♥ Hội sinh học 93 ♥

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cattrang2601



ADN và ARN khác nhau ở 2 loại đường : đường 5C và đường 6C.
cái này sai oy bạn ơi...... chúng đều là đường 5 các bon cả mà... đường ở ADN là đường deoxiribozo(C5H10O4) còn đường ở ARN là đường ribozo(C5H10O5) như bạn cường giải thích ý..

hả, bạn có nhầm không thế ?/ ADN và ARN đều là đường 5C, chỉ khác ở Oxi thôi bạn ạ ;)) xem lại đi, sai bản chất rồi !!!!
1 Nu của ADN bao gồm : 1 phân tử H3PO4, 1 phân tử đường đềbô và 1 bazo nitric.
1 RiNu của ARN cũng bao gồm 1 phân tử H3PO4, 1 phân tử đường Ribo và 1 bazo Nitric ( A, U,G, X)

Vì vậy chúng có khối lượng chênh lệch không đáng kể. :)
____________

cái này thì đồng ý cái rụp...:D:D:D:D:D
 
B

bugha

STOP không trò chuyện ở đây :D

Có bài mới nè, xúm vô phân tích đề đi ;))

Bai 2:
Hai gen dài 4080 A . Gen 1 có A=15 % Hai gen nhân đôi 1 lần cần MTNB cung cấp 1320 G. Phân tử mARn thứ nhất sinh ra từ 1 trong 2 gen có U= 35%, X=15%. pHân tử mARN thứ hai có U=15% và X=35 %.Hai gen đều sao mã , sao mã đòi hỏi mTNBcung cấp 1620 G
a. Tính số lượng tunwgf loại nu của mỗi gen
b, ……………………………………… … ……… mỗi mARN
c,……………………………………………ribonu mà MRNB cung cấp cho mỗi gen thực hiện quá trình sao mã

ta có [tex] N=\frac{4080*2}{3.4}=2400[/tex]

[tex] %A [/tex] gen 1 [tex]=15%[/tex]

\Rightarrow[tex]%G[/tex] gen 1 [tex] = 35%[/tex]

\Rightarrow[tex] A[/tex] gen 1 [tex]= T[/tex] gen 1 [tex]= 15% . 2400=360[/tex]

[tex] G[/tex] gen 1 [tex]= X[/tex] gen 1 [tex] = 1200-360=840[/tex]

ta có: Hai gen nhân đôi 1 lần cần MTNB cung cấp 1320 G

\Rightarrow[tex]840 + G[/tex] gen2 [tex] =1320[/tex]

\Rightarrow [tex]G[/tex] gen2 [tex] =480[/tex] =[tex] X[/tex] gen2

[tex]A[/tex] gen2 [tex] =1200- 480 = 720[/tex] =[tex] T[/tex] gen2

b) rN mỗi ARN là 1200
ARN 1:
rU=35% => rU=420 => mạch ADN gốc có A=420
rX=15% => rX=180 => mạch ADN gốc có G=180
=> ARN 1 tạo thành từ gen 2 ( vì gen 1 có A<420)
=> rA=720-420=300 và rG=480-180=300
ARN 2: tạo thành từ gen 1
rU=15%=> rU=180 => mạch gốc có A=180
rX=35% => rX=420 => mạch ADN gốc có G=420
=> rA=360-180=180 và rG=840-420=420
làm tới đây thấy hình như sai oy nhưng ko biết sai cái j, đề cho tổng rG cần cho 1 lần sao mã là 1620 mà như mình thì chỉ có [TEX]rG_1 + rG_2 = 720[/TEX] =((
 
C

cattrang2601

b) rN mỗi ARN là 1200
ARN 1:
rU=35% => rU=420 => mạch ADN gốc có A=420
rX=15% => rX=180 => mạch ADN gốc có G=180
=> ARN 1 tạo thành từ gen 2 ( vì gen 1 có A<420)
=> rA=720-420=300 và rG=480-180=300
ARN 2: tạo thành từ gen 1
rU=15%=> rU=180 => mạch gốc có A=180
rX=35% => rX=420 => mạch ADN gốc có G=420
=> rA=360-180=180 và rG=840-420=420
làm tới đây thấy hình như sai oy nhưng ko biết sai cái j, đề cho tổng rG cần cho 1 lần sao mã là 1620 mà như mình thì chỉ có [TEX]rG_1 + rG_2 = 720[/TEX] =((

thế thì sai oy... cậu phải giải từng trường hợp ra... để xác định mARN nào là do gen nào tổng hợp .. sau đó trong mỗi trường hợp lại chia nhỏ ra xem mạch nào là mạch gốc... kết hợp các cặp nghiệm thích hợp sao cho [TEX]rG_1 + rG_2 = 1620[/TEX]
......................
hướng làm là thế đó.... xin lỗi cả nhà vì nó hơi " dài dòng văn tự" vs lại tớ không có khả năng trình bày nên k post lên... ai có cách ngắn hơn thì post lên đi nhé..:D:D:D
 
P

phuong10a3

mạch đơn của gen có 1199 liên kết hoá trị, T=420 và X=30% số nu của mạch. gen có số liên kết hidro giữa A vàT bằng số lk hidro giữa G và X.quá trình sao mã dc mt trường cung cấp 900 rA
a, xd mạch khuôn và tính số lần sao mã.
b,tính tỉ lệ % từng loại nu trong mạch khuôn.



gen chưa 2025 lk hidro.ARN do gen tổng hợp dc có G-A= 125 rN, X-U=175 rN
biết các nu loại T đều tập trung tren mạch gốc. tính số rN mỗi loại.

biết: các ri bo trên 1 phân tử ARN ph ân bố theo tỉ lẹ A=2U, G=3X
gen tổng hợp ARN này dài 5100A. mạch thứ nhất của gen có T1=40%, mạch thứ 2 có T2=20%. tính sỗ lượng từng loại rN của ARN.
mệt:)|

ADN và ARN khác nhau ở 2 loại đường : đường 5C và đường 6C.
1 Nu của ADN bao gồm : 1 phân tử H3PO4, 1 phân tử đường đềbô và 1 bazo nitric.
1 RiNu của ARN cũng bao gồm 1 phân tử H3PO4, 1 phân tử đường Ribo và 1 bazo Nitric ( A, U,G, X)

Vì vậy chúng có khối lượng chênh lệch không đáng kể. :)
____________

Bài tiếp theo:

Trong một phân tử mARN ở E.coli, tỉ lệ % các loại nu như sau: U%=20%, X%= 22%, A% = 28%.
a, Xác định tỉ lệ % từng loại nu trong vùng mã hóa của gen đã tổng hợp nên phân tử mARN trên.
b, Trong phân tử mARN trên, nếu số nu loại A=560 thì đoạn ADN làm khuôn để tổng hợp nên nó có chiều dài bao nhiêu?
ta tính dc:
%G= 100-20-22-28=30%
%Tgen=%Agen=(%rA+%rU)/2=(28+20)/2=24%
%Ggen=%Xgen=(%rG+%rX)/2=(30+22)/2=26%
b,
có rA=560 nên 560/rN=28% suy ra rN=2000
vậy Lgen=rN.3,4=2000.3,4=6800A
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

mạch đơn của gen có 1199 liên kết hoá trị, T=420 và X=30% số nu của mạch. gen có số liên kết hidro giữa A vàT bằng số lk hidro giữa G và X.quá trình sao mã dc mt trường cung cấp 900 rA
a, xd mạch khuôn và tính số lần sao mã.
b,tính tỉ lệ % từng loại nu trong mạch khuôn.

[TEX]N = 2*(1199+1) = 2400 [/TEX]

[TEX]X_1 = 30 % * 2400/2 = 360 [/TEX]

[TEX]2A = 3 G \Leftrightarrow 2(A_1+ T_1) = 3 ( X_1 + G_1) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2A_1 - 3G_1 = 240 [/TEX]
Lại có :
[TEX]A_1 + G_1 = 1200 - 360 - 420 = 420 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow A_1 = 300 \\ G_1 = 120[/TEX]
Số lần sao mã :
[TEX]t = 900/300 = 3 [/TEX] lần

TÍnh % dễ ;)) dựa vào số liệu đã tính :-"

gen chưa 2025 lk hidro.ARN do gen tổng hợp dc có G-A= 125 rN, X-U=175 rN
biết các nu loại T đều tập trung tren mạch gốc. tính số rN mỗi loại.

Bài này có bài tương tự rồi.

[TEX]gt \Rightarrow (rG + rX ) - (rA + rU ) = 300[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow G - A = 300[/TEX]

Lại có:

[TEX]2A + 3G =2025 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow A=T = 225 ; G= X = 525[/TEX]

T đều tập trung tren mạch gốc ====> Mạch gốc không có A.
[TEX]\Rightarrow \left{ rA = T_g = 225 \\rU = A_g = 0[/TEX]

[TEX]rG =125 +225 = 400 \\ rX =175+0=175 [/TEX]

biết: các ri bo trên 1 phân tử ARN ph ân bố theo tỉ lẹ A=2U, G=3X
gen tổng hợp ARN này dài 5100A. mạch thứ nhất của gen có T1=40%, mạch thứ 2 có T2=20%. tính sỗ lượng từng loại rN của ARN.
mệt:)|

[TEX]N= 5100/3,4 * 2 = 3000[/TEX]

[TEX]T_1 = 600 \\ T_2 = 300[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ A_1=300 \\ A_2 = 600 [/TEX]

[TEX]rA = 2 rU \Rightarrow T_g = 2 A_g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow ARN[/TEX] được tổng hợp từ mạch thứ 1.

[TEX]\Rightarrow \left{ rA= 600 \\ rU = 300[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ rG = 3 rX \\ rG + rX = 600[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ rG = 450 \\ rX = 150[/TEX]


Done!!!!
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

[TEX]N = 2*(1199+1) = 2400 [/TEX]

[TEX]X_1 = 30 % * 2400/2 = 360 [/TEX]

[TEX]2A = 3 G \Leftrightarrow 2(A_1+ T_1) = 3 ( X_1 + G_1) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2A_1 - 3G_1 = 240 [/TEX]
Lại có :
[TEX]A_1 + G_1 = 1200 - 360 - 420 = 420 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow A_1 = 300 \\ G_1 = 120[/TEX]
Số lần sao mã :
[TEX]t = 900/300 = 3 [/TEX] lần

TÍnh % dễ ;)) dựa vào số liệu đã tính :-"



Bài này có bài tương tự rồi.

[TEX]gt \Rightarrow (rG + rX ) - (rA + rU ) = 300[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow G - A = 300[/TEX]

Lại có:

[TEX]2A + 3G =2025 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow A=T = 225 ; G= X = 525[/TEX]

T đều tập trung tren mạch gốc ====> Mạch gốc không có A.
[TEX]\Rightarrow \left{ rA = T_g = 225 \\rU = A_g = 0[/TEX]

[TEX]rG =125 +225 = 400 \\ rX =175+0=175 [/TEX]
cái trên là sao vậy bạn****************************???
...................................................................
hai dòng cuối đó

[TEX]N= 5100/3,4 * 2 = 3000[/TEX]

[TEX]T_1 = 600 \\ T_2 = 300[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ A_1=300 \\ A_2 = 600 [/TEX[/COLOR][COLOR=red]][/COLOR] [TEX]rA = 2 rU \Rightarrow T_g = 2 A_g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow ARN[/TEX] được tổng hợp từ mạch thứ 1.

[TEX]\Rightarrow \left{ rA= 600 \\ rU = 300[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ rG = 3 rX \\ rG + rX = 600[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ rG = 450 \\ rX = 150[/TEX]


Done!!!!

cái trên là thế nào vậy************************************************************************************?????????
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

[TEX]N= 5100/3,4 * 2 = 3000[/TEX]

[TEX]T_1 = 600 \\ T_2 = 300[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ A_1=300 \\ A_2 = 600 [/TEX]

[TEX]rA = 2 rU \Rightarrow T_g = 2 A_g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow ARN[/TEX] được tổng hợp từ mạch thứ 1.

[TEX]\Rightarrow \left{ rA= 600 \\ rU = 300[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ rG = 3 rX \\ rG + rX = 600[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ rG = 450 \\ rX = 150[/TEX]


Done!!!!
cái trên là thế nào vậy************************************************************************************?????????

cái đó theo nguyên tắc bổ sung mà em...
[tex] T1=A2 =600[/TEX]

[TEX] T2 =A1 =300[/TEX]

có j sai đâu nhỉ????
 
A

anhnguyen1993

có ai làm được bài này không?tuy có phần hội chưa bàn đến nhưng mình nghĩ là có người làm được.mình đang bi' bài này:(


một gen dài 0.51Mm.gen nhân đôi 3 đợt liên tiếp,mỗi gen con tạo ra sao mã 2 lần.trên mỗi phân tử mARN tạo ra đều có cùng số riboxom trượt qua và đã sử dụng của môi trường 55776 axitaminđể tổng hợp nên các phân tử protein hoàn chỉnh.Tính số riboxom trượt trên mỗi phân tử mARN>:)
 
C

camnhungle19

CHUYÊN ĐỀ IV: Phiên mã - dịch mã


Phần 1: mARN - phiên mã:

I, Cấu trúc mARN:
Xem ở chuyên đề III nhé: CHUYÊN ĐỀ III: CẤU TRÚC ARN

II, Phiên mã:
Gọi k là số lần phiên mã:
1, Số phân tử mARN tạo thành là: k
2, Số ribônu môi trường cung cấp:

[TEX]rN_{mt}= rN.k[/TEX]

[TEX]rA_{mt}=rA.k[/TEX]

[TEX]rU_{mt}=rU.k[/TEX]

[TEX]rG_{mt}=rG.k[/TEX]

[TEX]rX_{mt}=rX.k[/TEX]

3, Số liên kết H phá hủy sau k lần phiên mã là: H.k

4, Số lk photphođieste (PP) hình thành giữa các nu: k.(rN-1)
**___**​
</b>

CHUYÊN ĐỀ IV: Phiên mã - dịch mã


Phần 2: Prôtêin – dịch mã:

I, Số bộ 3:
-trên gen: 1bộ 3 có 6 nu --> N nu có: [TEX]\frac{N}{6}[/TEX] bộ 3.

- trên mARN: 1bộ 3 có 3 ribônu --> rN ribônu có: [TEX]\frac{rN}{3}[/TEX] bộ 3

II, Số axit amin (aa):
1, Số axit amin môi trường cung cấp: ([TEX]aa_{mtcc}[/TEX]) = số bộ 3 – 1 bộ 3 kết thúc = [TEX]\frac{N}{6} -1[/TEX]

2, Số aa trên chuỗi polipeptit hoàn chỉnh (đã cắt bỏ aa mở đầu):

Là: số bộ 3 -2 (1 bộ 3 mở đầu, 1 bộ 3 kết thúc) = [TEX]\frac{N}{6} - 2 [/TEX]

III, Số lk peptit hình thành = Số phân tử H_2O giải phóng:
[TEX]= \frac{N}{6}-2[/TEX]

IV, Thời gian:

Gọi: - L: chiều dài của mARN

- v: vận tốc trượt của ribôxôm (rbx)
- t: thời gian để 1 rbx trượt hết chiều dài 1 mARN để tạo ra 1 chuỗi pôlipeptit.
- T: Tổng thời gian dịch mã.
- [TEX]d_t:[/TEX] khoảng cách về thời gian giữa 2 rbx kề nhau.
- [TEX]d_t.v[/TEX]: khoảng cách về chiều dài giữa 2 rbx kề nhau.
- [TEX]D_t[/TEX]: tổng khoảng cách về thời gian giữa rbx đầu và rbx cuối.
- [TEX]D_t. v[/TEX] : tổng khoảng cách về chiều dài giữa rbx đầu và rbx cuối.
- N : số ribôxôm.
Ta có công thức liên quan:

[TEX]+ v = \frac{L}{t}[/TEX]

+ 1 khoảng cách giữa 2 rbx là = [TEX]d_t[/TEX]
n rbx có n – 1 khoảng cách = [TEX]d_t.(n-1)[/TEX]
Khoảng cách về chiều dài: [TEX] D_t.v = d_t.(n-1).v[/TEX]

[TEX]+ T = t +D_t[/TEX]

V,
[TEX] M_{1nu}= 300 [/TEX]đvC
[TEX]M_{1aa}= 110 [/TEX]đvC

1nu dài [TEX]3,4 A^o[/TEX]
1aa dài [TEX]3 A^o[/TEX]

* P/s: Nếu ai có thắc mắc về công thức thì có thể liện hệ mình, mình sẽ giải thích.
Các bạn nghiên cứu công thức rồi chúng ta sẽ post bài tập sau :).
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

có ai làm được bài này không?tuy có phần hội chưa bàn đến nhưng mình nghĩ là có người làm được.mình đang bi' bài này:(


một gen dài 0.51Mm.gen nhân đôi 3 đợt liên tiếp,mỗi gen con tạo ra sao mã 2 lần.trên mỗi phân tử mARN tạo ra đều có cùng số riboxom trượt qua và đã sử dụng của môi trường 55776 axitaminđể tổng hợp nên các phân tử protein hoàn chỉnh.Tính số riboxom trượt trên mỗi phân tử mARN>:)

chiều dài của gen là [tex] L = 5100A[/tex]

\Rightarrow[tex] N= 3000[/tex] nu

số gen con đc tạo ra sau quá trình nhân đôi là : [tex] {2}^{3}= 8[/tex] gen

số mARN đc tạo ra sau quá trình sao mã là : [tex] 8*2=16[/tex]

mặt khác số bộ ba trên mỗi mARN là : [tex] \frac{3000}{6} =500[/tex]

do bộ ba mở đầu và bộ ba kết thúc không tham gia tổng hợp protein

\Rightarrowsố axitamin cần huy động để tổng hợp protein trên mỗi mARN là : [tex] 500-2 =498[/tex]

\Rightarrowsố riboxom trên mỗi mARN là [tex] \frac{55776}{498*16} =7[/tex] riboxom
 
B

bugha

do bộ ba mở đầu và bộ ba kết thúc không tham gia tổng hợp protein

\Rightarrowsố axitamin cần huy động để tổng hợp protein trên mỗi mARN là : 500-2 =498

\Rightarrowsố riboxom trên mỗi mARN là [tex] \frac{55776}{498*16} =7[/tex] riboxom
mình ko hỉu chỗ này, tại sao lại trừ 2 chứ ko fai trừ 1
số aa môi trường = N/6 -1 mà
 
C

cattrang2601

mình ko hỉu chỗ này, tại sao lại trừ 2 chứ ko fai trừ 1
số aa môi trường = N/6 -1 mà

vì đó là số aa môi trường cung cấp để tạo nên chuỗi protein hoàn chỉnh mà bạn

còn nếu chỉ là số aa môi truờng cung cấp để tạo nên chuỗi aa thì N/6 -1 là đúng oy
 
C

camnhungle19

Bài tập nhé ;)

Bài 1:
1 gen có 1498 liên kết PP giữa các đơn phân. Trên mạch thứ nhất của gen có tỉ lệ A:T:G:X= 1:2:3:4. Gen tiến hành một số lần phiên mã và đã sử dụng của môi trường 1350 G.
a,Mạch nào là mạch gốc của quá trính phiên mã trên. Số lần phiên mã.
b, Môi trường đã cung cấp cho quá trình những loại nu với sô lượng là bao nhiêu cho từng loại?

Bài 2: 1 mARN cho 6rbx trượt qua một lần đã có tất cả 1794 lượt tARN mang aa vào dịch mã. Hãy tính khối lượng của mARN đó
 
C

cattrang2601



Bài 1:
1 gen có 1498 liên kết PP giữa các đơn phân. Trên mạch thứ nhất của gen có tỉ lệ A:T:G:X= 1:2:3:4. Gen tiến hành một số lần phiên mã và đã sử dụng của môi trường 1350 G.
a,Mạch nào là mạch gốc của quá trính phiên mã trên. Số lần phiên mã.
b, Môi trường đã cung cấp cho quá trình những loại nu với sô lượng là bao nhiêu cho từng loại?

số nu của gen là :[tex] N= 1498 +2 =1500[/tex]

ta có [tex] A1:T1:G1:X1 = 1:2:3:4[/tex]

mặt khác [tex] A1 +T1 +G1 +X1 = \frac{1500}{2} =750[/tex]

\Rightarrow[tex] A1 +2A1 +3A1 +4A1 =750[/tex]

\Rightarrow[TEX] A1=75=T2[/TEX]

[TEX] T1 =A2 = 150[/TEX]

[TEX] G1=X2=225[/TEX]

[TEX] X1 =G2 =300[/TEX]

Giả sử mạch 1 là mạch mã gốc

\Rightarrow[tex]x.225 =1350[/tex]

\Rightarrow[tex]x=6[/tex]

\Rightarrowmạch 1 là mạch mã gốc

số nu môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã là :

[tex] A = 6.75=450[/tex]

[TEX]T=6.150=900[/TEX]

[TEX] G=1350[/TEX]

[TEX]X = 6.300=1800[/TEX]


Bài 2: 1 mARN cho 6rbx trượt qua một lần đã có tất cả 1794 lượt tARN mang aa vào dịch mã. Hãy tính khối lượng của mARN đó


Số bộ ba trên ARN là

[tex] \frac{1794}{6}+1=300[/tex]

\Rightarrowkhối lượng của mARN là: [tex] 300.3.300=270000[/tex]
 
A

anhnguyen1993

bế tắc!
Với 4 loại nuclêôtit A, T, G, X một đoạn mạch đơn gồm 10 nuclêôtit sẽ có bao nhiêu cách sắp xếp khác nhau đối với 4 loại nucleotit nói trên.
 
C

cattrang2601

sao thế?giải thích rõ giùm cái được không?đã giúp thì giúp cho trót.

cái này dựa vào toán tổ hợp mà tính chứ bạn,....

coi 10 nu trên một mạch đơn là mười vị trí khác nhau đánh số thứ tự từ 1 đến 10

cần xếp 4 loại nu A, T, G, X vào 10 vị trí đó..

ở vị trí thứ nhất có 4 cách xếp

tương tự ở vị trí thứ hai cũng có thể xếp theo 4 cách
.....

....

đến vị trí thứ 10 cũng có thể xếp theo 4 cách

\Rightarrowsố cách xếp 4 nu vào một mạch đơn gồm 10 nu là :

[tex] 4.4.4.4.4.4.4.4.4.4 ={4}^{10}[/tex] cách sắp xếp.
 
L

lantrinh93

ớ nghĩ hai buổi học thêm sinh ,nên cảm giác về môn sinh tớ mất tiêu rồi ,:(,nhờ các bạn chỉ cặn kẽ giúp tớ mấy bài này nha, thank nhiệt tình luôn,:D
I) một gen dài 0,408 [TEX]\mu[/TEX]m,có hiệu số giữa A với 1 loại nu khác là 10%.Trên mạch đơn thứ nhất của gen có 15% A,và 30%G
Gen nhân đôi 2 đợt ,mổi gen con tạo ra đều sao mã 3 lần ,phân tử mARN có chứa 120 xitozin(X)
1)Tính tỉ lệ % số lượng từng loại nu của gen & của mổi mạch đơn
2) Tính tỉ lệ % số lượng từng loại ribonu của phân tử mA RN
3) Tính số lượng từng loại nu môi trường cung cấp cho gen nhân đôi và số lượng từng loại ribonu môi trường cung cấp cho các gen sao mã .
4)Số liên kết hidro bị phá vỡ trong toàn bộ hai qua 1 trình nhân đôi và sao mã

II) Trên mạch 1 của gen có T=10%,A=25%,G=30%,phân tử A RN do gen đó tổng hợp có U=25%
1)Xác định tỉ lệ từng loại nu của gen & từng loại ribonu của mA RN
2)Nếu gen sao mã 5 lần trong đó phân tử A RN được tổng hợp có 5995 liên kết cộng hóa trị giửa các ribonu.Tính số lượng từng loại ribonu môi trường cung cấp cho sao mã.Nếu mỗi A RN đều có 4 riboxom trượt qua 1 lần
Hãy xác định số phân tử nước giải phóng ra môi trường và số liên kết peptit chứa trong các protein được tổng hợp
III)
Trên mạch 1 của gen có tổng hợp [TEX]%A_1+%A_2=60%[/TEX]
Mạch thứ 2 có [TEX]%X_2-%G_2=10%[/TEX],tích số [TEX]%A_2*%T_2=5%[/TEX]với [TEX]A_2[/TEX]nhiều hơn [TEX]T_2[/TEX]
a)Tính tỉ lệ tứng loại nu của gen và mổi mạch
b)Gỉa sử gen dài 0,306[TEX]\mu[/TEX]m.Xác định số lượng từng loại nu và số liên kết hidro của gen.Gen nói trên sao mã một số lần và đã tạo các phân tử A RN chứa 8895 liến kết hóa trị .Biết tốc độ sao mã của gen là 225 ribonu/s và mỗi A RN đều có 450rA .Tính thời gian sao mã của gen,số lượng từng loại ribonu môi trường cung cấp cho gen sao mã.:(:(:confused::confused:;):)&gt;-:)|
@-)@};-
 
C

camnhungle19

ớ nghĩ hai buổi học thêm sinh ,nên cảm giác về môn sinh tớ mất tiêu rồi ,:(,nhờ các bạn chỉ cặn kẽ giúp tớ mấy bài này nha, thank nhiệt tình luôn,:D
I) một gen dài 0,408 [TEX]\mu[/TEX]m,có hiệu số giữa A với 1 loại nu khác là 10%.Trên mạch đơn thứ nhất của gen có 15% A,và 30%G
Gen nhân đôi 2 đợt ,mổi gen con tạo ra đều sao mã 3 lần ,phân tử mARN có chứa 120 xitozin(X)
1)Tính tỉ lệ % số lượng từng loại nu của gen & của mổi mạch đơn
2) Tính tỉ lệ % số lượng từng loại ribonu của phân tử mA RN
3) Tính số lượng từng loại nu môi trường cung cấp cho gen nhân đôi và số lượng từng loại ribonu môi trường cung cấp cho các gen sao mã .
4)Số liên kết hidro bị phá vỡ trong toàn bộ hai qua 1 trình nhân đôi và sao mã



[TEX]L= 4080 A^o \Rightarrow N= \frac{2L}{3,4}= 2400 nu[/TEX]

1,Có [TEX]\left{\begin{A%- G%=10%}\\{A%+G%=50%} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A%= 30%=T% ; G%=20%=X%[/TEX]

[TEX]A_1%=15%=T_2% ; G_1%= 30%=X_2% \Rightarrow A_2%=T_1%= 45% ; G_2%=X_1%= 10%[/TEX]

2, Ta có: G_2=X_1= 120


mà: [TEX]rX=120nu \Rightarrow[/tex] mạch 2 làm mạch khuôn

[TEX] rX%= G_2%= 10% ; rA%=T_2%= 15%; rU%=A_2%= 45% ; rG%=X_2%= 30%[/TEX]

Áp dụng các công thức tính được câu 3,4

Mình mệt quá :(, típ đi mọi người.
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Gen B chỉ huy tổng hợp 5 chuỗi pôlypeptit đã huy động từ môi trường nội bào 995 các axit amin các loại.Phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên có Am=100, Um=125.Gen B đột biến thành gen b.Khi gen b và B cùng tự sao 1 đợt đã lấy của môi trường nội bào 2400 Nu và 750 X.
a.Tính số Nu mỗi loại của gen B
b.Tính số phân tử [tex]H_2O[/tex] được giải phóng trong quá trình tổng hợp các chuỗi pôlypeptit của gen B.
c.Xác định dạng đột biến gen.
??????
 
C

camnhungle19

Làm bài tập típ đi ạ:

1/ 1 gen nhân đôi 3 lần đã sử dụng của môi trường 8652 nu, các gen con tạo ra đều phiên mã 1 lần bằng nhau và toàn bộ các mARN đc tạo ra từ 1 gen có tổng khối lượng bằng 1854000. Số lần phiên mã của mỗi gen?
a,7
b,8
c,9
d,10

2/ 1 gen có 20%A và trên mạch gốc có 35%X gen phiên mã 4 lần và đã sử dụng của môi trường 4800 ribônu, mỗi mARN được tạo ra có 320 U, số lượng từng loại ribônu mt cung cấp:
a, rA=480, rU=960, rG=1260, rX=900
b, rA=480, rU=1260, rG=960, rX=900
c, rA=640, rU=16800, rG=12800, rX=120
d, rA=640, rU=12800, rG=1680, rX=1200
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom