[Ôn luyện hóa]-Nhóm hoá 94

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Hoà tan hết hh X gồm FeO , Fe2O3 , Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng của FeO và Fe2O3 là 9 : 20 trong 200 ml dd HCl 1M được dd Y.Dung dịch Y có thể hoà tan được tối đa bao nhiêu gam sắt ?

A.3,36 g
B.3,92 g
C.4,48 g
D.5,04 g
nFe0:nFe203=1:1 =>nFe0=nFe203=2.32/(72+160)=0.01
n0=0.01+0.01*3=0.04
nHCl=0.04*2=0.08
nHCl cho=o.2 =>nHCl dư =0.2-0.08=0.12
nFe có thể bị hoà tan = 0.12/2 + 0.02/2 =0.07 =>mFe=3.92(g)
 
D

desert_eagle_tl

nFe0:nFe203=1:1 =>nFe0=nFe203=2.32/(72+160)=0.01
n0=0.01+0.01*3=0.04
nHCl=0.04*2=0.08
nHCl cho=o.2 =>nHCl dư =0.2-0.08=0.12
nFe có thể bị hoà tan = 0.12/2 + 0.02/2 =0.07 =>mFe=3.92(g)

hxhxhx đề bài đâu cho 2,32 gam đâu :-??
 
H

hardyboywwe

chất nào được dùng để tẩy trắng giấy và bột giấy trong công nghiệp
a.CO2 b.SO2 c.NO2 d.N2O
**********(đề thi đại học khối A năm 2010)
 
H

hardyboywwe

bây giờ mình dóng góp thêm vài bài dễ nữa nhé
1)hòa tan 6,25g hỗn hợp Zn và Al vào 275ml dd HNO3 thu đc dd A, chất rắn B gồm các kim loại chưa tan hết cân nặng 2,516g và 1,12l hỗn hợp khí D ở dktc gồm No và NO2. Tỉ khối của hỗn hợp D so với H2 là 16,75. Tính nồng độ mol/l cùa HNO3 và tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch sau phản ứng

2)có 4 lọ hóa chất mất nhãn dựng riêng biệt 4 dung dịch muối CH3COONa,C6H5ONa,Na2CO3 và NaNO3.Chỉ sử dụng 1 thuốc thử để nhận biết các chất trên.
 
D

desert_eagle_tl

1)hòa tan 6,25g hỗn hợp Zn và Al vào 275ml dd HNO3 thu đc dd A, chất rắn B gồm các kim loại chưa tan hết cân nặng 2,516g và 1,12l hỗn hợp khí D ở dktc gồm No và NO2. Tỉ khối của hỗn hợp D so với H2 là 16,75. Tính nồng độ mol/l cùa HNO3 và tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch sau phản ứng

[TEX]\frac{n_{NO}}{n_{N_2O}} = \frac{3}{1} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO} = 0,0375 ; n_{N_2O} = 0,0125 mol[/TEX]

[TEX]m_{KL pu} = 6,25 - 2,516 = 3,734 gam.[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 3,734 + 62( 0,0125.8+0,0375.3) = 16,909 gam.[/TEX]

Đặt [TEX]n_{HNO_3} = 2a --> n_{H_2O} = a[/TEX]

BTKL : [TEX]\Rightarrow 3,734 + 2a.63 = 16,909 + 0,0125.44 + 0,0375.30 + 18a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 0,1375 mol \Rightarrow n_{HNO_3} = 0,275 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Cm_{HNO_3} = \frac{0,275}{0,275} = 1M [/TEX]
 
C

chontengi

Bài : 400 ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1M và Fe(NO3)3 0,5M có thể hoà tan bao nhiêu gam hỗn hợp Fe và Cu có tỉ lệ số mol nFe : nCu = 2 : 3 ( sp khử ! là NO)

A. 18,24
B.15,2
C.14,59
D. 21,89



Bài : Cho 11,34 gam bột nhôm vào 300 ml dung dịch hỗn hợp gồm FeCl3 1,2M và CuCl2 x (M).Sau khi pư kết thúc thu được dd X và 26,4 g hh 2 kim loại. X = ?

A.0,4
B.0,5
C.0,8
D.1

 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài : 400 ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1M và Fe(NO3)3 0,5M có thể hoà tan bao nhiêu gam hỗn hợp Fe và Cu có tỉ lệ số mol nFe : nCu = 2 : 3 ( sp khử ! là NO)

A. 18,24
B.15,2
C.14,59
D. 21,89
Gọi số gam hỗn hợp bị hoà tan là x gam
=> nFe = [TEX]\frac{1}{152}x[/TEX] ; nCu = [TEX]\frac{3}{304}x[/TEX]

Số e nhường = [TEX]\frac{2}{152}x + \frac{3}{152}x = \frac{5}{152}x[/TEX]

Số e nhận = 3.nNO + nFe(NO3)3 = 3.1/4.nHNO3 + nFe(NO3)3 = 0,5 mol

e nhường = e nhận => [TEX]\frac{5}{152}x[/TEX] = 0,5 => x = 15,2 gam

Bài : Cho 11,34 gam bột nhôm vào 300 ml dung dịch hỗn hợp gồm FeCl3 1,2M và CuCl2 x (M).Sau khi pư kết thúc thu được dd X và 26,4 g hh 2 kim loại. X = ?

A.0,4
B.0,5
C.0,8
D.1
nAl = 0,42 mol ; nFeCl3 = 0,36 mol
Al + ..........3FeCl3 -----> AlCl3 + 3FeCl2
0,12 mol...0,36 mol....................0,36 mol

nAl dư = 0,3 mol => FeCl2 không thể phản ứng hết.
Sau phản ứng thu đc 26,4 gam hỗn hợp 2 kim loại => Al phản ứng với CuCl2 và FeCl2
2Al + 3CuCl2 -----> 2AlCl3 + 3Cu
0,2x...0,3x.............................0,3x
2Al + ............3FeCl2 -----> 2AlCl3 + 3Fe
0,3 - 0,2x....0,45 - 0,3x..................0,45 - 0,3x
=> 64.0,3x + 56(0,45 - 0,3x) = 26,4 => x = 0,5
 
H

hardyboywwe

đun nóng 1 rượu đơn chức X với dung dd acid sulfuric đặc trong đk nhiệt thích hợp sinh ra chất hữu cơ Y,tỉ khối X so với Y là 1,6428.CTPT của X là
a.C3H8O b.C2H6O c.CH4O d.C4H8O
***************(trích đề thi đại học khối B năm 2008)
 
D

dantd1

.ơ nhưng bạn ơi nhìn vào tỉ lệ đó sao lại biết đó là ankan?các bạn ơi giúp mình với ,bây giờ mà mình vẫn mù tịt hóa có chết ko.hix :(:(:(ai giúp mình với đi!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
L

lightning.shilf_bt

.ơ nhưng bạn ơi nhìn vào tỉ lệ đó sao lại biết đó là ankan?các bạn ơi giúp mình với ,bây giờ mà mình vẫn mù tịt hóa có chết ko.hix :(:(:(ai giúp mình với đi!!!!!!!!!!!


à bạn tưởng tượng nhé , khi đun một rượu đơn chức X dó với axit [TEX]H_2SO_4[/TEX]thì tùy theo nhiệt độ nó sinh ra các chất khác nhau , ở khoảng [TEX]140^o[/TEX]C thì cho ra ete , ở [TEX]170^o[/TEX] thì cho ra anken , nếu cho ra ete thì chắc chắn phân tử khối của Y phải lớn hơn X, nhưng dằng này phân tử khối của Y nhỏ hơn X nên suy ra Y chắc chắn là anken
bài giả sử X có khối lượng phân tử là X , sau khi loại nước thì phân tử khối của nó giảm 18 u , nên ta có pt về tỉ khối [TEX]\frac{X}{X-18}[/TEX]=1,6428 \Rightarrow x=46 \Rightarrow chọn B
chúc các bạn học tốt :p
 
H

hardyboywwe

1 hidrocacbon X cộng hợp với HCl theo tỉ lệ 1:1 tạo sản phẩm có thành phần theo khối lượng clo là 45,223%.Công thức phân tử của X là
a.C3H6 b.C2H4 c.C3H4 d.C4H8
********************(đề thi đại học khối A năm 2007)********************
 
D

domtomboy

1 hidrocacbon X cộng hợp với HCl theo tỉ lệ 1:1 tạo sản phẩm có thành phần theo khối lượng clo là 45,223%.Công thức phân tử của X là
a.C3H6 b.C2H4 c.C3H4 d.C4H8
********************(đề thi đại học khối A năm 2007)********************
từ tỉ lệ p/u + % của Cl
==> X: M(X) = 42
===> A

câu tiếp
đun sôi 13,4 g hh gồm 2 chất hữu cơ đơn chức CTPT hơn kém nhau 1 nhóm CH2 vs 200 ml dd NaOH 1M vừa dủu thu đk ancol X và 16,4 g một muối Y.
cho toàn bộ ancol p/u vs Na dư thu đk 1,12 l H2 (đktc). Xd Ct của X, Y
 
C

chontengi

Cho các Kim loại : Fe ; Cu ; Al ; Ni và các dung dịch : HCl ; FeCl2 ; FeCl3 ; AgNO3.Cho từng kim loại vào từng dd muối , có bao nhiêu TH xảy ra pư ?

A.16
B.10
C.12
D.9

--------------------------------------


Cho m gam bột Al tan hết vào dd HCl và FeCl3 sau pư thu được dd X gồm AlCl3 ; FeCl2 và V lit H2.Co cạn X thu được 36,86 gam chất rắn khan.Trong đó AlCl3 chiếm 5/7 tổng số mol muối . V = ?

A.6,72
B.5,376
C.6,048
D.8,064.
 
H

hocsinh_1994



--------------------------------------


Cho m gam bột Al tan hết vào dd HCl và FeCl3 sau pư thu được dd X gồm AlCl3 ; FeCl2 và V lit H2.Co cạn X thu được 36,86 gam chất rắn khan.Trong đó AlCl3 chiếm 5/7 tổng số mol muối . V = ?

A.6,72
B.5,376
C.6,048
D.8,064.

5x*133.5+7x*127=36.86 --->7x=0.165769
pt 2 Al +6 HCl -----> 2 AlCl3 + 3H2
Al + 3FeCl3 ----> AlCl3 + 3Fecl2
nH2= (5x-7x/3)*3/2=0.0947
--.>V=2.12
hjhjk biet sai o dau ma k co dAP AN :p:p:p:p:p:p:p
 
H

hocsinh_1994



--------------------------------------


Cho m gam bột Al tan hết vào dd HCl và FeCl3 sau pư thu được dd X gồm AlCl3 ; FeCl2 và V lit H2.Co cạn X thu được 36,86 gam chất rắn khan.Trong đó AlCl3 chiếm 5/7 tổng số mol muối . V = ?

A.6,72
B.5,376
C.6,048
D.8,064.

5x*133.5+7x*127=36.86 --->7x=0.165769
pt 2 Al +6 HCl -----> 2 AlCl3 + 3H2
Al + 3FeCl3 ----> AlCl3 + 3Fecl2
nH2= (5x-7x/3)*3/2=0.0947
--.>V=2.12
hjhjk biet sai o dau ma k co dAP AN :p:p:p:p:p:p:p
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom