♥ Hội sinh học 93 ♥

Status
Không mở trả lời sau này.
T

toi0bix

;)) Bài này có cách tính hay hơn đó ^^

[tex] Ta co : A+T = 1+1,5=2,5 \\ G+X =2,25+2,75=5 \\ => G=2A (1)\\ Theo de: L=0,2346 mc => N=\frac{2.0,2346.10^4}{3,4} =1380 \\ => G+A=690 (2) [/tex]

Kết hợp 1 với 2 , giải ra ta đc :

A= 230 => G= 460

Từ đó ADCT : [tex] H=2A+3G=2.230+3.460=1840 [/tex]

==> Đáp án A ;)

Thôi chúng ta chuyển sang chuyên đề 2 nhé ^^
 
T

toi0bix

[Chuyên đề 2]

Bài toán cơ chế tự nhân đôi của ADN

Dạng I : BÀi toán xác định số Nu tự do môi trường cần cung cấp :

_ Nếu gen tự nhân đôi k lần thì tổng số gen con đc tạo thành qua k đợt tự nhân đôi từ 1 gen mẹ là :

[tex] N=2^k[/tex]

Do đó ,tổng số Nu tự do môi trường cần cung cấp cho 1 gen mẹ nhân đôi k lần là :

[tex] N_mt=N_gen.(2^k-1)[/tex]

Tổng số Nu tự do từng loại môi trường cần cung cấp cho 1 gen mẹ tự nhân đôi k lần :

[tex] A_mt=T_mt=A_gen(2^k-1)\\X_mt=G_mt=G_gen.(2^k-1)[/tex]

Khi gen mẹ tự nhân đôi k lần thì tổng số gen con có 2 mạch đơn đc cấu thành hoàn toàn từ Nu mới của môi trg` nội bào sẽ là :

[tex] 2^k-2[/tex]

Dạng II: Bài toán xác định số liên kết hidro và hóa trị bị phá vỡ hoặc đc hình thành trong quá trình nhan đôi của ADN:

_ Đối với gen nhân đôi k lần :

+ Tổng số liên kết hidro bị phá vỡ khi gen tự nhân đôi k lần :

[tex] H_pv=H_gen.(2^k-1)[/tex]

+ Tổng số liên kết hidro đc hình thành :

[tex] H_ht=H_gen.2^k[/tex]

+Tổng số liên kết hóa trị đc hình thành :

[tex]HT=(N-2)(2^k-1)[/tex]

Công thức cơ bản có lẽ chỉ có nhiu đây thôi ^^
 
C

cattrang2601

để tớ post bài trước nhé:

bài 1: một gen khi tự nhân đôi tạo thành hai gen con đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 525 timin tự do. tổng số nu của hai gen đó là 3000
a. tính sỗ nu tự do cần dùng cho mỗi loại còn lại?
b. nếu gen trên trải qua 3 đợt tự nhân đôi thì đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp bao nhiêu nu tự do cho từng loại?
 
H

huynhtantrung

bài 2/
Gen dài 2652 angtron. Mạch thứ 2 của gen có tổng sô1 giưã hai lọai Nu G và X chiếm 70% số Nu của mạch.
1.Xác định tôrng số Nu tự do và số Nu tự do mỗi loại môi trường cần phải cung cấp khi gen tái bản 1 lần.
2. Khi gen tái bản liên tiếp 4 lần. Xác định :
a/Số Nu tưj do môi loai do môi trương cung cấp cho quá trình.
b/Số Nu tự do mỗi loại do môi trường cung câp để tạo ra các gen con mà cả hai mạch đơn của nó đều được tạo thàn bởi các Nu tự do %%-
 
C

cattrang2601

bài 2/
Gen dài 2652 angtron. Mạch thứ 2 của gen có tổng sô1 giưã hai lọai Nu G và X chiếm 70% số Nu của mạch.
1.Xác định tôrng số Nu tự do và số Nu tự do mỗi loại môi trường cần phải cung cấp khi gen tái bản 1 lần.
2. Khi gen tái bản liên tiếp 4 lần. Xác định :
a/Số Nu tưj do môi loai do môi trương cung cấp cho quá trình.
b/Số Nu tự do mỗi loại do môi trường cung câp để tạo ra các gen con mà cả hai mạch đơn của nó đều được tạo thàn bởi các Nu tự do %%-

ta có N=2652*2/3.4=1560nu

\RightarrowN/2=780nu.

theo bài ra %X2 +%G2 =70%

\RightarrowX2 +G2 =G=X = 70% * 780 =546nu

\RightarrowA =T = 780-546 =234nu

tổng số nu tự do môi trương phải cung cấp cho gen tái bản 1 lần là : 1560nu

số nu tự do mỗi loại môi trường cần cung cấp cho gen tái bản 1 lần là :

Amt=Tmt=A=T=234nu

Gmt=Xmt=G=X=546nu

số nu tự do mỗi loại môi trường cung cấp cho 4 lần tái bản là :

Amt=Tmt=A(2^4 -1)= 234(16 -1)=3510nu

Gmt=Xmt=G(2^4 -1) =546(2^3-1)=8190nu



Số Nu tự do mỗi loại do môi trường cung câp để tạo ra các gen con mà cả hai mạch

đơn của nó đều được tạo thành bởi các Nu tự do là:

Amt=Tmt=A(25^4-2)=234(16-2)=3276nu

Gmt=Xmt=G(2^4 -2)=546(16-2)=7644nu
 
C

camnhungle19

để tớ post bài trước nhé:

bài 1: một gen khi tự nhân đôi tạo thành hai gen con đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 525 timin tự do. tổng số nu của hai gen đó là 3000
a. tính sỗ nu tự do cần dùng cho mỗi loại còn lại?
b. nếu gen trên trải qua 3 đợt tự nhân đôi thì đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp bao nhiêu nu tự do cho từng loại?

a, Số nu trên cả 2 gen đều bằng nhau: N=1500

[TEX]T_{mt}=525 \Rightarrow A_{mt}=525 \Rightarrow A_{gen}= \frac{525}{2^1-1}= 525 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow G_{gen}= \frac{1500- 2.525}{2}= 225 \Rightarrow G_{mt}=X_{mt}= 225. (2^1-1) = 225 [/TEX]

b, Qua 3 đợt tự nhân đôi:
[TEX] A_{mt}=T_{mt}= 525.(2^3-1) =3675[/TEX]

[TEX]G_{mt}=X_{mt}= 225.(2^3-1) =1575[/TEX]

Thank chị cattrang nhé ;), em sửa luôn trên này khỏi tốn chỗ :)
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601



a, Số nu trên cả 2 gen đều bằng nhau: N=1500

[TEX]T_{mt}=525 \Rightarrow A_{mt}=525 \Rightarrow A_{gen}= \frac{525}{2^2-1}=175 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow G_{gen}= \frac{1500- 2.175}{2}= 575 \Rightarrow G_{mt}=X_{mt}= 575. (2^2-1) = 1725 [/TEX]

b, Qua 3 đợt tự nhân đôi:
[TEX] A_{mt}=T_{mt}= 175.(2^3-1) =1225[/TEX]

[TEX]G_{mt}=X_{mt}= 575.(2^3-1) =4025[/TEX]

bạn giải sai oy.......... cái này là nhân đôi 1 đợt tạo ra 2gen con chứ có phải nhân đôi 2 đợt đâu.......... vì thế Agen =525 lun oy......... bạn giải lại đi nhé..........
 
H

huynhtantrung

để tớ post bài trước nhé:

bài 1: một gen khi tự nhân đôi tạo thành hai gen con đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 525 timin tự do. tổng số nu của hai gen đó là 3000
a. tính sỗ nu tự do cần dùng cho mỗi loại còn lại?
b. nếu gen trên trải qua 3 đợt tự nhân đôi thì đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp bao nhiêu nu tự do cho từng loại?
a/2N=3000 Nu => N=1500 Nu
Tm=Am=A=T=525 Nu
Gm=Xm=G=X=750-525=225 Nu
b/
Tm=Am=(2^3-1)A=3675 Nu
Gm=Xm=(2^3-1)G=1575 Nu
 
C

cattrang2601

tiếp nhé :
bài 3: khi gen tự nhân đôi tạo thành 2 gen con đã làm hình thành được 3800 liên kêt H . trong số liên kết H đó , sỗ liên kết H trong các cặp G-X nhiều hơn số liên kết H trong các cặp A-T là 1000
a. tính chiều dài của gen
b.gen tự nhân đôi liên tiếp tạo ra các gen con có tổng số mạch đơn nhìu gấp 8 lần so với mạch đơn ban đầu của gen. hãy tìm:
1.số lần tự nhân đôi của gen
2.số nu tự do mỗi loại cần dùng
 
C

camnhungle19

tiếp nhé :
bài 3: khi gen tự nhân đôi tạo thành 2 gen con đã làm hình thành được 3800 liên kêt H . trong số liên kết H đó , sỗ liên kết H trong các cặp G-X nhiều hơn số liên kết H trong các cặp A-T là 1000
a. tính chiều dài của gen
b.gen tự nhân đôi liên tiếp tạo ra các gen con có tổng số mạch đơn nhìu gấp 8 lần so với mạch đơn ban đầu của gen. hãy tìm:
1.số lần tự nhân đôi của gen
2.số nu tự do mỗi loại cần dùng

a,Theo đề cho ta có hpt:
[TEX]\left{\begin{2A+3G=1900}\\{3G-2A=500} [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow A=350 , G=400[/TEX]
N= 2.400+2.350= 1500nu
[TEX]\Rightarrow L= \frac{N}{2}.3,4 = 2550 A^o[/TEX]

b, Số lần tự nhân đôi của gen đó là: 2 lần

Nu tự do cần dùng:
[TEX]A_m=T_m= 350. (2^2-1) = 1050[/TEX]
[TEX]G_m=X_m= 400.(2^2-1) = 1200[/TEX]
 
C

cattrang2601

a,Theo đề cho ta có hpt:
[TEX]\left{\begin{2A+3G=1900}\\{3G-2A=500} [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow A=350 , G=400[/TEX]
N= 2.400+2.350= 1500nu
[TEX]\Rightarrow L= \frac{N}{2}.3,4 = 2550 A^o[/TEX]

b, Số lần tự nhân đôi của gen đó là: 2 lần

Nu tự do cần dùng:
[TEX]A_m=T_m= 350. (2^2-1) = 1050[/TEX]
[TEX]G_m=X_m= 400.(2^2-1) = 1200[/TEX]
câu a thì đúng oy...........
còn câu b bạn xem lại đi.......... như thế chưa đúng đâu..........
số mạch trong tất cả các gen con là 2*8=16
=> số gen con là 16/2=8gen
=> số lần tự nhân đôi là 3 lần
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

câu a thì đúng oy...........
còn câu b bạn xem lại đi.......... như thế chưa đúng đâu..........
số mạch trong tất cả các gen con là 2*8=16
=> số gen con là 16/2=8gen
=> số lần tự nhân đôi là 3 lần

Thế em sửa lại câu b nè :)

Số lần tự nhân đôi là 3

[TEX] A_m=T_m= 350.(2^3-1) 2450[/TEX]
[TEX]G_m=X_m= 400.(2^3-1)= 2800[/TEX]

Tiếp nào mọi người:

1/ Sau 3 đợt tự nhân đôi của 1 gen đã có 10906 liên kết phôtphodieste hính thành và các gen con tạo ra chứa 16356 H.
a, Số lượng từng loại nu của gen.
b, Số nu môi trường cần cung cấp (mỗi loại).

2/ 1 gen chứa 72 vòng xoắn tiến hành tự nhân đôi 5 lần liên tiếp sử dụng của môi trường 10044 T.
a,Tỉ lệ từng loại nu trong gen ban đầu, chiều dài của gen đó.
b, Số liên kết H và PP được hình thành
c, Số nu từng loại cấn cung cấp sau 4 lần tự nhân dôi của gen đó.

____________

P/S: em nghĩ chúng ta nên viết cụ thể cách tính (chỉ cần viết đơn giản thôi) , để những bạn khác coi có thể hiểu dễ dàng hơn. Mọi người thấy thế nào ạh? :):)
 
Last edited by a moderator:
T

thanchetgoiemlasuphu93

Tiếp nào mọi người:

1/ Sau 3 đợt tự nhân đôi của 1 gen đã có 10906 liên kết phôtphodieste hính thành và các gen con tạo ra chứa 16356 H.
a, Số lượng từng loại nu của gen.
b, Số nu môi trường cần cung cấp (mỗi loại).

2/ 1 gen chứa 72 vòng xoắn tiến hành tự nhân đôi 5 lần liên tiếp sử dụng của môi trường 10044 T.
a,Tỉ lệ từng loại nu trong gen ban đầu, chiều dài của gen đó.
b, Số liên kết H và PP được hình thành
c, Số nu từng loại cấn cung cấp sau 4 lần tự nhân dôi của gen đó.
2. a, 72 vòng xoắn => N = 72.20 = 1440 nu
Tmt = T. (2^k -1) => T = A = 10044/(2^5 - 1) = 324 nu => %A = %T = 22,5%
G = X = (N - 2A)/2 = 396 => %G = %X = 27,5%
b, lkH = 2A + 3G = 2.324 + 3.396 = 1836
=> số lkết H hình thành:
Hht = 1836.2^5 = 58752
lk PP ht = (N - 2) (2^k - 1) = (1440 - 2) (2^5 -1) = 44578
c, Acc = Tcc = A(2^k - 1) = 10044
Gcc = Xcc = G(2^k - 1) = 12276

bài 1 sao chị tính lk Hidro lẻ quá:

và các gen con tạo ra chứa 16356 H. => H = 16356/2^3 = 2044,5:-s
 
P

phuong10a3

bài tiếp

gen có chiều dài 2193A
quá trình tự sao mã của gen đã tạo ra 64 mạch đơn trong các gen con, trong đóp có chứa 8256 nu loại T.
a, tính số lần tái sinh
b, tính ssố nu tự do mỗi loại mà môi trường cung cấp
c, tính tỉ lệ % và số lượng mỗi nu trong gen ban đầu
một đoạn ADN nhân đôi trong môi trường chưá toàn bộ các nu tự do được đánh dấu bằng đồng vị phóng xạ. cuối quá trình đã tạo ra số gen con gồm: 6 mạch có đánh dấu và 2 mạch thì không.mạch thứ nhất chứa các nu không đánh dấu chứa 600T và 150X, mạch thứ 2 chứa các nu ko đánh dấu chứa 450T và 300X
a, tíh ssố lần nhân đôi
b,tính ssố nu mỗi loại trong ADN ban đầu
c, tính số nu tự do mỗi loại mà mt cần cung cấp
sau quá trình nhân đôi, gen đã được môi trường cung cấp 73160 nu tự do trong đó có 10974 X
a, tính số lần nhân đôi
b,tính tỉ lệ % từng loại nu của gen
hai gen I và II đều dài 3060A
gen I có 35%A và bằng 7/4 số G của gen II
cả 2 gen đều nhân đôi một số lần môi trường cung cấp tất cả 3330 nu tự do lại X. tính số lần nhân đôi
cứ thế đã nhỉ...:|
 
C

cattrang2601

bài 1:gen có chiều dài 2193A
quá trình tự sao mã của gen đã tạo ra 64 mạch đơn trong các gen con, trong đóp có chứa 8256 nu loại T.
a, tính số lần tái sinh
b, tính ssố nu tự do mỗi loại mà môi trường cung cấp
c, tính tỉ lệ % và số lượng mỗi nu trong gen ban đầu

giải:
số gen con được tạo ra trong quá trình sao mã là : [tex]64/2=32gen[/tex]

số lần tự sao mã của gen là : [tex] {2}^{x} =32 [/tex] [tex] x=5 lần[/tex]

số nu loại [tex]A,T[/tex] của mỗi gen con là [tex] T=A=8256/32=258nu[/tex]

theo bài ra :[tex] L=2193A[/tex]

[tex]N=2L/3.4 =2*2193/3.4=1290nu[/tex]

[tex]G=X=1290/2 -258 =387nu[/tex]

số nu tự do mỗi loại môi trường cung cấp là :

[tex] Amt=Tmt=258({2}^{5}-1)=7998nu[/tex]

[tex]Gmt=xmt=387({2}^{5} -1) =11997nu[/tex]

số lượng mỗi nu ban đầu của gen là:

[tex] T=A = 258nu[/tex]

[tex]G=X=387nu[/tex]

tỉ lệ % từng loại nu trong gen ban đầu là :

[tex]%A=%T=258/1290 *100%=20%[/tex]

[tex]%G=%X =30%[/tex]

hai gen I và II đều dài 3060A
gen I có 35%A và bằng 7/4 số G của gen II
cả 2 gen đều nhân đôi một số lần môi trường cung cấp tất cả 3330 nu tự do lại X. tính số lần nhân đôi
cứ thế đã nhỉ...:|

số nu của mỗi gen là :
[tex]N=2L/3.4=2*3060/2.4=1800nu[/tex]

số nu mỗi loại của từng gen là:

[tex] A gen1 =T gen1 =35%*1800=630nu[/tex]

\Rightarrow[tex]G gen1 = X gen1= 1800/2 -630=270nu[/tex]

[tex] 7/4G gen2=630[/tex]

\Rightarrow[tex] Ggen2 =X gen2 =630*4/7=360nu[/tex]

\Rightarrow[tex]A gen2=T gen2=1800/2 -360= 540nu[/tex]

số nu loại X môi trường cung cấp cho cả hai gen nhân đôi là :

[tex] 270({2}^{n} -1) + 360({2}^{m} -1)= 3330[/tex]

với n là số lần tự nhân đôi của gen 1

m là số lần tự nhân đôi của gen 2

giải ra ta được n=2 và m=3
 
Last edited by a moderator:
M

miraclefish

một đoạn ADN nhân đôi trong môi trường chưá toàn bộ các nu tự do được đánh dấu bằng đồng vị phóng xạ. cuối quá trình đã tạo ra số gen con gồm: 6 mạch có đánh dấu và 2 mạch thì không.mạch thứ nhất chứa các nu không đánh dấu chứa 600T và 150X, mạch thứ 2 chứa các nu ko đánh dấu chứa 450T và 300X
a, tíh ssố lần nhân đôi
b,tính ssố nu mỗi loại trong ADN ban đầu
c, tính số nu tự do mỗi loại mà mt cần cung cấp

a. 2^x = (6+2)/2 = 4 => x=2
b. trong ADN ban đầu chứa hai mạch ko đánh dấu
T1=A2=600
X1=G2=150
A1=T2=450
G1=X2=300
=> A=T=600+450=1050
G=X=150+300=450
c. số Nu tự do mà mt cung cấp
Amt=Tmt=1050*(2^2-1)=3150
Gmt=Xmt=450*(2^2-1)=1350
 
Last edited by a moderator:
T

thanchetgoiemlasuphu93


sau quá trình nhân đôi, gen đã được môi trường cung cấp 73160 nu tự do trong đó có 10974 X
a, tính số lần nhân đôi
b,tính tỉ lệ % từng loại nu của gen
%X = %G = Xcc/Ncc.100% = 10974/73160.100% = 15%
=> %A = %T = 35%
[TEX]X(2^k-1) = 10794[/TEX]
k = 1 => X = 10974
k = 2, 3, 4 ... loại
k = 5 => X = 1180
k = 6 loại
 
3

3289

Em post bài nữa nha!
1) Một TB vi khuẩn mang 1ADN vòng dài 4,08 um, A= 20%. Từ 1 TB này qua 5 thế hệ phân chia. XĐ:
a) Tổng số ADN trong tất cả các TB vk sinh ra.
b) Số vk mang phân tử ADN hoàn toàn xây dựng từ MT.
c) Số vk mang mạch cũ của ADN.
d) Số nu. mỗi loại MT cung cấp cho toàn bộ qt phân đôi.
Mọi người cùng lèm nha!................
 
D

duynhan1

Em post bài nữa nha!
1) Một TB vi khuẩn mang 1ADN vòng dài 4,08 um, A= 20%. Từ 1 TB này qua 5 thế hệ phân chia. XĐ:
a) Tổng số ADN trong tất cả các TB vk sinh ra.
b) Số vk mang phân tử ADN hoàn toàn xây dựng từ MT.
c) Số vk mang mạch cũ của ADN.
d) Số nu. mỗi loại MT cung cấp cho toàn bộ qt phân đôi.
Mọi người cùng lèm nha!................
a)
[TEX]N = 2^5 = 32[/TEX]
b)
[TEX]N_{htmt} =30 [/TEX]
c)
[TEX]N_{mc} = 2 [/TEX]

d)

[TEX]N_{gen} = \frac{2.4,08 . 10^4 }{3,4} = 24000(nu)[/TEX]

[TEX]A_{mt} = T_{mt} = 24000 * 20%*(2^5-1)=148800 [/TEX]

[TEX]G_{mt} = X_{mt} =24000 * 30% * (2^5-1) =223200 [/TEX]
 
C

camnhungle19

Hừ sửa lại đề bài cũ :|
1/ Sau 3 đợt tự nhân đôi của 1 gen đã có 10906 liên kết phôtphodieste hính thành và các gen con tạo ra chứa 16256 H.
a, Số lượng từng loại nu của gen.
b, Số nu môi trường cần cung cấp (mỗi loại).

Thêm bài này nữa:

2/ tổng số liên kết giữ đường và axit trong các gen con được tạo ra từ gen I và gen II sau 6 lần nhân đôi băntgf nhau là 383744. Biết gen I có M=540000:
a, Tổng số nu trong mỗi gen ban đầu
b, L của gen II
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom