Toán 10 [Lớp 10] Tập hợp

B

bilovepony_1995

Tìm A giao B

Tìm a để A\bigcap_{}^{}B khác rỗng và tìm A\bigcap_{}^{}B trong trường hợp này:
A=[-5;1) , B=(a;a+2)
 
Q

quang198

Tập hợp

câu 1 : viết tập hợp sau dưới dạng nêu thuộc tính
B={1,5,9,13,...}
D={-3,2}
câu 2 : xét quan hệ giữa các tập hợp:
a/ A= tập trống ; B= { tập rỗng }
b/ A: tập các tam giác
B: tập các tam giác vuông
C: tập các tam giác cân
D: tập các tam giác vuông cân
câu 3 : Tìm tất cả các tập con của các tập hợp sau:
A= {1,2}
B= {a, b, c}
C= tập rỗng
D= {tập rỗng}
:-SS:-SS
 
C

cool_strawberry

Trước hết xin post mấy bài cơ bản:

Chứng minh:

1. [TEX] A \cup ({B / A} ) = A \cup B [/TEX]

2. [TEX]A \cup ({B \cap C}) = {(A \cup B)} \cap {(A \cup C)}[/TEX]

3.[TEX]X / (A \cap B)= (X/A) \cup {(X/B)} ( \\ A \subset X, \\ B \subset X)[/TEX]

4.[TEX]{(A \cap B)} \subset A [/TEX]

@@ Lưu ý: Do trình độ gõ Tex còn gà nên kí hiệu "/" thay cho kí hiệu "\" trong phép trừ tổ hợp. Mong được lượng thứ.
 
Last edited by a moderator:
L

lolotus195

Thực ra nhìn mấy bài này xong em thấy loạn hết cả lên, ko hiểu chi =.= Mà dạng này có thi ĐH ko ạ? >.<
 
K

kothechiuduoc


Chứng minh:

1. [TEX] A \cup ({B / A} ) = A \cup B [/TEX]
lấy x là 1 phân tử bất kì
x thuộc A \bigcup_{}^{} (B\A) \Leftrightarrowhoặc x thuộc A; hoặc x thuộc (B\A)
x thuộc (B\A) \Leftrightarrow x thuộc B và x ko thuộc A
=> từ 2 cái trên => hoặc x thuộc A hoặc x thuộc B=> x thuộc A\bigcup_{}^{}B
=> đpcm
các phần sau cũng làm kiểu này
ko biết gõ Tex nên đành gõ thế, hôm nào phải tìm hiểu mới đc, mod toán vào đọc chỉnh lại hộ nhá :)
 
P

p3ng0k_y3umu4

mjnh` bit' cau 2 thuj. hj
Giải
Giả sử n không chia hết cho 3
=> n= 3k+1 \Rightarrow n^2= (3k+1)^2= 9k^2+ 6k+1= 3k(3k+2)+1 .( kg chia hết cho 3)=> vô lý
hoặc n= 3k+ 2=> n^2= (3k+2)^2= 9k^2 +12k+ 4= 3( 3k^2+4k+4) kô chia hết cho 3 => trái gthiết
 
D

dla

bài 3: Cho a, b, c thuộc n. Cac bdt[/COLOR]
/a/ /b - c/
/b/ /c - a/
/c/ /a - b/
không đồng thời xảy ra

mih` cm theo kiểu phản chứng nha :

giả sử các bđt trên là đúng và đồng thời xảy ra , ta có :

/a/\geq /b-c /

=> a^2 \geq ( b - c )^2 ( do /a/ = \sqrt[]{a^2} )

tương tự ta có :

\left\{\begin{matrix}a^2 \geq ( b - c )^2
& \\ b^2 \geq ( c - a )^2
& \\ c^2\geq (a-b )^2
&
\end{matrix}\right.

=> chuyển vế đổi dấu ta sẽ có :
a^2 - ( b - c )^2 \geq 0
\Leftrightarrow ( a - b + c ) ( a+ b -c ) \geq 0 ( theo ct của 7 hằng đẳng thức đáng nhớ , hằng đẳng thức số 3 đó :D ) (1)

b^2 - ( c - a)^2 \geq 0
\Leftrightarrow ( b - c +a )(b + c -a ) \geq0 (2)

c^2 - ( a -b)^2 \geq 0
\Leftrightarrow ( c-a+b)(c+a-b) \geq0 (3)

Từ (1),(2),(3)
\Rightarrow ( a-b+c)^2 . (a+b-c)^2.(b+c-a)^2 \geq 0
( mấy cái màu mih` làm giống nhau đó ta có thể gộp lại và thành bih` phương )

=> đúng , chứng tỏ chúng đồng thời xảy ra , ủa , bạn có cho sai đề ko zậy !? nếu muốn ko đồng thời xảy ra thì dấu \geq phải thay bằng dấu < thì mới có trường hợp đó , bạn ạ !
 
N

nhockthongay_girlkute

Trước hết xin post mấy bài cơ bản:

Chứng minh:


2. [TEX]A \cup ({B \cap C}) = {(A \cup B)} \cap {(A \cup C)}[/TEX]


@@ Lưu ý: Do trình độ gõ Tex còn gà nên kí hiệu "/" thay cho kí hiệu "\" trong phép trừ tổ hợp. Mong được lượng thứ.
Giả sử [TEX]x\in\ A \cup ({B \cap C}) [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{x\in\ A\\{x\in\ B \cap C}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{x\in\ A\\{\left[\begin{x\in B}\\{x\in\ C}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin {x\in A\cup B\\{x\in A\cup C[/TEX]
vậy [TEX]x\in{(A \cup B)} \cap {(A \cup C)}[/TEX]
\Rightarrowđpcm
 
N

nhoc_con_nhoc_yeu

ai gang cho minh bai nay dc o

cho 2 mênh dề
p"tứ giác ABCD là hình chu nhat"
Q"ABCDla hinh binh hang"
thiet nap menh de P suy traQ va xac dinh tinh dung sai cua menh de:D
 
N

nhockthongay_girlkute

mệnh đề P=>Q
" Nếu ABCD là hình chữ nhật thì ABCD là hbh "
mệnh đề đúng
Giả thick
Mệnh đề P đúng
ABCD là hcn => AB//CD ; AD// CB
=> ABCD là hbh
=> Qđúng
=> "P=>Q" đúng

p/s , bạn chú ý viết tiếng việt có dấu
 
A

anhsao3200

cho 2 mênh dề
p"tứ giác ABCD là hình chu nhat"
Q"ABCDla hinh binh hành"
thiet nap menh de P suy traQ va xac dinh tinh dung sai cua menh de:D

mình thử làm nha


nếu tứ giác ABCD là hình chữ nhật thì ABCDla hinh binh hành

mệnh đề đúng vì

nếu tứ giác là hình chữ nhật thì có cặp cạnh đói // và bằng nhâu

-------> là hình thang
 
H

helldemon

[Toán 10] Bài nho nhỏ ! Mong giúp đỡ !

1. Biểu diễn tập hợp sau bằng cách liệt kê phân tử :
[TEX]A = {x \in N | (x-1)(5-x) \leq 0 [/TEX]

Thanks nhìu ! :D
 
Top Bottom