Toán 12 Để có một bài thi toán tốt nhất

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Tiến Phùng, 21 Tháng sáu 2019.

Lượt xem: 324

 1. Tiến Phùng

  Tiến Phùng Cố vấn Toán Cố vấn chuyên môn

  Bài viết:
  3,721
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Còn vài ngày nữa là thi rồi. Sau đây mình xin tổng hợp 1 số điều cần lưu ý mà theo mình nghĩ nó sẽ giúp các bạn có thể tránh được việc mất điểm không đáng có. Từ những chú ý nhỏ đến chú ý to, mình sẽ để vào cuối bài. Nên ai tự tin các chú ý nhỏ rồi thì thôi tua xuống xem cái chú ý to là gì cũng được!

  1. Cái sai dễ gặp nhất là tính toán. Tính toán sai mà khác đáp án thì còn có thể nhận ra mà tính lại. Tính toán sai mà lại trùng 1 đáp án sai thì là cả 1 vấn đề. Nên các bạn cố gắng tính cẩn thận từ từ thôi. Nói là vậy nhưng mình nghĩ nó như cái số rồi. Làm thi thử không 1 lần sai nhưng thi thật có khi lại là lần sai duy nhất của bạn, thì bạn đổ cho số bạn đen cũng được. Không phải áp lực lắm đâu

  2. Bẫy trong bài thi: câu dễ đến câu khó đều tiềm ẩn bẫy và đáp án sai phù hợp với cái bẫy họ bày ra. Và như mình đã trình bày trong bài "Sai lầm do không kiểm thử đáp án", thì các lỗi dễ gặp là: viết pt đt, pt mp song song với 1 dt, mp cho trước. Mà ra 2 kết quả, trong đó có 1 kết quả là TRÙNG với đề cho, mà không kiểm lại để loại, vậy là sai. Hoặc giải và biện luận pt, bpt, mà quên đặt ĐKXĐ, rồi không kiểm lại với ĐKXĐ. Thì cũng sai.

  3. Với hình không gian, nếu mặt đáy không quá đẹp ( không phải là tam giác đều, hay hình vuông) thì các bạn có thể vẽ riêng mặt đáy mà thực hiện các tính toán liên quan cho chắc cú.

  4. Với bài toán tính khoảng cách, các bạn thường xuyên đổi khoảng cách theo 1 tỉ lệ. Thì sau khi tính toán xong bạn phải nhân trả lại tỉ lệ yêu cầu để ra khoảng cách cần tìm. Tránh việc vui mừng quá mà liếc đáp án rồi khoanh luôn, dẫn đến sai lầm không đáng có

  5. Bài toán tọa độ không gian có thể chọn đáp án thử nhanh mà không cần làm tuần tự, mình đã có 1 bài viết ví dụ về chính các câu trong đề thi chính thức. Ai chưa biết thì có thể xem tại đây

  6. Đọc đề không cần kỹ quá nhưng chú ý cẩn thận. Tránh nhầm lẫn giữa đồ thị hay BBT của [TEX]f(x)[/TEX] và [TEX]f'(x)[/TEX] , dẫn đến làm nửa chừng mới phát hiện ra, gây tốn thời gian.
  Hoặc là 1 sai làm ngớ ngẩn là có x, tìm y, mà lại thay x vào[TEX]f'(x)[/TEX] chứ không phải [TEX]f(x)[/TEX]

  7. Cái này mình chắc khoảng 70% thôi. Bạn thấy câu này khoảng câu 4x, mà bạn giải ra đáp án 1 cách nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn có cái gì đó sai sai mà bản thân không lý giải được. Kiểu như nhìn cái hình không gian lệch lệch, hay 1 bài toán tổ hợp xác suất 4x mà quá dễ. Thì bạn nên chọn bừa 1 trong 3 đáp án còn lại, hoặc nghĩ kĩ hơn. Vì cái mình chọn là bẫy đấy. Tất nhiên vẫn không loại trừ do trộn đề mà câu bình thường cũng rơi vào 4x. Nên là mình mới nói chắc 70-30 thôi =)).

  Cuối cùng là những thứ bên lề quan trọng:

  8. Không nên ăn những món như bún đậu mắm tôm, hay cháo lòng..... trước khi thi. Vì cái này khá là...phong thủy :) , ăn vào bạn có thể sẽ cần xin ra ngoài nhà vệ sinh chống cằm suy ngẫm về sự đời, về bố mẹ, bạn bè, người yêu, tương lai....

  9. Nhớ ghi cẩn thận và trang trọng tên và SBD trước khi nhận đề, vì có thể đó là thứ duy nhất bạn ghi đúng thì sao!

  10. Quan trọng nhất: đừng quên giấy tờ gì, nên chuẩn bị đầy đủ từ tối hôm trước. Đặc biệt hôm sau dậy đi thi nhớ mang....não. Quên cái đó thì bạn bình thường giỏi cỡ nào, thì cũng chịu thôi.

  Cuối cùng, chúc các bạn tâm lý vững vàng để có 1 bài thi tốt. Đừng quá áp lực. Hãy nhớ đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công. Như Bill Gate đã từng bỏ học đại học mà ông ấy vẫn là tỷ phú đó thôi.
  GOOD LUCK!
   
  M. Lý, who am i?, hdiemht4 others thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->