Toán 10 [Lớp 10] Tập hợp

M

mh04091991

Mình hok hiểu mấy cái phàn chứng này cho lắm ai giỏi cho mình xin yh hỏi tí đc ko?????????????
 
G

girltoanpro1995

Mình hok hiểu mấy cái phàn chứng này cho lắm ai giỏi cho mình xin yh hỏi tí đc ko?????????????

Cho mệnh đề P(x) => Q(x)
Chứng minh với P(x) đúng, mệnh đề phủ định của Q(x) là sai.
>> Dạng như thế @@~
Chung quy là ngược điều cần chứng minh. Sau đó chứng minh giả sử ấy sai. Hết :D

 
K

kga

phương pháp chứng minh phản chứng và quy nạp

Phản chứng:
1. Cho các số dương a,b,c nhỏ hơn 1. Chứng minh rằng trong các bất đẳng thức sau có ít nhất một bất đẳng thức là sai :
[TEX]a(1 - b) > \frac{1}{4} ; b(1-c) > \frac{1}{4}; c(1-a) > \frac{1}{4}[/TEX]

2. Chứng minh rằng:
a. [tex]\sqrt{n} + \sqrt[n+1}[/tex] là một số vô tỉ [tex] \forall \in N*[/tex]
b. [tex]\sqrt{n + \sqrt[n}}[/tex] là một số vô tỉ [tex] \forall \in N*[/tex]

3. Cho các phương trình :
[TEX] x^2 +a1x + b1 = 0, x^2 +a2x + b2 = 0[/TEX] thoả mãn điều kiện :
a1a2 \geq b1+ b2.
Chứng minh rằng ít nhất một trong hai phương trình trên có nghiệm.

4 Cho các số a, b, c thoả mãn
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a+b+c > 0 \\ ab +bc +ca > 0 \\ abc > 0\end{array} \right.[/tex]
Chứng minh a,b,c > 0

Quy nạp:

1. Chứng minh với mọi số tự nhiên n [TEX]\in N*[/TEX] ta luôn có:
a. [TEX] 1^2+2^2+3^2 +...+n^2 = \frac{n(n+1)(2n+1)}{6}[/TEX]
b. [TEX] 1^3+2^3+3^3 +...+n^3 =( \frac{n(n+1)}{2} ) ^2[/TEX]

2. Chứng minh rằng:

a.[TEX] (1+x)^n \geq 1 + nx, \forall \in N*[/TEX] ( Bernoulli )
b. n! < [TEX] (\frac{n+1}{2}) ^ n, \forall > 1[/TEX]
c. [TEX] n^n \geq (n+1) ^ n^-^1, \forall \in N[/TEX]

Sức tàn lực kiệt rồi, hum nào sẽ gõ nốt!!!:D
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Phản chứng:
1. Cho các số dương a,b,c nhỏ hơn 1. Chứng minh rằng trong các bất đẳng thức sau có ít nhất một bất đẳng thức là sai :
[TEX]a(1 - b) > \frac{1}{4} ; b(1-c) > \frac{1}{4}; c(1-a) > \frac{1}{4}[/TEX]
2. Chứng minh rằng:
a.
[tex]\sqrt{n} + \sqrt[n+1} là một số vô tỉ \foralln \in N*[/tex]
b.
[tex]\sqrt{n + \sqrt[n}} là một số vô tỉ \foralln \in N*[/tex]
3. Cho các phương trình :
[TEX] x^2 +a1x + b1 = 0, x^2 +a2x + b2 = 0[/TEX] thoả mãn điều kiện :
a1a2 \geq b1+ b2. Chứng minh rằng ít nhất một trong hai phương trình trên có nghiệm.

4 Cho các số a, b, c thoả mãn
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a+b+c > 0 \\ ab +bc +ca > 0 \\ abc > 0\end{array} \right.[/tex]
Chứng minh a,b,c > 0
Quy nạp:

1. Chứng minh với mọi số tự nhiên n [TEX]\in N*[/TEX] ta luôn có:
a. [TEX] 1^2+2^2+3^2 +...+n^2 = \frac{n(n+1)(2n+1)}{6}[/TEX]
b. [TEX] 1^3+2^3+3^3 +...+n^3 =( \frac{n(n+1)}{2} ) ^2[/TEX]

2. Chứng minh rằng:

a.[TEX] (1+x)^n \geq 1 + nx, \foralln \in N*[/TEX] ( Bernoulli )
b. n! < [TEX] (\frac{n+1}{2}) ^ n, \foralln > 1[/TEX]
c. [TEX] n^n \geq (n+1) ^ n^-1, \foralln \in N[/TEX]

Sức tàn lực kiệt rồi, hum nào sẽ gõ nốt!!!:D

Mấy bài này quen thuọc nhiều rồi chứ
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=169827
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1664219#post1664219

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1657970#post1657970

NGoài ra gõ seach google trên dien đàn !
 
Last edited by a moderator:
P

phucvinh72

Giup minh bai nay voi

A= {x thuộc R| (x-7)(x-114)(x-8)=0}
Tập B được định nghĩa như sau:
1 thuộc B
n thuộc B => 2n+1 thuộc B
3n+1 thuộc B =>n thuộc B
Chứng minh A con B
 
L

locxoaymgk



Cho mệnh đề P(x) => Q(x)
Chứng minh với P(x) đúng, mệnh đề phủ định của Q(x) là sai.
>> Dạng như thế @@~
Chung quy là ngược điều cần chứng minh. Sau đó chứng minh giả sử ấy sai. Hết :D


Phương pháp phản chứng :

+ Giả sử cho điều cần CM là sai.

+ Ta cần chứng minh rằng điều giả sử ấy mâu thuẫn với đề bài đã cho .

VD : CMR : số nguyên dương n ko phải là số chính phương thì [TEX]\sqrt{n}[/TEX] là số vô tỉ.

B1: Giả sử[TEX] \sqrt{n}[/TEX] ko là số vô tỉ[TEX] \Rightarrow \sqrt{n}[/TEX] là số hữu tỉ.

[TEX] \Rightarrow \sqrt{n}=\frac{a}{b} \ ( a,b \in Z ; n \not= 0 )[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow n= \sqrt{a^2}{b^2}[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow a^2= n.b^2.[/TEX]

Vì [TEX]a^2 , b^2 [/TEX] là số chính phương \Rightarrow n là số chính phương.

Vậy ta có DPCM.
Phản chứng và quy nạp học ở lớp 8 mà :D:D =))=)) 8-&gt;
 
Last edited by a moderator:
B

beobu102

:khi (181)::khi (181): CÓ BẠN NÀO BIẾT CÁCH NHÌN VÀO MỘT TẬP HỢP CHO SẴN MÀ NÊU RA ĐƯỢC TÍNH CHẤT DẶC TRƯNG CỦA NÓ KHÔNG?PLEASE HELP ME!:khi (67):THANK YOU VERY MUCHb-(


1 hãy luyện một trí tưởng tượng phong phú ~:>:D:-t=))
2 cố gắng học đến mức thượng thừa, siêu đẳng <:p<:p<:p:cool:
....
\Rightarrow nhìn vào là biết liền
=))=))=))=)):rolleyes:
 
J

jerry968324

giup minh bai tap hop hoc bua

Gia su A la mot tap con cua tap hop cac so tu nhien.Tap A co phan tu nho nhat la 1,phan tu lon nhat la 100 va moi x thuoc A(x khac 1),luon ton tai a,b cung thuoc A sao cho x=a+b(a co the bang b).hay mot tap aco so phan tu nho nhat.@-) \oint_{}^{}MONG MOI NGUOI GIUP DO!!!!
 
J

jerry968324

giup minh bai tap hop hoc bua

Gia su A la mot tap con cua tap hop cac so tu nhien.Tap A co phan tu nho nhat la 1,phan tu lon nhat la 100 va moi x thuoc A(x khac 1),luon ton tai a,b cung thuoc A sao cho x=a+b(a co the bang b). Hay tim mot tap A co so phan tu nho nhat.@-) \oint_{}^{}MONG MOI NGUOI GIUP DO!!!!
 
Q

quanghero100

bài này đơn giản mà hjhj
ta thấy hs y có tập xác định D=[-2;3]
như vậy với mọi x thuộc D=>-x không thuộc D nên hs trên không phải là hàm chẵn cũng không phải hàm lẽ
thế là xong oy ........hehhe!!!!!!
 
Q

quanghero100

Ta có:
A={(-1;1);(0;0);(1;1)}
ta có:
x^2+y^2<=2
=>X^2<=2-y^2<=2 <=>x^2<=2<=> -1,41<=x<=1,41
tương tự ta cũng có: -1,41<=y<=1,41
mà x,y thuộc Z => x,y thuộc {-1,0,1}
vậy B={(-1;-1);(-1;0);(-1;1);(0;-1);(0;0);(0;1);(1;-1);(1;0);(1;1);}
đây là một kết quả đúng chắc chắn nhớ thank mình nha!!!!!!!!!!!!!
 
C

cosy

[Toán 10]Tìm A giao B

Các bạn giải giúp mình gấp bài này:
Cho A = (2;m] B = (1;5].
Tìm A\bigcap_{}^{} B (biện luận theo m).

Thân ;)
 
C

cosy

A\bigcap_{}^{} B là 1 tập hợp gồm tất cả các phần tử thuộc đồng thời cả A và B.
A\bigcap_{}^{} B = {x | x thuộc A và x thuộc B}.
 
Top Bottom