♥ Hội sinh học 93 ♥

Status
Không mở trả lời sau này.
G

gautrang_2793

câu a thì đúng oy...........
còn câu b bạn xem lại đi.......... như thế chưa đúng đâu..........
số mạch trong tất cả các gen con là 2*8=16
=> số gen con là 16/2=8gen
=> số lần tự nhân đôi là 3 lần[/
cậu ơi làm sao mà tính được số lần tự nhân đôi vậy.?????????
à còn câu a nữa tại sao 3G-2A=500 vậy
giúp tớ tí nha!!!!!!!
 
C

cattrang2601

câu a thì đúng oy...........
còn câu b bạn xem lại đi.......... như thế chưa đúng đâu..........
số mạch trong tất cả các gen con là 2*8=16
=> số gen con là 16/2=8gen
=> số lần tự nhân đôi là 3 lần[/
cậu ơi làm sao mà tính được số lần tự nhân đôi vậy.?????????
à còn câu a nữa tại sao 3G-2A=500 vậy
giúp tớ tí nha!!!!!!!

cậu để ý nhé... sau quá trình nhân đôi tạo ra 2 gen con.. mà số liên kết H trong 2 gen con này là 3800 \Rightarrow2(2A +3G) =3800 \Rightarrow 2A +3G=1900
giữa G-X có 3 liên kết H, A-T có 2 liên kêt H \Rightarrow số liên kết H trong cặp G-X là 3G
tương tự số liên kết H trong cặp A-T là 2A
\Rightarrow2(3G -2A)=1000 \Rightarrow 3G-2A=500

vì trong quá trình tự nhân đôi tạo ra 8 gen mà mỗi lần nhân đôi tạo ra 2 gen
\Rightarrow8 =2^n \Rightarrow n=3
 
T

toi0bix

[chuyên đề III]

Chuyên đề III : Bài toán cấu trúc ARN

Chú ý : rA=T gốc ; rG=X gốc ; rU=A gốc ;rX= G gốc .

[tex] A=T=rA+rU \\ G=X=rG+rX \\ %A=%T=\frac{%rA+%rU}{2} \\ %G=%X=\frac{%rG+%rX}{2} [/tex]

Dạng I: Xác định chiều dài và số ribonu của ARN:

1. Tính chiều dài :

[tex] L_ARN= \frac{N.3,4}{2}=RN.3,4[/tex]

2. Tính tổng số ribonu của ARN khi biết số ribonu từng loại của ARN :

[tex] RN=A_m+U_m+G_m+X_m=\frac{N}{2} [/tex]

3. Để xác định số ribonu từng loại của ARN , ta có thể dựa vào mối tương quan giữa cấu trúc phân tử gen với ARN:

[tex] A=T=A_m+U_m \\ G-X=G_m+X_m [/tex]

4. Khi biết khối lượng phân tử ARN , ta có thể tính tổng ribonu của ARN:

[tex] RN=\frac{M_ARN}{300}[/tex]

5. Nếu biết tổng số lk hóa trị nối giữa các ribonu của ARN , ta có thể tính tổng số ribonu của ARN :

RN=HT+1

Dạng II :bài toán xác định số lk D-P của ARN và tỷ lệ % từng loại :

1. Xác đ số lk Đ-P :

[tex] HT_ARN=(rN-1)+rN=2rN-1[/tex]

2 tỷ lệ % từng loại ribonu của phân tử ARN :

[tex] A%=T%=\frac{%A_m+%U_m}{2} \\ G%=X%=\frac{%G_m+%X_m}{2} [/tex]
 
T

toi0bix

Post thử các bài tập làm nhé ;)

Làm 1 bài trước :D cứ từ từ ;))

Một gen có chứa 2025 lk hidro . ARN do gen đó tổng hợp có G-A=125 nu , X-U=175 Nu

a. Xác định số Nu từng loại của gen ?

b. Xác định số ribonu từng loại ?
 
P

phuong10a3

Post thử các bài tập làm nhé ;)

Làm 1 bài trước :D cứ từ từ ;))

Một gen có chứa 2025 lk hidro . ARN do gen đó tổng hợp có G-A=125 nu , X-U=175 Nu

a. Xác định số Nu từng loại của gen ?

b. Xác định số ribonu từng loại ?
em làm nhé
rG-rA=125
rX-rU=175
cộng vế với vế được:
(rG+rX)-(rA+rU)=300 suy ra Ggen-Agen=300
lại có 2A+3G=2025
suy ra A=225,G=525
vậy Tgen=Agen=225 , Ggen=Xgen=525

 
L

lantrinh93

Một phân tử mARN có hiệu số A và G là 350 ,giữa U và X là 250 .Gen tạo phân tử ARN nói trên cũng có hiệu số giửa T với X bằng 25%.
a) Xác định từng loại của gen
b)tìm sồ liên kết hidro bị phá vỡ và số liên kết hóa trị hình thành nếu gen nói trên nhân đôi ba lân.
c)Nếu tất cả các X của gen đều tâp trung trên mạch gốc thì số lượng từng loại ribonucleotit của mARN là bao nhiêu?


thank..........:confused::confused::confused::confused::D
 
D

duynhan1

Một phân tử mARN có hiệu số A và G là 350 ,giữa U và X là 250 .Gen tạo phân tử ARN nói trên cũng có hiệu số giửa T với X bằng 25%.
a) Xác định từng loại của gen
b)tìm sồ liên kết hidro bị phá vỡ và số liên kết hóa trị hình thành nếu gen nói trên nhân đôi ba lân.
c)Nếu tất cả các X của gen đều tâp trung trên mạch gốc thì số lượng từng loại ribonucleotit của mARN là bao nhiêu?


thank..........:confused::confused::confused::confused::D

[TEX]rA - rG = 350 \\ rU- rX = 250 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow (rA+rU)- (rG+rX) =600 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow T-X = 600 [/TEX](*)
Lại có:
[TEX]T-X = \frac14 2(T+X) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow T= 3X [/TEX](*)(*)

Từ (*) và (*)(*) => [TEX]G=X = 300 \\A= T =900[/TEX]

[TEX]LKH_{pv} = (2A+3G)(2^3-1) = 18900[/TEX]

[TEX]r_G = X = 300 [/TEX]

[TEX]r_X = G = 0 [/TEX] ( do mạch gốc ko có G :) )

[TEX]r_A = 350 + r_G = 350[/TEX]

[TEX]r_U = 250 + r_X = 550[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

ui........ mới k online một hôm mà mọi người làm việc tích cực quá nhỉ........ kiểu này rớt lại phía sau mất thui....hic........:(:)(:)(:)(:)((

bài típ nè....

một phân tử ARN có % từng loại nu như sau: [tex]A =36% , X=22% , U=34%[/tex]
a. xác định % từng loại nu của gen đã tổng hợp ARN đó.
b. nếu khối lượng của ARN là [tex] 450*{10}^{3}[/tex] dvC thì số lượng từng loại nu là bao nhiêu?? từ đó suy ra số nu của gen tổng hợp.
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

ui........ mới k online một hôm mà mọi người làm việc tích cực quá nhỉ........ kiểu này rớt lại phía sau mất thui....hic........:(:)(:)(:)(:)((

bài típ nè....

một phân tử ARN có % từng loại nu như sau: [tex]rA =36% , rX=22% , rU=34%[/tex]
a. xác định % từng loại nu của gen đã tổng hợp ARN đó.
b. nếu khối lượng của ARN là [tex] 450*{10}^{-3}[/tex] dvC thì số lượng từng loại nu là bao nhiêu?? từ đó suy ra số nu của gen tổng hợp.

[TEX]% rG = 8% [/TEX]

[TEX]\Rightarrow %A = % T = (%rA + % rU)/2 = 35%[/TEX]

[TEX]\Rightarrow %G=%X = (% rG + %rX)/2 = 15%[/TEX]

b)Khối lượng là [TEX]450*10^3 dvC [/TEX] chứ nhỉ :)
[TEX]R_N = \frac{450 * 10^{3} }{300} =1500 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ rA =540 \\ rX =330 \\ rU = 510 \\ rG =120 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow A=T = 540+510=1050 \\ G=X = 330 + 120 = 450[/TEX]
 
G

gautrang_2793

Chuyên đề III : Bài toán cấu trúc ARN

Chú ý : rA=T gốc ; rG=X gốc ; rU=A gốc ;rX= G gốc .

[tex] A=T=rA+rU \\ G=X=rG+rX \\ %A=%T=\frac{%rA+%rU}{2} \\ %G=%X=\frac{%rG+%rX}{2} [/tex]

cái đó là thế nào thế tớ chẳng hỉu gì cả
hic ai giúp tớ với
tớ quên hết rùi

cái % đó sao lại phải chia 2 nữa nhỉ
có cả tARN, m ARN nữa mà sao chỉ nói đến rARN thui nhỉ
LARN=N/2.3,4=RN.3,4 là sao thế
ui tớ chẳng hỉu gì cả:(
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

ui........ mới k online một hôm mà mọi người làm việc tích cực quá nhỉ........ kiểu này rớt lại phía sau mất thui....hic........:(:)(:)(:)(:)((

bài típ nè....

một phân tử ARN có % từng loại nu như sau: [tex]A =36% , X=22% , U=34%[/tex]
a. xác định % từng loại nu của gen đã tổng hợp ARN đó.
b. nếu khối lượng của ARN là [tex] 450*{10}^{-3}[/tex] dvC thì số lượng từng loại nu là bao nhiêu?? từ đó suy ra số nu của gen tổng hợp.
có: %rG=100-36-22-34=8%
%Agen=%Tgen=(%rA+%rU)/2 = (36+34)/2= 35%
%Ggen=%Xgen=(%rG+%rX)/2 = (8+22)/2 = 15%
b,m = 450.10^-3 suy ra rARN=450.10^-3 / 300=1,5.10^-3
suy ra: rA=36%.1,5.10^-3=5,4.10^-4
rU=34%.1,5.10^-3=5,1.10^-4
rG=8%.1,5.10^-3=1,2.10^-4
rX=22%.1,5.10^-3=3,3.10^-4
N=2.1,5.10^-3=3.10^-3
suy ra A=T=35%.3.10^-3=1,05.10^-3
G=X=15%.3.10^-3=4,5.10^-4
xong rồi nhỉ:-*:-*:-*
 
D

duynhan1

Chuyên đề III : Bài toán cấu trúc ARN

Chú ý : rA=T gốc ; rG=X gốc ; rU=A gốc ;rX= G gốc .

[tex] A=T=rA+rU \\ G=X=rG+rX \\ %A=%T=\frac{%rA+%rU}{2} \\ %G=%X=\frac{%rG+%rX}{2} [/tex]

cái đó là thế nào thế tớ chẳng hỉu gì cả
hic ai giúp tớ với
tớ quên hết rùi

cái % đó sao lại phải chia 2 nữa nhỉ

[TEX]%A = %T = \frac{A}{2(A+G)} *100% \\ \\ = \frac{rA+rU}{2(rA+rG+rX+rU)} *100% \\ \\ = \frac12 (\frac{rA}{rA+rG+rX+rU} * 100% + \frac{rU}{rA+rG+rX+rU} * 100 % ) \\ \\ =\frac12 (% rA + % rU ) =\frac{%rA+%rU}{2} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

gautrang_2793

[TEX] Lại có: [TEX]T-X = \frac14 2(T+X) [/TEX]


[TEX]r_X = G = 0 [/TEX] ( do mạch gốc ko có G)
CẬU ƠI GIẢI THÍCH GIÙM TỚ CHỖ ĐÓ ĐI!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

em làm nhé
rg-ra=125
rx-ru=175
cộng vế với vế được:
(rg+rx)-(ra+ru)=300 suy ra ggen-agen=300
lại có 2a+3g=2025
suy ra a=225,g=525
vậy tgen=agen=225 , ggen=xgen=525
còn câu b nữa thì sao bạn!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Nếu mạch gốc có R thì mạch còn lại sẽ có X trái với giả thiết :) .
CÒN CÁI TRÊN THÌ SAO HẢ CẬU:D:D:D!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

[TEX] Lại có: [TEX]T-X = \frac14 2(T+X) [/TEX]


[TEX]r_X = G = 0 [/TEX] ( do mạch gốc ko có G)
CẬU ƠI GIẢI THÍCH GIÙM TỚ CHỖ ĐÓ ĐI!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Nếu mạch gốc có R thì mạch còn lại sẽ có X trái với giả thiết :) .

CÒN CÁI TRÊN THÌ SAO HẢ CẬU:D:D:D!!!!!!!!!!!!!!!!!1

[TEX]N = A+ T + G +X = 2(A+X) = 2(A+G) = 2(T+X) = 2 (T+G) [/TEX] [TEX]25% = \frac14 [/TEX] :)

[TEX]rA - rG = 350 \\ rU- rX = 250 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow (rA+rU)- (rG+rX) =600 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow T-X = 600 [/TEX](*)
Lại có:
[TEX]T-X = \frac14 2(T+X) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow T= 3X [/TEX](*)(*)

Từ (*) và (*)(*) => [TEX]G=X = 300 \\A= T =900[/TEX]

[TEX]LKH_{pv} = (2A+3G)(2^3-1) = 18900[/TEX]

[TEX]r_G = X = 300 [/TEX]

[TEX]r_X = G = 0 [/TEX] ( do mạch gốc ko có G :) )

[TEX]r_A = 350 + r_G = 350[/TEX]

[TEX]r_U = 250 + r_X = 550[/TEX]

Xin lỗi mình quên :(
[TEX]LKH_{ht} = (N-2) * (2^3 -1) = [2(A+G)-2] * 7 = 2398 * 7 =16786[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

Một phân tử mARN có hiệu số A và G là 350 ,giữa U và X là 250 .Gen tạo phân tử ARN nói trên cũng có hiệu số giửa T với X bằng 25%.
a) Xác định từng loại của gen
b)tìm sồ liên kết hidro bị phá vỡ và số liên kết hóa trị hình thành nếu gen nói trên nhân đôi ba lân.
c)Nếu tất cả các X của gen đều tâp trung trên mạch gốc thì số lượng từng loại ribonucleotit của mARN là bao nhiêu?


thế còn số liên kết hóa trị được hình thành tính sao hả cậu ,giúp mình luôn nha
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Một phân tử mARN có hiệu số A và G là 350 ,giữa U và X là 250 .Gen tạo phân tử ARN nói trên cũng có hiệu số giửa T với X bằng 25%.
a) Xác định từng loại của gen
b)tìm sồ liên kết hidro bị phá vỡ và số liên kết hóa trị hình thành nếu gen nói trên nhân đôi ba lân.
c)Nếu tất cả các X của gen đều tâp trung trên mạch gốc thì số lượng từng loại ribonucleotit của mARN là bao nhiêu?


thế còn số liên kết hóa trị được hình thành tính sao hả cậu ,giúp mình luôn nha

theo bài ra ta có : [tex] mA -mG =350 (1)[/tex]

[tex] mU -mX =250 (2) [/tex]

lấy (1) cộng (2) vế theo vế ta có : [tex](mA +mU) - (mG +mX) =600[/tex]

\Rightarrow [tex] A - G =600[/tex] (*)

mặt khác ta lại có [tex] %T -%X =%A -%G =25% [/tex] (* *)

từ (*) và (**) \Rightarrow[tex] A=T =900 [/tex]

[tex] G=X =300 [/tex]

số liên kết H bị phá vỡ là : [tex] H = (2A +3G )({2}^{3} -1) =(2*900 +3*300)7=18900[/tex]

số liên kết hoá trị đc hình thành là [tex] H' =( 2( A +G)-2)({2}^{3} -1) = 16786[/tex]

từ [tex] X = 300 [/tex] \Rightarrow[tex] mG = X =300[/tex]

\Rightarrow[tex]mU =250+300=550[/tex]

\Rightarrow[tex] mA = A -mU =900-550=350[/tex]

\Rightarrow[tex]mX =G -mG= 300-300=0[/tex]
 
T

traitimbang_3991

toi0bix said:
Chuyên đề III : Bài toán cấu trúc ARN

Chú ý : rA=T gốc ; rG=X gốc ; rU=A gốc ;rX= G gốc .

latex.php


Dạng I: Xác định chiều dài và số ribonu của ARN:

1. Tính chiều dài :

latex.php


2. Tính tổng số ribonu của ARN khi biết số ribonu từng loại của ARN :

latex.php


3. Để xác định số ribonu từng loại của ARN , ta có thể dựa vào mối tương quan giữa cấu trúc phân tử gen với ARN:

latex.php


4. Khi biết khối lượng phân tử ARN , ta có thể tính tổng ribonu của ARN:

latex.php


5. Nếu biết tổng số lk hóa trị nối giữa các ribonu của ARN , ta có thể tính tổng số ribonu của ARN :

RN=HT+1

Dạng II :bài toán xác định số lk D-P của ARN và tỷ lệ % từng loại :

1. Xác đ số lk Đ-P :

latex.php


2 tỷ lệ % từng loại ribonu của phân tử ARN :

latex.php



chị ơi
còn cái phần tính thời gian sao mã và tốc độ sao mã thì sao nhỉ???
cả chỗ ADN nữa?????:confused::confused::confused::confused:
có mũi công thức này thui nè! hìhì...............dùng tạm ha! phần giải mã mới có nhìu bài tập về thời gian! phần này cũng hông có nhìu đâu, ít gặp lém!
-tự sao: tốc độ tự sao của gen đc tính bằng số Nu tự do đc tiếp nhận và liên kết trên 2 mạch đơn.------> gọi dt là thời gian để tiếp nhận và liên kết 1Nu tự do thì thời gian tự sao 1 mã của gen đc tính bằng : dt(N/2)
-phiên mã chắc cũng tương tự thế thui! từ cái đó mà tự suy ra làm các btập............hichic:)|

gen A có L=3060angtron. mạch 1 của gen có %A=10%, %T=20%, %X=60%. trên mARN tổng hợp từ gen đó có %U=20%
a. tính phần trăm và số lượng từng loại Nu của gen
b.tính số lượng Nu từng loại trên mARN
c. nếu gen nhân đôi liên tiếp 4 lần rồi tất cả các gen con phiên mã 5 lần:
c1.tính số mARN đc tạo ra sau quá trình trên
c2.tính số Nu từng loại mtr cung cấp cho quá trình tự sao
c3.tính số Nu từng loại mtr cung cấp cho quá trình phiên mã
c4.tính số liên kết hidro bị phá vỡ và số lkết H hình thành
 
Last edited by a moderator:
N

ngoleminhhai12k

gen A có L=3060angtron. mạch 1 của gen có %A=10%, %T=20%, %X=60%. trên mARN tổng hợp từ gen đó có %U=20%
a. tính phần trăm và số lượng từng loại Nu của gen
b.tính số lượng Nu từng loại trên mARN
c. nếu gen nhân đôi liên tiếp 4 lần rồi tất cả các gen con phiên mã 5 lần:
c1.tính số mARN đc tạo ra sau quá trình trên
c2.tính số Nu từng loại mtr cung cấp cho quá trình tự sao
c3.tính số Nu từng loại mtr cung cấp cho quá trình phiên mã
c4.tính số liên kết hidro bị phá vỡ và số lkết H hình thành

ta có rN = 3060/ 3,4 = 900 => N= 1800

ta lại có rU = 20 % = T1 = A2
=> mạch 2 là mạch gốc :D

từ %A1=10%, %T1=20%, %X1=60% => %G1 =100 - (60 +10+20) = 10 %


Tổng hợp lại
A1=T2 =10%
T1=A2 = 20%
X1=G2 = 60%
G1=X2 = 10%

=> a) A%= T%= (%A1 +%A2)/2 = 15 %
G%= X%= (%G1 +%G2)/2 = 35%
Số nu của gen: A=T=15%. 180= 270
G=X= 1800 .35%=630

b) như đã nói ở trên mạch 2 là mạch gốc nên ta có
rU= A2=20% = 900 .20%=180 nu
rA= T2=10% =900 .10% =90 nu
rG= X2=10%=900 .10% =90 nu
rX= G2=60% = 900 .60% =540 nu

c)
tính số mARN đc tạo ra sau quá trình trên
1> = 4.5 =20

2>
tính số Nu từng loại mtr cung cấp cho quá trình tự sao
Atd=Ttd=A.(2^4 -1)=4050 nu
Gtd=Xtd=G.(2^4 -1)=9450 nu
3>
tính số Nu từng loại mtr cung cấp cho quá trình phiên mã


rAtd = K. rA = K . Tgốc = 450 nu
rUtd = K. rU = K . Agốc = 900 nu
rGtd = K. rG = K . Xgốc =450 nu
rXtd = K. rX = K . Ggốc = 2700 nu

4>
tính số liên kết hidro bị phá vỡ và số lkết H hình thành

H đứt = H ADN
H hình thành = H ADN
=> H đứt = H hình thành = H ADN

=> 2A +3 G= 2430 (lk)

Phù ! mệt
 
C

cattrang2601

trùi ui....... nhóm sinh tích cực wa......... một bài nữa nè:

bốn loại A ,U,G,X của một ARN lần lượt phân chia theo tỉ lệ 2:4:3:6
số liên kết hoá trị của ARN là : 2999
a. tìm chiều dài của ARN
b.tính số nu từng loại của ARN rồi suy ra số nu mỗi loại của gen tương ứng
c. gen thứ 2 có chiều dài và tỉ lệ từng loại nu bằng chiều dài và tỉ lệ từng loại nu của gen đã tổng hợp ARN nói trên. ARN được tổng hợp từ gen thứ hai có A=1/4T của gen và X = 1/3 G của gen . hãy tính số nu từng loại của ARN dc tổng hợp từ gen thứ hai
 
H

herrycuong_boy94

a, số liên kết hoá trị là rN-1= 2999 ==> rN=3000 ==> L= 3000. 3,4 =10200 A
b, phân chia tỉ lệ một phần tương ứng là 3000 : (2+4+3+6) = 200
---> A= 400rN
---> U= 800 rN
---> G= 600 rN
---> X = 1200 rN
===> số nu trên mỗi mạch
c. làm tương tự , ngại làm quá :D:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom