Toán 12 Làm gì trong gần 2 tháng còn lại?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Tiến Phùng, 28 Tháng tư 2019.

Lượt xem: 192

 1. Tiến Phùng

  Tiến Phùng Cựu Cố vấn Toán Thành viên

  Bài viết:
  3,746
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Chào các bạn. Tình hình là sắp thi rồi. Không biết các bạn đã ôn tập đến đâu, luyện đề được tầm điểm trung bình là bao nhiêu rồi? Hôm nay mình sẽ chia sẻ một số điều, mà mình nghĩ là đúng, giúp các bạn ôn tập có hiệu quả.
  Nhóm thứ nhất: Các bạn làm kiểu gì cũng vẫn chỉ tầm 6 7
  Vì kiến thức cơ bản các bạn chưa nắm chắc chắn. Đặc biệt là hay tính sai ( cái này là lỗi cơ bản nhất ). Vậy các bạn phải ôn tập là luyện đề như thế nào để mong đạt được mục tiêu khả quan hơn, đó là 7-8 điểm?
  Điều đầu tiên mình muốn nói : Toán không phải là môn học thuộc, nên đừng nói :"Mình không nhớ cách làm câu này". Mà chính xác là "em chưa hiểu gì về phần này cả". Như mình đã từng chia sẻ trong bài học toán tốt hơn, thì toán chỉ có 1 lượng nhỏ kiến thức cơ bản, khi làm bài ta chỉ cần tư duy từ những kiến thức cơ bản đó sẽ ra cách làm. Nếu toán mà cứ là ngồi học thuộc cách làm, thì mình cũng không ngồi đây nói chuyện với các bạn.
  Việc tốt nhất đó là các bạn phải ôn lại toàn bộ kiến thức lớp 12 (thi chủ yếu kiến thức 12 mà ), cơ bản trong sách giáo khoa thôi. Sau khi nắm được kiến thức cơ bản thì đọc các dạng bài thầy cô dạy trong từng chương, và hiểu nó. Cái này là lý thuyết hoàn mỹ thôi, đương nhiên chả mấy ai làm vậy cả. Vì ngồi đọc không nó rất chán, toán mà cứ đọc lý thuyết thì khác gì văn sử địa, phải có thực hành nó mới vui.
  Do vậy nên các bạn hãy luyện đề, chỉ làm duy nhất 30-35 câu đầu, trong 1 tiếng rưỡi luôn. Để đảm bảo bảo mỗi câu mình đều làm chậm, đọc kỹ, tính toán cẩn thận, sao cho gần như không có câu nào làm sai. Ban đầu đúng là có thể còn nhiều sai xót ngớ ngẩn, có câu dạng mà các bạn "quên cách làm". Thì với câu mà "quên", hãy mở sách vở, xem thật kỹ cách họ làm. Nếu không thấy thì hỏi thầy cô, bạn bè. Sao cho khi đọc cách làm, phải hiểu họ đã sử dụng lý thuyết cơ bản nào vào đây, và tại sao họ lại làm theo các bước như vậy. Sau đó thì hãy làm lại câu chưa làm được, với những gì mình vừa hiểu được. Chắc chắn sẽ giúp các bạn dễ "nhớ" hơn là kiểu : mở ra xem mẫu, sau đó nhìn mẫu để nháp lại câu mình vừa làm, ra đáp án rồi thì "Ô! mình làm được rồi!". Không, các bạn chẳng có được gì cả, tầm 1 tuần sau gặp lại, có khi lại quên. Về ví dụ thực hiện thì mình đã từng nói trong bài "chia sẻ học toán tốt hơn" rồi. Ví dụ cái bài dạng này:
  upload_2019-4-28_13-9-25.png

  Câu nói mình hay nghe nhất là : "em nhớ nhớ là đạo hàm 2 lần, mà không rõ lắm làm thế nào". Đó, nếu các bạn có thể tự trả lời, sao họ đạo hàm lần 1, lần 2, biến nó thành ý hiểu của mình, thì chắc chắn sẽ không bao giờ quên nữa, ít nhất đến khi thi xong.
  Đó, trong khoảng 15 ngày đầu tháng 5, các bạn cứ như vậy, không phải lo làm thế là quá lâu. Cứ dành khoảng hơn 1 tiếng CHỈ ĐỂ CHẮC CHẮN 30-35 CÂU ĐẦU. Đương nhiên, thời gian sẽ giảm dần từ 1h20p xuống còn 1h10p, 1h, 50p. Nhưng miễn đảm bảo mình sẽ ăn chắc, sai đâu, quên đâu thì ôn đấy luôn, như vậy đỡ chán. 1 tuần ít nhất phải 6 đề trở lên. Để cho kịch tính và khiến bản thân phải nghiêm túc, nếu làm sai 3-4 câu mà các bạn tự thấy là "sai ngu", hãy tự hạn định "hình phạt" cho mình. Ví dụ như hôm nay sẽ không được làm trận LOL nữa chẳng hạn ( tùy bạn thích làm gì mỗi ngày thì lựa chọn cấm không được làm cái đấy nữa). Hãy cứ tự tin, nếu bạn làm chuẩn được 35 câu đầu, còn lại khoanh bậy, biết đâu nhân phẩm tốt, đúng thêm 4-5 câu, là cũng 8 điểm như ai.
  À, cái vấn đề sai do tính toán, khá là đau đầu. Cái này sinh ra do trong quá trình học, các bạn phụ thuộc máy tính quá nhiều, [TEX]1^2-1+1[/TEX] cũng nhằm cái máy tính mà bấm. Nó để lại hậu quả mà không chỉ là các bạn chuyển vế cộng trừ cũng sai, mà còn là những câu làm ra đến nơi rồi mà kết luận sai. Ví dụ toán khoảng cách, các bạn đổi khoảng cách xong, quên không nhân trả hệ số, thế là sai. Giờ tuy hơi muộn, nhưng các bạn nên nhẩm, cộng trừ phân số thì tự quy đồng, đừng bấm máy. Dần dần thành phản xạ quen cho đầu óc để tính toán. Vì đang ôn nên có dư thời gian mà nhẩm, vào phòng thi thì lại bấm máy bình thường.

  Với các bạn khá chắc 7-8 điểm, muốn vươn 8-9 điểm

  Cái điều mình nói chắc các bạn cũng đang thực hiện. Đó là làm đề chỉ nên làm tầm câu 35 trở đi, thường cách sắp xếp là 15 câu cuối sẽ là khó và chốt điểm. Làm trong khoảng thời gian ước tính là 50-55p. Còn 35 câu đầu phải mặc định là đúng rồi, vì kiến thức nền của các bạn đều đã khá chắc. Và 1 tuần chỉ làm 1-2 đề full 50 câu xem tình hình mình thế nào rồi. Tất nhiên, nếu bạn có thể học 1 ngày 14 15 tiếng thì cứ luyện đề full tất 50 câu cũng được =))) .

  Cuối cùng, đừng quá áp lực nếu kết quả hiện tại chưa tốt. Hãy cứ vui lên vì đây sẽ là kì thi cuối cùng mà các bạn đọc đề và còn vẽ được tầm mấy điểm. Lên đại hoc rồi sẽ không còn cảm giác đọc đề mà còn làm được chút ít nữa đâu =)))) . Chúc các bạn tận hưởng quãng thời gian tươi đẹp còn lại một cách hiệu quả nhất !
   
 2. HacLong098

  HacLong098 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  293
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  Bến Tre
  Trường học/Cơ quan:
  Du Học Sinh

  Dùng ngay bây giờ và lưu lại có gì cần kiếm không gặp. kkk.
   
  Tiến Phùng thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->