Toán 12 cách ôn thi THPTQG môn toán có hiệu quả

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Sweetdream2202, 31 Tháng ba 2019.

Lượt xem: 166

 1. Sweetdream2202

  Sweetdream2202 Cựu Cố vấn Toán Thành viên

  Bài viết:
  1,615
  Điểm thành tích:
  216
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Môn Toán là một trong những môn bắt buộc đối với các thí sinh, nhưng không phải bạn nào cũng học tốt. Vậy phương pháp ôn thi môn Toán THPT Quốc gia đạt hiệu quả cao là gì?

  Mình xin được chia sẻ những gì mình đã học theo và áp dụng nó trong quá trình ôn thi THPTQG.
  Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa


  Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa lớp 12 và lớp 11 là việc đầu tiên và quan trọng không thể xem thường. Dù là hình thức tự luận hay trắc nghiệm Toán thì kiến thức vẫn nằm trong trong sách giáo khoa. không chỉ nắm được cách giải toán, mà cần phải nắm thật vững lý thuyết. bởi đôi khi, vì chủ quan không học kỹ mà lại sai 1 câu dễ, cái câu mà ai cũng làm đúng thì thật là uổng phí 0,2 đúng không nào.
  Đặc biệt, với thi trắc nghiệm, lượng kiến thức rộng, học sinh không nên học tủ, không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa và bài tập thuộc chương trình. theo ma trận đề thi thì các câu hỏi đều nằm ở khung chương trình lớp 11 và 12, tuy nhiên không phải vì thế và ta bỏ qua và không ôn phần lớp 10. bởi vì lớp 10 vẫn có thể được lồng ghép kiến thức vào các bài toán lớp 12 như hàm số, các phương trình lượng giác,...
  Thay đổi cách học và cách tư duy


  Trước đây khi môn Toán thi theo hình thức tự luận thì ngoài kết quả thí sinh cần chú ý tới cách trình bày, nhưng khi môn Toán THPTQG chuyển qua hình thức thi trắc nghiệm, học sinh không cần chú trọng tới cách trình bày cẩn thận trong bài thi nữa. Điều cần quan tâm là làm thế nào để giải nhanh, ngắn gọn và quan trọng là chính xác.
  Đối với hình thức trắc nghiệm khách quan, một trong những khó khăn lớn nhất là học sinh bị áp lực thời gian bởi phải vận dụng cả kiến thức và kĩ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn.
  Để có thể có thể làm bài hiệu quả nhất việc phân bổ thời gian cho các câu hỏi môn Toán THPT Quốc gia theo mức độ khó – dễ là vô cùng cần thiết.
  Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kì, học sinh có thể chọn ngẫu nhiên một phương án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó.
  Sử dụng máy tính cầm tay để giải nhanh các bài toán


  Sử dụng máy tính cầm tay là phương pháp rất hữu ích, giúp giải nhanh và chính xác một số câu trong đề thi, đặc biệt trong các chuyên đề: Mũ – Logarit, số phức, nguyên hàm – tích phân.
  Trên internet hiện nay cũng có rất nhiều tài liệu về phương pháp giải toán bằng casio, bạn nên làm quen với nó để khi cần thiết có thể dùng. tuy nhiên, mình không khuyến khích quá lạm dụng máy tính để giải toán, vì có những bài việc giải tay nhanh hơn rất nhiều so với sử dụng máy tính.

  Luyện đề

  Luyện đề là giai đoạn quan trọng và không thể thiếu trong quá trình ôn thi. việc luyện đề giúp bạn làm quen dần với cấu trúc đề thi, làm quen với áp lực thời gian thi, làm quen với cách xử lý đề như thế nào để tối ưu thời gian làm bài. đây cũng là cơ hội để bạn ôn lại kiến thức, ngẫm lại các phương pháp giải các bài toán. cần phải chọn những đề chuẩn theo cấu trúc của đề minh họa, tránh kiểu gặp đề nào cũng làm. làm trong khoảng thời gian 90 phút và cố gắng cải thiện thành tích từng ngày. làm xong một đề bạn hãy xem thử làm được bao nhiêu, câu nào làm chưa được, câu nào biết làm nhưng lại làm sai. để từ đó biết được mình còn khuyết chỗ nào và rút kinh nghiệm cho lần sau.
  Một điều nữa là mình khuyến khích các bạn nên luyện đề trên tờ tô đáp án cho quen dần, vì tô đáp án mất không ít thời gian. cá nhân mình mất tận tầm 10 phút chỉ để tô mỗi mấy cái đáp án.

  Kế hoạch ôn thi hợp lý

  Ôn thi quan trọng nhưng không phải giành hết thời gian bản thân có thể có để ôn thi. đừng nên thức quá khuya hay dùng chất kích thích, điều đó không tốt cho sức khỏe. hãy ngủ trước 11h và thức dậy lúc 5h còn tốt hơn là bạn thức đến 2h sáng và đến 12h trưa mới mở mắt. học buổi sáng bao giờ cũng tốt hơn việc học thâu đêm.
  Một số kinh nghiệm khi làm bài thi môn Toán THPT Quốc gia


  Với hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, cấu trúc của đề thi THPT quốc gia là 60% cơ bản và 40% nâng cao. Vì vậy, các câu dễ và khó có thể đan xen.
  Do đó, bạn muốn đạt điểm cao không nên làm bài theo thứ tự mà nên làm thành 3-4 lượt:
  • Lượt một, đọc lướt và phát hiện câu hỏi dễ, làm thật nhanh, bỏ qua các câu khó.
  • Lượt hai, làm những câu trung bình, cần có sự tính toán và vẽ hình.
  • Lượt ba và bốn dành cho những câu khó.
  • khi đã gần hết thời gian, đừng cố gắng làm nữa mà hãy chuyển sang phương án khoanh lụi. cứ chọn đáp án nào bạn ra ít nhất mà khoanh. nhưng hãy cân nhắc, vì năm 2018 có những đề đáp án chỉ có 5 câu A trên tổng số 50 câu.
  Để đạt điểm Toán trắc nghiệm cao không phải nhờ mẹo hay thủ thuật giải mà chính là tư duy. Rèn luyện nhiều đề thi thử để thực hiện tốt các kỹ năng như tính toán, sử dụng máy tính, vẽ hình, phương pháp loại trừ… sẽ giúp các bạn tự tin hơn. Chúc các bạn thành công !


   
  hdiemhtTimeless time thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->