Hội sinh học 92-Bài tập, lý thuyết

T

taolatao82

bài tiếp nha, dễ thôi
một tế bào sinh dục 2n nguyên phân ba đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường cung cấp nguyên liệu di truyền tương đương với 56 nst đơn để góp phần tạo ra các tế bào con.
Bộ nhiễm sắc thể của loài?
he he
2n. (2^3- 1) = 56 => 2n = 8 ruồi giấm
 
L

lmyhuongmt

ở một loài, gen A quy định màu lông xám là trội hoàn toàn có 20 % A và 3120 liên kết hidro. Gen a tương phản quy định màu lông trăbngs có tổng số hai loại nu bổ sung với nhau bằng 50 % so với số nu cả gen.
bết cặp gen đó nằm trên một cặp nst thường, gen A và a có số lượng nu bằng nhau.
tính số lượng từng lạo nu của mỗi gen và của từng kiểu gen trong 1 tb quy định màu lông xám hay màu lông trắng.

Đọc ký đề nha, là phần ADN thôi chứ chău đến menden đâu :)
 
L

lmyhuongmt

bài tiếp nha, dễ thôi
một tế bào sinh dục 2n nguyên phân ba đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường cung cấp nguyên liệu di truyền tương đương với 56 nst đơn để góp phần tạo ra các tế bào con.
Bộ nhiễm sắc thể của loài?
he he
2n. (2^3- 1) = 56 => 2n = 8 ruồi giấm

đúng rùi, thanks hén :D
sao cậu hông post đề :|


 
H

hocmai9876

gen nhân đôi 3 lần tạo ra các gen con, các gen con này PM 3 lần => số mARN, 6 Ri trượt => protein. tính số aa môi trường cung cấp cho cả quá trình trên, số aa hoàn chỉnh có trong tất cả protein

bài của hương ra mà các bạn tranh cãi đó
thật ra là Hải chỉ quên chưa nhân 6 với 24 thui
tóm lại taolatao có kq chuẩn nhất
ko tranh cãi nữa
 
T

taolatao82

1.Cho : I = tần số đột biến khoảng 10-6 nên gen có hại quá ít ; II = gen đột biến có hại ở môi trường này nhưng có khi vô hại hoặc có lợi ở môi trường khác ; III = giá trị đột biến thay đổi tùy tổ hợp gen chứa nó ; IV = đột biến gen có hại hay ở dạng lặn nên thường bị lấn át.
Đột biến gen rất hay có hại cho sinh vật, nhưng có vai trò rất quan trọng với tiến hóa vì:



A. I + II
B. I + III
C. III + IV
D. II + III
2.ADN tái tổ hợp thực chất là:



A. vectơ nối với thể truyền
B. thể truyền nối với gen cần
C. gen cần nối với plasmit
D. ADN virut nối với gen cần
3.Loại axit amin được mã hóa bởi 6 bộ ba khác nhau là:



A. lơxin
B. acginin
C. xêrin
D. A + B + C
các vấn đề nào mà các bạn chưa thấy thoả đáng thì hãy đẻ lại về nghiên cứu lại rồi tuần sau nói típ
 
Last edited by a moderator:
L

lmyhuongmt

1.Cho : I = tần số đột biến khoảng 10-6 nên gen có hại quá ít ; II = gen đột biến có hại ở môi trường này nhưng có khi vô hại hoặc có lợi ở môi trường khác ; III = giá trị đột biến thay đổi tùy tổ hợp gen chứa nó ; IV = đột biến gen có hại hay ở dạng lặn nên thường bị lấn át.
Đột biến gen rất hay có hại cho sinh vật, nhưng có vai trò rất quan trọng với tiến hóa vì:



A. I + II
B. I + III
C. III + IV
D. II + III
2.ADN tái tổ hợp thực chất là:



A. vectơ nối với thể truyền
B. thể truyền nối với gen cần
C. gen cần nối với plasmit
D. ADN virut nối với gen cần
3.Loại axit amin được mã hóa bởi 6 bộ ba khác nhau là:



A. lơxin
B. acginin
C. xêrin
D. A + B + C

Trang giải thích câu 2 đi :D
 
H

hocmai9876

đáp án nha
hiiiiiiiiiiiiiiiiiii
chuẩn của các câu trên là:
1: D
2:B
3: D

TAOLATAO GIẢI THÍCH CÂU 2 ĐI
SAO CHỌN B CHO BẠN HƯƠNG NHA
 
T

taolatao82

1.Cho : I = tần số đột biến khoảng 10-6 nên gen có hại quá ít ; II = gen đột biến có hại ở môi trường này nhưng có khi vô hại hoặc có lợi ở môi trường khác ; III = giá trị đột biến thay đổi tùy tổ hợp gen chứa nó ; IV = đột biến gen có hại hay ở dạng lặn nên thường bị lấn át.
Đột biến gen rất hay có hại cho sinh vật, nhưng có vai trò rất quan trọng với tiến hóa vì:



A. I + II
B. I + III
C. III + IV
D. II + III
2.ADN tái tổ hợp thực chất là:



A. vectơ nối với thể truyền
B. thể truyền nối với gen cần
C. gen cần nối với plasmit
D. ADN virut nối với gen cần
3.Loại axit amin được mã hóa bởi 6 bộ ba khác nhau là:



A. lơxin
B. acginin
C. xêrin
D. A + B + C

Trang giải thích câu 2 đi :D
mình giải thích nhé
vì thể truyền không chỉ là plastmit mà có thể là thể thực khuẩn khi gắn với gen cần đề gọi là ADN tái tổ hợp
 
T

taolatao82

bài nưa đi nào sao mình thấy tốc độ học hơi chậm thì pahỉ mà it bạn học quá
Trang trưởng nhóm xem thế nào nhé
 
L

lmyhuongmt

tớ ra đáp án bài đó, không tranh cãi nữa còn học chứ.

N = 3000 Nu

A = T = 600 = Um + Am => Am = 300

G = X = 900 = Gm + Xm => Gm = 500

Ag = Tg = A1+ A2 = 600

Gg = Xg= G1 + G2 = 900

số gen con: 2^3 = 8

số mARN = 3.8 = 24

số pro : 26.6 = 144 pt pro

Aa mtcc ( 1 chuỗi) = 499

Aa mtcc (cả chuỗi) = 499 .144 = 71865

tương tự Aa ht = 498 .144 = 71712

rõ ràng nhất rồi đấy, không thắc mắc nữa, các cậu định cãi nhau đến bao giờ

 
L

lmyhuongmt

ở một loài, gen A quy định màu lông xám là trội hoàn toàn có 20 % A và 3120 liên kết hidro. Gen a tương phản quy định màu lông trăbngs có tổng số hai loại nu bổ sung với nhau bằng 50 % so với số nu cả gen.
bết cặp gen đó nằm trên một cặp nst thường, gen A và a có số lượng nu bằng nhau.
tính số lượng từng lạo nu của mỗi gen và của từng kiểu gen trong 1 tb quy định màu lông xám hay màu lông trắng.

đề này lúc nãy tớ mới ra cậu hông thấy hử :| (@ taolatao)
 
T

taolatao82

ở một loài, gen A quy định màu lông xám là trội hoàn toàn có 20 % A và 3120 liên kết hidro. Gen a tương phản quy định màu lông trăbngs có tổng số hai loại nu bổ sung với nhau bằng 50 % so với số nu cả gen.
bết cặp gen đó nằm trên một cặp nst thường, gen A và a có số lượng nu bằng nhau.
tính số lượng từng lạo nu của mỗi gen và của từng kiểu gen trong 1 tb quy định màu lông xám hay màu lông trắng.

đề này lúc nãy tớ mới ra cậu hông thấy hử :| (@ taolatao)
a)với gen A ta có A= T = 20% = 20.N/100, G=X=30% =30.N/100
=> 2.20.N/100 + 3.30.N/100 =3120 => N= 2400 => A=T = 480, G=X= 720,
- với gen a ta có A=T =G=X = 25% = 25.N/100 mà có cungdf số nu với gen A nên = 2400
= A=T=G=X= 600.
b) số nu trong các kiểu gen :
- màu xám có 2 kiểu gen là AA và Aa :
với kG AA ta có A=T= 480x2 = 960,G=X= 720x2 =1440,
với KG Aa ta có A=T = 480+ 600 = 1080, G=X= 720 + 600 = 1320,
- màu trắng co một kiểu gen aa
=> A=T = 600x2 = 1200= G=X
Hương cho y kiến nhé
 
Last edited by a moderator:
L

lmyhuongmt

a)với gen A ta có A= T = 20% = 20.N/100, G=X=30% =30.N/100
=> 2.20.N/100 + 3.30.N/100 =3120 => N= 2400 => A=T = 480, G=X= 720,
- với gen a ta có A=T =G=X = 25% = 25.N/100 mà có cungdf số nu với gen A nên = 2400
= A=T=G=X= 600.
b) số nu trong các kiểu gen :
- màu xám có 2 kiểu gen là AA và Aa :
với kG AA ta có A=T= 480x2 = 960,G=X= 720x2 =1440,
với KG Aa ta có A=T = 480+ 600 = 1080, G=X= 720 + 600 = 1320,
- màu trắng co một kiểu gen aa
=> A=T = 600x2 = 1200= G=X


chuẩn hông cần chỉnh :D
mà sao cậu hông ra đề nhỉ?
sáng mai tớ có tiết Sinh nhưng chưa học bài, hai cậu ra YH lập Roon ôn bài với tớ đi :D
 
T

taolatao82

Hương quay về trang 10 đó mình có 2 bài hay lắm nhơ Trang gaỉi đó
Hương thử sức đi
 
M

motsach12345

có bạn nào biết phương pháp giải nhanh những bài tập về lai nhiều cặp tính trạng ko ....????????
 
T

taolatao82

giải nhanh nghĩa la thế nào tối lên mạng nhé chúng mình cùng thảo luận được không
 
H

hocmai9876

giải bài này hay lém đó:
Hai gen I và II có chiều dài và tỉ lệ từng loại nu giống nhau, khi nhân đôi đã lấy từ mtnb 24000 nu trong đó có 4800 A.
1) tính chiều dài của 2 gen.
2) Tính số lượng từng loại nu của từng gen.
3) Mỗi gen sao mã đều tạo ra phân tử mARN có 10% rU và 20%rX. Tính số lượng từng loại nu của mARN.
biết rằng mỗi phân tử pr hoàn chỉnh được tổng hợp có số lượng aa nằm trong giới hạn 298 đến 498.

baì này taolatao nhờ tớ giải

tớ giải nha

hiiiiii
tớ lại giả lại coi có đúng ko?
hai gen trên có tỉ lệ từng loại nu giống nhau -> N như nhau
gọi x là só lần tự nhân đôi của gen 1
----y------------------------------------2
1) theo bài ra ta có:

[TEX]N({2}^{y}-1)+N({2}^{x}-1)=24000[/TEX]
KẾT HỢP VỚI ĐK :biết rằng mỗi phân tử pr hoàn chỉnh được tổng hợp có số lượng aa nằm trong giới hạn 298 đến 498:
-> 298<=N/6 -1<=498
->[TEX]1800\leq N\leq 3000[/TEX]

vậy từ 2 đk trên ta có [TEX]10\leq ({2}^{y}+{2}^{x})\leq 15[/TEX]

vạy từ trên ta có các gt của x,y là:
TH1: (x,y)=(3,1)
TH2: (x,y) =(1,3)
TH3: (x,y)=(2,3)
TH4: (x,y) =(3,2)
từ đây ta có
với gt x,y thư 1,2->N=3000->L=5100Ao
---------------3,4->N=2400 -> L=4080Ao
2)
trường hợp 1,2-> A =600=T-> G=X=900
-------------3,4-> A=480=T, G=X=720
3)từ gt:Mỗi gen sao mã đều tạo ra phân tử mARN có 10% rU và 20%rX"->
TH1,2 ta có rX=300 nu và rU=150
->rG =600,rA=450
TH3,4
TA CÓ:
rX=240 NU VÀ rU=120 NU
-> rG=480 NU, rA=360 NU

ĐÚNG CHƯA AH, THANK NHIỆT TÌNH NHA
MỆT RÙI, ĂN CƠM ĐÊ
 
Top Bottom