[Ôn luyện hóa]-Nhóm hoá 94

Status
Không mở trả lời sau này.
A

ahcanh95

Tôi hỏi chút nha
Hòa tan hết 1.625g kl M vào dd Ca(OH)2 thấy khối lượng dd sau pư tăng 1.575g. M?
Đáp án: Al, Be, Zn, Cr

theo em thế này!

thêm 1,625 mà tăng có 1,575 => m H2 thoát ra = 0,05 => mol H2 = 0,025

=> 1,625 . n / M = 0,05 ( tổng mol e cho = tổng mol e nhận ) => n = 2 . M = 65 => Zn
 
M

mikan44

1.hòa tan hết m g hh A gồm Al và FexOy bằng dd HNO3, thu được phần khí gồm 0.05mol NO và 0.03 mol N2O, phần lỏng là dd D cô cạn dd D thu được 37.95g hh muối khan, nếu hòa tan hết lượng muối này trong dd xút dư thì thu được 6.42g g kết tủa màu nâu đỏ. m? và FexOy
2.cho m g FexOy tác dụng với CO, đun nóng, chỉ có phản ứng khử oxit sắt, thu được 5.76 g hh các chất rắng và hh 2 khí gồm CO và CO2. CHo hh 2 khí này hấp thụ vào nước vôi trong có du thu được 4g kết tủa. Đêm hòa tan hết 5.76 g các chất rắn trên thì có khí NO thoát ra và thu được 19.36g muối. m? và FexOy
 
N

namnguyen_94

Bài 1: m(kết tủa) = 5,42 gam ---> n[TEX]Fe^{3+}[/TEX] = n[TEX]Fe[/TEX] = 0,06 mol
+ m(muối) = 37,95 gam ---> m[TEX]Al(NO_3)_3[/TEX] = 23,43 gam ---> n[TEX]Al[/TEX] = 0,11 mol
[TEX]Al ----> Al^{3+} + 3e[/TEX]
[TEX]x Fe^{2y/x}---->x Fe^{3+} + (3x-2y) [/TEX]
---> [tex]\frac{0,06.(3x-2y)}{x}[/tex] + 0,33 = 0,39
--> x = y ---> x = y = 1 ---> CT của oxit là:[tex]FeO[/tex]
--> m = 0,11.27 + 0,06.72 = 7,29 gam
Bài 2: + nCO2 = 0,04 mol
m(muối) = 19,36 gam --> n[TEX]Fe^{3+}[/TEX] = n[TEX]Fe[/TEX] = 0,08 mol
---> m(O) = 5,76 - 0,08.56 = 1,28 gam ---> nO = 0,08 mol
---> n[tex]O[/tex] = 0,08 + 0,04 = 0,12 mol
==> nFe : nO = 0,08 : 0,12 = 3 : 4
==> oxit là [tex]Fe_2O_3[/tex]
---> m = 0,04.160 = 6,4 gam
 
  • Like
Reactions: uy mịch
V

vivu_babbygirl

lam dùm cái nha! mình đang cần gấp ! cho 11,6g hh gồm Fe và các oxit của nó phản ứng với HNO3 loãng dư thu dk?
1,334 lít khí NO ( sp khử duy nhất) và dd Y . cô cạn dd thu dk m (g) muối khan.tìm m? kết quả là 38,72.
cho mình hỏi trong bài này nếu ap dụng"n NO3- = n e nhận. thì ta sẽ có m muối = kl KL+ kl NO3- = 8,96 + 0,06*3*62=20,12 # DA. vậy cho mình hỏi mình đã sai ở chỗ nào và khi dùng công thức"n NO3- = n e nhận. thì ta sẽ có m muối = kl KL+ kl NO3- " ngoài việc chắc rằng không tạo NH4NO3 càn cần dk je khong?? xin cảm ơn nhìu nhìu :) :)
 
N

namnguyen_94

Bài 1: Theo kết quả của bạn thì đề bài phải là 11,36 gam hh và 1,344 lít NO
---> mFe = 0,7.11,36 + 0,06.5,6.3 = 8,96 gam
---> nFe = nFe(NO3)3 = 0,16 mol
---> m = 0,16.242 = 38,72 gam
 
L

li94

cho từ từ dung dịch hh chứa 0,5 mol HCl và 0,3 mol NaHSO4 vào dd chứa hh 0,6 mol NaHCO3 và 0,3 mol K2CO3 thu được dd X và V lit CO2 ( đktc) .Thêm dd Ba(OH)2 dư vào dd X thấy tạo thành m gam kt. Giá trị V và m ?


A là hh khí SO2 và CO2 có tỉ khối hơi so với O2 là 1,85.Dẫn a mol hh khí A qua bình đựng 1 lit dd NaOH 1,25a (M) , pư xong thu được m gam muối.Biểu thức liên hệ giữa a và m ?

HH X chứa C2H2 và H2 có tỉ khối đối với H2 = 7.Nung 22,4 lit khí X trong bình kín có bộ Ni xt thu được hh khí Y chứa 4 chất khí , tỉ khối Y so với H2 = 8,75.Khí Y pư vừa đủ với V lit dd Br2 1M .Giá trị V ?
 
L

linh030294

HH X chứa C2H2 và H2 có tỉ khối đối với H2 = 7.Nung 22,4 lit khí X trong bình kín có bộ Ni xt thu được hh khí Y chứa 4 chất khí , tỉ khối Y so với H2 = 8,75.Khí Y pư vừa đủ với V lit dd Br2 1M .Giá trị V ?

(*) Đầu tiên dùng phương pháp đường chéo tính được số mol [tex]C_2H_2 , H_2[/tex] .
Hỗn hợp Y gồm : [tex]C_2H_2 ; H_2 ; C_2H_4 ; C_2H_6[/tex] . Đặt các số mol rồi giải hệ là ra , mà chú ý là có anken và ankan phản ứng đc với [tex]Br_2[/tex] :D
 
L

li94

(*) Đầu tiên dùng phương pháp đường chéo tính được số mol [tex]C_2H_2 , H_2[/tex] .
Hỗn hợp Y gồm : [tex]C_2H_2 ; H_2 ; C_2H_4 ; C_2H_6[/tex] . Đặt các số mol rồi giải hệ là ra , mà chú ý là có anken và
ankan
phản ứng đc với [tex]Br_2[/tex] :D


phải là anken và ankin pư với brom

Cách giải hệ cũng được nhưng ko phải là cách tối ưu.

Có cách hay hơn.
 
T

tungcon_94

1.Hòa tan hết hỗn hợp 10g CaCO3 và 17,4g FeCO3 bằng dd HNO3 loãng nóng.Số mol HNO3 tham gia phản ứng bằng?
A:0,2 B:0,5 C:0,7 D:0,8

???
 
N

namnguyen_94

Ta có: nCaCO3 = 0,1 mol ; nFeCO3 = 0,15 mol
[TEX]CaCO_3 + HNO_3 ---> Ca(NO_3)_2 + CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]3 FeCO_3 + 10 HNO_3 --->3 Fe(NO_3)_3 + NO +3 CO_2 + 5 H_2O[/TEX]
--> n[TEX]HNO_3[/TEX] = 0,7 mol
 
N

namnguyen_94

111

phải là anken và ankin pư với brom

Cách giải hệ cũng được nhưng ko phải là cách tối ưu.

Có cách hay hơn.

Bài 3:Ta dùng pp đường chéo--> nC2H2 = nH2 = 0,5 mol
Ta có: n(hh sau) = 0,8 mol ---> nH2 phản ứng = 0,2 mol
--> còn 0,3 mol C2H2
--> nBr2 = 0,6 mol --> V = 600 ml
Bài 2: Gọi CT chung của 2 oxit axit là : RO2 có M = 59,2
--> n[TEX]RO_3^{2-}[/TEX] = 0,25a mol ; n[TEX]HRO_3^{-}[/TEX] = 0,75a mol
---> m = 0,25a.121,2 + 0,75a.99,2
--> m = 104,7a gam
 
M

mikan44

1. Để hòa tan hoàn toàn a g FexOy cần tối thiểu dd chứa 0.075 mol H2SO4. Sau pu thu được dd X ( chứa chất tan duy nhất là m gam muối Fe III) và 168ml khí SO2 (dkc). Ct FexOy và m?
2.Chia dd X gồm CuSO4 và AlCl3 thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được 6.99 gam kết tủa. Phần 2 cho tác dụng với dd NaOH dư, rồi lấy kết tủa thu được nung tới khối lượng không đổi thu được m g chất rắn. m?


Cóng tay không đánh nổi nữa T.T
 
A

acidnitric_hno3

2.Chia dd X gồm CuSO4 và AlCl3 thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được 6.99 gam kết tủa. Phần 2 cho tác dụng với dd NaOH dư, rồi lấy kết tủa thu được nung tới khối lượng không đổi thu được m g chất rắn. m?
Phần 1, mBaSO4 = 6,99=> n SO4^2- = 0,03mol
=> n CuSO4 = 0,03 mol
Phần 2: Cho vào NaOH dư=> kết tủa thu được là Cu(OH)2 ----> ( nung)----> CuO => nCuO = 0,03mol=> m = 2,4 g
1. Để hòa tan hoàn toàn a g FexOy cần tối thiểu dd chứa 0.075 mol H2SO4. Sau pu thu được dd X ( chứa chất tan duy nhất là m gam muối Fe III) và 168ml khí SO2 (dkc). Ct FexOy và m?
Ta có: nSO2 = 0,0075mol => nSO4^2- trong muối = 0,075- 0,0075 = 0,0675mol
=> n Fe2(SO4)3= 0,0225mol=> m = 9g=> nFe3+ = 0,045mol
Quy đổi thành Fe và O
Fe ---> Fe3+ + 3e
0,045<--0,045-->0,135mol
O + 2e---> O2-
zmol->2zmol
S+6 + 2e---> S+4
.........0,015<--0,0075
=> 0,135= 2z + 0,015=> z= 0,06
=> nFe/nO = 3/4=> Fe3O4
 
Last edited by a moderator:
L

li94

Bài 3:Ta dùng pp đường chéo--> nC2H2 = nH2 = 0,5 mol
Ta có: n(hh sau) = 0,8 mol ---> nH2 phản ứng = 0,2 mol
--> còn 0,3 mol C2H2
--> nBr2 = 0,6 mol --> V = 600 ml
Bài 2: Gọi CT chung của 2 oxit axit là : RO2 có M = 59,2
--> n[TEX]RO_3^{2-}[/TEX] = 0,25a mol ; n[TEX]HRO_3^{-}[/TEX] = 0,75a mol
---> m = 0,25a.121,2 + 0,75a.99,2
--> m = 104,7a gam


đáp án bài 3 là 0,8 lit bạn ạ. .
 
D

dantd1

từ tỉ lệ p/u + % của Cl
==> X: M(X) = 42
===> A

câu tiếp
đun sôi 13,4 g hh gồm 2 chất hữu cơ đơn chức CTPT hơn kém nhau 1 nhóm CH2 vs 200 ml dd NaOH 1M vừa dủu thu đk ancol X và 16,4 g một muối Y.
cho toàn bộ ancol p/u vs Na dư thu đk 1,12 l H2 (đktc). Xd Ct của X, Y

cai câu tỉ lệ % của Cl trong chất ấy.Bạn có thể noi rõ hơn dược không?ý tớ là chi tiết ấy
 
A

ahcanh95


HH X chứa C2H2 và H2 có tỉ khối đối với H2 = 7.Nung 22,4 lit khí X trong bình kín có bộ Ni xt thu được hh khí Y chứa 4 chất khí , tỉ khối Y so với H2 = 8,75.Khí Y pư vừa đủ với V lit dd Br2 1M .Giá trị V ?

đáp số 0,8 thế thì giải ntn

hỗn hợp sau p/ứ: 0,5 - x - ymol C2H2, x mol C2H4, y mol C2H6

mol C2H2 = mol H2 = 0,5 mol.

mol hỗn hợp sau p/ứ = 0,8 => mol H2 p/ứ = 0,2 mol => x + 2y = 0,2

có mol C2H2, C2H4 p/ứ với Br2 = ( 0,5 - x - y ) . 2 + x = 1 - ( 2y + x ) = 0,8 => V = 0,8 lít


:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Lấy 161,6g muối A chia thành 2 phần bằng nhau rồi thực hiện 2 thí nghiệm:
Thí nghiệm 1: Nung A ở nhiệt độ cao trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B và 68,4g khí Z. Toàn bộ Z dẫn qua 0,5 (l) dd KOH 2,4M ( d=1,2g/ml) thu được dd C trong đó chỉ có 1 muối và một bazo có cùng nồng độ mol; trong đó C% muối là 9,11552%. Cho từ từ cho tới dư Zn vào dd C thu được V (l) khí T.
Thí nghiệm 2: Hoà tan phần còn lại vào 90g H2O thu được dd E. Cho 24,9g KI vào một nữa dung dịch E thu được dd F và kết tủa K. Cho 100ml dd Br2 0,5Mvào F thu được ddG và kết tủa K . Cho NaOH dư vào dd G thì thu được kết tủa H . Tổng khối lượng của H và K là m(g)
Giá trị của V và m là:
A. 1,92 và 28,9
B. 1,12 và 9,85
C. 6,72 và 29,75
D. 2,24 và 19,05
E. 3,36 và 28,05
 
N

nguyenvanut_73

Lấy 161,6g muối A chia thành 2 phần bằng nhau rồi thực hiện 2 thí nghiệm:
Thí nghiệm 1: Nung A ở nhiệt độ cao trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B và 64,8g khí Z. Toàn bộ Z dẫn qua 0,5 (l) dd KOH 2,4M ( d=1,2g/ml) thu được dd C trong đó chỉ có 1 muối và một bazo có cùng nồng độ mol; trong đó C% muối là 9,11552%. Cho từ từ cho tới dư Zn vào dd C thu được V (l) khí T.
Thí nghiệm 2: Hoà tan phần còn lại vào 90g H2O thu được dd E. Cho 24,9g KI vào một nữa dung dịch E thu được dd F và kết tủa K. Cho 100ml dd Br2 0,5Mvào F thu được ddG và kết tủa K . Cho NaOH dư vào dd G thì thu được kết tủa H . Tổng khối lượng của H và K là m(g)
Giá trị của V và m là:
A. 1,92 và 28,9
B. 1,12 và 9,85
C. 6,72 và 29,75
D. 2,24 và 19,05
E. 3,36 và 28,05

Ta có: [TEX]n_{KOH} = 1,2mol[/TEX]

Xét tỷ lệ phản ứng giữa khí và KOH là 1 : 1
Gọi x là số mol khí => số mol KOH dư = (1,2 – x) mol => (1,2 – x) = x => x = 0,6

khối lượng dd sau pư = 600 + 64,8 = 664,8 gam => khối lượng muối = 60,6 gam

[TEX]=> M = 101 => KNO_3[/TEX]

[TEX]=> n_{O_2} = 0,15mol => m_{H_2O} = 32,4am[/TEX]

[TEX]=> \frac {0,6}{n} = \frac {48,4}{(M + 62n)} => \frac {M}{n} = \frac {56}{3}[/TEX] [TEX]=> n = 3 ; M = 56 (Fe)[/TEX]

[TEX]A: Fe(NO_3)_3.9H_2O[/TEX]

[TEX]4Zn + 7OH^- + NO_3^- \to\ 4ZnO_2^{2-} + NH_3 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]mol--0,6-------------0,6/7[/TEX]

=> V = 0,6*22,4/7 = 1,92 lít

[TEX]2Fe(NO_3)_3 + 2KI \to\ 2Fe(NO_3)_2 + 2KNO_3 + I_2[/TEX]
[TEX]0,1------0,1-----0,1----------0,05[/TEX]

[TEX]Br_2 + 2KI \to\ 2KBr + I_2[/TEX]

[TEX]2Fe^{2+} + Br_2 \to\ 2Fe^{3+} + 2Br^-[/TEX]


[TEX]Fe^{2+} + 2OH^- \to\ Fe(OH)_2[/TEX]


[TEX]Fe^{3+} + 3OH^- \to\ Fe(OH)_3[/TEX]

[TEX]=> m = 254*0,075 + 90*0,05 + 107*0,05 = 28,9gam[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom