♥ Hội sinh học 93 ♥

Status
Không mở trả lời sau này.
M

miraclefish

típ nè!
1/ gen A có %G=15%. trên mạch 2 của gen có A=110, T=205Nu. số Nu từng loại của mạch là bao nhiu?
2/trong mạch thứ nhất của gen có tổng 2loại Nu A và T là 40% số Nu của mạch. mạch thứ 2 có hiệu số giữa G và X là 40%. gen có 264 Nu loại T. gen có chiều dài là bnhiu?
3/cặp gen Aa đều dài 5100angtron. Gen A có T=20%, gen a có G=3/2A. số Nu từng loại của các gen trên là bnhiu?
4/trên 1mạch đơn của gen có X=600, T-A=G, A=30%. gen có G=3/2A. chiều dài của gen là bnhiu?
5/mạch 1 của gen có chiều dài 0,2448mm, mạch 2 có tỉ lệ các loại Nu A,T,G,X lần lượt là 1,7,4,8, tỉ lệ % và số lg từng loại Nu trong gen trên là bnhiu?

1. %G=%X=15%
=> %A=%T=35%
T= A = A1 + A2 = T2 + A2 = 205 + 110 =315
=> G = X = 315/35% *15% = 135

2. A1 + T1 = 40% => A1 + A2 = 40%
=> A% = T% = (A1% + A2%)/2 = 20%
=> G% = X% = 30% = (G1% + G2%)/2 (1)
G2 - X2 = 40% => G2 - G1 = 40% (2)
từ (1) và (2) => G1 = X2 = 10% ; G2 = X1 = 50%

tổng Nu= 264/20% = 1320 Nu
l(gen) = 1320/2*3,4 = 2244

3. tổng Nu của mỗi gen = 5100/3,4 = 1500 Nu
Gen A : A=T=1500*20% =300
G=X= 1500*30% = 450 Nu
Gen a: G=3/2A
G + A = 1500/2 = 750
=> A=T=300
G=X=450

4. A + G = 50%
G = 3/2A
=> G% = X% = 30%
A% = T% = 20%
trên 1 mạch đơn A1 = 30% => T1 = 20%*2 - 30% = 10%
=> G1 = 20%
=> X1 = 40% = 600
=> l(gen) = 600/40% * 3,4 = 5100

5. l(gen)=0,2448mm=2448000 angstron
số Nu trên mỗi mạch = 2448000/3,4 = 720000 Nu
A2=T1=720000*1/20 = 36000
T2=A1=720000*7/20=252000
G2=X1=720000*4/20=144000
X2=G1=288000
=> A=T=288000=20%
G=X=432000=30%
 
Last edited by a moderator:
C

chiecmuphepthuat


%G=%X=15
=> %A=%T=35
theo NTBST= A = A1 + A2 = T2 + A2 = 205 + 110 =315
=> G = X = 315.15%/35% = 135

2.
A1 + T1 = 40 => A1 + A2 = 40
=> A% = T% = (A1% + A2%)/2 = 20
=> G% = X% = 30 = (G1% + G2%)/2
G2 - X2 = 40 => G2 - G1 = 40
=> G1 = X2 = 10
G2 = X1 = 50

tổng Nu= 264/20% = 1320 Nu
lgen = 1320.3,4/2 = 2244 A*

3.
tổng Nu của mỗi gen = 5100/3,4 = 1500 Nu
Gen A : A=T=1500.20% =300
G=X= 1500.30% = 450 Nu
Gen a: G=3/2A
G + A = 1500/2 = 750
=> A=T=300
G=X=450

4.
A + G = 50%
G = 3/2A => G% = X% = 30%
A% = T% = 20%
1 mạch đơn: A1 = 30%
=> T1 = 20%.2 - 30% = 10%
=> G1 = 20%
=> X1 = 40% = 600
=> lgen)= 600.3,4/40% = 5100 Ă*
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

Các anh chị giải từ từ nhé ;)
Em nghĩ là nên post khoảng 2,3 bài một lần thôi để dễ theo dõi và có nhiều cơ hội cho người khác làm nữa ạh! :)

Em post 3 bài đây :D

1, 1 mạch của phân tử ADN có kl bằng [TEX]36.10^7[/TEX] đvC thì số vòng xoắn của cả phan tử ADN nói trên:
a.480000
b.360000
c.240000
d.120000

2, trên mạch thứ 1 của gen có 15%A và 25%T và tổng G và X trên mạch thứ 2 là 840nu, L gen nói trên:
[TEX]a.489,6A^o[/TEX]
[TEX]b.4896A^o [/TEX]
[TEX]c.476A^o [/TEX]
[TEX]d.4760A^o[/TEX]

3/ Số liên kết giữa đường với axit giữa các nu trên 1 mạch của 1 gen bằng 1679 ,hiệu giữa A với nu khác = 205 .H của gen trên bằng :
a/2268
b/3864
c/2184
d/2016
 
P

phuong10a3

trên mạch thứ 1 của gen có 15%A và 25%T và tổng G và X trên mạch thứ 2 là 840nu, L gen nói trên:

mạch 1 có %A+%T=15+25=40% nên mạch 2 cũng có%A+%T=40% suy ra mạch 2 có%G+%X=100%-40%=60%
do đó theo bài ta có:840.2/N =60% suy ra N=2800
suy ra L=2800/2.3,4=4760
đáp án D




, 1 mạch của phân tử ADN có kl bằng đvC thì số vòng xoắn của cả phan tử ADN nói trên:
a.480000
b.360000
c.240000
d.120000
M=36.10^7 nên N=36.10^7/300 =1200000
số vòng soắn =N/20=60000( do 1 vòng soắn có 20 nu)
ko có đáp án


/ Số liên kết giữa đường với axit giữa các nu trên 1 mạch của 1 gen bằng 1679 ,hiệu giữa A với nu khác = 205 .H của gen trên bằng :
a/2268
b/3864
c/2184
d/2016
tớ nghĩ là thế này
theo bài có: N/2 -1=1679 nên N=3360
có: A-X=205
A+X=50%N
suy ra nghiệm
nhưng lẻ nên tớ ko làm dược típ
mọi người nghĩ đi




========================================================

Tuyệt đối không viết mực đỏ nha bạn ! ADMIN mới được phép sử dụng hoặc khi quá cần thiết mới dùng thôi ^^
 
Last edited by a moderator:
M

miraclefish

1. số Nu trên 1 mạch = 36.10^7/300=1200000 Nu
L(gen)=1200000*3,4=4080000 angstron
số vòng xoắn = L/34=120000
=>D

2. A1=T2=15%
A2=T1=25%
=> A%=T%=20%
=> G%=X%=30%
G=X=G1 + G2=X2 + G2= 840 Nu
tổng Nu = 840/30%= 2800 Nu
L(gen)=2800/2*3,4=4760
=>D
 
C

camnhungle19

Sr mọi người, chắc câu3 của em bị sai đề :D, Em cũng làm ra số lẻ...

Thôi 3 bài khác nhé ;)
Chắc cái này dễ hơn.


1, 1 gen chứa 93 vòng xoắn và trên một mạch của gen có tổng số 2 loại A với T bằng 279nu. H giữa cặp G-X trong gen:
a.1953
b.1302
c.837
d.780

2, trên 1 mạch của gen có 30%X và 52%G. Nếu gen đó có H=2538 thì tổng lk pp của gen:
a.3598
b.3599
c.1798
d.1799

3, 1 gen có M=540000 và có 2320 H. Số lượng từng loại nu của gen:
a.A=T=520, G=X=380
b.A=T=360,G=X=540
c.A=T=380,G=X=520
d.A=T=540,G=X=360
 
T

traitimvodoi1994

1, 1 gen chứa 93 vòng xoắn và trên một mạch của gen có tổng số 2 loại A với T bằng 279nu. H giữa cặp G-X trong gen:
a.1953
b.1302
c.837
d.780
tổng số N=1860
A1 +T1=279=A=T
số nu của G là 651
H=1953-->A

2, trên 1 mạch của gen có 30%X và 52%G. Nếu gen đó có H=2538 thì tổng lk pp của gen:
a.3598
b.3599
c.1798
d.1799
có 3A+2G=2538
X1+G1=G=X=41%N -->A=T=9%
2A+3G=123%N +18%N=141%N
=>N=1800
số liên kết pp=N-2=1798

3, 1 gen có M=540000 và có 2320 H. Số lượng từng loại nu của gen:
a.A=T=520, G=X=380
b.A=T=360,G=X=540
c.A=T=380,G=X=520
d.A=T=540,G=X=360

có N=1800
A+G=900
2A+3G=2320
==>A=T=380
G=X=520
 
P

phuong10a3

mạch của phân tử ADN có kl bằng đvC thì số vòng xoắn của cả phan tử ADN nói trên:
a.480000
b.360000
c.240000
d.120000
M=36.10^7 nên N=36.10^7/300 =1200000
số vòng soắn =N/20=60000( do 1 vòng soắn có 20 nu)
ko có đáp án

các bạn ơi
câu này tớ thấy mình làm đâu có gì sai
tìm lỗi giùm mình nhé
 
C

camnhungle19

mạch của phân tử ADN có kl bằng đvC thì số vòng xoắn của cả phan tử ADN nói trên:
a.480000
b.360000
c.240000
d.120000
M=36.10^7 nên N=36.10^7/300 =1200000
số vòng soắn =N/20=60000( do 1 vòng soắn có 20 nu)
ko có đáp án

các bạn ơi
câu này tớ thấy mình làm đâu có gì sai
tìm lỗi giùm mình nhé

Lỗi của bạn là đây nè: M=36.10^7 nên N=36.10^7/300 =1200000
bạn đọc kĩ đề nhé ;)
M=36.10^7 là kl của 1 mạch trong phân tử ADN chứ mấy --> số nu trên 1mạch là 1200000
---> số nu trên cả gen phải là N= 2400000
 
T

traitimbang_3991

típ típ.......=.="
1/gen A có %A-%G=15%.trên mạch 1 của gen có A=350Nu, T=430Nu. tổng số liên kết H của gen là bnhiu? số lg từng loại Nu của gen là bnhiu?
2/1gen có L=4080angtron, số lkết photphodíete của gen là bnhiu?
3/gen A có L=3060angtron. mạch 1 của gen có %A=10%, %T=20%, %X=60%. tính % và số lg từng loại Nu của gen? số lkết H của gen? số lkết hoá trị của gen?
 
T

traitimvodoi1994

%A+%G=50%
%A-%G=15%
==>A=T=32,5
G=X=17,5%
có A1+T1=A1+A2=A=T=780
-->n cả gen là N=2400
-->G=X=420
só liên kết H=2820
câu 2
N=2400
-->lk pp=N-2=2398
câu 3

N=1800

trên mạch 1 của gen có A1+T1=A=T=15%N=>G=X=35%
-->A=T=270
G=X=765
liên kết H=2835
lk pp=1798
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

típ típ.......=.="
1/gen A có %A-%G=15%.trên mạch 1 của gen có A=350Nu, T=430Nu. tổng số liên kết H của gen là bnhiu? số lg từng loại Nu của gen là bnhiu?
2/1gen có L=4080angtron, số lkết photphodíete của gen là bnhiu?
3/gen A có L=3060angtron. mạch 1 của gen có %A=10%, %T=20%, %X=60%. tính % và số lg từng loại Nu của gen? số lkết H của gen? số lkết hoá trị của gen?

1, Ta có: [TEX]\left{\begin{A%-G%=15%}\\{A%+G%=50%}\Rightarrow A%=32,5%, G%=17,5% [/TEX]
[TEX]A=T=A_1+T_1=350+430=780[/TEX]

[TEX]N= \frac{A}{32,5%}= 2400nu \Rightarrow G=X=420 [/TEX]

[TEX]H= 2A+3G=2820[/TEX]

2, [TEX]N= \frac{2L}{3,4}= 2400nu \Rightarrow PP= N-2= 2398[/TEX]
 
3

3289

3)
N= 2L/3,4= 3060/3,4= 1800( nu.)
Mạch I của gen coa A1=10%N/2, T2= 20%N/2 => A(cả gen)= (10%+20%)/2= 15%N
=> A=T= 1800.15/100= 270( nu.)
=> G=X= 900-270= 630( nu.)
H= 3G+ 2A= 3. 630+ 2. 270= 2430( lk)
Số lk hoá trị: 1800-2= 1798( lk)
( Em lèm hơm bik đúng hơm, xin mọi người sửa giúp)
 
N

ngoleminhhai12k

3)
N= 2L/3,4= 3060/3,4= 1800( nu.)
Mạch I của gen coa A1=10%N/2, T2= 20%N/2 => A(cả gen)= (10%+20%)/2= 15%N
=> A=T= 1800.15/100= 270( nu.)
=> G=X= 900-270= 630( nu.)
H= 3G+ 2A= 3. 630+ 2. 270= 2430( lk)
Số lk hoá trị: 1800-2= 1798( lk)

Đồng ý tất cả chỉ trừ dòng cuối ^^
Số liên kết hoá trị có 2 loại:
  • LK hoá trị nối giữa 2 nu: = N - 2
  • Lk hoá trị của toàn gen: =2.(N - 1 )
Ở bài trên hỏi số liên kết hoá trị của gen thì ta dùng công thức 2.(N - 1 ) và kết quả bằng 3598 lk.
 
C

camnhungle19

Hi..em vẫn còn mấy câu (không để ý;)) )
mọi người làm tiếp ạh!

1/ 1 gen có 2338 liên kết PP giữa các đơn phân, kêt luận đúng:
a,M=351000
b,trên mỗi mạch có 1169 đơn phân
c,C=117
d, L=3978nm

2/ 1 ADN có 900000 T=30% tổng số nu. Nội dung sai:
a,G=600000
b,L=0,51micromet
c,H=3600000
D,liên kết PP giữa các đơn phân=5999998

3/ 1 gen có L=469,2nm và 483 cặp A- T. Tỉ lệ từng nu:
a,A=T=17,5%,G=X=32,5%
b,A=T=32,5%, G=X=15%
c,A=T=35%,G=X=27,5%
d,A=T=35%,G=X=15%
 
Last edited by a moderator:
M

miraclefish


1/ 1 gen có 2338 liên kết PP giữa các đơn phân, kêt luận đúng:
a,M=351000
b,trên mỗi mạch có 1169 đơn phân
c,C=117
d, L=3978nm

2/ 1 ADN có 900000 T=30% tổng số nu. Nội dung sai:
a,G=600000
b,L=0,51micromet
c,H=3600000
D,liên kết PP giữa các đơn phân=5999998

3/ 1 gen có L=469,2nm và 483 cặp A- T. Tỉ lệ từng nu:
a,A=T=17,5%,G=X=32,5%
b,A=T=32,5%, G=X=15%
c,A=T=35%,G=X=27,5%
d,A=T=35%,G=X=15%

1/ tổng Nu = 2338 + 2 = 2340 Nu
L(gen)= 2340/2*3,4 = 3978 angstron
C= 3978/34=117
=> C

2/ tổng Nu=900000/30%=3000000 Nu
=> L=3000000/2*3,4 = 5100000angstron = 0,51mm --> B sai
số liên kết PP = 3000000-2=2999998 ---> D sai


3/ tổng Nu = 4692/0,3*2 = 2760 Nu
A=T=483.100/2760=17,5%
=>A
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

Còn câu này nữa giải luôn nha ;)

1/ 1 mạch của gen có số lượng từng loại nu A:T:G:X=1:1,5:2,25:2,75 so với số nu của mạch, L=0,2346 micromet. H của gen trên:
a,1840
b,1725
c,1794
d, 1380
Em hết câu hỏi phần này rồi đấy ạ! Ai còn thì post tiếp nhá.
 
D

duynhan1

[TEX]N= \frac{2* 0,2346 * 10 ^4 }{3,4} =1380 [/TEX]

[TEX]\frac{A_1}{1}=\frac{T_1}{1,5} = \frac{G_1}{2,25} = \frac{X_1}{2,75} = \frac{A_1+T_1+G_1+X_1}{7,5} = 92[/TEX]

[TEX]\Rightarrow H=2A+ 3G = 2(A_1 + T_1) + 3 ( G_1+X_1) =1840 [/TEX]

A

P/s: Vất vả quá vừa ngó công thức vừa làm, ai bày cách học công thức với :(
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbang_3991

Còn câu này nữa giải luôn nha ;)

1/ 1 mạch của gen có số lượng từng loại nu A:T:G:X=1:1,5:2,25:2,75 so với số nu của mạch, L=0,2346 micromet. H của gen trên:
a,1840
b,1725
c,1794
d, 1380
Em hết câu hỏi phần này rồi đấy ạ! Ai còn thì post tiếp nhá.
- N=13800 Nu ---------->N/2=690
-trên 1 mạch A:T:G:X=1:1,5:2,25:2,75
------------> A=[(690/7,5)+(690/7,5)*1,5]/2=230
G=690-230=460
-------------------------->H=2A+3G=1840
 
N

ngoleminhhai12k

- N=13800 Nu ---------->N/2=690
-trên 1 mạch A:T:G:X=1:1,5:2,25:2,75
------------> A=[(690/7,5)+(690/7,5)*1,5]/2=230
G=690-230=460
-------------------------->H=2A+3G=1840

Đáp án em đúng rồi nhưng em có nhầm lẫn 2 chỗ
Để a giải lại

A:T:G:X=1:1,5:2,25:2,75 => [TEX]\frac{A1}{1} = \frac{T1}{1,5} = \frac{G1}{2,25} = \frac{X1}{2,75}[/TEX]
=> T1= 1,5. A1
G1= 2,25. A1
X1= 2,75. A1

ta có A1 +T1+G1+ X1 = A1 +1,5 A1+ 2,25A1+ 2,75 A1
tương đương với N/2 = 7.5 A1
N/2 như e tính =690
=> A1 = 690/7,5= 92
T1= 1,5. A1 = 138
G1= 2,25. A1= 207
X1= 2,75. A1 = 253
=> A= A1 +T1 =230
G= G1 +X1= 460

Vậy H= 2A+ 3G =1840
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom