[LTDH] Topic tổng hợp các phương trình , hệ phương trình, BPT trong các kỳ thi ĐH, CĐ

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phucho

Đóng góp 1 bài : ^^
72. [TEX](\frac{1}{2})^{3sin^2x}+ \frac{1}{2} = cos2x + log_{4}{(4cos^3{2x}-cos6x-1)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lam10495

Mình có mấy đề thi đại học nề
1) a)[TEX]|3-\sqrt{x+5}|>x[/TEX]
b)[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=x^2-6x+11[/TEX]
c)[TEX]\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}=x^2+2[/TEX]
d) [TEX]x^2+3-\sqrt{2x^2-3x+2}=\frac{3}{2}(x+1)[/TEX]
e)[TEX]\sqrt{5x-1}=\sqrt{3x-2}-\sqrt{2x-3}[/TEX]
f)[TEX]\sqrt{x^2+2x}= -2x^2-4x+3[/TEX]
g)[TEX](x+1)\sqrt{16x+7}=8x^2-15x-23[/TEX]
h)[TEX]\sqrt{9-5x}=\sqrt{3-x}+\frac{6}{\sqrt{3-x}}[/TEX]
i)[TEX]\sqrt{4x^2+101x+64}=2(x+10)[/TEX]

2)a)[TEX](x^2-3x)\sqrt{2x^2-3x-2}\geq 0[/TEX]
b)[TEX]\left\{\begin{array}{l}{\sqrt[3]{x-y}=\sqrt{x-y}}\\{x+y=\sqrt{x+y+2}\end{array}\right. [/TEX]
c)[TEX]\frac{\sqrt{2(x^2-16)}{\frac\sqrt{x-3}}+\sqrt{x-3}>\frac{7-x}{\frac\sqrt{x-3}[/TEX]
d)[TEX]2\sqrt[3]{3x-2}+3\sqrt{6-5x}-8=0[/TEX]
e)[TEX]2\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1} -\sqrt{x+1}=4[/TEX]
f)[TEX](x+1)(x-3)\sqrt{-x^2+2x+3}<2-(x-1)^2[/TEX]
g)[TEX]\frac{1}{1-x^2}+1>\frac{3x}{\sqrt{1-x^2}}[/TEX]
h)[TEX]\sqrt{2x+1}+\sqrt{3-2x}=\frac{(2x-1)^2}{2}[/TEX]
i)[TEX](x+3)^2=(11+x)(1-\sqrt{x+4})^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

73.
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \[/TEX]
gif.download
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang1993

[TEX]73. \\ \left\{ \begin{array}{l} {x^3} - 8{y^3} = - 9 \\ {x^2} + 8{y^2} + x - 8y = 0 \\ \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} (x+1)(x^2-x+1) = 8(y-1)(y^2+y+1) \\ \frac{-x}{y}=\frac{8(y-1)}{x+1} \\ \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{-x}{y}=\frac{x^2-x+1}{y^2+y+1} \Rightarrow -xy^2-xy-x=x^2y-xy+y \Rightarrow (y+x)(yx+1)=0 [/TEX]
Hệ có 2 nghiệm (-1:1) và (-2;0,5)
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

còn bài này tận trang 8 ^^

58 [tex]\left\{ \begin{array}{l} x^3+y^2=2 \\ x^2+xy+y^2-y=0 \end{array} \right.[/tex]

g/s hệ có nghiệm

[TEX]\Rightarrow pt (2)=y^2+(x-1)y+x^2=0 \ co \ nghiem[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \triangle_1=(x-1)^2-4x^2 \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1 \leq x \leq \frac{1}{3}[/TEX]

mặt khác

[TEX]x^2+yx+y^2-y=0[/TEX]

[TEX]\triangle_2=y^2-4(y^2-y) \leq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0 \leq y \leq \frac{4}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^3+y^2 \leq \frac{1}{27}+\frac{16}{9} <2 \Rightarrow Vo \ no[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

gaconthaiphien

Tìm a để hệ phương trình sau có đúng 2 nghiệm:

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^2+y^2=a^2+2 \\ \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=a \end{array} \right.[/TEX]
 
S

sllklk

Giải phương trình

Giải dùm phương trình này với

[TEX](3x + 1)\sqrt{2x^2 - 1} = 5x^2 + \frac{3}{2} x - 3[/TEX]
GPT: [TEX](3x+1).(\sqrt{2x^2-1})=5x^2+\frac{3}{2}x-3 [/TEX]
đặt [tex]t=\sqrt{2x^2-1}[/tex]
[tex]<=>4t^2-2(3x+1)t+2x^2+3x-2=0[/tex]
[tex]\Delta'=(x-3)^2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93



min =3/4 ( sài côsi) :D .............................................................................

bài mới:
gif.latex

.

Xét (0,0) không là nghiệm, đưa về hệ
[TEX]\frac{1}{x}+y=6\frac{x}{y}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{x^2}+y^2=5[/TEX]
Đặt [TEX]a=\frac{1}{x}+y;b=\frac{y}{x}[/TEX], hệ tương đương
[TEX]a=\frac{6}{b}[/TEX]
[TEX]a^2-2b=5[/TEX]
Hệ có 2 nghiệm (0,5;1) và (1;2)
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star93

[TEX](x+2)\sqrt{(9-x^2)}<= x^2 -2x-8[/TEX]

bài này tớ làm ra kết quả : -2<=x<=3
sai so với đáp án , tìm mải ko ra chổ sai
giúp tớ với
thanks



tớ giải ra rồi
nhầm tí
??

tớ gộp vô bài này luôn
các bạn xem chỉ tớ câu này với , ;((
[TEX]\mid z-4i\mid +\mid z+4i\mid =10[/TEX]

tìm tập hợp các số z thỏa mản đk trên
 
Last edited by a moderator:
S

sllklk

Giải hệ phương trình

[TEX] \sqrt{x + 2y} + \sqrt{x - 2y} = 4[/TEX]
x^2 + y^2 - 5y(x - y) + y = 1
 
V

vipbosspro

giải hệ sau
[TEX]\left{\begin{A=\sqrt{5x-y}-\sqrt{2y-x}=1\\2sqrt{2y-x}+3xy=2x^2+y^2+3x-1[/TEX]
 
V

vipbosspro

cho 3 số a,b,c thoả mãn điều kiện
[TEX]\left{\begin{1\leq a,b,c\ \leq3}\\{a+2b+3c=6}[/TEX]
chứng minh rằng:
[TEX]a^3+b^3+5c^3\leq42[/TEX]
 
D

doannhuai

Cac ban giup minh giai bai nay di............
1/ can[(1-x)/x]=(2x+x^2)/(1+x^2)
2/x^3+2=3.can bac ba(3x-2)
thanks all
 
D

doannhuai

Cac ban giup minh giai bai nay di...........

74.
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]
gif.download


75. [TEX]\ \ \ \ [/TEX]
gif.download
 
Last edited by a moderator:
K

kimxakiem2507

Cac ban giup minh giai bai nay di............
1/ can[(1-x)/x]=(2x+x^2)/(1+x^2)
2/x^3+2=3.can bac ba(3x-2)
thanks all

[TEX] \sqrt{\frac{1-x}{x}}= \frac{x^2+2x}{x^2+1}[/TEX]

[TEX]x^3+2=3\sqrt[3]{3x-2}[/TEX]

[TEX]1/dk\ :\ 0<x\le{1}[/TEX]

[TEX]\sqrt{\frac{1-x}{x}}=1+\frac{2x-1}{x^2+1}[/TEX]

[TEX]*x=\frac{1}{2} \ la\ nghiem\ cua\ pt[/TEX]

[TEX]*0<x<\frac{1}{2}\Rightarrow{\left{VT>1\\VP<1\ \ \ :VN[/TEX]

[TEX]*\frac{1}{2}<x\le{1\Rightarrow{\left{VT<1\\VP>1\ \ :VN[/TEX]

[TEX]\Rightarrow{pt\Leftrightarrow{x=\frac{1}{2}[/TEX]


[TEX]2/pt\Leftrightarrow{x^3+3x=3x-2+3\sqrt[3]{3x-2}[/TEX]

[TEX]Xet\ ham\ f(t)=t^3+3t.....[/TEX]

[TEX]\Rightarrow{pt\Leftrightarrow{x=\sqrt[3]{3x-2}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{x^3-3x+2=0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{\left[x=1\\x=-2[/TEX]
 
D

doannhuai

bai phuong trinh so 1
thay em noi la co it nhat 4 cach giai
ai con cach giai nao thi ung ho
 
K

keosuabeo_93

[tex]\left\{ \begin{array}{l} log_2(\sqrt{x^2+y^2} = 3log_8(\sqrt{x-y}+2) \\ \sqrt{x^2+y^2+1} -\sqrt{x^2-y^2}=3 \end{array} \right.[/tex]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom