0.12 mol hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3 nung nóng, phản ứng tạo ra 0.138 mol CO2. Hỗn hợp còn lại trong ống nặng 14.352g gồm 4 chất. hòa tan hết bốn chất này vào dung dịch HNO3 thu được V lít khí NO (sp !, dktc). V?
3.Cho 61.2g hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với HNO3 loãng, đun nóng, khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 3.36l khí NO (sp !, dktc), dd Y còn lại 2.4g kl. cô cạn Y thu được m gam muối khan.m?
 
L

li94

1.Cho m gam bột Fe vào 800ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0.2M và H2SO4 0.25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0.6m g hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO ( sp !, dktc). tính m và V

nH+ = 0,4 --> nNO = 0,1 --> V = 2,24

Fe td với hh lên Fe2+ ; Fe đẩy Cu2+ dư tạo Cu

0,6m = 0,16.64 + (m - 0,31.56) --> m = 17,8




2. Cho dòng khí CO đi qua ống sứ chứa 0.12 mol hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3 nung nóng, phản ứng tạo ra 0.138 mol CO2. Hỗn hợp còn lại trong ống nặng 14.352g gồm 4 chất. hòa tan hết bốn chất này vào dung dịch HNO3 thu được V lít khí NO (sp !, dktc). V?


nO = nCO2 = 0,138 --> mhh = 14,352 + m_O = 16,56

nFeO + nFe2O3 = 0,12 --> nFeO = 0,03 ;nFe2O3 = 0,09

Trong hh sau có 0,21 mol Fe và 0,162 mol O

nNO = 0,102 --> V = 2,2848



3.Cho 61.2g hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với HNO3 loãng, đun nóng, khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 3.36l khí NO (sp !, dktc), dd Y còn lại 2.4g kl. cô cạn Y thu được m gam muối khan.m?


2nCu = 3nNO + 2nFe3O4 --> 2x = 3.0,15 + 2y

mX (phản ứng) = 58,8g --> 64x + 232y = 58,8

x = 0,375 và y = 0,15

m = 0,375.188 + 0,45.180 = 151,5g










 
K

khanhpro113

1 bài hữu cơ

a-2008

Đun nóng V lít hơi andehit X với 3V lít khí [TEX]H_2[/TEX] ( xúc tác Ni) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu được 1 hh khí Y có thể tích 2V lít ( các thể tích khí đo ở cùng 1 điều kiện giống nhau) Ngưng tụ khí Y thu được chất Z; cho Z tác dụng với Na sinh ra [TEX]H_2[/TEX] có số mol bằng số mol Z đã phản ứng. Chất X là andehit:
A. không no ( chưa 1 nối đôi C=C), 2 chức.
B. No, hai chức.
C.no đơn chức.
D.không no ( chưa 1 nối đôi C=C), đơn chức.
 
H

hocmai.toanhoc

a-2008

Đun nóng V lít hơi andehit X với 3V lít khí [TEX]H_2[/TEX] ( xúc tác Ni) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu được 1 hh khí Y có thể tích 2V lít ( các thể tích khí đo ở cùng 1 điều kiện giống nhau) Ngưng tụ khí Y thu được chất Z; cho Z tác dụng với Na sinh ra [TEX]H_2[/TEX] có số mol bằng số mol Z đã phản ứng. Chất X là andehit:
A. không no ( chưa 1 nối đôi C=C), 2 chức.
B. No, hai chức.
C.no đơn chức.
D.không no ( chưa 1 nối đôi C=C), đơn chức.

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Ngưng tụ khí Y thu được chất Z; cho Z tác dụng với Na sinh ra [TEX]H_2[/TEX] có số mol bằng số mol Z đã phản ứng.
Ở đây khí Y là ancol và H2 dư, Chất Z là ancol.
Ta biết 1 gốc -OH thì tạo ra [TEX]\frac{1}{2}H_2[/TEX]
Theo đề bài cho [TEX]n_{H_2}=n_Z[/TEX], nên Z phải có hai gốc -OH. Vậy đáp án B. An đêhit no, hai chức!
 
K

khanhpro113

Cho m gam hh X gồm 2 ancol no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư đun nóng, thu được 1 hỗn hợp chất rắn Z và hỗn hợp khí Y(có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là [TEX]13.75[/TEX] . cho toàn bộ Y phản ứng với 1 lượng dư [TEX]Ag_2O[/TEX] hoặc [TEX]AgNO_3 [/TEX]trong dung dịch [TEX]NH_3 [/TEX]đun nóng, sinh ra 64.8g Ag. giá trị m là?
 
L

li94

Cho m gam hh X gồm 2 ancol no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư đun nóng, thu được 1 hỗn hợp chất rắn Z và hỗn hợp khí Y(có tỉ khối hơi so với
latex.php
latex.php
. cho toàn bộ Y phản ứng với 1 lượng dư
latex.php
hoặc
latex.php
trong dung dịch
latex.php
đun nóng, sinh ra 64.8g Ag. giá trị m là?


CnH2n+1OH --> CnH2nO

Y gồm H2O và anđêhit

n anđ = nH2O = a

-> [tex]\frac{a(14n+16+18)}{a+a} = 13,75.2[/tex]

n = 1,5 --> HCHO và CH3CHO

đường chéo --> nHCHO = a ; nCH3CHO = a

HCHO --> 4Ag
a...............4a
CH3CHO --> 2Ag
a.................2a

--> a = 0,1 --> m = 7,8
 
K

khanhpro113

hỗn hợp X có tỉ khối so với H2 là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0.1mol hh X, tổng khối lượng của CO2 và H2O thu được là.
p/s: đang bận nên không chuyển qua chế độ trả lời đầy đủ gõ latex, mong các bạn thông cảm!
 
H

heartrock_159

vì hỗn hợp chỉ toàn hidrocacbon có 3 C nên ta đặt X là C3Hy (y trung bình)
Ta có : 12.3 + y = 42,4
=> y = 6,4
tổng khối lượng CO2 và H2O = 0,1 . 3 . 44 + 0,1 . 6,4 : 2 . 18 = 18.96 gam
 
L

li94

C1: Hoà tan 4,5 gam glucozo vào nước , sau đó thêm 3,2 g Br2 vào dd thu được dd X.Thêm lượng dư NaHCO3 vào X thì thể tích khí thoát ra (đktc) = ?



C2:Đun nóng toluen với KMnO4 tới hết màu tím .Thêm lượng dư ax HCl đặc vào hh sau pư thấy thoát ra 4,48 lit khí.Số mol HCl pư = ?



C3: Nhỏ từ từ 500 ml dd hh gồm Na2CO3 0,21M và KHCO3 0,18M vào cốc chứa 100 ml dd HCl 1,5M, thu được V lit khí bay ra ở đktc.V = ?
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Một số câu ôn tập trọng tâm

Câu 1: Phân kali (KCl) sản xuất được từ quặng sinvinit thường chỉ có 50% K2O. Hàm lượng ( % ) của KCl trong phân bón đó là:
A. 39,6 B. 79,2 C. 72,9 D. 69,3

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 14,8 gam hỗn hợp X gồm CH3COOH, CxHyCOOH và (COOH)2 thu được 0,4 mol H2O và m gam CO2. Cũng cho 14,8 gam X tác dụng với lượng dư NaHCO3 thu được 0,25 mol CO2. Giá trị của m là
A. 11 B. 5,5 C. 16,5 D. 22

Câu3:Cho hỗn hợp X (gồm CH3OH, C2H4(OH)2, C3H5(OH)3 có khối lưượng m gam. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X thu được 5,6 lít khí CO2 (ở đktc). Cũng m gam hỗn hợp X trên cho tác dụng với Na (dư) thu được V lít khí H2 (đktc). Gía trị của V là:
A. 2,8 B. 3,36 C. 11,2 D. 5,6

Câu 4:: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất hữu cơ X có công thức tổng quát CxHyO2 thu được không đến 17,92 lít CO2 (đktc). Để trung hoà 0,1 mol X cần 0,1 mol NaOH. Mặt khác cho 0,1 mol X tác dụng với Na dư thu được 0,1 mol H2. Số nguyên tử H có trong phân tử X là:
A. 6 B. 10 C. 8 D. 12
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

C1: Hoà tan 4,5 gam glucozo vào nước , sau đó thêm 3,2 g Br2 vào dd thu được dd X.Thêm lượng dư NaHCO3 vào X thì thể tích khí thoát ra (đktc) = ?

V = 0,448



C2:Đun nóng toluen với KMnO4 tới hết màu tím .Thêm lượng dư ax HCl đặc vào hh sau pư thấy thoát ra 4,48 lit khí.Số mol HCl pư = ?
đun nóng tạo MnO2 rồi td vs HCl
===> nCl2 =0,2 mol
==> nHCl =4.nCl2= 0,8 mol
:|
C3: Nhỏ từ từ 500 ml dd hh gồm Na2CO3 0,21M và KHCO3 0,18M vào cốc chứa 100 ml dd HCl 1,5M, thu được V lit khí bay ra ở đktc.V = ?
sinh khí đồng thời
%CỎ 2- p/u= % HCO3 - p/u
==>nCO3 2- = 0,0525
nHCO3 - = 0,045
--> V = 2,184
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

Câu3:Cho hỗn hợp X (gồm CH3OH, C2H4(OH)2, C3H5(OH)3 có khối lưượng m gam. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X thu đ¬ược 5,6 lít khí CO2 (ở đktc). Cũng m gam hỗn hợp X trên cho tác dụng với Na (dư) thu được V lít khí H2 (đktc). Gía trị của V là:
A. 2,8 B. 3,36 C. 11,2 D. 5,6
nCO2 tỉ lệ vs nH2
--->V = VCO2/2=2,8

còn 2 câu của Ngobaochau ai giải đi
t tịt oy
 
H

hocmai.toanhoc

Một số câu ôn tập trọng tâm

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 14,8 gam hỗn hợp X gồm CH3COOH, CxHyCOOH và (COOH)2 thu được 0,4 mol H2O và m gam CO2. Cũng cho 14,8 gam X tác dụng với lượng dư NaHCO3 thu được 0,25 mol CO2. Giá trị của m là
A. 11 B. 5,5 C. 16,5 D. 22

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
nCO2 = nNaHCO3 pứ = n gốc (-COOH) = 0.25
=> mO trong acid = 0.25*32 = 8g
nH2O = 0.4 mol
=> mH = 2*0.4 = 0,8g
=> mC trong acid = m acid - mH - mO = 14,8 - 0,8 - 8 = 6g
nCO2 = nC = 0,5 mol
=> mCO2 = 22g
Chọn D.
 
L

li94

Câu 4:: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất hữu cơ X có công thức tổng quát CxHyO2 thu được không đến 17,92 lít CO2 (đktc). Để trung hoà 0,1 mol X cần 0,1 mol NaOH. Mặt khác cho 0,1 mol X tác dụng với Na dư thu được 0,1 mol H2. Số nguyên tử H có trong phân tử X là:
A. 6 B. 10 C. 8 D. 12


số C < 8

X td với Na , NaOH

Nếu là axit thì đơn chức , nhưng có nH2 = nX --> phải có vòng benzen

OH-C6H4-CH2-OH

có 8H

 
N

ngobaochauvodich

Chất X (C,H,O) mạch hở có 2 loại nhóm chức, có tỉ khối hơi so với H2 < 75.Cho 2,01g X pứ hết với NaHCO3 thu 0,03mol CO2. Đốt cháy hết 1,34g X, lấy sản phẩm cho vào dd Ba(OH)2 dư thu 7,88g kết tủa và bình dd Ba(OH)2 tăng lên 2,3g.Lấy 0,15 mol X pứ với Na dư thu 0,225 mol H2.Số CTCT của X là
A.1 B2 C.3 D4.

503. Đốt cháy hết mg chất X (C,H,O) cần dùng 0,04 mol O2 và thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 1,9g.Tổng khối lượng C và H là 0,46g.CTPT của X trùng CT đơn giản.Nếu cho m g X pứ với Na dư thu được H2.Nếu cho mg X pứ vừa đủ với dd NaOH thì thâý mol X=mol H2=mol NaOH pứ.Số đồng phân cấu tạo của X là
A.1 B.2 C.3 D.4
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom