Toán 10 [Lớp 10] Tập hợp

T

tuongchi1905

Ban hỏi hay thật đấy.Nếu muốn cái đo thành sự thực thì bạn đi mà hỏi ông Ngô Bảo Châu ấy nha bạn hehe.................
 
J

jonh_is_me

Cách nhìn 1 thơ5p cho sẵn mà liệt kê được tính chất đặc trưng của các phần tử

Phân tích từng phần tử, tìm ra những điểm giống nhau của từng phần tử đó, rồi dùng kí hiệu toán học để chỉ ra những điểm giống nhau của các phần tử.:D
 
B

bboy114crew

-Đầu tiên ta chỉ ra 1 tập có 9 phần tử thỏa đề bài:
A={1;2;4;8;16;32;64;36;100}A= \{ 1;2;4;8;16;32;64;36;100 \}.
-Giả sử tồn tại 1 tập gồm ít hơn 9 phần tử thỏa đề bài :B={a1;,an},a1<a2<...<an(n8)B = \{ a_1;\ldots,a_n \}, a_1<a_2<...<a_n (n \leq 8)
Trong đó a1=1;an=100a2=2a_1=1;a_n=100 \Rightarrow a_2=2.
Ta có a32a2=4;a48;a516;a632;a764<100a_3 \leq 2a_2 = 4; a_4 \leq 8;a_5 \leq 16; a_6 \leq 32; a_7 \leq 64 < 100. Vậy không tồn tại 1 tập có ít hơn 8 phần tử.
-Xét n=8: ta có: a750;a625;a513;a47;a34.a3=4 a_7 \geq 50 ; a_6 \geq 25 ; a_5 \geq 13; a_4 \geq 7; a_3 \geq 4. \Rightarrow a_3=4 Vậy chỉ tồn tại tập có 8 phần tử thoả nếu các dấu "=" xảy ra, mà khi đó rõ ràng tập đó không thoả đề bài.
Vậy 9 là số phần tử nhỏ nhất.
 
A

anhtraj_no1

Giả sử:
n thuộc N, n.n chia hết cho 5 thì n không chia hết cho 5
<=> 4 TH: n = 5k + 1 (1) ( k thuộc N )
n = 5k + 2 (2)
n = 5k + 3 (3)
n = 5k + 4 (4)
Từ (1), ta có: n.n = ( 5k +1 )( 5k +1 )
= 25k2 + 10k +1
= 5( 5k2 + 2k) +1 không chia hết cho 5
=>mâu thuẫn với giả thiết
=> giả sử sai.
 
H

hocmai.toanhoc

cho ph­­­uong trinh:f(x)=x2-(m+1)x+m=0 ;g(x)=x2+mx+m -3.voi gia ti nao cua m thi 2 phuong trinh deu co 2 nghiem phan biet va nghiem cua phuong trinh nay xen ke voi nghiem cua phuong trinh kia \\:D/8->
Em tham khảo phần lý thuyết dưới đây, rồi tự giải bài toán của mình xem thế nào nhé!
picture.php
 
Last edited by a moderator:
G

godrortol

[Toán 10]

Cho E = { x thuộc Z | [TEX]\frac{3x + 8}{x + 1}[/TEX] thuộc Z }
a . Liệt kê phần tử của E ( giải p/t giùm mình luôn nhé )
b. Tìm tập con của E có chứa đúng 3 phần tử
c. Tìm các tập con của E có chứa phần tử 0 và không chứa các ước số của 12
 
N

nguyenbahiep1

Cho E = { x thuộc Z | [TEX]\frac{3x + 8}{x + 1}[/TEX] thuộc Z }
a . Liệt kê phần tử của E ( giải p/t giùm mình luôn nhé )
b. Tìm tập con của E có chứa đúng 3 phần tử
c. Tìm các tập con của E có chứa phần tử 0 và không chứa các ước số của 12
câu a

[TEX]\frac{3x+8}{x+1}= 3 + \frac{5}{x+1}[/TEX]

vậy x+1 là ước của 5

[TEX]x+1 = 5 \Rightarrow x = 4 \\ x+1 = 1 \Rightarrow x = 0 \\ x+1 = -1 \Rightarrow x = -2 \\ x+1 = - 5 \Rightarrow x = -6[/TEX]

E = {-6,-2,0,4}

câu b

[TEX]E_1 = ( -6,-2,0) \\ E_2 = (-6,-2,4) \\ E_3 = ( -2,0,4) \\ E_4 = (-6,0,4)[/TEX]

câu c

E = {0}
 
D

dreamygirl9x

[Toán 10]

Cho tập hợp S có 52 phần tử là các số nguyên dương phân biệt có giá trị không quá 100. Chứng minh rằng trong tập S luôn tồn tại 3 số a, b, c sao cho a+b=c.


P/s: nếu được mọi người post thêm vài bài dạng này giúp mình với! Hjx
 
H

hientotoro

Có bao nhiêu số tự nhiên có 10 chữ số phân biệt gồm 2 chữ số 1, 2 chữ số 2, 2 chữ số 3, 2 chữ số 4,

Có bao nhiêu số tự nhiên có 10 chữ số phân biệt gồm 2 chữ số 1, 2 chữ số 2, 2 chữ số 3, 2 chữ số 4, 2 chữ số 5 mà 2 chữ số giống nhau không đứng cạnh nhau (VMO 1999)
 
1

123tuananh

ai giup minh vs

cho A B C bat ki CMR: a)A hop (B giao C) = (A hop B)giao(A hop C) b)A giao (B hop C)=(A giao B) hop (A giao C)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom