Một số phương pháp giải nhanh BTTN hoá học

N

no.one

câu 30: Thủy phân este có công thức phân tử C4H8O2 (với xúc tác axit), thu được 2 sản phẩm hữu cơ X và Y. Từ X có thể điều chế trực tiếp ra Y. Vậy chất X là
A. rượu metylic. B. etyl axetat. C. axit fomic. D. rượu etylic.

Ý tưởng : C4H8O2 có 3 ĐF
HCOOCH2-CH=CH2
CH3COOC2H5 ( ngựoc lại)
--->D
C2H5OH+O2---xt men giấm--->CH3COOH +H20

Câu 32: Cho glixerol (glixerin) phản ứng với hỗn hợp axit béo gồm C17H35COOH và C15H31COOH , số loại trieste được tạo ra tối đa là
A. 6. B. 3. C. 5. D. 4.

tri este tạo từ gốc ancol và 1trong 2 gốc axit (C17H35 ,C15H31) --> Có 2 trieste---->Đ/án S

Câu 33: X là một este no đơn chức, có tỉ khối hơi đối với CH4 là 5,5. Nếu đem đun 2,2 gam este X với dung dịch NaOH (dư), thu được 2,05 gam muối. Công thức cấu tạo thu gọn của X là (cho H = 1, C =12, O = 16, Na = 23)
A. HCOOCH2CH2CH3. B. C2H5COOCH3.
C. CH3COOC2H5. D. HCOOCH(CH3)2.
Từ dữ kiện 1---> CTPT của este là : C4H8O2
Từ dữ kiện 2----->este đó là CH3COOC2H5----> Đ/án C
 
S

silvery21

giải tip' nào ...làm lun đề đại học :)



giải mấy câu này nhz : theo đ/a:)

Áp dụng định luật bảo toàn điện tích: tổng điện tích dương = tổng điện tích âm
Dung dịch X: 0,07 = 0,02.2 + x
ð x = 0,03
Dung dịch Y: y = 0,04
H + + OH- H2O
0,03 0,03 mol
nH+ dư = 0,01 mol
[H+] = 0,01/0,1 = 0,1 = 10-1 mol/l
ð pH = 1

câu2:


Gọi x là số mol của Zn thì số mol của Cu là 2x
65x + 64.2x = 19,3
ð x = 0,1
Vì số mol Fe3+ lớn hơn số mol của Cu và Zn nên để đơn giản ta làm như sau:
2Fe3+ + Zn 2Fe2+ + Zn2+
0,2 ← 0,1 mol
2Fe3+ + Cu 2Fe2+ + Cu2+
0,1 → 0,1 mol
Khối lượng kim loại còn lại là khối lượng của Cu: 0,1.64 = 6,4

tri este tạo từ gốc ancol và 1trong 2 gốc axit (C17H35 ,C15H31) --> Có 2 trieste---->Đ/án S

câu dễ nhất mà cậu sai roaj` :)). ......đ/a 6
 
Last edited by a moderator:
N

no.one

Tớ có 1 câu :D
Chia m (g) hỗn hợp 1 axit no , đơn chức làm 3 phần bằng nhau
P1: +ddAgNO3/NH3 dư --->21,6 g Ag
P2+ddCa(OH)2 dư ---->22,3 g muối
P3 trung hoà bằng NaOH , cô cạn ---> sản phẩm +NaOH /CaO dư---->6,72 lít hỗn hợp 2 khí (đktc)
CTCT và % khối lg của xxit đó là
A.CH3COOH , 72,3%
B,CH3COOH,74,2 %
C.C2H5COOH , 72,3 %
D.C2H3COOH, 27,7%

câu dễ nhất mà cậu sai roaj` . ......đ/a 6
Trieste =))--> Mình S
câu hay
Có bao nhiêu trieste của gẻol chứa đồng thời 3 gốc axit C17H35COOH ,C17H33COOH,C15H31COOH
A.3 B.7 C.18 D.Một đáp án khác :))
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

đến câu tiếp theo :________về hữu cơ lun nah:



Câu 35: Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5 mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn
toàn M thì thu được 33,6 lít khí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác, nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là
A. 34,20 B. 27,36 C. 22,80 D. 18,24


Câu 37: Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết  nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O¬2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 7,20. B. 6,66. C. 8,88. D. 10,56.

Câu 38: Từ 180 gam glucozơ, bằng phương pháp lên men rượu, thu được a gam ancol etylic (hiệu suất 80%). Oxi hóa 0,1a gam ancol etylic bằng phương pháp lên men giấm, thu được hỗn hợp X. Để trung hòa hỗn hợp X cần 720 ml dung dịch NaOH 0,2M. Hiệu suất quá trình lên men giấm là
A. 80%. B. 10%. C. 90%. D. 20%.
 
S

silvery21



ý cậu là cậu ko sai :)).....koi lại đê ..thế nây` đc chưa :D




Tớ có 1 câu :D
Chia m (g) hỗn hợp 1 axit no , đơn chức làm 3 phần bằng nhau
P1: +ddAgNO3/NH3 dư --->21,6 g Ag
P2+ddCa(OH)2 dư ---->22,3 g muối
P3 trung hoà bằng NaOH , cô cạn ---> sản phẩm +NaOH /CaO dư---->6,72 lít hỗn hợp 2 khí (đktc)
CTCT và % khối lg của xxit đó là
A.CH3COOH , 72,3%
B,CH3COOH,74,2 %
C.C2H5COOH , 72,3 %
D.C2H3COOH, 27,7%

hhợp chỉ gồm axit thoaj ah cậu
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

uầy , tớ đã nói tớ S rồi mà cậu đâu cần phải viết hẳn trieste ra đâu :))
Làm câu của tớ đi


Tớ nhầm 2 axits no , đơn chức


Có bao nhiêu trieste của gẻol chứa đồng thời 3 gốc axit C17H35COOH ,C17H33COOH,C15H31COOH
A.3 B.7 C.18 D.Một đáp án khác

đ/a 18 .....vjk hết nó ra vì ko nhớ công thức

bài tự luận kia t ko nhớ lý thuyết nên ko bjk pt 3 nó thế nào hả c :D ....1 chất là HCOOH roaj`
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Để chuộc lỗi vì spam quá nhiều, làm mí bài =))
lộng hành tí :))
Câu3: trong đề đại học
Dùng pp đường chéo tìm đc tỉ lệ của N2 và H2 ban đầu: 1:4
Đặt x là smol N2 pứ
------- N2 + 3H2 --> 2NH3
Trước:1------4
Pứ: x ----- 3x ----- 2x
sau :(1-x) (4-3x) --- 2x
[TEX]\frac{28(1-x) + 2(4-3x)+15.2x}{1-x+4-3x + 2x}=8[/TEX]
giải ra x tìm dc hiệu suất :)
Bài 4 là D
 
N

no.one

Có bao nhiêu trieste của glixerol chứa đồng thời 3 gốc axit C17H35COOH ,C17H33COOH,C15H31COOH
A.3 B.7 C.18 D.Một đáp án khác

đ/a 18 .....vjk hết nó ra vì ko nhớ công thức

Cậu nhầm rồi có 3 thôi .tristearic , trioleic, trilimoleic :D



bài tự luận kia t ko nhớ lý thuyết nên ko bjk pt 3 nó thế nào hả c ....1 chất là HCOOH roaj`

Dữ kiện 3 :

HCOOH+NaOH---CaO,to---------->Na2CO3+H2

CnH2n+1COONa +NaOH-------->CaO,to---->CnH2n+2 +Na2CO3

Câu 35: Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5 mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn
toàn M thì thu được 33,6 lít khí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác, nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là
A. 34,20 B. 27,36 C. 22,80 D. 18,24
X:CnH2n+1OH
Y:CnH2n+2-2aO2
nCO2=1,5 (mol)
---->n=[TEX]\frac{n_CO2}{n_{hh}}=3[/TEX]
---->X:C3H7OH: a(mol)
Vì nC3H7OH khí đốt cháy cho nCO2< nH2O
Mà ơ đây nCO2 > nH2O
\Rightarrow Y:C3H8-2aO2 : là este k no , đơn chức và a \geq2 --->có 2 TH
TH1: Y làCH2=CH- COOH: b(mol)
TH2: Y là : [TEX]CH \equiv C-COOH[/TEX]:b(mol)
ta có [TEX]\left{\begin{a+b=0,5}\\{4a+2b=1,4} [/TEX] ---.a=0,2. b=0,3(t/m)
hoặc [TEX]\left{\begin{a+b=0,5}\\{4a+b=1,4} [/TEX]---->a=0,3 .b=0,2 (loại)

---->khối lượng este thu được là : [TEX]\frac{80.0,2.114}{100}=18,24[/TEX]--->đ/án D




Câu 37: Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O¬2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 7,20. B. 6,66. C. 8,88. D. 10,56.

CT este : CnH2n+2-2aO2
TH1:a=1 ---> CnH2nO2 dựa vào pt phản ứng cháy--->n=3--->C3H6O2
TH2:a=2----> CnH2n-2O2 dựa vào pt phản ứng cháy ---> n=4,5 (loại)
lại có C3H6O2 : HCOOC2H5 : a(mol)hoặc CH3COOCH3: a(mol)
nKOH=0,14 (mol)
*)cách 1:Giả sử a=0,14 --> k t/m ( dựa vào số chất răn tìm được tưong ứng )
---> a< 0,14 (mol)
TH1: 84a+(0,14-a)56=12,88--> a=0,18 (t/m)
TH2: tương tự ---> loại
---> m=0,12.74=8,88 ---> đ/án C
*) Cách 2 : Dùng BTKL
Câu 38: Từ 180 gam glucozơ, bằng phương pháp lên men rượu, thu được a gam ancol etylic (hiệu suất 80%). Oxi hóa 0,1a gam ancol etylic bằng phương pháp lên men giấm, thu được hỗn hợp X. Để trung hòa hỗn hợp X cần 720 ml dung dịch NaOH 0,2M. Hiệu suất quá trình lên men giấm là
A. 80%. B. 10%. C. 90%. D. 20%.
nC6H12O5=1 (mol)
---> a=[TEX]\frac{80.2.46}{100}=73,6(g)[/TEX]
---. nC2H5OH=1,6 (mol)
C2H5OH+O2----. mem giấm ---->CH3COOH+H2O
0,16 (mol)............................................0,16 (mol)
CH3COOH+NaOH----.CH3COONa+H2O
0,144 (mol)<----0,144(mol)
--->H=[TEX]\frac{0,144.100}{0,6}=90[/TEX]---->C
Ngoài lề :
-Lúc post bài k để ý còn mấy bài này , làm nốt :D
-Về câu axit @ silvery21: Mình có chới đểu cậu đâu , đề nó chơi đểu đấy chứ=)).Nói vui thôi , tớ post câu đó nhằm giúp mọi người nếu ai có hiểu nhầm như tớ ( về câu trieste bạn post đó ) thì về sau k bị sai nữa :)
Nhờ câu của cậu mà tớ biết mình ẩu quá , k chịu đọc kĩ gì cả :(
 
Last edited by a moderator:
N

no.one


1.Oxi hoá anđehit HOC-CH2-CH2-CHO trong điều kiện thích hợp thu được hợp chất hữu cơ X.Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol X và 1 mol ancol metylic với xúc tác H2SO4 đặc nhận được 2 este Y và Z (
TEX]
)với tỉ lệ khối lượng [TEX]m_Y:m_Z=1,81[/TEX].Biết chỉ có 72% lượng ancol chuyển hoá thành este .Số mol Y và Z lần lượt là

  • 0,36 mol , 0,18 mol
  • 0,18 mol , 0,36 mol
  • 0,24 mol , 0,12 mol
  • 0,12 mol, 0,24 mol
2.Thuỷ phân hoàn toàn este X của một axit hữu cơ đơn chức và một ancol đơn chức bằng lượng ddNaOH vừa đủ .Làm bay hơi hoàn toàn dung dịch sau thuỷ phân .Phần hơi được dẫn qua bình 1 đựng CuSO4 khan , dư.Hơi khô còn lại ngưng tụ hết vào bình 2 đựng Na dư , thấy có khí bay ra và khối lượng bình 2 tăng thêm 6,2 g .Dẫn khí qua bình 3 đựng CuO dư , đun nóng thu được 6,4 gam Cu .Lượng este X ban đầu tác dụng với dung dịch brom dư thấy có 32 g Br2 phản ứng thu được sản phẩm trong đó brom chiếm 65,04% phân tử khối.Tên của X là :
  • vinyl axetat
  • metyl acrylat
  • metyl axetat
  • metyl metacrylat
3.Cho hỗn hợp chất hữu cơ X có mạch C k phân nhánh chứa C,H,O .Đun nóng với 200 ml dd KOH 1M thu được dung dịch Y .Để trung hoà KOH dư trong dd Y cần 80 ml dd HCl 0,5M thu được dung dịch Z.Cô cạn dd Z nhận được hỗn hợp 2 ancol đơn chức và 18,34 g hỗn hợp 2 muối .CTCT của X :
  • CH3CH2CH2COOCH2CH=CH2
  • CH3OOCCH=CHCH2COOCH2CH3
  • CH3OOCCH2CH=CHCH2COOCH3
  • CH3OOCCH=CHCOOCH2CH2CH3

Ngoài lề :
Chiều mình vừa làm BT gặp đúng 3 câu này cuối chương hốt quá -nó cho dạng trắc nghiệm mà như tự luận vậy :(, nhưng mình cũng thấy mấy bài hay (hj` , mình làm S cả 3 bài này :D).Mọi người cùng làm nhé :), nhỡ đâu ĐH A-2011 lại vào mấy bài này thì sao nhỉ =)).Nói cho vui vậy thôi chứ làm j` có chuyện đó nhỉ :D
 
N

no.one

ĐH khối B - Mã đề 148-2009

Câu 10: Hỗn hợp X gồm hai este no, đơn chức, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn một lượng X cần dùng vừa đủ 3,976 lít khí O2 (ở đktc), thu được 6,38 gam CO2. Mặt khác, X tác dụng với dung dịch NaOH, thu được một muối và hai ancol là đồng đẳng kế tiếp. Công thức phân tử của hai este trong X là
A. C2H4O2 và C5H10O2. B. C2H4O2 và C3H6O2.
C. C3H4O2 và C4H6O2. D. C3H6O2 và C4H8O2.


Câu 13: Cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch KOH 0,4M, thu được một muối và 336 ml hơi một ancol (ở đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 6,82 gam. Công thức của hai hợp chất hữu cơ trong X là
A. CH3COOH và CH3COOC2H5. B. C2H5COOH và C2H5COOCH3.
C. HCOOH và HCOOC2H5. D. HCOOH và HCOOC3H7.


Câu 17: [FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]H[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ợ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]p ch[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ấ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]t h[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ữ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]u c[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ơ [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]X tác d[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ụ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ng [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]đượ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]c v[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ớ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]i dung d[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ị[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ch NaOH [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]đ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]un nóng và v[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ớ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]i dung d[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ị[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ch AgNO[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]3 [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]trong NH[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]3[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]. Th[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ể [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]tích c[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ủ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]a 3,7 gam h[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ơ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]i ch[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ấ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]t X b[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ằ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ng th[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ể [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]tích c[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ủ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]a 1,6 gam khí O[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]2 [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman](cùng [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]đ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]i[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ề[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]u ki[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ệ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]n v[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ề [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]nhi[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ệ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]t [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]độ [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]và áp su[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ấ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]t). Khi [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]đố[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]t cháy hoàn toàn 1 gam X thì th[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ể [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]tích khí CO[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]2 [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]thu [/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]đượ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]c v[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ượ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]t quá 0,7 lít ([/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ở đ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ktc). Công th[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ứ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]c c[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ấ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]u t[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ạ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]o c[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]ủ[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]a X là [/FONT][/FONT]

A. [FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]O=CH-CH[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]2[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]-CH[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]2[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]OH. [/FONT][/FONT]B. [FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]HOOC-CHO. [/FONT][/FONT]
C. [FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]CH[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]3[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]COOCH[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]3[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]. [/FONT][/FONT]D. [FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]HCOOC[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]2[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]H[/FONT][/FONT][FONT=Times New Roman,Times New Roman][FONT=Times New Roman,Times New Roman]5 [/FONT][/FONT]



p/s: .Mọi người cùng vào giải nào:)
 
Last edited by a moderator:
M

miraclefish

câu 10
CTPT chung của 2 este là CnH2nO2
CnH2nO2 + (1,5n-1)O2 --> nCO2 + nH2O
0,1775 0,145
lập tỉ lệ => n=3,625
đáp án D.

câu 13
hỗn hợp X gồm một axit và một este của axit đó
số mol este= số mol rượu = 0,015 mol
=> số mol axit = 0,025 mol
CTPT chung của hai hợp chất là CnH2nO2
từ ptpu cháy, ta có:
0,04n.44 + 0,04n.18 = 6,82 => n=2,75
Do đó CT của axit là CH3COOH
Xác định gốc rượu: 0,75 = 0,025.0 + 0,015.x
=> x = 2 => CT este là CH3COOC2H5
đáp án A

câu 17
3,7/M = 1,6/32 => M=74
X vừa tác dụng AgNO3 trong NH3, vừa tác dụng với NaOH --> loại trừ 2 p.án A,C
số nguyên tử C trong X: n.1/74 > 0,7/22,4
=> n > 2,3125
vậy chọn đáp án D
 
Last edited by a moderator:
M

miraclefish

bài của no.one

câu 1
X là HOOC-CH2-CH2-COOH
Z là (CH2-COO-CH3)2: z mol
Y là HOOC-CH2-CH2-COO-CH3: y mol
ta có số mol rượu phản ứng 2z + y = 0,72
132y/146z = 1,81
giải hệ được z=0,18
y=0,36
đáp án A

câu 2
RCOOR' + NaOH --> RCOONa + R'OH
nH2 = nCu = 0,1 mol
R'OH + Na --> R'ONa + 1/2H2
x x/2
(R' + 17)x - 2.x/2 = 6,2g
x=0,2 => R'=15 --> -CH3
số mol este = số mol rượu = 0,2
nBr2 p.ứng = 0,2 => gốc axit ko no có 1 liên kết pi
M = 160/65,04% = 246
=> R=27 --> CH2=CH-COO-CH3
đáp án A

câu 3
dd Z chỉ chứa 2 muối, trong đó có KCl và 2 rượu nên este ban đầu là este của axit 2 chức
CTPT của muối là R(COOK)2
khối lượng muối = 18,34 - 0,08.0.5.74,5 = 15,36 g
số mol muối = (0,2 - 0,08.0,5)/2 = 0,08 mol
Mmuoi = 15,36/0,08 = 192
=> R=26
=> đáp án D
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

miraclefish: nếu t ko nhầm thì cậu là goro ;)); đoán đại theo cảm nhận từ bài viết :)


bài mới ..............


Câu 39: Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol. Đun nóng hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140oC, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam nước. Giá trị của m là
A. 4,05. B. 8,10. C. 18,00. D. 16,20.


Câu 13: Một hợp chất X chứa ba nguyên tố C, H, O có tỉ lệ khối lượng mC : mH : mO = 21 : 2 : 4. Hợp chất X có công thức đơn giản nhất trùng với công thức phân tử. Số đồng phân cấu tạo thuộc loại hợp chất thơm ứng với công thức phân tử của X là
A. 3. B. 6. C. 4. D. 5.

Câu 47: Cho m gam hỗn hợp etanal và propanal phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 43,2 gam kết tủa và dung dịch chứa 17,5 gam muối amoni của hai axit hữu cơ. Giá trị của m là
A. 10,9. B. 14,3. C. 10,2. D. 9,5.


Câu 49: Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu. Công thức phân tử của X là
A. C3H4. B. C2H6. C. C3H6. D. C3H8.
 
G

giotbuonkhongten

bài mới ..............


Câu 39: Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol. Đun nóng hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140oC, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam nước. Giá trị của m là
A. 4,05. B. 8,10. C. 18,00. D. 16,20

n2este = 0,45--> m H2O = 8,1g
B. 8,1
sil ơi, đụng tới nỗi đau, hôm trước mình cũng có bài này, là đầu nó làm sao nên chọn D 16,2 chia nhầm :(:)((


Câu 13: Một hợp chất X chứa ba nguyên tố C, H, O có tỉ lệ khối lượng mC : mH : mO = 21 : 2 : 4. Hợp chất X có công thức đơn giản nhất trùng với công thức phân tử. Số đồng phân cấu tạo thuộc loại hợp chất thơm ứng với công thức phân tử của X là
A. 3. B. 6. C. 4. D. 5.
D.5
CxHyOz
lập tỉ lệ là ra dc x:y:z = 7:8:1
C6H5CH2OH,C6H5OCH3, p-CH3C6H4OH, m- CH3C6H4OH, o-CH3C6H4OH




Câu 49: Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu. Công thức phân tử của X là
A. C3H4. B. C2H6. C. C3H6. D. C3H8.
A. C3H4
nCO2 = 0,2, nH2O = 0,15
 
B

bugha


A. C3H4
nCO2 = 0,2, nH2O = 0,15

là sao ta ???
[TEX]nCO_2 = 0.15[/TEX] mà
mình hiểu đề là [TEX]mH_2O= 29.55 - 19.35[/TEX] đúng ko nhỉ
 
P

puu

A. C3H4
nCO2 = 0,2, nH2O = 0,15

là sao ta ???
[TEX]nCO_2 = 0.15[/TEX] mà
mình hiểu đề là [TEX]mH_2O= 29.55 - 19.35[/TEX] đúng ko nhỉ
um bạn hiểu sai rồi
[TEX]mCO_2+mH_2O=29,55-19,35[/TEX]
vì hấp thụ toàn bộ sp cháy chứ ko riêng chỉ có nước :D


bài của giotbuokhongten chắc chỉ nhầm thôi bạn
[TEX]nCO_2=0,15; nH_2O=0,2[/TEX]
câu 47 dễ làm luôn
goi số mol lần lượt là a;b
từ PT ta có hệ [TEX]\left{\begin{a+b=0,2}\\{77a+91b=17,5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{a=0,05}\\{b=0,15}[/TEX]
từ đó đáp án là 10,9 gam
đáp án A
 
Last edited by a moderator:
B

bugha

bài mới ..............



Câu 47: Cho m gam hỗn hợp etanal và propanal phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 43,2 gam kết tủa và dung dịch chứa 17,5 gam muối amoni của hai axit hữu cơ. Giá trị của m là
A. 10,9. B. 14,3. C. 10,2. D. 9,5.


câu A nà, nAg= 0.4 => độ tăng m = 0.2x 33=6.6g => m Andehit= 10.9g
 
Last edited by a moderator:
B

bugha

vẫn ko hỉu câu 49
m dd sau pu giảm 19.35g mà, còn m [TEX]CO_2[/TEX] đã tính lun trong m kết tủa rồi, mà kết tủa thì đâu có trong dd nhở
áh áh , thôi thôi, hỉu rồi :(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom