♥ Hội sinh học 93 ♥

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cattrang2601

a, số liên kết hoá trị là rN-1= 2999 ==> rN=3000 ==> L= 3000. 3,4 =10200 A
b, phân chia tỉ lệ một phần tương ứng là 3000 : (2+4+3+6) = 200
---> A= 400rN
---> U= 800 rN
---> G= 600 rN
---> X = 1200 rN
===> số nu trên mỗi mạch
c. làm tương tự , ngại làm quá :D:D

sai oy bạn ơi....... làm lại đi............như thế chưa đúng đâu...:D

hic sao k có ai giúp tớ cái đó vậy:(
giải thích giùm tớ đi năn nỉ mà
tại tớ ngu cái này chứ bộ có phải tớ lười đâu:)

tớ thấy hiện nay có 2 cách hiểu về kí hiệu rA hay rU, rG,rX là thế này :
cách hiểu thứ nhất : đó là những nucleotit trên phân tử rARN
thứ hai là : trước đây người ta gọi nucleotit trên ARN là ribonucleotit.. vì vậy để phân biệt nu của ADN với ARN người ta thêm chữ r đằng trước để ám chỉ đó là ribonucleotit , tức là nucleotit trên ARN.
còn cái kí hiệu Am thực ra tớ k hay dùng lắm.. tớ hay kí hiệu là mA để ám chỉ đó là nucleotit trên mARN...

Cậu hỏi j nữa k????
 
Last edited by a moderator:
G

gautrang_2793

ta lại có rU = 20 % = T1 = A2
=> mạch 2 là mạch gốc
cậu ơi sao cái đó lại kết luận mạch 2 là mạch gốc vậy****************************?

tớ thấy hiện nay có 2 cách hiểu về kí hiệu rA hay rU, rG,rX là thế này :
cách hiểu thứ nhất : đó là những nucleotit trên phân tử rARN
thứ hai là : trước đây người ta gọi nucleotit trên ARN là ribonucleotit.. vì vậy để phân biệt nu của ADN với ARN người ta thêm chữ r đằng trước để ám chỉ đó là ribonucleotit , tức là nucleotit trên ARN.
còn cái kí hiệu Am thực ra tớ k hay dùng lắm.. tớ hay kí hiệu là mA để ám chỉ đó là nucleotit trên mARN...

Cậu hỏi j nữa k????
ui vậy là trên 1 gen có cả ADN,tARN,mARN,rARN
toàn bộ nó tập trung trên 1 gen hết sao
hic nó cứ tùm lum thế nào ý
trong bài tập có khi đầu bài cho trên mARN thì trong quá trình làm lại suy ra là rA,r... cái gì đó tùm lum hết. ví dụ như ở bài trên chẳng hạn
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

ta lại có rU = 20 % = T1 = A2
=> mạch 2 là mạch gốc
cậu ơi sao cái đó lại kết luận mạch 2 là mạch gốc vậy****************************?
cái bài này hả cậu????
gen A có L=3060angtron. mạch 1 của gen có %A=10%, %T=20%, %X=60%. trên mARN tổng hợp từ gen đó có %U=20%
a. tính phần trăm và số lượng từng loại Nu của gen
b.tính số lượng Nu từng loại trên mARN
c. nếu gen nhân đôi liên tiếp 4 lần rồi tất cả các gen con phiên mã 5 lần:
c1.tính số mARN đc tạo ra sau quá trình trên
c2.tính số Nu từng loại mtr cung cấp cho quá trình tự sao
c3.tính số Nu từng loại mtr cung cấp cho quá trình phiên mã
c4.tính số liên kết hidro bị phá vỡ và số lkết H hình thành


ta có: [tex] %A1 = 10%=%T2 [/tex]

[tex]%T1=20%=%A2[/tex]

[tex] %X1 = 60%=%G2[/tex]

\Rightarrow[tex] %G1=%X2 =10%[/tex]

ta lại có [tex] %mU= %A [/tex] gốc[tex] =20% [/tex] \Rightarrow mạch 2 là mạch gốc vì [tex] %A2 =20%[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

STOP không trò chuyện ở đây :D

Có bài mới nè, xúm vô phân tích đề đi ;))

Bai 2:
Hai gen dài 4080 A . Gen 1 có A=15 % Hai gen nhân đôi 1 lần cần MTNB cung cấp 1320 G. Phân tử mARn thứ nhất sinh ra từ 1 trong 2 gen có U= 35%, X=15%. pHân tử mARN thứ hai có U=15% và X=35 %.Hai gen đều sao mã , sao mã đòi hỏi mTNBcung cấp 1620 G
a. Tính số lượng tunwgf loại nu của mỗi gen
b, ……………………………………… … ……… mỗi mARN
c,……………………………………………ribonu mà MRNB cung cấp cho mỗi gen thực hiện quá trình sao mã
 
C

cattrang2601

ui vậy là trên 1 gen có cả ADN,tARN,mARN,rARN
toàn bộ nó tập trung trên 1 gen hết sao
hic nó cứ tùm lum thế nào ý
trong bài tập có khi đầu bài cho trên mARN thì trong quá trình làm lại suy ra là rA,r... cái gì đó tùm lum hết. ví dụ như ở bài trên chẳng hạn

không phải zậy đâu gautrang ơi....... cậu hỉu sai oy........
trên gen chỉ chứa phân tử ADN thôi...
hay nói đúng hơn gen là một đoạn của phân tử ADN

còn mARN, tARN, rARN thì không phải là gen mà là ARN .

trong cấu tạo của sinh vật có 2 loại axit là axit nucleic ( hay còn gọi là ADN) và axit ribonucleic ( còn gọi là ARN)

ADN và ARN đều có các đặc điểm sau :
_ đều đc cấu tạo theo nguyên tắc đa phân , gồm nhiều đơn phân, các đơn phân đều liên kết với nhau tạo thành mạch đơn ( liên kết cộng hoá trị)
_đều có cấu trúc mạch xoắn
_mỗi đơn phân đều có cấu tạo gồm 3 thành phần
_ các đơn phân tạo thành mạch thẳng với trình tự đặc trưng
_đc cấu tạo từ các nguyên tố cơ bản C, H, O, N, P
_ có 3 trong số 4 loại nu là giống nhau

chúng khác nhau ở những đặc điểm sau:

ADN:
_ cấu trúc 2 mạch đơn(trừ một số sinh vật nhân sơ)

_kích thước dài, khối lượng lớn

_ có 4 loại nu A, T,G,X

_ chứa đường C5H10O4

_ liên kết hoá trị là liên kết bền vững

ARN:
_ mạch đơn(trừ tARN có xoắn kép tạm thời)

_kích thước và khối lượng nhỏ hơn ADN

_có 4 loại nu A, U, G,X

_ Chứa đường C5H10O5

_ liên kết hoá trị kém bền vững hơn so với ADN.


TỚ chỉ bít có bấy nhiêu thôi... cậu tham khảo để bít sự khác nhau giữa chúng nhé..
cái này thực ra học hồi cấp 2 oy... do cậu mất kiến thức căn bản nên sẽ khó khăn đấy...
đừng có bùn nha... chỉ cần cậu thích và cố gắng học thì sớm muộn sẽ theo kịp với nhóm thôi....:):):) cố lên!!!!!!!!:D
 
T

thuyan9i

Gen M và gen P có chiều dài và tỉ lệ từng loại ribonu = nhau .Gen M sao mã mỗi chu ki xoắn cần 0.1 s, đê tiếp nhận và liên kết các ribonu tự do.gen M có A=10%,G=20%. Gen P có số lk H2 của cặp A,T =2/3 của cặp G,X. Trong phân tử mARN sinh ra từ gen P có A=180, G=450 và chiếm 30 %. tôc độ sao mã của gen P gấp 2 gen M
a. Tính số ribonu từng loại của mỗi ARN sinh ra từ gen P và M
b. Thời gian cần thiết để Gen M tổng hợp 1 ARn là bao nhiêu
c. Tính số ribonu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã của gen P khi nó tiền hành dc 36 s. Thời gian chuyển tieps 2 lần sao là 2s

Mổ xẻ đi :x
 
C

cattrang2601

STOP không trò chuyện ở đây :D

Có bài mới nè, xúm vô phân tích đề đi ;))

Bai 2:
Hai gen dài 4080 A . Gen 1 có A=15 % Hai gen nhân đôi 1 lần cần MTNB cung cấp 1320 G. Phân tử mARn thứ nhất sinh ra từ 1 trong 2 gen có U= 35%, X=15%. pHân tử mARN thứ hai có U=15% và X=35 %.Hai gen đều sao mã , sao mã đòi hỏi mTNBcung cấp 1620 G
a. Tính số lượng tunwgf loại nu của mỗi gen
b, ……………………………………… … ……… mỗi mARN
c,……………………………………………ribonu mà MRNB cung cấp cho mỗi gen thực hiện quá trình sao mã

ta có [tex] N=\frac{4080*2}{3.4}=2400[/tex]

[tex] %A [/tex] gen 1 [tex]=15%[/tex]

\Rightarrow[tex]%G[/tex] gen 1 [tex] = 35%[/tex]

\Rightarrow[tex] A[/tex] gen 1 [tex]= T[/tex] gen 1 [tex]= 15% . 2400=360[/tex]

[tex] G[/tex] gen 1 [tex]= X[/tex] gen 1 [tex] = 1200-360=840[/tex]

ta có: Hai gen nhân đôi 1 lần cần MTNB cung cấp 1320 G

\Rightarrow[tex]840 + G[/tex] gen2 [tex] =1320[/tex]

\Rightarrow [tex]G[/tex] gen2 [tex] =480[/tex] =[tex] X[/tex] gen2

[tex]A[/tex] gen2 [tex] =1200- 480 = 720[/tex] =[tex] T[/tex] gen2

ui....... đang bận... tí nữa zô làm típ na.......
 
C

cattrang2601

Post thử các bài tập làm nhé ;)

Làm 1 bài trước :D cứ từ từ ;))

Một gen có chứa 2025 lk hidro . ARN do gen đó tổng hợp có G-A=125 nu , X-U=175 Nu

a. Xác định số Nu từng loại của gen ?

b. Xác định số ribonu từng loại ?
em làm nhé
rG-rA=125
rX-rU=175
cộng vế với vế được:
(rG+rX)-(rA+rU)=300 suy ra Ggen-Agen=300
lại có 2A+3G=2025
suy ra A=225,G=525
vậy Tgen=Agen=225 , Ggen=Xgen=525

bài này còn câu b nữa
ai làm nốt đi
mình chưa làm ra

câu b nè:


[tex]rG-rA=125[/tex](1)

[tex] rX-rU=175[/tex] (2)

lấy (1)-(2) vế theo vế ta có: [tex] rG +rU - (rA +rX) = -50[/tex] (*)

mặt khác ta lại có: [tex] rA +rG +rU +rX = 525+225= 750 [/tex] (**)

kết hợp (*) và (**) ta đc hệ phương trình , giải ra đc

[tex] rG+rU =350[/tex] (3)

[tex]rX +rA =400[/tex](4)


từ (1)(2)(3)(4) giải hệ pt ra \Rightarrow???????????

[tex] rX=225[/tex]

[tex] rG=300[/tex]

[tex] rU=50[/tex]

[tex] rA=175[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbang_3991

có mũi công thức này thui nè! hìhì...............dùng tạm ha! phần giải mã mới có nhìu bài tập về thời gian! phần này cũng hông có nhìu đâu, ít gặp lém!
-tự sao: tốc độ tự sao của gen đc tính bằng số Nu tự do đc tiếp nhận và liên kết trên 2 mạch đơn.------> gọi dt là thời gian để tiếp nhận và liên kết 1Nu tự do thì thời gian tự sao 1 mã của gen đc tính bằng : dt(N/2)
-phiên mã chắc cũng tương tự thế thui! từ cái đó mà tự suy ra làm các btập............hichic:)|
ui zời ơi gì mà nhanh thía!!toàn bài tập tính Nu, chưa có bài tập zề time nhỉ? ko coá ùi sẽ coá:D:D
1/ 1gen có chiều dài là 0,408 micromet. hiệu số Nu loại A với Nu khác bằng 240. khi gen nhân đôi thời gian tiếp nhận và gắn các Nu loại A vào mạch mất 15(s)
a. tính thời gian cần thiết để gen tự nhân đôi 1lần biết t/gian tiếp nhận và lắp giáp mỗi Nu đều như nhau.
b.nếu thời gian hình thành tổng hợp 1ARN thông tin trên gen mất 30(s). tính vận tốc sao mã.
2/1gen có số Nu loại A hơn số Nu loại khác là 20% số Nu của gen. trong quá trình tự sao 2mạch gen mở ra làm đứt 1725 lkết H
a.tính số Nu từng loại của gen
b. nếu mỗi giây tự nhân đôi có 120Nu tự do đến bổ sung thì thời gian tự sao 1 lần của gen trên là bao nhiu giây?
c.gen tự nhân đôi 3đợt lin típ hãy cho bít: số liên kết H bị phá vỡ, số lkết H hình thành, số lkết hoá trị hthành trong cả quá trinh tự sao.
 
D

duynhan1

[TEX][/TEX]
ui zời ơi gì mà nhanh thía!!toàn bài tập tính Nu, chưa có bài tập zề time nhỉ? ko coá ùi sẽ coá:D:D
1/ 1gen có chiều dài là 0,408 micromet. hiệu số Nu loại A với Nu khác bằng 240. khi gen nhân đôi thời gian tiếp nhận và gắn các Nu loại A vào mạch mất 15(s)
a. tính thời gian cần thiết để gen tự nhân đôi 1lần biết t/gian tiếp nhận và lắp giáp mỗi Nu đều như nhau.
b.nếu thời gian hình thành tổng hợp 1ARN thông tin trên gen mất 30(s). tính vận tốc sao mã.
2/1gen có số Nu loại A hơn số Nu loại khác là 20% số Nu của gen. trong quá trình tự sao 2mạch gen mở ra làm đứt 1725 lkết H
a.tính số Nu từng loại của gen
b. nếu mỗi giây tự nhân đôi có 120Nu tự do đến bổ sung thì thời gian tự sao 1 lần của gen trên là bao nhiu giây?
c.gen tự nhân đôi 3đợt lin típ hãy cho bít: số liên kết H bị phá vỡ, số lkết H hình thành, số lkết hoá trị hthành trong cả quá trinh tự sao.

[TEX]N = \frac{0,408 * 10^4}{3,4} * 2 = 2400[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A+G =1200[/TEX]
Lại có :
[TEX]A-G = 240[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ A=720 \\ G = 480 [/TEX]

[TEX]T= \frac{N}{2} *V = 1200*(15/720) = 25(s)[/TEX]

[TEX]V = \frac{2T}{N} = \frac{30}{2400} = 0,025 s / Nu[/TEX]

2)
a )
[TEX]\left{ 5(A-G) = 2(A+G) \\ 2A + 3G = 1725 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ A=T=525 \\ G=X = 225 [/TEX]

b)[TEX]T = N / 120 = 12,5s [/TEX]

c)[TEX]LKH_{pv} = 1725 * (2^3-1) = 12075[/TEX]

[TEX]LKH_{ht} = 1725 * 2^3 =13800[/TEX]

[TEX]LK_{ht} = (1500 -2)(2^3-1) = 10486[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

ui zời ơi gì mà nhanh thía!!toàn bài tập tính Nu, chưa có bài tập zề time nhỉ? ko coá ùi sẽ coá:D:D
1/ 1gen có chiều dài là 0,408 micromet. hiệu số Nu loại A với Nu khác bằng 240. khi gen nhân đôi thời gian tiếp nhận và gắn các Nu loại A vào mạch mất 15(s)
a. tính thời gian cần thiết để gen tự nhân đôi 1lần biết t/gian tiếp nhận và lắp giáp mỗi Nu đều như nhau.
b.nếu thời gian hình thành tổng hợp 1ARN thông tin trên gen mất 30(s). tính vận tốc sao mã.


ta có : [tex] N =\frac{2L}{3.4} =2400[/tex]

\Rightarrow[TEX] A+G =1200[/TEX]

mặt khác : [tex] A-G =240[/tex]

\Rightarrow[TEX] A=T =720[/TEX]

[TEX] G=X =480[/TEX]

thời gian gắn nu loại A, T là : [tex] 2*15 =30(s) [/tex]

thời gian để gắn nu loại G, x là [tex] 2*480*\frac{15}{720} = 20(s) [/tex]

\Rightarrowthời gian nhân đôi một lần là :

[tex] 30+20 =50(s)[/tex]

vận tốc sao mã là : [tex] \frac{1200}{30} =40nu/s[/tex]

bạn duynhan1 lại làm thế này.... ai đúng hả bạn... cái phần này toi0bit chưa đưa ra công thức nên tớ cũng k nhớ lắm...
[TEX]N = \frac{0,408 * 10^4}{3,4} * 2 = 2400[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A+G =1200[/TEX]
Lại có :
[TEX]A-G = 240[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ A=1320 \\ G = 1080 [/TEX]

[TEX]T= N*V = 2400*(15/1320) = 27,3(s)[/TEX]

[TEX]V = \frac{T}{N} = \frac{30}{2400} = 0,0125 s / Nu[/TEX]
 
T

traitimbang_3991

[TEX]N = \frac{0,408 * 10^4}{3,4} * 2 = 2400[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A+G =1200[/TEX]
Lại có :
[TEX]A-G = 240[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ A=1320 \\ G = 1080 [/TEX]

[TEX]T= N*V = 2400*(15/1320) = 27,3(s)[/TEX]

[TEX]V = \frac{T}{N} = \frac{30}{2400} = 0,0125 s / Nu[/TEX]

2)
a )
[TEX]\left{ 5(A-G) = 2(A+G) \\ 2A + 3G = 1725 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ A=T=525 \\ G=X = 225 [/TEX]

b)[TEX]T = N / 120 = 12,5s [/TEX]

c)[TEX]LKH_{pv} = 1725 * (2^3-1) = 12075[/TEX]

[TEX]LKH_{ht} = 1725 * 2^3 =13800[/TEX]

[TEX]LK_{ht} = (1500 -2)(2^3-1) = 10486[/TEX]
bài 1 sai ùi! làm lại ha!
bài 2/c/ số lkết H hình thành trong cả quá trình=2(2^3 -1)1725=24105
còn cái lkết H hình thành bạn tính ra chỉ là trong lần tự sao cuối cùng thui!
theo mình, - H_gen=2^k chỉ là số lkết H hình thành trong lần tự sao cúi cùng.
-TQ: số lkết H hình thành trong lần tự sao thứ x = H(2^x) (0<x<= k)
-số lkết H hình thành trong cả quá trình nhân đôi = 2H(2^k -1)
-số lkết hoá trị hình thành trong cả quá trình nhân đôi=(N-2)(2^k-1)
-số lkết hoá trị hình thành trong lần tự sao thứ x =(N/2 -1)(2^x) (0<x<= k)
các bạn cho ý kiến!

ta có : [tex] N =\frac{2L}{3.4} =2400[/tex]

\Rightarrow[TEX] A+G =1200[/TEX]

mặt khác : [tex] A-G =240[/tex]

\Rightarrow[TEX] A=T =720[/TEX]

[TEX] G=X =480[/TEX]

thời gian gắn nu loại A, T là : [tex] 2*15 =30(s) [/tex]

thời gian để gắn nu loại G, x là [tex] 2*480*\frac{15}{720} = 20(s) [/tex]

\Rightarrowthời gian nhân đôi một lần là :

[tex] 30+20 =50(s)[/tex]

vận tốc sao mã là : [tex] \frac{1200}{30} =40nu/s[/tex]

bạn duynhan1 lại làm thế này.... ai đúng hả bạn... cái phần này toi0bit chưa đưa ra công thức nên tớ cũng k nhớ lắm...
1/a/ phải là 50/2=25(s) mới đúng.....có thể làm thế này
ta có : N =\frac{2L}{3.4} =2400

A+G =1200

mặt khác : A-G =240

A=T =720

G=X =480
-------->thờu gian tự sao 1 lần =1200*(15/720)=25
Nguyên văn bởi traitimbang_3991
có mũi công thức này thui nè! hìhì...............dùng tạm ha! phần giải mã mới có nhìu bài tập về thời gian! phần này cũng hông có nhìu đâu, ít gặp lém!
-tự sao: tốc độ tự sao của gen đc tính bằng số Nu tự do đc tiếp nhận và liên kết trên 2 mạch đơn.------> gọi dt là thời gian để tiếp nhận và liên kết 1Nu tự do thì thời gian tự sao 1 mã của gen đc tính bằng : dt(N/2)
-phiên mã chắc cũng tương tự thế thui! từ cái đó mà tự suy ra làm các btập............hichic:)|
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

1/a/ phải là 50/2=25(s) mới đúng.....có thể làm thế này
ta có : N =\frac{2L}{3.4} =2400

A+G =1200

mặt khác : A-G =240

A=T =720

G=X =480
-------->thờu gian tự sao 1 lần =1200*(15/720)=25

đây là thời gian tự sao mà , có phải thời gian sao mã đâu vậy nên phải là
[tex]2400\frac{15}{720}=50[/tex] chứ.........

đã gọi là vận tốc thì phải là đơn vị độ dài / đơn vị thời gian chứ :)>-

ừm đúng oy... phải là [tex] 136A /s[/tex]
 
C

cattrang2601

2 gen con đc sao đồng thời chứ chẳng lẽ gen con thứ nhất sao xong thì gen con thứ 2 mới đc sao àk? hic hic...........kết quả là 25(s)

thế thời gian tự sao bằng thời gian sao mã hả...???????

trong quá trình tự sao nó có một mạch gắn nu dán đoạn cơ mà.....

tớ chẳng hỉu đoạn này...................
 
H

herrycuong_boy94

cho một bài khác nha :
1** . Theo dõi quá trình tổng hợp protein do một gen quy định . Người ra thấy 7620 phân tử nước được giải phóng ra MT để hình thành các lk peptit
a. Tính sô Nu của gen ? biết rằng gen đó sao mã 6 lần, mỗi mã sao có 5 riboxom cùng hoạt động 1 lần.
b. tốc độ trượt của riboxom ? Nếu cho rằng thời gian tổng hợp xong 1 phân tử protein là 85 s ( không tính thời gian trượt qua mã kết thúc.
c/ Hỏi vào thời diểm chuỗ polypeptit đang được hình thành trên riboxom thứ nhất chứa 230 aa thì riboxxom thứ 3 đã trượt đưộc một khoảng dài bao nhiêu? nếu cho rằng các riboxom trên mARN phân bố đều nhau và thời gian để tất cả các phân tử pro tổng hợp xong từ cả 5 riboxom là 105 s
d. Cùng thời điểm đó có bao nhiêu a.a được liên kết vào các chuỗi poli peptit đang được tổng hợp từ 5 riboxom trưột trên sợi mARN./ :D
Mệt quá !!!
 
D

denlongbaycao_hp_c1

Gen M và gen P có chiều dài và tỉ lệ từng loại ribonu = nhau .Gen M sao mã mỗi chu ki xoắn cần 0.1 s, đê tiếp nhận và liên kết các ribonu tự do.gen M có A=10%,G=20%. Gen P có số lk H2 của cặp A,T =2/3 của cặp G,X. Trong phân tử mARN sinh ra từ gen P có A=180, G=450 và chiếm 30 %. tôc độ sao mã của gen P gấp 2 gen M
a. Tính số ribonu từng loại của mỗi ARN sinh ra từ gen P và M
b. Thời gian cần thiết để Gen M tổng hợp 1 ARn là bao nhiêu
c. Tính số ribonu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã của gen P khi nó tiền hành dc 36 s. Thời gian chuyển tieps 2 lần sao là 2s

Mổ xẻ đi :x

Trong 1 gen thì %A+%G = 50% chứ . đề cho % như rứa thì làm kỉu chi@-)@-)

Kệ ah`? Phần này chán lém. Nhào vô làm bài này tí cho vui nha bà con.
Cho một đoạn mạch gốc tổng hợp lên mARN như sau:
............ATG ATX ATT AGG .............
1 2 3 4
Hỏi đột biến xảy ra trên bộ ba thứ 3 của mARN là đột biến gì? giải thích tại sao?
A. Đột biến sai nghĩa
B. Đột biến vô nghĩa
C. Đột biến dich khung
D. Đột biến đồng nghĩa
^^ Cứ từ từ mà tận hưởng nha !
Không cảm ơn vì bài hay là em giận đó nha hihi! ^^

bài này thì mới cho đoạn mạch gốc -> đánh số bộ 3 -> hỏi coi là đột biến gì :D:D:D đề hay kinh :|:|:|:|:|:|

@@@: nếu thắc nắc về đề bài của tớ đúng thj mong 2 bạn sửa hộ@-)@-)@-)
 
3

3289

À, em có mí Ct về bài dịch mã, hơm bik có giúp ích chi hơm?
Chiều dài của mARN từ bộ 3 mở đầu đến bộ 3 kết thúc: L(Ao)
Vận tốc trượt của riboxom: v
Vận tốc lắp ghép â của riboxom: v(aa)
Thời gian trượt: t
=> v= L/t( Ao/ s)
v(aa)= số bộ ba/ t ( aa/t)
Còn thíu gì mọi người bổ sung nha!
 
C

camnhungle19

Yêu cầu các mem:
- post bài đúng với chuyên đề để tiện theo dõi, những phần khác sẽ có trong chuyên đề tiếp theo. ^^
- Không được spam quá nhiều khi không cần thiết ---> làm loãn topic. :)
- Ai có bài tập cho chuyên đề cấu trúc ARN thì post lên để mọi người cùng làm.
Mình sẽ chuyển sang chuyên đề KHÁC khi cần thiết (theo sự phân công của chị Toi0bix) :)
THANK MỌI NGƯỜI.​



Còn đây là bài tiếp theo:

mARN có L= 346,8nm chứa 10%U, 20%A.
-Hãy tính số lượng từng loại nu đã tổng hợp nên mARN đó.
- Số liên kết photphođieste trong mARN, khối lượng của nó. :)
 
Last edited by a moderator:
H

herrycuong_boy94

Hi hi, toàn là bài dễ thôi bạn à. cứ áp dụng công thức là ra thôi mà. có giỏi thì làm bài của mình ý.

thôi, làm một bài không có lại bảo spam ;))

a.
rN =L:3,4 = 1020 rN
U= 10.1020/100= 102 rN
A= 20.1020/100= 204 rN
===> A gen= Tgen= A+U= 306Nu
-==> Ggen= Xgen = (1020.2 -2.306)/2 =714 nu

b.
Số liên kết photpho là 1020 -1 = 1019 lk
Khối lượng là M= 300.N= 300. 1020 = 306000 dvC

(mọi người giải thích giúp mình vì sao khối lượng 1 nu = 1 riNu= 300 ĐvC đưộc không, mặc dù chúng có cấu tạo khác nhau. :(:)(:)(( )
thank nhiều
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom