Một số phương pháp giải nhanh BTTN hoá học

V

vietthai

[FONT=.VnTime]Bài 11: Cho 11,6(g) hçn hîp X (gåm Fe, FeO, Fe3O4 vµ Fe2O3) t¸c dông hÕt víi dung dÞch HNO3 ®Æc nãng, d­. Sau ph¶n øng thu ®­c dung dÞch A vµ V(l) khÝ NO2(®ktc). MÆt kh¸c nÕu khö hoµn toµn X b»ng khÝ CO d­ th× sau pøng thu ®­îc 9,52 (g) Fe. TÝnh V:[/FONT]


Quy đổi về :Fe(a mol) và FeO( b mol)

Fe
...........-3e........=> Fe ( +3)
a mol
.......3a mol

Fe(+2)
.....-1e........=> Fe(+3)
b mol
.......bmol

n ( Fe) = 9,52 : 56 = 0,17 mol
.........= a + b = 0,17 mol
ta có hệ pt:
...56a + 72b = 11,6
{
...a + b = 0,17

<=> a= 0,04
b= 0,13


Mặt # : N (+5)
......+1e.....=> N(+4)
...........................c mol........c mol

theo bảo toàn e : 3a+b=c ráp giá trị a, b vào được c = 0,25

=> V cần tìm = 0,25 * 22,4 =5,6 l

 
G

giotbuonkhongten


Thêm 2 bài nữa
Bài 6: Cho m(g) hh bột kim loại A gồm Mg và Al hòa tan hết vào dd HCl dư thấy giải phóng 0,25 mol khí. Thêm 1 lượng Cu bằng 1,255m (g) vào hh A được hh B. Hòa tan B vào dd HNO3 dư thì thu được 0,5 mol hh khí gồm NO và NO2 có tỉ khối so với Hidro bằng 21,4. Tính thành phần % theo klượng các chất trong hh A.
Bài 7: Hỗn hợp X gồm 1,56(g) Mg và 0,486(g) Al được hòa tan hết vào V lit dd HNO3 2M thấy giải phóng 0,4704 lit (đkc) hỗn hợp khí gồm N2 và N2O. Cũng V lit dd HNO3 đó hòa tan vừa hết 3,3335(g) kim loại M giải phóng khí N2O duy nhất. Xác định kim loại M và tính V.
 
J

jerusalem


Bài 7: Hỗn hợp X gồm 1,56(g) Mg và 0,486(g) Al được hòa tan hết vào V lit dd HNO3 2M thấy giải phóng 0,4704 lit (đkc) hỗn hợp khí gồm N2 và N2O. Cũng V lit dd HNO3 đó hòa tan vừa hết 3,3335(g) kim loại M giải phóng khí N2O duy nhất. Xác định kim loại M và tính V.


n Mg=0,065 mol
n Al=0,018 mol
n N2+n N2O=0,021 mol
---------> n N(+5)= 0,13+0,054+0,042=0,226 mol---------->n HNO3=0,226 mol
------------------------> V= 0,113 (l) :D
__________________M=29,5 chỗ này hơi ngộ. =)) =)) =)) =)) M là chất gì nhỉ :))Nguyên tố mới được tìm ra =))
 
D

duynhan1


Thêm 2 bài nữa
Bài 6: Cho m(g) hh bột kim loại A gồm Mg và Al hòa tan hết vào dd HCl dư thấy giải phóng 0,25 mol khí. Thêm 1 lượng Cu bằng 1,255m (g) vào hh A được hh B. Hòa tan B vào dd HNO3 dư thì thu được 0,5 mol hh khí gồm NO và NO2 có tỉ khối so với Hidro bằng 21,4. Tính thành phần % theo klượng các chất trong hh A.

[TEX]Mg: x (mol) \\Al:y(mol)[/TEX]

[TEX]m= 24 x + 27 y [/TEX]
Phản ứng (1) :
[TEX]2x + 3y = 0,5[/TEX]
Phản ứng (2) : [TEX] n_{NO} =0,1 \\ n_{NO_2} = 0,4[/TEX]

Bảo toàn e ta có:

[TEX]\frac{ 1,255 *(24 x + 27 y)}{64} . 2 + 2x + 3y = 3. 0,1 + 0,4[/TEX]

[TEX]x=0,1 \\ y=0,1[/TEX]

......
 
S

silvery21

Câu 13: Đem nhhiệt phân hoàn toàn a mol Fe(NO3)2 thu được hỗn hợp khí X có tỉ khối so với H2 bằng T1. Nhiệt phân hoàn toàn a mol Fe(NO3)3 thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 bằng T2. Biểu thức nào dưới đây là đúng :
A.T1 = 0,972T2 B.T1 = T2 C.T2 = 0,972T1 D.T2 = 1,08T1
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

bài mới :)





........

Bài 15: Một hỗn hợp X gồm 2 hydrocacbon liên tiếp nhau thuộc cùng một dãy đồng đẳng và đều ở thể khí ở đktc. Đốt cháy X với 64g [TEX]O_2 [/TEX](lấy dư) và cho hỗn hợp CO2, H2O, O2 dư đi qua bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thì có 100g kết tủa và còn lại 1 khí thoát ra có [TEX]V= 11,2l(0,4atm,O^oC).[/TEX]
a) Xác định dãy đồng đẳng A,B
b) Xác định CTPT của A, B
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1


Oxit kim loại tác dụng H2SO4 giải phóng khí => Kim loại là Fe (ko biết đúng ko nữa ;)) )

[TEX]n Fe_xO_y = a( mol) [/TEX]

[TEX]56ax + 16 ay = 23,2[/TEX]

[TEX] a. (3x-2y) = 0,05.2 =0,1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 5,6x + 1,6 y = 69,6 x - 46,4 y [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 64 x = 48 y[/TEX]

[TEX]x:y = 3:4 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow Fe_3 O_4[/TEX]

P/s: Đề lại cho dư dữ kiện gây nhiễu :((
 
G

gacon_lonton_timban

Câu 13: Đem nhhiệt phân hoàn toàn a mol Fe(NO3)2 thu được hỗn hợp khí X có tỉ khối so với H2 bằng T1. ......
A.T1 = 0,972T2 B.T1 = T2 C.T2 = 0,972T1 D.T2 = 1,08T1

2Fe(NO3)2 ---> Fe2O3 + 4NO2 + 1/2O2
a ------------------------------2a--------a/4

=> [TEX]T1 = \frac{46.2a + 32.a/4 }{2(2a+a/4)} = 200/9[/TEX]

2Fe(NO3)3 ---> Fe2O3 + 6NO2 + 3/2O2
a-------------------------------3a--------3a/4

=> [TEX]T2 = \frac{46.3a + 32.3a/4}{2(3a+3a/4)} = 108/5[/TEX]

=> A. T1 = 0,972T2
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

vẫn còn

bài mới :).....

Bài 15: Một hỗn hợp X gồm 2 hydrocacbon liên tiếp nhau thuộc cùng một dãy đồng đẳng và đều ở thể khí ở đktc. Đốt cháy X với 64g [TEX]O_2 [/TEX](lấy dư) và cho hỗn hợp CO2, H2O, O2 dư đi qua bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thì có 100g kết tủa và còn lại 1 khí thoát ra có [TEX]V= 11,2l(0,4atm,O^oC).[/TEX]
a) Xác định dãy đồng đẳng A,B
b) Xác định CTPT của A, B

tiếp :

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]bài 16:)
[FONT=.VnTime]Este E cã 3 nguyªn tè C, H, O. LÊy 1,22 (g) E pø võa ®ñ víi 200 ml dung dÞch KOH 0,1M . C« c¹n dung dÞch sau ph¶n øng thu ®­c phÇn bay h¬i chØ cã n­c vµ phÇn r¾n lµ 2,16 (g) hçn hîp muèi. §èt ch¸y hoµn toµn hçn hîp muèi nµy thu ®­c 2,64 (g) CO2 ; 0,54 (g) H2O vµ a (g) K2CO3 . TÝnh a [/FONT]
[/FONT]
[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

vẫn còn



tiếp :

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]bài 16:)
[FONT=.VnTime]Este E cã 3 nguyªn tè C, H, O. LÊy 1,22 (g) E pø võa ®ñ víi 200 ml dung dÞch KOH 0,1M . C« c¹n dung dÞch sau ph¶n øng thu ®&shy;c phÇn bay h¬i chØ cã n&shy;c vµ phÇn r¾n lµ 2,16 (g) hçn hîp muèi. §èt ch¸y hoµn toµn hçn hîp muèi nµy thu ®&shy;c 2,64 (g) CO2 ; 0,54 (g) H2O vµ a (g) K2CO3 . TÝnh a [/FONT]
[/FONT]
[/FONT]

nO2 ban đầu = nO2 thoát ra (đề có vấn đề)
Nếu 64g à Dãy ankan, A, B là CH4 & C2H6
 
S

silvery21

nO2 ban đầu = nO2 thoát ra (đề có vấn đề)
Nếu 64g à Dãy ankan, A, B là CH4 & C2H6

nản vậy nhỉ ..cậu mà cứ ghi kq như này là spam đó chịu ko nổi :D

bài 16....chưa đc giải

bài 17:

Một hỗn hợp khí (X) gồm 1 ankan, 1 anken và 1 ankin có V =1,792 lít (ở đktc) được chia thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Cho qua dung dịch AgNO3/NH3 dư tạo 0,735 g kết tủa và thể tích hỗn hợp giảm 12,5%
- Phần 2 : Đốt cháy hoàn toàn rồi hấp thụ sản phẩm cháy vào 0,2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,0125M thấy có 11g kết tủa
Xác định CTPT của các hydrocacbon.
 
P

puu

nản vậy nhỉ ..cậu mà cứ ghi kq như này là spam đó chịu ko nổi :D

bài 16....chưa đc giải

bài 17:

Một hỗn hợp khí (X) gồm 1 ankan, 1 anken và 1 ankin có V =1,792 lít (ở đktc) được chia thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Cho qua dung dịch AgNO3/NH3 dư tạo 0,735 g kết tủa và thể tích hỗn hợp giảm 12,5%
- Phần 2 : Đốt cháy hoàn toàn rồi hấp thụ sản phẩm cháy vào 0,2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,0125M thấy có 11g kết tủa
Xác định CTPT của các hydrocacbon.
học *** hóa
vô bon chen tý
n hh= 0.08 mol
n mỗi phần = 0.04 mol
phần 1 thể tích giảm 12,5% chính là ankin
suy ra n ankin= 12.5%.0,04 =0.005
n kết tủa = n ankin= 0,05
M kết tủa = [TEX]\frac{0,735}{0,005}=147[/TEX]
CT ankin [TEX]R-CCH[/TEX] \Rightarrow CT chất kết tủa [TEX]R-CCAg[/TEX]
\RightarrowR=15 \RightarrowCH3
CT ankin [TEX]CH_3CCH[/TEX]

cái phần 2 ko hỉu lắm
n Ca(OH)2 quá nhỏ = 0,0025 mol
trong khi đó n kết tủa lại = 0,11 mol
có ai giải thick giùm
thank
 
G

giotbuonkhongten

học *** hóa
vô bon chen tý
n hh= 0.08 mol
n mỗi phần = 0.04 mol
phần 1 thể tích giảm 12,5% chính là ankin
suy ra n ankin= 12.5%.0,04 =0.005
n kết tủa = n ankin= 0,05
M kết tủa = [TEX]\frac{0,735}{0,005}=147[/TEX]
CT ankin [TEX]R-CCH[/TEX] \Rightarrow CT chất kết tủa [TEX]R-CCAg[/TEX]
\RightarrowR=15 \RightarrowCH3
CT ankin [TEX]CH_3CCH[/TEX]

cái phần 2 ko hỉu lắm
n Ca(OH)2 quá nhỏ = 0,0025 mol
trong khi đó n kết tủa lại = 0,11 mol
có ai giải thick giùm
thank

Bài này, số mol của Ca(OH)2 quá nhỏ, chắc đề nhầm chỗ này. Nếu ko thì bài này làm ra 2 trường hợp.
TH1: số mol Ca(OH)2 dư
Dựa vào smol ban đầu, và số mol của C3H4(vừa tìm) à nhh ankan & ankin
Dựa vào smol CaCO3 à nCO2 à n CO2 của ankan & anken
è Ra đc n trung bình sau đó biện luận cặp nghiệm :)
TH2: xảy ra 2 ptrình
Tìm smol CO2 theo 2 pt rồi giải cách bình thường là ra
p/s ko mún spam nhưng có tật ời thông cảm :))
;)
 
S

silvery21

bài 17 ; số mol có vấn đề ...bỏ qua nhé;)

nhắc lại bài 16 : vẫn còn :D





Bài 18 :
Đốt cháy hoàn toàn 0,3mol hỗn hợp gồm 2 hydrocacbon A, B (thuộc các dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin) có tỉ lệ phân tử lượng 22:13 rồi dẫn sản phẩm sinh ra vào bình Ba(OH)2 dư thấy bình nặng thêm 46,5g và có 147,75g kết tủa.
a) Tìm CTPT A, B và tính khối lượng mỗi chất.
b) Cho 0,3 mol X lội từ từ qua 0,5 lít dung dịch Br2 0,2M thấy dung dịch Br2 mất màu hoàn toàn, khí thoát ra khỏi dung dịch Brôm chiếm thể tích 5,04 lít (đktc). Hỏi thu được sản phẩm gì? Gọi tên và tính khối lượng của chúng.
 
G

giotbuonkhongten

bài 17 ; số mol có vấn đề ...bỏ qua nhé;)

nhắc lại bài 16 : vẫn còn :D





Bài 18 :
Đốt cháy hoàn toàn 0,3mol hỗn hợp gồm 2 hydrocacbon A, B (thuộc các dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin) có tỉ lệ phân tử lượng 22:13 rồi dẫn sản phẩm sinh ra vào bình Ba(OH)2 dư thấy bình nặng thêm 46,5g và có 147,75g kết tủa.
a) Tìm CTPT A, B và tính khối lượng mỗi chất.
b) Cho 0,3 mol X lội từ từ qua 0,5 lít dung dịch Br2 0,2M thấy dung dịch Br2 mất màu hoàn toàn, khí thoát ra khỏi dung dịch Brôm chiếm thể tích 5,04 lít (đktc). Hỏi thu được sản phẩm gì? Gọi tên và tính khối lượng của chúng.
Bài 16 nếu vậy thì dễ quá còn j, nKOH =2nK2CO3 --> xong, để xem lại đã nha :))
Bài 18
Dùng pp trung bình,
Đặt cthức là C_nH_{2n + 2 - 2k}
nCO2 = 0,75 mol
--> n H2O = 0,75 mol
--> ntrung bình = 2,5
--> k = 1
2 trường hợp xảy ra.
Th1: A là ankan, B là ankin
CnH2n+2, CmH2m+2
Biện luận thấy được
nankan = nankin = 0,15 mol
--> n + m = 0,75/0,15 = 5
Th :) MA/MB = 22/13
--> [TEX]\frac{ 14n + 2}{22}= \frac{14n - 2}{13}[/TEX]
Thay n = 5 - m hay dùng cách phân số bên toán là tìm đc n,m
n = 3, m = 2
th :D MA/MB = 13 / 22
Tương tự tìm ra n = 1,7, m = 3,3 loại
--> C3H8 & C2H2
TH2 là 2 anken ta có ntrung bình = 2,5 ---> lập tỉ lệ thì thấy m = 3,4 --> loại th này. ;)
Tìm klượng thì dễ roài, mC3H8 = 6,6g, mC2H2 = 3,9g :))
b.
nC2H2 phản ứng = 0,075 mol
Viết pt giải hệ
a + b = 0.075 & a + 2b = 0,1 --> Tìm dc a = 0,05, b = 0,025
Klượng tính dc :d
C2H2Br2: 1,2 - đibrometen
C2H2Br4: 1,1,2,2 - tetrađibrometan. ok @-)
Mỏi tay quá sil ơi, tnghiệm đi 8-|
 
G

giotbuonkhongten

Next nào !

Bài 1 Đốt cháy một hỗn hợp gồm 2 hydrocacbon A, B (có M hơn kém nhau 28g) thì thu được 0,3mol CO2 và 0,5 mol H2O. Tìm CTPT & tên A, B
Cracking ankan A, người ta thu được một hỗn hợp khí B gồm 2 ankan và 2 anken. Tỉ khối hơi của B so với H2 dB/H2 = 14,5. Khi dẫn hỗn hợp khí B qua dung dịch Br2 dư, khối lượng hỗn hợp khí giảm đi 55,52%.
a) Tìm CTPT của A và các chất trong B.
b) Tính % thể tích các chất khí trong B.
Bài 2 :
Hydrocacbon (X) dẫn xuất từ aren. Hóa hơi (X) trộn với oxi vừa đủ trong một khí nhiên kế, đốt hoàn toàn hỗn hợp rồi đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình bằng 12 lần áp xuất của (X) ban đầu. Đưa về 0oC áp suất khí giảm còn 2/3.
5,2 gam (X) làm mất màu dung dịch chứa 8 gam Brôm.
Xác định CTCT của (X)
 
S

silvery21

Cracking ankan A, người ta thu được một hỗn hợp khí B gồm 2 ankan và 2 anken. Tỉ khối hơi của B so với H2 dB/H2 = 14,5. Khi dẫn hỗn hợp khí B qua dung dịch Br2 dư, khối lượng hỗn hợp khí giảm đi 55,52%.
a) Tìm CTPT của A và các chất trong B.
b) Tính % thể tích các chất khí trong B.

cậu để đúng bài như của t đi

VD bài này là số 20 roaj` :D

 
S

silvery21

bài 3 ...lien quan tới áp suất sau và trc thì t mù tịt cậu ah

koi bài đó là số 21 nhé....cậu giải lun đi

bài 22:

Cho 17,5g hỗn hợp gồm 3 kim loai nhôm, kẽm, sắt tan hoàn toàn trong dd H2SO4.0,5M, ta thu được 11,2 lít H2(đktc). Tính thể tích dung dịch axit tối thiểu phải dùng và khối lượng muối khan thu dược.
 
C

conech123


Bài 2 :
Hydrocacbon (X) dẫn xuất từ aren. Hóa hơi (X) trộn với oxi vừa đủ trong một khí nhiên kế, đốt hoàn toàn hỗn hợp rồi đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình bằng 12 lần áp xuất của (X) ban đầu. Đưa về 0oC áp suất khí giảm còn 2/3.
5,2 gam (X) làm mất màu dung dịch chứa 8 gam Brôm.
Xác định CTCT của (X)
làm trắc nghiệm có phải nhanh ko ^^
gọi CT: [TEX]C_xH_y[/TEX]
[TEX]C_xH_y + (x+\frac{y}{4})O_2--->xCO_2 + y/2H_2O[/TEX]

[TEX]\frac{n_2}{n_1}=\frac{p_2}{p_1}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x + y/2 = 12 (*)[/TEX]

có thể giả sử số lk pi mạch ngoài vì 1 pt Br2 ứng vs 1 lk pi
trong bài này thì là 1 pi mạch ngoài luôn đi.
-->nBr = nCxHy
--> M CxHy = 104
[TEX]12x + y = 104(**)[/TEX]

giải hệ 2 pt đc x=8 ; y = 8
--> C8H8 (Stiren)

tớ ko sd cái tại 0o, p =2/3 chẳng thấy liên quan gì :|
hoặc chỉ là gây nhiễu
hoặc tớ ko nhìn ra :D
nhưng trắc nghiệm chỉ cần có 104 là đủ nhỉ ^^
 
Top Bottom