Hội sinh học 92-Bài tập, lý thuyết

C

caothuyt2

AaBbCcDdEe*aaBbccDdee
cac cap gen quy dinh cac tinh trang khac nhau nam tren cac cap nst tuong dongkhac nhau.hay cho biet
a, ty le doi con co kieu hinh troi ve tat ca?5 tinh trang la bao nhieu?
b, ty le doi con co kieu hinh giong me la bao nhieu?
c, ty le doi con co kieu gen giong bo la bao nhieu?
giai ho bai nay voi thong cam nha minh bi hong vk khong viet co dau dc>:mad:
Mình giải chi tiết nhé:
b. Giả sử KG của me : AaBbCcDdEe
vậy tỉ lệ đời con có KH giống mẹ là:
[tex]\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.\frac{1}{2}.\frac{3}{4}. \frac{1}{2}=\frac{9}{128}[/tex]
Giả sử KG của mẹ : aaBbccDdee
vậy tỉ lệ đời con có KH giống mẹ là:
[tex]\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.\frac{1}{2}.\frac{3}{4}. \frac{1}{2}=\frac{9}{128}[/tex]
Tóm lại...
c. Giả sử KG của bố là: AaBbCcDdEe
vậy tỉ lệ đời con có KG giống bố là:
[tex]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}. \frac{1}{2}=\frac{1}{32}[/tex]
Giả sử KG của bố là : aaBbccDdEe
vậy tỉ lệ đời con có KG giống bố là:
[tex]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}. \frac{1}{2}=\frac{1}{32}[/tex]
Thật ra 2 KG này chỉ hoán đổi một tí thôi chứ tỉ lệ tạo ra thì như nhau.
 
Top Bottom