Toán 12 Một số tip học tập để bạn học tốt môn Toán

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,026
136
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Về phần cách ghi nhớ các công thức lượng giác (lớp 10) em thấy nó khá máy móc.
Đối với mối quan hệ giữa các tỉ số lượng giác thì chỉ cần vẽ đường tròn lượng giác đơn giản ra là được.
Ví dụ đối với hai góc bù nhau, ta vẽ một góc [tex]\alpha=\widehat{AOB}[/tex] nhọn, vẽ một góc [tex]\beta=\widehat{AOC}[/tex] sao cho [tex]\alpha + \beta =180^{\circ}[/tex]
Hạ [tex]BX,CY[/tex] vuông góc với trục Ox, dễ thấy [tex]OX=-OY\Rightarrow \cos \alpha=-\cos \beta[/tex]
Hạ [tex]BZ,CZ'[/tex] vuông góc với trục Oy, thấy ngay [tex]Z\equiv Z'\Rightarrow OZ=OZ'\Rightarrow \sin \alpha=\sin \beta[/tex]
Dựa tiếp vào các hệ thức: [tex]\tan=\frac{\sin}{\cos},\cot=\frac{\cos}{\sin}[/tex], ta có các kết luận:
[tex]\sin \alpha=\sin (\pi - \alpha);\\ \cos \alpha=-\cos (\pi - \alpha);\\ \tan \alpha=-\tan (\pi - \alpha);\\ \cot \alpha=-\cot (\pi - \alpha);[/tex]
upload_2021-9-4_11-14-31.png
Tương tự đối với các trường hợp hai góc phụ nhau, đối nhau, hơn kém nhau 90 độ,...
 
Top Bottom