Toán 10 [Lớp 10] Tập hợp

A

anhtraj_no1

bạn hãy xem bài này tìm cách để bik nha
Ví dụ
cho B{2,6,12,20,30}
hãy xác định B bằng cách chỉ ra một tính chất đặc trưng cho các phần tử của nó
giải
B={x[tex]\epsilon[/tex]N/x=n(n+1),n[tex]\epsilon[/tex]N,1\leqn\leq5}
giờ nhá
B={2,6,12,20,30}
chỉ ra tính chất đặc trưng của B
thì tính chất đặc trưng của B là n(n+1)
nếu n=1 thì 1(1+1)=2
nếu n=2 thì 2(2+1)=6
nếu n=3
nếu ..... tương tự
______________________
nếu hiểu rồi thaks giùm :D :D :D
 
L

longlxag123

{LT tập hợp} Lực lượng continuum

Có ai biết định nghĩa chính xác về tập continuum ko vậy, đọc đ/n trong sách sao thấy mơ hồ quá:D
 
A

anhtraj_no1

Giả thiết continuum hay bài toán continuum là một giả thiết toán học, cho rằng không có tập hợp nào có lực lượng lớn hơn lực lượng của tập các số tự nhiên và nhỏ hơn lực lượng của tập các số thực.
 
L

longlxag123

Giả thiết continuum hay bài toán continuum là một giả thiết toán học, cho rằng không có tập hợp nào có lực lượng lớn hơn lực lượng của tập các số tự nhiên và nhỏ hơn lực lượng của tập các số thực.
đ/n: tập X là tập continuum nếu card(X)=card([0,1)]
tại mới nhìn đc phần đầu có c/m, thấy nó thiết lập ánh xạ vào [0,2] nên mới thắc mắc.
Anyway, thanks:))
 
Q

quanghuy_123

Cm băng` phản chứng ne`.giup tớ vs

CM định lí sau bằng phản chứng:
"nếu n la` số tự nhiên va` tích n.n chia hết cho 5 thi` n chia hết cho 5"
 
Q

quanghuy_123

Cm băng` phản chứng ne`.giup tớ vs

CM định lí sau bằng phản chứng:
"nếu n la` số tự nhiên va`n [tex] a^n , a_n , C_n^k, log_2(x+3)[/tex]2chia hết cho 5 thi` n chia hết cho 5"
 
Q

quanghuy_123

bai` khó wa'

CM định lí sau bằng phản chứng:
"nếu n la` số tự nhiên va` tích n.n chia hết cho 5 thi` n chia hết cho 5"
 
A

anky96

[FONT=.VnTime]C¸i nµy cã vÎ hiÓn nhiªn qu¸. Gi¶ sö n ko chia hÕt cho 5.tøc lµ n=5k+q (q lµ sè tù nhiªn/ 1\leq q \leq4)[/FONT]
[FONT=.VnTime]=> [TEX]n^2=25k^2+10k+q^2[/TEX][/FONT]
[FONT=.VnTime]mµ 1\leqq\leq4,q lµ sè tù nhiªn \Rightarrow [TEX]q^2[/TEX] ko chia hÕt cho 5[/FONT]
\Rightarrow[FONT=.VnTime] [TEX]n^2[/TEX] ko chia hÕt cho 5 \Rightarrow gi¶ sö la sai[/FONT]
[FONT=.VnTime]vËy\Rightarrowdpcm[/FONT]
 
D

dark_ckocolate

CM định lí sau bằng phản chứng:
"nếu n la` số tự nhiên va` tích n.n chia hết cho 5 thi` n chia hết cho 5"

Giả sử:
n thuộc N, n.n chia hết cho 5 thì n không chia hết cho 5
<=> 4 TH: n = 5k + 1 (1) ( k thuộc N )
n = 5k + 2 (2)
n = 5k + 3 (3)
n = 5k + 4 (4)
Từ (1), ta có: n.n = ( 5k +1 )( 5k +1 )
= 25k2 + 10k +1
= 5( 5k2 + 2k) +1 không chia hết cho 5
\Rightarrow mâu thuẫn với giả thiết
\Rightarrow giả sử sai.

đấy, tương tự vs cá phần 2, 3, 4. Bạn tự làm nốt nhé ;) !!!
 
8

816554

CM định lí sau bằng phản chứng:
"nếu n la` số tự nhiên va` tích n.n chia hết cho 5 thi` n chia hết cho 5"

Giả sử tồn tại số tự nhiên n và [TEX]n^2[/TEX] chia hết cho 5 mà n không chia hết cho 5
\Rightarrow n chia 5 dư 1; -1;2;-2
\Rightarrow [TEX]n^2[/TEX] chia 5 sẽ dư 1 và 4
\Rightarrow mâu thuẫn với điều giả sử
\Rightarrow đpcm
 
1

123conheo

liêt kê tập hợp

lieät keâ caùc taäp A,B
A={(x;x^2)/x thuoc {-1;0;1}} ; B={(x;y)/X^2+y^2 \leq2và x,y thuộc Z}


b-(xin chan thanh cam on
 
H

hanbaoquanhkgh

chả biết có đúng không nữa, cứ viết ra coi sao, có gì mọi người sửa hộ mình nhá
B này
x^2 + y^2 \geq 2xy
\Rightarrow 2xy \leq 2
\Rightarrow xy \leq 1
mà 0\leq x^2, y^2 \leq 2
\Rightarrow (x,y)={-1,0,1}
 
Last edited by a moderator:
D

duongtuanqb

Giả sử tồn tại số tự nhiên n và [TEX]n^2[/TEX] chia hết cho 5 mà n không chia hết cho 5
\Rightarrow n chia 5 dư 1; -1;2;-2
\Rightarrow [TEX]n^2[/TEX] chia 5 sẽ dư 1 và 4
\Rightarrow mâu thuẫn với điều giả sử
\Rightarrow đpcm
bạn ơi, n là số tự nhiên nên nếu n ko chia hết cho 5 sẽ có dư lần lượt là 1,2,3,4
làm chi có -1,-2
 
D

duongtuanqb

bạn ghi rõ lại đề giùm :D
..........................................
 
Last edited by a moderator:
D

duongtuanqb

giả sử [TEX]n^2[/TEX] chia hết cho 5, mà n ko chia hết cho 5
ta có:
n:5=5k+1
=5k+2
=5k+3
=5k+4
[TEX]n^2=(5k+1)^2=25k^2+10k+1[/TEX] ko chia hết cho 5 (mod 1)
==> mâu thuẫn vs giả thiết
vậy [TEX]n^2[/TEX] chia hết cho 5, thì n cũng chia hết cho 5

 
P

phucvinh72

Cho minh hoi

Các bạn cho mình hỏi phương pháp nhẩm đối với các dạng bài tập toán trên tập hợp... Thanks nhieu :D
 
A

alexandertuan

hot boy day

có 16 tập con tất cả
{a}{b}{c}{d}{ab}{ac}{ad}{bc}{bd}{cd}{abc}{acd}{bcd}{bad}{abcd} và tập rỗng@-)
 
Top Bottom