Hội sinh học 92-Bài tập, lý thuyết

H

hocmai9876

hiiiiiiiiiii
ấy làm lại hết hai bài coi nào
mình xem lại
gìơ mình đang bận
ko giải đc thế nha
tối mai học
mình xem bài bạn giải
ok
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai9876

các bạn ah
1 tuần nay minh ko thấy bạn nào vô học cả
trừ một vài người bạn ah
sao dạo này hội sinh học của mình chán thế
có khi học ít thế này ****************************?? có ai còn muốn học nữa ko ah?
mà tối mai có học ko đây?
tối tuần trước ai cũng oc việc bận xin nghỉ
thế tối hôm nay các bạn thế nào rồi
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai9876

1)
gọi số lần nhân đôi của gen là k=> (2^k-1) .N = 8400 với điều kiện 1200<= N< =1500
=> 6<=2^k -1 < =7 => 7<=2^k<= 8 => k = 3 là duy nhất
=> N = 1200 => L = 2040 Ao
=> A = T = 1680/(2^3 -1) = 240 => G=X= 360 (nu)
2)
phân tử mARN có rA = 15% = 90 (nu), rG = 25% = 150(nu)
=> nếu gọi mạch 1 làm gốc => T1= rA= 90, X1 = rG =150, => rU=A1 = T2 = A-T1 = 240 -90 = 150, rX = G1= X2 = G-X1 = 360- 150= 210.
3)
- số nu loại A=T mtcc cho quá trình nhân đôi là 1680
- số nu loại G=X mtcc cho quá trình nhân đôi là 8400-1680=6720
- số nu mỗi loại mtcc cho gen sao mã 2 lần là: rU = 150x2 = 300, rA= 90x2 = 180, rX= 210x2= 420, rG =150x2 = 300(nu)
cho mình ý kiến nhé

đáp án bài này nà^~^
1)A=2040Ao
A=T=240 N U
G=X=360 NU
2) rA=90
rU=150
rG=150
rX=210
3)MÔI TRƯỜNG CUNG CẤP CHO GEN NHÂN ĐÔI
A=T=1680
G=X=2520
MÔI TRƯỜNG CUNG CẤP CHO CÁC GEN SAO MÃ LÀ
rA= 1440
rU=2400
rG-2400
rx=3360
 
H

hocmai9876

các bạn làm thử một số câu này nha
1)lk cộng hoá trị đc hình thành giữa 2 nu xảy ra ở giữa các vị trí các bon nào
A: 1' của nu và 5' của nu sau
B: 5' của nu và 3' của nu sau
C: 5' của nu và 5' cảu nu sau
D: 3' của nu và 5' cảu nu sau
2) cau nào sau đây sai
A: ở giữa quá trình phân bào, mõi nst đều có dạng kép và hai cromatiit ghép với nhau ở tâm động
B: mỗi nst ở trạng thái kép chỉ có 1 tâm động
C: trogn phân bào có bao nhiêu thoi vô sắc xh-> có bấy nhiêu thoi vô sắc tiêu biến
D: cromatit chính là nst đơn
3) câu sai là:
A: giao tử mạng bộ nst đơn bội n đều có thể tham gia thụ tinh để tạo hợp tử
B: quá trình giảm phân gồm hai lần phân bào lt nhưng nst nhân đôi 1 lần
C: môi tế bào có 2n qua quá trình GF tạo 4 giao tử đều mang bộ nst n
D: sự phân đôi nst trong qt phân bào luôn diễn ra ở kì sau
 
N

ngoleminhhai12k

các bạn làm thử một số câu này nha
1)lk cộng hoá trị đc hình thành giữa 2 nu xảy ra ở giữa các vị trí các bon nào
A: 1' của nu và 5' của nu sau
B: 5' của nu và 3' của nu sau
C: 5' của nu và 5' cảu nu sau
D: 3' của nu và 5' cảu nu sau
2) cau nào sau đây sai
A: ở giữa quá trình phân bào, mõi nst đều có dạng kép và hai cromatiit ghép với nhau ở tâm động
B: mỗi nst ở trạng thái kép chỉ có 1 tâm động
C: trogn phân bào có bao nhiêu thoi vô sắc xh-> có bấy nhiêu thoi vô sắc tiêu biến
D: cromatit chính là nst đơn
3) câu sai là:
A: giao tử mạng bộ nst đơn bội n đều có thể tham gia thụ tinh để tạo hợp tử
B: quá trình giảm phân gồm hai lần phân bào lt nhưng nst nhân đôi 1 lần
C: môi tế bào có 2n qua quá trình GF tạo 4 giao tử đều mang bộ nst n
D: sự phân đôi nst trong qt phân bào luôn diễn ra ở kì sau

Tôi tham gia chưa muộn chứ
1)lk cộng hoá trị đc hình thành giữa 2 nu xảy ra ở giữa các vị trí các bon nào
A: 1' của nu và 5' của nu sau
B: 5' của nu và 3' của nu sau
C: 5' của nu và 5' cảu nu sau
D: 3' của nu và 5' cảu nu sau
2) Câu nào sau đây sai ?
A: ở giữa quá trình phân bào, mõi nst đều có dạng kép và hai cromatiit ghép với nhau ở tâm động
B: mỗi nst ở trạng thái kép chỉ có 1 tâm động
C: trogn phân bào có bao nhiêu thoi vô sắc xh-> có bấy nhiêu thoi vô sắc tiêu biến
D: cromatit chính là nst đơn
3) câu sai là:
A: giao tử mạng bộ nst đơn bội n đều có thể tham gia thụ tinh để tạo hợp tử
B: quá trình giảm phân gồm hai lần phân bào lt nhưng nst nhân đôi 1 lần
C: môi tế bào có 2n qua quá trình GF tạo 4 giao tử đều mang bộ nst n
D: sự phân đôi nst trong qt phân bào luôn diễn ra ở kì sau
 
H

hocmai9876

thêm câu này nha
trong quá trình giảm phân, cáu tạo của một nst kép có thể
A: GỒM 2 CROMATIT GIỐNG NHAU VỀ CẤU TRÚC ĐÍNH NHAU QUA 1 TÂM ĐỘNG
B: GỒM 2 CROMATIT CÓ CẤU TRÚC KHÁC NHAU, ĐÍNH NHAU QUA MỘT TÂM ĐỘNG
C: GỒM 2 CROMATIT CÓ CẤU TRÚC GIỐNG NHAU, ĐÍNH NHAU QUA HAI TÂM DỘNG
D: GỒM 2 CROMATIT GIỐNG NHAU HAY KHÁC NHAU VỀ CẤU TRÚC ĐÍNH NHAU QUA 1 TÂM ĐỘNG

AH
TRANG XIN LỖI TỐI NÀY TRANG KO ONL ĐC
SORRY CÁC BẠN NHA
MẤY NÀH TRANG HỎNG, CHƯA SỬA XONG
TRANG LẠI KO ĐC RA QUÁN NET VÀO TỐI
NÊN CÁC BẠN CỨ POST BÀI NHA
TRANG SẼ GIẢI KHI MÁY TRANG SỬA XONG
MÀ NẾU SỬA XONG SỚM
CS THỂ TRANG ONL ĐC
SORRY NHIỀU NHA
HUUUUUUU
 
H

hocmai9876

bt nà
xét 3 hợp tử A,B,C cùng một laòi nguyên phân một số lần liên tiếp đã sử dụng của mt nguyên liệu tương đương với 3358 nst đơn. biết số lần nguyên fhân của hợp tử A bằng 2 lần số lần nf của hợp tử B bằng 3 lần nf của hợp tử C. số nst đơn chứa trong tất cả các tb con tạo ra từ 3 hợp tử khi chưa nhân đôi là 3496
1: xác định tên laòi
2: xác định số lần nf của mỗi hợp tử A,B,C
3: tính số nst đơn mới ht chứa trong các tế bào con đc tạo ra từ mỗi hợp tử A,,B,C
 
N

ngoleminhhai12k

thêm câu này nha
trong quá trình giảm phân, cáu tạo của một nst kép có thể
A: GỒM 2 CROMATIT GIỐNG NHAU VỀ CẤU TRÚC ĐÍNH NHAU QUA 1 TÂM ĐỘNG
B: GỒM 2 CROMATIT CÓ CẤU TRÚC KHÁC NHAU, ĐÍNH NHAU QUA MỘT TÂM ĐỘNG
C: GỒM 2 CROMATIT CÓ CẤU TRÚC GIỐNG NHAU, ĐÍNH NHAU QUA HAI TÂM DỘNG
D: GỒM 2 CROMATIT GIỐNG NHAU HAY KHÁC NHAU VỀ CẤU TRÚC ĐÍNH NHAU QUA 1 TÂM ĐỘNG

AH
TRANG XIN LỖI TỐI NÀY TRANG KO ONL ĐC
SORRY CÁC BẠN NHA
MẤY NÀH TRANG HỎNG, CHƯA SỬA XONG
TRANG LẠI KO ĐC RA QUÁN NET VÀO TỐI
NÊN CÁC BẠN CỨ POST BÀI NHA
TRANG SẼ GIẢI KHI MÁY TRANG SỬA XONG
MÀ NẾU SỬA XONG SỚM
CS THỂ TRANG ONL ĐC
SORRY NHIỀU NHA
HUUUUUUU

trong quá trình giảm phân, cáu tạo của một nst kép có thể
A: GỒM 2 CROMATIT GIỐNG NHAU VỀ CẤU TRÚC ĐÍNH NHAU QUA 1 TÂM ĐỘNG
B: GỒM 2 CROMATIT CÓ CẤU TRÚC KHÁC NHAU, ĐÍNH NHAU QUA MỘT TÂM ĐỘNG
C: GỒM 2 CROMATIT CÓ CẤU TRÚC GIỐNG NHAU, ĐÍNH NHAU QUA HAI TÂM DỘNG
D: GỒM 2 CROMATIT GIỐNG NHAU HAY KHÁC NHAU VỀ CẤU TRÚC ĐÍNH NHAU QUA 1 TÂM ĐỘNG
Bây giờ mình phải đi hoc toán không thì muộn mất, tối về mình sẽ xem bài còn lại nha!
 
T

taolatao82

đáp án bài này nà^~^
1)A=2040Ao
A=T=240 N U
G=X=360 NU
2) rA=90
rU=150
rG=150
rX=210
3)MÔI TRƯỜNG CUNG CẤP CHO GEN NHÂN ĐÔI
A=T=1680
G=X=2520
MÔI TRƯỜNG CUNG CẤP CHO CÁC GEN SAO MÃ LÀ
rA= 1440
rU=2400
rG-2400
rx=3360
mình quên mất còn 3 lần gen nhân đôi nữa cảm ơn nhé
mình quên mất nhầm: số G=X =( 8400- 1680x2)/2
 
Last edited by a moderator:
T

taolatao82

có ai học không vậy chán thế
mình sẽ post bài giải của 2 bài đó ngay Trang xem nhé
 
H

hocmai9876

Tôi tham gia chưa muộn chứ
1)lk cộng hoá trị đc hình thành giữa 2 nu xảy ra ở giữa các vị trí các bon nào
A: 1' của nu và 5' của nu sau
B: 5' của nu và 3' của nu sau
C: 5' của nu và 5' cảu nu sau
D: 3' của nu và 5' cảu nu sau
2) Câu nào sau đây sai ?
A: ở giữa quá trình phân bào, mõi nst đều có dạng kép và hai cromatiit ghép với nhau ở tâm động
B: mỗi nst ở trạng thái kép chỉ có 1 tâm động
C: trogn phân bào có bao nhiêu thoi vô sắc xh-> có bấy nhiêu thoi vô sắc tiêu biến
D: cromatit chính là nst đơn
3) câu sai là:
A: giao tử mạng bộ nst đơn bội n đều có thể tham gia thụ tinh để tạo hợp tử
B: quá trình giảm phân gồm hai lần phân bào lt nhưng nst nhân đôi 1 lần
C: môi tế bào có 2n qua quá trình GF tạo 4 giao tử đều mang bộ nst n
D: sự phân đôi nst trong qt phân bào luôn diễn ra ở kì sau

bạn giải thích rõ các câu trả lời đi
câu 2/3 sao lại chọn đáp án vậy
cả câu tiếp nữa đó
vì nhiều bạn còn học chưa chắc phần n ày lắm
hôm nay mới học phần này mà
mà câu 1 sai rùi đó
 
L

lmyhuongmt

tối nay Hương ra đề nhỉ :D

1. một gen SVNS: L = 0,51 micromet ; A% = 20% tổng số nu của gen.
mARN tổng hợp từ gen đó có Um = 300 nu ; Xm = 400 nu. Tính số nu của gen, từng loại, 1 mạch.
gen nhân đôi 3 lần tạo ra các gen con, các gen con này PM 3 lần => số mARN, 6 Ri trượt => protein. tính số aa môi trường cung cấp cho cả quá trình trên, số aa hoàn chỉnh có trong tất cả protein
 
N

ngoleminhhai12k

Nguyên văn bởi ngoleminhhai12k
2) Câu nào sau đây sai ?
A: ở giữa quá trình phân bào, mõi nst đều có dạng kép và hai cromatiit ghép với nhau ở tâm động
B: mỗi nst ở trạng thái kép chỉ có 1 tâm động
C: trogn phân bào có bao nhiêu thoi vô sắc xh-> có bấy nhiêu thoi vô sắc tiêu biến
D: cromatit chính là nst đơn
3) câu sai là:
A: giao tử mạng bộ nst đơn bội n đều có thể tham gia thụ tinh để tạo hợp tử
B: quá trình giảm phân gồm hai lần phân bào lt nhưng nst nhân đôi 1 lần
C: môi tế bào có 2n qua quá trình GF tạo 4 giao tử đều mang bộ nst n
D: sự phân đôi nst trong qt phân bào luôn diễn ra ở kì sau
Mình hơi vội vàng ở hai câu cuối
Ở câu 2 mình chọn mình chon D mình bôi đen nhầm sorry, bởi vì cromatit chính là nst kép chứ không phải đơn nên mình chọn là D
Còn ở câu 3 mình nhìn lầm sự phân đôi mà mình cứ tưởng là nhân đôi nên mình chọn D. Mình xin được chữa lại là câu B vì câu ấy có nói là nhưng nst nhân đôi 1 lần mà nst không nhân đôi nó chỉ phân đôi thôi.

 
L

lmyhuongmt

trong quá trình giảm phân, cáu tạo của một nst kép có thể
A: GỒM 2 CROMATIT GIỐNG NHAU VỀ CẤU TRÚC ĐÍNH NHAU QUA 1 TÂM ĐỘNG
B: GỒM 2 CROMATIT CÓ CẤU TRÚC KHÁC NHAU, ĐÍNH NHAU QUA MỘT TÂM ĐỘNG
C: GỒM 2 CROMATIT CÓ CẤU TRÚC GIỐNG NHAU, ĐÍNH NHAU QUA HAI TÂM DỘNG
D: GỒM 2 CROMATIT GIỐNG NHAU HAY KHÁC NHAU VỀ CẤU TRÚC ĐÍNH NHAU QUA 1 TÂM ĐỘNG
 
H

hocmai9876

cho trang bắt bí bạn nha
người ta nói: nst kép gồm 2 cromatit bắt nhau ở tâm động mà
vậy sau bạn lại trả lời thế
còn câu 3 nha: đúng là trong giảm phân nst nhân đôi 1 lần còn gì, ở lần giảm phân 1 đó
sao bạn trả lời vậy?????????
 
N

ngoleminhhai12k

bt nà
xét 3 hợp tử A,B,C cùng một laòi nguyên phân một số lần liên tiếp đã sử dụng của mt nguyên liệu tương đương với 3358 nst đơn. biết số lần nguyên fhân của hợp tử A bằng 2 lần số lần nf của hợp tử B bằng 3 lần nf của hợp tử C. số nst đơn chứa trong tất cả các tb con tạo ra từ 3 hợp tử khi chưa nhân đôi là 3496
1: xác định tên laòi
2: xác định số lần nf của mỗi hợp tử A,B,C
3: tính số nst đơn mới ht chứa trong các tế bào con đc tạo ra từ mỗi hợp tử A,,B,C
:khi (183):Bài này có vấn đề rồi, bạn có thể xem lại đề giúp mình không, ở chỗ 3358 nst đơn, và còn ở chỗ khi chưa nhân đôi là 3496, mình đã học các công thức mà chưa thấy công thức nào tính tổng số NST có trong các tế bào con khi chưa nhân đôi cả. Bạn có thể xem lại giùm mình không, nếu giải ra thì số rất lẻ đấy. Vd:
số nst môi trường cung cấp : a(=3).2n.(2^k-1)=3358=> 2n.(2^k-1)=3358/3 'là số rất lẻ đó bạn'
mình đảm bảo với bạn đề có gì đó sai sót, vì mình thấy bạn poss bài có nhiều chỗ sai chính tả lắm đó cho nên....
 
L

lmyhuongmt

3) câu sai là:
A: giao tử mạng bộ nst đơn bội n đều có thể tham gia thụ tinh để tạo hợp tử
B: quá trình giảm phân gồm hai lần phân bào lt nhưng nst nhân đôi 1 lần
C: môi tế bào có 2n qua quá trình GF tạo 4 giao tử đều mang bộ nst n
D: sự phân đôi nst trong qt phân bào luôn diễn ra ở kì sau

giải thích thế này xem đúng hông nha, tớ chỉ nhớ sơ thôi, học lâu rùi mà giờ chưa xem lại :D
quá trình nhân đôi nst có thể xảy ra ở các kì khác ngoài kì sau.
Ví dụ: ở kì trung gian, mỗi cặp nst nhân đôi thành cặp nst kép tương đồng

sai thì chỉnh lại giúp tớ nhé :)
 
T

taolatao82

tuyêt học đi nào

tối nay Hương ra đề nhỉ :D

1. một gen SVNS: L = 0,51 micromet ; A% = 20% tổng số nu của gen.
mARN tổng hợp từ gen đó có Um = 300 nu ; Xm = 400 nu. Tính số nu của gen, từng loại, 1 mạch.
gen nhân đôi 3 lần tạo ra các gen con, các gen con này PM 3 lần => số mARN, 6 Ri trượt => protein. tính số aa môi trường cung cấp cho cả quá trình trên, số aa hoàn chỉnh có trong tất cả protein

a) tính số nu của gen , từng loại , mộ mạch
L= 5100Ao => N= 3000=> với A=T =20% = 600nu=> G=X= 30% = 900 nu
- số nu mỗi mạch:
gọi mạch 1 làm gốc ta có rU = A1= 300 => A2 = A-A1 = 600- 300 = 300,
rX= 400 = G1=> G2 = G-G1 = 900- 400 = 500 vậy ta có số nu mỗi loai của mỗi mạch là:
A1= T2= 300, T1= A2= 300, G1= X2= 400, X1= G2= 500.
b)
vì gen nhân đôi 3 lần => 8 gen con PM 3 lần => 24 mARN cho 6 RBX trượt qua => 144 phân tử pr
mỗi pr hàon chỉnh có: N/6-2 = 498 aa => trong 144 phân tở có 144x 498 = 71712 aa
 
H

hocmai9876

:khi (183):Bài này có vấn đề rồi, bạn có thể xem lại đề giúp mình không, ở chỗ 3358 nst đơn, và còn ở chỗ khi chưa nhân đôi là 3496, mình đã học các công thức mà chưa thấy công thức nào tính tổng số NST có trong các tế bào con khi chưa nhân đôi cả. Bạn có thể xem lại giùm mình không, nếu giải ra thì số rất lẻ đấy. Vd:
số nst môi trường cung cấp : a(=3).2n.(2^k-1)=3358=> 2n.(2^k-1)=3358/3 'là số rất lẻ đó bạn'
mình đảm bảo với bạn đề có gì đó sai sót, vì mình thấy bạn poss bài có nhiều chỗ sai chính tả lắm đó cho nên....


mình ko biết nhưng bạn qua tự tin rùi đó
thứ 1:' mình post hoàn toàn đúng
thứ 2: bạn có thể xem bài giải của mình nhé
nếu đúng thật, mình nghĩ bạn nên thank bù cho mình

Trong tổng số 3496 nst trong các tế bào con có 3358 nst lấy từ mt-> số nst chứa trong hợp tử A,B,C là: 138 nst
Nst lưỡng bội trong mỗi hợp tử là
2n=138:3=46
-> loài người
Gọi số lần nf của hợp tử A là x
Vậy x/2 là sốlàn nf của hợp tử B
x/3 là số lần nf của hợp tử C
Gọi S là số tb con tạo ra từ 3 hợp tử
S= 2^x+2^x/2+2^x/3 =3496/46=76
-> x= 6 là phù hợp
Số nst đơn mới ht trong các tb con tạo ra từ hợp tử A là 2852
-------------------------------------------------------------B=276
-------------------------------------------------------------C=92
 
Top Bottom