[LTDH] Topic tổng hợp các phương trình , hệ phương trình, BPT trong các kỳ thi ĐH, CĐ

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhockthongay_girlkute

62.
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]
gif.download
 
Last edited by a moderator:
2

2731994

52. [TEX]x^2+x+12\sqrt{x+1}-36=0[/TEX]
ĐK x>=-1

đặt [TEX]\sqrt{x+1}=u >=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=u^2-1 [/TEX]

\Rightarrow[TEX]pt [/TEX]\Leftrightarrow[TEX]u^2(u^2-1)+12u -36=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]u^4-u^2+12u-36=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](u-2)(u^3+2u^2+3u+18)=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]u=2 \ \ hoac \ \ \ u=-3 (loai)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

63.
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]
gif.download


64. [TEX] \ \ \ [/TEX]
gif.download
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

[TEX]62.\left{x^3+y^2x+3x^2+y^2+3x-2y+1=0\\{2y^3+xy^2+y^2-3x-3=0}[/TEX]

[TEX]\left{ a = x+1 \\ b = y [/TEX]. Ta có :

[TEX]\left{ a^3 + ab^2 = 2b \\ 2b^3 + ab^2 = 3a [/TEX]

[TEX]\Rightarrow3a^2(a^2+b^2) = 2b^3(a+2b) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3a^4 + 3a^2b^2 - 2ab^3 - 4b^4 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-b)(3a^3 + 3a^2b + 6 ab^2 + 4b^3) = 0 [/TEX]

TH1: a= b, thế vào ta tìm được a,b.

TH2 : [TEX]3a^3 + 3a^2b + 6 ab^2 + 4b^3 = 0 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

[TEX]61,\huge \left{\begin{ \sqrt{x+y-1}=1 \\ \sqrt{x-y+2}=2y-2[/TEX]
ĐK [TEX]\left{\begin{x+y-1\geq0}\\{ x-y+2\geq 0} [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \left{\begin{x=2-y}\\{\sqrt{4-y}=2y-2} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x=2-y}\\{4-2y=(2y-2)^2} \\ y\geq1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x=2-y}\\{4y^2-6y=0} \\ y\geq1[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \left{\begin{x=\frac{1}{2}}\\{y=\frac{3}{2}} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lagrange

GPT: [TEX](3x+1).(\sqrt{2x^2-1})=5x^2+\frac{3}{2}x-3 [/TEX]
đặt [tex]t=\sqrt{2x^2-1}[/tex]
[tex]<=>4t^2-2(3x+1)t+2x^2+3x-2=0[/tex]
[tex]\Delta'=(x-3)^2[/tex]
OK!
 
N

nhockthongay_girlkute

giải bất phương trình
Nguyên văn bởi nhockthongay_girlkute

:) :)

Đk...


\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{(2x+1)(x+3)}+\sqrt{(2x+1)(x+7)} -3(\sqrt{x+3}+\sqrt{x+7}) \le 4[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](\sqrt{x+3}+\sqrt{x+7})(\sqrt{2x+1}-3) \le 4[/TEX]

đến đây không biết làm nữa

chỉ biết được nghiệm
[TEX]x \in {0,1,2,3,4}[/TEX]

Đk...


\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{(2x+1)(x+3)}+\sqrt{(2x+1)(x+7)} -3(\sqrt{x+3}+\sqrt{x+7}) \le 4[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](\sqrt{x+3}+\sqrt{x+7})(\sqrt{2x+1}-3) \le 4[/TEX]



chỉ biết được nghiệm
[TEX]x \in {0,1,2,3,4}[/TEX]
tiếp vì [TEX]\sqrt{x+7}\geq \sqrt{x+3}[/TEX] nên
[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{x+7}-\sqrt{x+3})(\sqrt{x+3}+\sqrt{x+7})(\sqrt{2x+1}-3) \le 4(\sqrt{x+7}-\sqrt{x+3})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2x+1}-3\leq \sqrt{x+7}-\sqrt{x+3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\sqrt{2x+1} < 3\Leftrightarrow x<4}\\{\left{x\geq 4\\{(\sqrt{2x+1}-3)^2\leq (\sqrt{x+7}-\sqrt{x+3})^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x<4}\\{\left{x\geq 4\\{3\sqrt{2x+1}\geq \sqrt{(x+7)(x+3)}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x<4}\\{\left{x\geq 4\\{x^2-8x+12\leq 0\Leftrightarrow 2\leq x\leq 6}[/TEX]
[TEX]\left[\begin{x<4}\\{4\leq x\leq 6}[/TEX]
p/s : bài thi thử ĐH THPT chuyên Bắc Ninh :)
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

69.
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]
gif.download


70. [TEX]\ \ \ \ [/TEX]
gif.download
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

69. Giải pt:

[TEX]\blue \frac{4.cos3x.cosx - 2.cos4x - 4.cosx + tan\frac{x}{2}.tanx +2 }{2.cosx + 1}=0[/TEX]
DK x #[TEX]\frac{\pi}{2}+k\pi, \pi+k\pi[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2(cos4x+cos2x)-cos4x-4cosx+tan\frac{x}{2}tanx+2=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2(2cos^2x-1)-4cosx+tan\frac{x}{2}tanx+2=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]4cos^2x-4cosx+tan\frac{x}{2}tanx=0[/TEX]

Đặt [TEX]tan\frac{x}{2}=t[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]4(\frac{1-t^2}{1+t^2})^2-4\frac{1-t^2}{1+t^2}+\frac{2t^2}{1-t^2}=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]3t^6-20t^4+6t^2=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]t^2=0 V 3t^4-20t^2+6=0 [/TEX]
 
V

vivietnam

Giải hệ phương trình:

[TEX]67. \ \left{ x + \sqrt{x^2-2x+2} = 3^{y - 1} + 1 \\ y + \sqrt{y^2-2y+2} = 3^{x - 1} + 1[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x-1+\sqrt{(x-1)^2+1}=3^{y-1} \\ y-1+\sqrt{(y-1)^2+1}=3^{x-1} \end{array} \right.[/tex]
cộng chéo 2 phương trình ta được
[TEX]x-1+\sqrt{(x-1)^2+1}+3^{x-1}=y-1+\sqrt{(y-1)^2+1}+3^{y-1}[/TEX]
xét hàm số [TEX]f(t)=t+\sqrt{t^2+1}+3^t.ln3[/TEX]
có [TEX] f'(t)=1+\frac{t}{\sqrt{t^2+1}}+3^t.ln3[/TEX]
vì [TEX]|\frac{t}{\sqrt{t^2+1}}|\leq1 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow f'(t)>0 [/TEX]với mọi t
\Rightarrowf(t) là hàm đồng biến
[TEX]\Rightarrow f(x-1)=f(y-1) \Leftrightarrow x=y[/TEX]
khi đó hệ thành
[TEX]x-1+\sqrt{(x-1)^2+1}=3^{x-1}[/TEX]
do 2 vế không âm
lấy logarit cơ số 3 cả 2 vế ta được
[TEX]log_3(x-1+\sqrt{(x-1)^2+1})=x-1[/TEX]
đặt x-1=t
[TEX]log_3(t+\sqrt{t^2+1})=t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow log_3(t+\sqrt{t^2+1})-t=0[/TEX]
xét [TEX]g(t)=log_3(t+\sqrt{t^2+1})-t[/TEX]
[TEX]g'(t)=\frac{1+\frac{t}{\sqrt{t^2+1}}}{(t+\sqrt{t^2+1}).ln3}-1=\frac{1}{\sqrt{t^2+1}.ln3}-1<0[/TEX]
\Rightarrow g(t) nghịch biến
mà g(0)=0 \Rightarrow phương trình chỉ có 1 nghiệm duy nhất t=0
hay hệ phương trình chỉ có 1 nghiệm [tex] x=y=1[/tex]
 
N

ngomaithuy93

71. Giải hệ phương trình:

[TEX].\ \left { 2+6y = \frac{x}{y} - \sqrt{x - 2y} \\ \sqrt{x+\sqrt{x - 2y}} = x+3y - 2[/TEX]
Đk: y#0
[TEX](1) \Leftrightarrow (x-2y)-y\sqrt{x-2y}-6y^2=0 \Leftrightarrow (\sqrt{x-2y}-3y)(\sqrt{x-2y}+2y)=0[/TEX]


[TEX] \Leftrightarrow \left[{\sqrt{x-2y}=3y(a)}\\{\sqrt{x-2y}=-2y(b)}[/TEX]
Thế lần lượt (a)(b) vào pt (2) \Rightarrow Nghiệm.
2 bạn thi thử cùng địa điểm? :)
 
P

phucho

Giải hệ pt:
[tex]\left\{ y^3 = x^3(9-x^3) \\ x^2y+y^2=6x \right.[/tex]
* x=y=0 là 1 nghiệm của hpt
*Xét x,y#0 đặt y=kx
HPT <=> [TEX]\left\{k^3 + x^3 = 9 \\ kx(k+x)=6 \right.[/tex]
[TEX]<=> \left\{S(S^2-3P)=9 \\ PS=6 \right.[/TEX]
[TEX]<=> \left\{S=3 \\ P=2 \right.[/TEX]
=> x,k là nghiệm của pt: [TEX]X^2 - 3X + 2=0[/TEX]
[TEX]=> (x;k)=(1;2),(2;1)[/TEX]
[TEX]=> (x;y)=(1;2),(2;2)[/TEX]
Vậy nghiệm của hpt (x;y) tương ứng là : (0,0), (1;2), (2;2)
Chú ý: Xét nghiệm x=0 trước khi đặt, tránh sót nghiệm :)
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom