Một số phương pháp giải nhanh BTTN hoá học

G

giotbuonkhongten

vẫn ko hỉu câu 49
m dd sau pu giảm 19.35g mà, còn m [TEX]CO_2[/TEX] đã tính lun trong m kết tủa rồi, mà kết tủa thì đâu có trong dd nhở
áh áh , thôi thôi, hỉu rồi :(
Thế này bạn dùng
Nếu dung dịch sau phản ứng giảm thì:
mH2O + mCO2 = m kết tủa - m dung dịch giảm
được rồi chứ
còn nếu tăng thì ngược lại. :)
 
S

silvery21

[/COLOR][/FONT][/SIZE]
n2este = 0,45--> m H2O = 8,1g
B. 8,1
sil ơi, đụng tới nỗi đau, hôm trước mình cũng có bài này, là đầu nó làm sao nên chọn D 16,2 chia nhầm :(:)((


16,2 mà :(

Câu 39: Xà phòng hóa hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp X gồm hai ancol. Đun nóng hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140oC, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam nước. Giá trị của m là
A. 4,05. B. 8,10. C. 18,00. D. 16,20.


HCOOC2H5 + NaOH → HCOONa + C2H5OH
a ................................................................... a
CH3COOCH3 + NaOH → CH3COONa + CH3OH ..
b .......................................................... ..................... b
Tổng số mol của hai este là : 66,6/74 = 0,9 mol → a + b = 0,9 mol
→ Tổng số mol rượu là : a + b = 0,9 mol
2ROH → ROR + H2O → Số mol H2O là 0,9 mol → Khối lượng H2O = 0,9.18 = 16,2 gam




[/COLOR][/FONT][/SIZE]

A. C3H4
nCO2 = 0,2, nH2O = 0,15

t nói klần cuối đó ; cậu giải cẩn thận nếu ko thì ko cần vjk vậy đâu :D

KA_2010: Câu 49: Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu. Công thức phân tử của X là
A. C3H4. B. C2H6. C. C3H6. D. C3H8.


nCO2 = nBaCO3 = 0,15 mol
mCO2 + mH2O = 29,55 – 19,35 = 10,2g
nH2O =(10,2- 0,15.44):18 = 0,2 mol
nCO2 < nH2O
ð X là ankan
nCO2 =0,15 ;....... n H2O=0,2 mol
=> n = 3=> C3H8
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Tổng hợp​



Câu 50: Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu được 0,11 mol CO2 và 0,132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo (theo tỉ lệ số mol 1:1) thu được một sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của X là
A. 2-Metylbutan. B. 2-Metylpropan. C. etan. D. 2,2-Đimetylpropan.

Câu 51: Đốt nóng một hỗn hợp gồm Al và 16 gam Fe2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch NaOH 1M sinh ra 3,36 lít H2 (ở đktc). Giá trị của V là
A. 200. B. 100. C. 300. D. 150.

Câu 52: Hoà tan hết 7,74 gam hỗn hợp bột Mg, Al bằng 500 ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,28M thu được dung dịch X và 8,736 lít khí H2 (ở đktc). Cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là
A. 38,93 gam. B. 77,86 gam. C. 103,85 gam. D. 25,95 gam.
 
Last edited by a moderator:
M

miraclefish

HCOOC2H5 + NaOH → HCOONa + C2H5OH
a .................................................. ................. a
CH3COOCH3 + NaOH → CH3COONa + CH3OH ..
b .................................................. ........ ..................... b
Tổng số mol của hai este là : 66,6/74 = 0,9 mol → a + b = 0,9 mol
→ Tổng số mol rượu là : a + b = 0,9 mol
2ROH → ROR + H2O → Số mol H2O là 0,9 mol → Khối lượng H2O = 0,9.18 = 16,2 gam


nH2O = 1/2.nROH = 0,45 mol ????
vậy đáp án là 8,1g nhỉ?

p/s: mình ko phải là goro
 
G

giotbuonkhongten

Tổng hợp​




Câu 50: Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu được 0,11 mol CO2 và 0,132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo (theo tỉ lệ số mol 1:1) thu được một sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của X là
A. 2-Metylbutan. B. 2-Metylpropan. C. etan. D. 2,2-Đimetylpropan.

Câu 51: Đốt nóng một hỗn hợp gồm Al và 16 gam Fe2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch NaOH 1M sinh ra 3,36 lít H2 (ở đktc). Giá trị của V là
A. 200. B. 100. C. 300. D. 150.

Câu 52: Hoà tan hết 7,74 gam hỗn hợp bột Mg, Al bằng 500 ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,28M thu được dung dịch X và 8,736 lít khí H2 (ở đktc). Cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là
A. 38,93 gam. B. 77,86 gam. C. 103,85 gam. D. 25,95 gam.
sil nà
bài đó ra 8,1g mà
còn bài kia, mình đã ghi công thức rồi còn gì, vì phải out đi ăn cơm nên mới vậy. Mình sẽ ko ghi như thế nữa. Bạn cứ làm bài, coi như xong. Bạn sẽ ko thấy bất cứ bài nào trong pic này như thế nữa đâu.
 
M

miraclefish

Tổng hợp​




Câu 50: Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu được 0,11 mol CO2 và 0,132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo (theo tỉ lệ số mol 1:1) thu được một sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của X là
A. 2-Metylbutan. B. 2-Metylpropan. C. etan. D. 2,2-Đimetylpropan.

Câu 51: Đốt nóng một hỗn hợp gồm Al và 16 gam Fe2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch NaOH 1M sinh ra 3,36 lít H2 (ở đktc). Giá trị của V là
A. 200. B. 100. C. 300. D. 150.

Câu 52: Hoà tan hết 7,74 gam hỗn hợp bột Mg, Al bằng 500 ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,28M thu được dung dịch X và 8,736 lít khí H2 (ở đktc). Cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là
A. 38,93 gam. B. 77,86 gam. C. 103,85 gam. D. 25,95 gam.


câu 50
CxHy
x/y = 1/2.nCO2/nH2O = 5/12 => C5H12
clo hoá X cho 1 sản phẩm duy nhất => cấu tạo đối xứng
đáp án D

câu 51
nAl2O3 = nFe2O3 = 0,1 mol
dựa vào ptpu nNaOH = 2.nAl2O3 + 2/3.nH2 = 0,3 mol
đáp án C

câu 52
định luật btkl
7,74 + 0,5.36,5 + 0,14.98 = 0,39.2 + m
=> m = 38,93
đáp án A
 
B

bugha

Tổng hợp​



Câu 50: Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu được 0,11 mol CO2 và 0,132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo (theo tỉ lệ số mol 1:1) thu được một sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của X là
A. 2-Metylbutan. B. 2-Metylpropan. C. etan. D. 2,2-Đimetylpropan.

Câu 51: Đốt nóng một hỗn hợp gồm Al và 16 gam Fe2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch NaOH 1M sinh ra 3,36 lít H2 (ở đktc). Giá trị của V là
A. 200. B. 100. C. 300. D. 150.

Câu 52: Hoà tan hết 7,74 gam hỗn hợp bột Mg, Al bằng 500 ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,28M thu được dung dịch X và 8,736 lít khí H2 (ở đktc). Cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là
A. 38,93 gam. B. 77,86 gam. C. 103,85 gam. D. 25,95 gam.
câu 50: D
[TEX]C_xH_y[/TEX] có x:y=5:12 => [TEX]C_5H_12[/TEX]
2,2-đimetylpropan

câu 51: B (cái này làm hơi dư dữ kiện hả ta)
n[TEX]H_2[/TEX]=0.15 mol =>n[TEX]NaOH[/TEX]=0.1 mol => V=100ml
câu 52: A
n[TEX]HCl[/TEX]=0.5
n[TEX]H_2SO_4[/TEX] = 0.14
n[TEX]H^+[/TEX]=0.78
=> mAnion= 31.19 => m Muối=38.93g
 
Last edited by a moderator:
P

puu

đưa lên vài bài nhá (2 thôi )
1.hh X gồm 0,01 mol HCONa và a mol 2 muối natri của 2 axit no đơn chức , mạch hở , không nhánh, là đồng đẳng liên tiếp nhau, đốt cháy hoàn toàn X thu được 2,65g [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] hơn [TEX]H_2O[/TEX] là 3,51g
a. tìm CTCT 2 muối
b, tính % theo khối lượng mỗi chất trong hh X
2. cho sơ đồ sau

[TEX](C_2H_3O)_n \rightarrow X \rightarrow Y[/TEX]
biết [TEX](C_2H_3O)_n[/TEX] là anđehit no, mạch hở,
Y dùng để điều chế cao su buna
XĐCTCT anđehit, X;Y
viết PTHH
 
M

miraclefish

đưa lên vài bài nhá (2 thôi )
1.hh X gồm 0,01 mol HCONa và a mol 2 muối natri của 2 axit no đơn chức , mạch hở , không nhánh, là đồng đẳng liên tiếp nhau, đốt cháy hoàn toàn X thu được 2,65g [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] hơn [TEX]H_2O[/TEX] là 3,51g
a. tìm CTCT 2 muối
b, tính % theo khối lượng mỗi chất trong hh X
2. cho sơ đồ sau

[TEX](C_2H_3O)_n \rightarrow X \rightarrow Y[/TEX]
biết [TEX](C_2H_3O)_n[/TEX] là anđehit no, mạch hở,
Y dùng để điều chế cao su buna
XĐCTCT anđehit, X;Y
viết PTHH

câu 1
2HCOONa + O2 --> CO2 + Na2CO3 + H2O
0,01......................0,01.....0,01......0,01

2CnH2n+1COONa + (3n+2)O2 ---> (2n+1)CO2 + Na2CO3 + (2n+1)H2O
...........a..................................(2n+1)a/2........a/2.......(2n+1)a/2

a + 0,01 = 0,025 => a=0,03 mol

0,015.(2n+1)(44-18) + 44.0,01 - 18.0,01 = 3,51g
=> n=11/3=3,67
CH3-CH2-CH2-COONa x mol
CH3-CH2-CH2-CH2-COONa y mol
ta có x + y = 0,03
3x + 4y = 0,03.11/3
=> x=0,01 y=0,02


câu 2
Y là CH2=CH-CH=CH2
n=2 CT của andehit là OHC-CH2-CH2-CHO
X là HO-CH2-CH2-CH2-CH2-OH
 
B

bugha

đưa lên vài bài nhá (2 thôi )

2. cho sơ đồ sau

[TEX](C_2H_3O)_n \rightarrow X \rightarrow Y[/TEX]
biết [TEX](C_2H_3O)_n[/TEX] là anđehit no, mạch hở,
Y dùng để điều chế cao su buna
XĐCTCT anđehit, X;Y
viết PTHH
andehit: [TEX]OHC-C_2H_4-CHO[/TEX]
X:[TEX] HO-C_3H_6-OH[/TEX]
Y: [TEX]CH_2=CH_2-CH_2=CH_2[/TEX]
quái nhỉ, sao lần nào cũng mới post bài giải lại thấy mira post trước rồi, ko lẽ mình oánh lâu vậy :-S
 
Last edited by a moderator:
B

bugha

X là hh gồm FeO , Fe2O3, Fe3O4 ( trong đó số mol FeO = số mol Fe2O3 ). cho hh CO, H2 qua ống đựng m gam X nung nóng dc 41,6 g rắn Y ( Fe, FeO, Fe3O4). Cho toàn bộ Y td với dung dịch HNO3 dư thu dc 8,96 lít hh khí Z gồm NO, N2O ( đktc). Tính tỉ khối của Z so với hidro?
thật ra bài này mình cũng ko bít làm, :p, mọi ng` l2m thử xem sao đi
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

1.hh X gồm 0,01 mol HCONa và a mol 2 muối natri của 2 axit no đơn chức , mạch hở , không nhánh, là đồng đẳng liên tiếp nhau, đốt cháy hoàn toàn X thu được 2,65g [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] hơn [TEX]H_2O[/TEX] là 3,51g
a. tìm CTCT 2 muối
b, tính % theo khối lượng mỗi chất trong hh X

câu 1
2HCOONa + O2 --> CO2 + Na2CO3 + H2O
0,01......................0,01.....0,01......0,01...........sửa 0,005 đúng ko cậu :D

2CnH2n+1COONa + (3n+2)O2 ---> (2n+1)CO2 + Na2CO3 + (2n+1)H2O
...........a..................................(2n+1)a/2........a/2.......(2n+1)a/2

cậu sai ngay dòng đầu roaj`;))

lại nek :


1.
[TEX]2HCOONa ----> Na_2CO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX]
0,01----------0,005-------0,005---0,005

[TEX]2C_{n}H_{2n+1COONa + (3n+1)O_2 ---> Na_2CO_3 + (2n+1)CO_2 + (2n+1)H_2O[/TEX]
a-------------------------------------------------a/2---------a(2n+1)/2 -------a(2n+1)/2

[TEX]=> \left\{\begin{a/2 + 0,005 = 0,025}\\{(0,005+ \frac{a(2n+1)}{2}).44 - (0,005+ \frac{a(2n+1)}{2}).18 = 3,51}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{a=0,04}\\{n = 2,75}\right.[/TEX]

[TEX]=> C_2H_5COONa , C_3H_7COONa[/TEX]
 
S

silvery21

X là hh gồm FeO , Fe2O3, Fe3O4 ( trong đó số mol FeO = số mol Fe2O3 ). cho hh CO, H2 qua ống đựng m gam X nung nóng dc 41,6 g rắn Y ( Fe, FeO, Fe3O4). Cho toàn bộ Y td với dung dịch HNO3 dư thu dc 8,96 lít hh khí Z gồm NO, N2O ( đktc). Tính tỉ khối của Z so với hidro?
thật ra bài này mình cũng ko bít làm, :p, mọi ng` l2m thử xem sao đi

cho n FeO= n Fe2O3 có thể qui về cùng 1 chất nhưng đb lại cho khó là ở hh gồm CO ; và H2 nên t làm ko ra cậu ah.....nhờ cao thủ nào ra tay đi :)

bài típ' nhé;))


Câu 55: Dung dịch X chứa các ion: Fe3+, SO4 2-, NH4+, Cl-. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa;
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi)
A. 3,73 gam. B. 7,04 gam. C. 7,46 gam. D. 3,52 gam.

Câu 56: Một hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ đơn chức. Cho X phản ứng vừa đủ với 500 ml dung dịch KOH 1M. Sau phản ứng, thu được hỗn hợp Y gồm hai muối của hai axit cacboxylic và một rượu (ancol). Cho toàn bộ lượng rượu thu được ở trên tác dụng với Na (dư), sinh ra 3,36 lít H2 (ở đktc). Hỗn hợp X gồm
A. một axit và một rượu. B. một este và một rượu.
C. hai este. D. một axit và một este.
 
Last edited by a moderator:
B

bugha

cho n FeO= n Fe2O3 có thể qui về cùng 1 chất nhưng đb lại cho khó là ở hh gồm CO ; và H2 nên t làm ko ra cậu ah.....nhờ cao thủ nào ra tay đi :)

bài típ' nhé;))


Câu 55: Dung dịch X chứa các ion: Fe3+, SO4 2-, NH4+, Cl-. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa;
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi)
A. 3,73 gam. B. 7,04 gam. C. 7,46 gam. D. 3,52 gam.

Câu 56: Một hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ đơn chức. Cho X phản ứng vừa đủ với 500 ml dung dịch KOH 1M. Sau phản ứng, thu được hỗn hợp Y gồm hai muối của hai axit cacboxylic và một rượu (ancol). Cho toàn bộ lượng rượu thu được ở trên tác dụng với Na (dư), sinh ra 3,36 lít H2 (ở đktc). Hỗn hợp X gồm
A. một axit và một rượu. B. một este và một rượu.
C. hai este. D. một axit và một este.
câu 55: C
n[TEX]NH_3[/TEX]= 0.03 mol => n[TEX]NH_4+[/TEX]= 0.06 mol
n[TEX]Fe(OH)_3[/TEX]=0.01 mol => n[TEX]Fe3+[/TEX]= 0.02 mol
n[TEX]BaSO_4[/TEX]= 0.02 mol => n[TEX]SO_42-[/TEX]=0.04 mol
=>n[TEX]Cl-[/TEX]=0.04 mol
=>m Muối = 7.46 g
nhân tiện bài này, mình cũng thắc mắc, muối [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX] khi nhiệt phân sẽ ra sản phẩm j?

câu 56: D
bài này mình làm thế này, ko biết có đúng ko :p
vì sau pu với KOH tạo 2 muối của 2 axit cacboxylic khác nhau và một ancol nên X fai có 2 gốc axit cacboxylic khác nhau và 1 gốc ancol (loại A và B)
n[TEX]KOH[/TEX]=0.5 mol => n[TEX]OH^-[/TEX]=0.5 mol (trong [TEX]KOH[/TEX])
n[TEX]H_2[/TEX]=0.15 mol => n[TEX]R'OH[/TEX]=n[TEX]OH^-[/TEX]=0.3 mol
vậy [TEX]KOH[/TEX] fai pu 0.2 mol với axit khác trong X, 0.3 mol pu với este
 
A

ari_10

MÌnh có mấy bài nè nhờ bà con giúp nhé!( nhớ giải chi tiết hộ mình)
1: nung nóng 34,8 gam hỗn hợp X gồm MCO3 và NCO3 được m gam chất rứan Y và 4,48lít CO2 ( đktc). Nung Y cho đến khối lượng ko đổi thu được hỗn hợp rắn Z và CO2, dẫn toàn bộ CO2 thu được qua dung dịch KOH dư, tiếip tục cho thêm CaCl2 dư thì được 10 gam kết tủa. Hoà tan hoàn toàn Z trong V lít dung dịch HCl 0,4M vừa đủ được dung dịch T. Giá trị của m gam và V lít lần lượt là : A : 26& 1,5 B: 21.6& 1,5 C: 26 & 0,75 D: 21,6& 0,6.

2: Trong bình kín chứa 0,5 mol CO và m gam Fe3O4. Đun nóng bình cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thì khó trng bình có tỉ khối hơi so với khí CO ban đầu là 1,457. Giá trị của M là?
A: 16,8 B: 21,5 C:22,8 D: 23,2

3: Điện phân 100ml dung dịch CuSO4 với điện cực, sau một thời gian thất khõi lượng dung dịch giảm 12 gam. Dung dịch sau điện phân tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch H2S 1M. Noong đọ mol của dung dịch CuSO4 trước khi điện phân là :
A: 1M B: 1,5M C: 2M D: 2,8M
 
S

silvery21

nhân tiện bài này, mình cũng thắc mắc, muối [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX] khi nhiệt phân sẽ ra sản phẩm j?

[TEX]******(NH4)2SO4 -------->NH3 + NH4HSO4[/TEX]
[TEX]NH4HSO4 -------->NH3 + N2 + SO2[/TEX]

[TEX]*****(NH_4)_2SO_4 --t^0--> N_2 + SO_2 + 2H_2O[/TEX]

p/s: t mò thuj ko fải tự nghĩ :)


Câu 55: Dung dịch X chứa các ion: Fe3+, SO4 2-, NH4+, Cl-. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa;
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi)
A. 3,73 gam. B. 7,04 gam. C. 7,46 gam. D. 3,52 gam.



t nhận xét bài cậu 1 chút :)

câu 55: C
n[TEX]NH_3[/TEX]= 0.03 mol => n[TEX]NH_4+[/TEX]= 0.06 mol
n[TEX]Fe(OH)_3[/TEX]=0.01 mol => n[TEX]Fe3+[/TEX]= 0.02 mol
n[TEX]BaSO_4[/TEX]= 0.02 mol => n[TEX]SO_42-[/TEX]=0.04 mol
=>n[TEX]Cl-[/TEX]=0.04 mol
=>m Muối = 7.46 g
nhân tiện bài này, mình cũng thắc mắc, muối [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX] khi nhiệt phân sẽ ra sản phẩm j?

sao chỗ đó n[TEX]Fe3+[/TEX]= 0.02 mol lại = như vậy đc :( 0,01 mol mà :)


n khí = 0,672/22,4 = 0,03 mol
NH4+ ® NH3 (1)
0,03 .... 0,03
Fe3+ + 3OH- ® Fe(OH)3 (2)
0,01 ..................... 0,01
ss® Kết tủa là : Fe(OH)3 ® n kết tủa : 1,07/107 = 0,01 mol

n BaSO4 = 0,02 mol ,
® n NH4+ = 0,03 mol , n Fe3+ = 0,01 mol , n SO42- = 0,02 mol
n của Cl- là x
0,03.1 + 0,01.3 = 0,02.2 + x ® x = 0,02 mol

® m muối = 0,03.18 + 0,01.56 + 0,02.96 + 0,02.35,5 = 3,73 g[
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

CĐ 2008Câu 56: Một hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ đơn chức. Cho X phản ứng vừa đủ với 500 ml dung dịch KOH 1M. Sau phản ứng, thu được hỗn hợp Y gồm hai muối của hai axit cacboxylic và một rượu (ancol). Cho toàn bộ lượng rượu thu được ở trên tác dụng với Na (dư), sinh ra 3,36 lít H2 (ở đktc). Hỗn hợp X gồm
A. một axit và một rượu. B. một este và một rượu.
C. hai este. D. một axit và một este.



câu 56: D

bài này mình làm thế này, ko biết có đúng ko

vì sau pu với KOH tạo 2 muối của 2 axit cacboxylic khác nhau và một ancol nên X fai có 2 gốc axit cacboxylic khác nhau và 1 gốc ancol (loại A và B)

n[TEX]KOH[/TEX]=0.5 mol => n[TEX]OH^-[/TEX]=0.5 mol (trong [TEX]KOH[/TEX])

n[TEX]H_2[/TEX]=0.15 mol => n[TEX]R'OH[/TEX]=n[TEX]OH^-[/TEX]=0.3 mol

vậy [TEX]KOH[/TEX] fai pu 0.2 mol với axit khác trong X, 0.3 mol pu với este

bài nj` xét 3 tH .loại hết ra D

Vì hai chất đó cùng có phản ứng với KOH thu được hai muối nên chúng có thể là :
-Hai este
-Một este , một axit
-Hai axit

[TEX]n Este = 0,1.0,5 = 0,05 mol [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

MÌnh có mấy bài nè nhờ bà con giúp nhé!( nhớ giải chi tiết hộ mình)
1: nung nóng 34,8 gam hỗn hợp X gồm MCO3 và NCO3 được m gam chất rứan Y và 4,48lít CO2 ( đktc). Nung Y cho đến khối lượng ko đổi thu được hỗn hợp rắn Z và CO2, dẫn toàn bộ CO2 thu được qua dung dịch KOH dư, tiếip tục cho thêm CaCl2 dư thì được 10 gam kết tủa. Hoà tan hoàn toàn Z trong V lít dung dịch HCl 0,4M vừa đủ được dung dịch T. Giá trị của m gam và V lít lần lượt là : A : 26& 1,5 B: 21.6& 1,5 C: 26 & 0,75 D: 21,6& 0,6.

[TEX]m = 34.8 - 4.48/22.4 . 44 =26 g[/TEX]

[TEX]n H+ = 2.(0.2 + 0.1) = 0.6 mol[/TEX]

[TEX]=> C(M) = 1.5 M[/TEX]


3: Điện phân 100ml dung dịch CuSO4 với điện cực, sau một thời gian thất khõi lượng dung dịch giảm 12 gam. Dung dịch sau điện phân tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch H2S 1M. Noong đọ mol của dung dịch CuSO4 trước khi điện phân là :
A: 1M B: 1,5M C: 2M D: 2,8M

[TEX]2CuSO4 + 2H2O------->2Cu+O2+2H2SO4[/TEX]

[TEX]nO2: x --mol[/TEX]

mdd giảm[TEX]= m O2 + m Cu= 32x+128x=12 \Rightarrow x=0,075[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n CuSO4 pu=0,15(mol)[/TEX]

[TEX]nCuSO4= nH_2S=0,1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n CuSO4 = 0,25(mol) \Rightarrow C = 2,5(M)[/TEX] ....đ/a SS


2: Trong bình kín chứa 0,5 mol CO và m gam Fe3O4. Đun nóng bình cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thì khó trng bình có tỉ khối hơi so với khí CO ban đầu là 1,457. Giá trị của M là?
A: 16,8 B: 21,5 C:22,8 D: 23,2

M tb hỗn hợp khí ---> n CO đã pứng = n O trong oxit =0,4 mol

[TEX]Fe3O4---------->4O[/TEX]
[TEX]0,1 <---------- O,4..........23,2 g[/TEX]



Bạn nào cho bài mới đi ;)
 
Last edited by a moderator:
M

miraclefish

t nhận xét bài cậu 1 chút



sao chỗ đó n[TEX]Fe3+[/TEX]= 0.02 mol lại = như vậy đc 0,01 mol mà

0,01 mol Fe3+ là sil chỉ xét trong 1 phần dd thui, nên 3,73g chỉ là khối lượng chất trong 1 nửa dd X. xét toàn dd như bugha thì khối lượng dd X là 7,46g


1. Cho 4,48 lít hỗn hợp khí A gồm CH4, C2H2, C2H4, C3H6, C3H8 và V lít khí H2 qua xúc tác Ni nung nóng đến phản ứng hoàn toàn. Sau phản ứng ta thu được 5,2 lít hỗn hợp khí. các thể tích khí đo ở củng điều kiện. thể tích H2 phản ứng là:
A. 0,5 lít
B. 0,8 lít
C. 0,72 lít
D. 0,96 lít

2. [DH khối A 2010]
hỗn hợp khí X gồm đimetylamin và hai hidrocacbon đồng đẳn liện tiếp. đốt cháy hoàn toàn 100ml hh X bằng 1 lượng oxi vừa đủ, thu đc 550ml hh Y gồm khí và hơi nước. nếu cho Y đi qua đ axit sùnuric đặc dư thì còn lại 250ml khí (các thể tích khí và hơi đo ở cùng đk) CTPT cùa 2 hidrocacbon là
A. CH4 và C2H6
B. C2H4 và C3H6
C. C2H6 và C3H8
D. C3H6 và C4H8

và 1 câu tương tự câu 2

3. đốt chay hoàn toàn 100ml hỗn hợp gồm đimetylamin và 2 hidrocacbon đồng đẳng kế tiếp thu đc 140ml CO2 và 25oml hơi H2O (các thể tích đo ở cùng đk). thành phần % thể tích của 3 chất trong hh theo độ tăng phân tử khối lần lượt là
A. 20; 20; 60
B. 25; 25; 50
C. 30; 30; 40
D. 60; 20; 20


bài này mình giải ko ra. mọi người làm thử
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom