Hội sinh học 92-Bài tập, lý thuyết

T

taolatao82

sao lại học về tế bào thế Trang ui
bài này cũgn hay
nhưng cho mình hỏi sao không học sang các quy luật di truyền vậy
 
H

hocmai9876

3) câu sai là:
A: giao tử mạng bộ nst đơn bội n đều có thể tham gia thụ tinh để tạo hợp tử
B: quá trình giảm phân gồm hai lần phân bào lt nhưng nst nhân đôi 1 lần
C: môi tế bào có 2n qua quá trình GF tạo 4 giao tử đều mang bộ nst n
D: sự phân đôi nst trong qt phân bào luôn diễn ra ở kì sau

giải thích thế này xem đúng hông nha, tớ chỉ nhớ sơ thôi, học lâu rùi mà giờ chưa xem lại :D
quá trình nhân đôi nst có thể xảy ra ở các kì khác ngoài kì sau.
Ví dụ: ở kì trung gian, mỗi cặp nst nhân đôi thành cặp nst kép tương đồng

sai thì chỉnh lại giúp tớ nhé :)
hiiiiiiii
lại nhầm như bạn trên ah
bạn ah
nhân đôi đâu? là phân đôi chứ
 
T

taolatao82

mình ko biết nhưng bạn qua tự tin rùi đó
thứ 1:' mình post hoàn toàn đúng
thứ 2: bạn có thể xem bài giải của mình nhé
nếu đúng thật, mình nghĩ bạn nên thank bù cho mình

Trong tổng số 3496 nst trong các tế bào con có 3358 nst lấy từ mt-> số nst chứa trong hợp tử A,B,C là: 138 nst
Nst lưỡng bội trong mỗi hợp tử là
2n=138:3=46
-> loài người
Gọi số lần nf của hợp tử A là x
Vậy x/2 là sốlàn nf của hợp tử B
x/3 là số lần nf của hợp tử C
Gọi S là số tb con tạo ra từ 3 hợp tử
S= 2^x+2^x/2+2^x/3 =3496/46=76
-> x= 6 là phù hợp
Số nst đơn mới ht trong các tb con tạo ra từ hợp tử A là 2852
-------------------------------------------------------------B=276
-------------------------------------------------------------C=92
mình xin bổ sung có lẽ là thừa nhưng cứ nói vì 76 < 128 => X< 7 mặt khác X/3 phải nguyên nên X phải là bội của 3 vậy chỉ có thể là 3 hoặc 6 < 7 vậy đó.
 
H

hocmai9876

ơ, ở trang 10 đó
mà bạn nói làm lại mấy bài bạn post nên mà, cho trang xem mà
bạn làm đi chứ
mà yahoo của bạn là gì ah?
 
N

ngoleminhhai12k

tối nay Hương ra đề nhỉ :D

1. một gen SVNS: L = 0,51 micromet ; A% = 20% tổng số nu của gen.
mARN tổng hợp từ gen đó có Um = 300 nu ; Xm = 400 nu. Tính số nu của gen, từng loại, 1 mạch.
gen nhân đôi 3 lần tạo ra các gen con, các gen con này PM 3 lần => số mARN, 6 Ri trượt => protein. tính số aa môi trường cung cấp cho cả quá trình trên, số aa hoàn chỉnh có trong tất cả protein
Mình giải bạn xem thế nào nha, nhớ thưởng mình đó, cái này lên lớp 12 các bạn sẽ được học
L = 0,51 micromet =>đổi sang A*là =0,51 micromet .10^4=5100.
=>N= (5100/3.4A*).2=3000(nu), có A% = 20% tổng số nu của gen.=> A=T=3000.20%=600(nu), G=X=(3000/2)-600=900 (nu).
mARN tổng hợp từ gen đó có Um = 300 nu ; Xm = 400 nu.
Bạn xem lại nha Um hay còn gọi là rU,Xm hay còn gọi là rX. Ta gọi mạch 1 là mạch gốc nên rU=A1 gốc=300=T2
rX=G1 gốc=400=X2
=>T1 gốc=A2=600-300=300
=>X1 gốc=900-400=500
gen nhân đôi 3 lần tạo ra các gen con, các gen con này PM 3 lần => số mARN,6 Ri trượt => protein
=> số ADN con tạo ra=2^3=8 =>=> số mARN=8.3=24
=> protein=6
tính số aa môi trường cung cấp cho cả quá trình trên

Được tính theo công thức
(N/6-1).k, trong đó k là số phân tử prôtêin
=(3000/6-1).6=2994(số aa môi trường cung cấp )
[QUOTE]số aa hoàn chỉnh có trong tất cả protein[/QUOTE]
Được tính theo công thức
(N/6-2).k=2988số (aa hoàn chỉnh)
 
Last edited by a moderator:
T

taolatao82

các bạn làm thử một số câu này nha
1)lk cộng hoá trị đc hình thành giữa 2 nu xảy ra ở giữa các vị trí các bon nào
A: 1' của nu và 5' của nu sau
B: 5' của nu và 3' của nu sau
C: 5' của nu và 5' cảu nu sau
D: 3' của nu và 5' cảu nu sau
2) cau nào sau đây sai
A: ở giữa quá trình phân bào, mõi nst đều có dạng kép và hai cromatiit ghép với nhau ở tâm động
B: mỗi nst ở trạng thái kép chỉ có 1 tâm động
C: trogn phân bào có bao nhiêu thoi vô sắc xh-> có bấy nhiêu thoi vô sắc tiêu biến
D: cromatit chính là nst đơn
3) câu sai là:
A: giao tử mạng bộ nst đơn bội n đều có thể tham gia thụ tinh để tạo hợp tử
B: quá trình giảm phân gồm hai lần phân bào lt nhưng nst nhân đôi 1 lần
C: môi tế bào có 2n qua quá trình GF tạo 4 giao tử đều mang bộ nst n
D: sự phân đôi nst trong qt phân bào luôn diễn ra ở kì sau
 
T

taolatao82

ơ, ở trang 10 đó
mà bạn nói làm lại mấy bài bạn post nên mà, cho trang xem mà
bạn làm đi chứ
mà yahoo của bạn là gì ah?
còn đang mải học với các bạn mà, hồm nay tớ mới vào được đấy định post tư hum qua nhưng không vào được tý nữa học xong đa nhé tơ có câu trả lời rồi đó
YH: saokhongbemainhi
 
L

lmyhuongmt

Bạn xem lại nha Um hay còn gọi là rU

cảm ơn bạn, tớ biết điều này. Tuy nhiên, bạn cứ nghĩ không chỉ có một mình bạn tên Hải :)

Được tính theo công thức
(N/6-1).k, trong đó k là số phân tử prôtêin
=(3000/6-1).6=2994s(ố aa môi trường cung cấp )
số aa hoàn chỉnh có trong tất cả protein
Được tính theo công thức
(N/6-2).k=2988số (aa hoàn chỉnh)

sai rồi bạn ah :)
 
T

taolatao82

Mình giải bạn xem thế nào nha, nhớ thưởng mình đó, cái này lên lớp 12 các bạn sẽ được học
L = 0,51 micromet =>đổi sang A*là =0,51 micromet .10^4=5100.
=>N= (5100/3.4A*).2=3000(nu), có A% = 20% tổng số nu của gen.=> A=T=3000.20%=600(nu), G=X=(3000/2)-600=900 (nu).
Bạn xem lại nha Um hay còn gọi là rU,Xm hay còn gọi là rX. Ta gọi mạch 1 là mạch gốc nên rU=A1 gốc=300=T2
rX=G1 gốc=400=X2
=>T1 gốc=A2=600-300=300
=>X1 gốc=900-400=500

=> số ADN con tạo ra=2^3=8 =>=> số mARN=8.3=24
=> protein=6

Được tính theo công thức
(N/6-1).k, trong đó k là số phân tử prôtêin
=(3000/6-1).6=2994(số aa môi trường cung cấp )
[QUOTE]số aa hoàn chỉnh có trong tất cả protein

Được tính theo công thức
(N/6-2).k=2988số (aa hoàn chỉnh)
[/QUOTE]
cậu xem lại bài đi tớ giải ơ trang bên rồi đó số pr là 144 mà
 
N

ngoleminhhai12k

Bạn thử hỏi các anh chị 12 xem, các công thức này là sái hay đúng rồi mới bảo tôi sai bạn à , bởi vì tôi có học qua chương trình 12 rồi về các dạng bài tập đó.
 
T

taolatao82

cho bài nữa đi bạn ơi
Trang ời không đưa bài lên à
mà sao it người học thế
 
T

taolatao82

Bạn thử hỏi các anh chị 12 xem, các công thức này là sái hay đúng rồi mới bảo tôi sai bạn à , bởi vì tôi có học qua chương trình 12 rồi về các dạng bài tập đó.
trời ui học để biết nhiều hơn mà sao mà phải nói nặng thế cùng nhau mà xem lại chứ. nhưng bạn sai thật đó vì gen nhân đôi 3 lần => 8 gen con mỗi gen này đề sao mã 3 lần vậy là sẽ có 24 mARN sinh ra mỗi mARN cho 6 RBX trượt qua vậy sẽ có 6x 24 = 144 phân tử pr được tổng hợp mà. mình có ý kiến vậy được không chúgn ta la một nhóm mà.
 
L

lmyhuongmt

bài tiếp nha, dễ thôi
một tế bào sinh dục 2n nguyên phân ba đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường cung cấp nguyên liệu di truyền tương đương với 56 nst đơn để góp phần tạo ra các tế bào con.
Bộ nhiễm sắc thể của loài?
 
N

ngoleminhhai12k

cậu xem lại bài đi tớ giải ơ trang bên rồi đó số pr là 144 mà
bạn nên đọc kĩ câu này nhé "cứ 1 ribôxôm khi giải mã trên mARN thì tổng hợp được 1 chuỗi polipeptit và chuỗi đó chính là prôtêin" thì khi co 6 ribôxôm giải mã trên mARN thì có 6 phân tử prôtêin sinh ra bạn ơi.
 
T

taolatao82

ui trời ơi lại cả Trang nữa thất vọng quá đó đừng thế mà học tiếp đi nào. nào cùng cười đi nào
cười đi và học đi
 
H

hocmai9876

1.Cho : I = tần số đột biến khoảng 10-6 nên gen có hại quá ít ; II = gen đột biến có hại ở môi trường này nhưng có khi vô hại hoặc có lợi ở môi trường khác ; III = giá trị đột biến thay đổi tùy tổ hợp gen chứa nó ; IV = đột biến gen có hại hay ở dạng lặn nên thường bị lấn át.
Đột biến gen rất hay có hại cho sinh vật, nhưng có vai trò rất quan trọng với tiến hóa vì:



A. I + II
B. I + III
C. III + IV
D. II + III
2.ADN tái tổ hợp thực chất là:



A. vectơ nối với thể truyền
B. thể truyền nối với gen cần
C. gen cần nối với plasmit
D. ADN virut nối với gen cần
3.Loại axit amin được mã hóa bởi 6 bộ ba khác nhau là:



A. lơxin
B. acginin
C. xêrin
D. A + B + C
 
N

ngoleminhhai12k

trời ui học để biết nhiều hơn mà sao mà phải nói nặng thế cùng nhau mà xem lại chứ. nhưng bạn sai thật đó vì gen nhân đôi 3 lần => 8 gen con mỗi gen này đề sao mã 3 lần vậy là sẽ có 24 mARN sinh ra mỗi mARN cho 6 RBX trượt qua vậy sẽ có 6x 24 = 144 phân tử pr được tổng hợp mà. mình có ý kiến vậy được không chúgn ta la một nhóm mà.
Bạn có Yh cho mình mình sẽ giải thích cho bạn hiểu, còn cứ như kiểu này thì spam đó bạn .
 
Top Bottom