Hội sinh học 92-Bài tập, lý thuyết

H

hocmai9876

CƠ CHẾ NGUYÊN PHÂN
nếu có a tế bào mẹ nguyên phân x lần bằng nhau-> a.2^x tế bào con
số nst tương đương với nguyện liệu mt cung cấp là
(2^x-1).a.2n

số nst mới ht mt cung cấp
(2^x-2).a.2n

số thoi vô sắc hình thành trong quá trính đó là:
(2^x-1).a
 
P

phamhien18

CƠ CHẾ NGUYÊN PHÂN
nếu có a tế bào mẹ nguyên phân x lần bằng nhau-> a.2^x tế bào con
số nst tương đương với nguyện liệu mt cung cấp là
(2^x-1).a.2n

số nst mới ht mt cung cấp
(2^x-2).a.2n

số thoi vô sắc hình thành trong quá trính đó là:
(2^x-1).a

trời bạn sao hôm nay học cái gì mà chẳng thấy ai lên thế nè bạn? sao lại quay lại nguyên phân à?:-SS
 
P

phamhien18

uh trời
sao thế nhỉ
tối nay trang cũng nên đc chút thui bạn ah
híc. tranh thủ giải bt nè
1:
N=3000 nu
số bộ 3 trong mARn là 500
t=50s
-> TĐGM=10aa/s
2:
từ rbx 1-> rbx 4 có 3 khoảng tương ứng là 2,4 s-> thời gian giữa 2 rbx kế tiếp là
0,8 s
-> khoảng cách giữa 2 rbx kế tiếp là 0,2.5100:50
= 81,6
khoảng ca\hs tg giữa rbx đầu với rbx cuối là15,2 s
khoảng cách giữa rbx đầu với rbx cuối là 5100:50.15,2=1550.4
3:khoảng cách giữa rbx đầu và cuối là15,2s, khoảng cách giữa 2 rbx là 0,8s-> có 19 khoảng cách-> 20rbx đã trượt
4:số aa mt cc cho qt giải mã là
(1500/3 -1).20= 9980 aa
giải song rùi
thank nhiệt tình nha
bài làm của Trang đúng rồi, nhưng ở câu 1 đó mình muốn giới thiệu 1 cách khác ngắn hơn, ko cần phải tính như vậy.
Bạn áp dụng công thức: tốc độ giải mã = vận tốc trượt/(3*3.4)
ko cần phải tính số bộ 3
;)mình tranh thủ lên chút lại phải out rồi
 
T

taolatao82

Một gen dài 4080 Ao, đã phiên mã một số lần liên tiếp, mỗi phân tử mARN được ttạo ra đề cho một số RBX trượt qua một lần không lặp lại với vận tốc bằng nhau và bằng 102(Ao/s), các RBX luôn cách đều nhau một khoảng là 51 (Ao).
1) thời gian để một RBX trượt hết mARN là bao nhiêu?
2) số lần sao mã, số RBX là bao nhiêu? Có bao nhiêu phân tử pr được hình thành. Nếu biết thời gian phiên mã 1 phân tử mARN là 30(s) và tổng thời gian phiên mã và dịch mã là 4 phút, các mARN đồng thời dịch mã cùng lúc và cùng kết thúc sau 1 phút.
3) tính số tARN cần dùng để hoàn tất quá trình dịch mã trên.
4) số phân tử nước được giải phóng là bao nhiêu?

Bài này có bạn nhờ làm hộ, làm như sau

N=2400 nu
1)
V=L/t-> t= 4080: 102=40s
2)
ta có
tg tổng hợp protein trên mARN LÀ 60S
-> 60= 40 + 51(n-1)/102-> n là số RBX = 41
tổng tg phiên ãm dịch mã là 4'=240s
mà tg dịch mã là 1'=60s-> tg phiên mã là 180s
một mARN đc phiên mã mất 30s-> có 6 mARN
-> số pr đc tạo ra là:246 pr
3)số tARN când để hoàn tất qt dịch ãm trên là (2400/6 -1) 41=16359
4) số phân tử nc đc gp là
16318
xong, thank cho tui cái coi
hiiiiiiii

chỗ này cũng sai ne
hôm nọ mình xem chưa kĩ số RBX chỉ là 5 thôi chứ còn số lần sao mã đúng rùi
nên câu 3 và câu 4 đều sai luôn
nếu đúng thì thank cho nhé
 
T

taolatao82

chẳng rõ nhầm chỗ nào nữa
ấy giải hết lại bài cái coi đi
nếu chuẩn thank cho nhá
xin lỗi nha mình ghi đê ra một kiểu post lên một kiểu nên mình so kết quả thấy nhầm. nhưng hoá ra la không. thành thật xl đã làm Trang bực mình.
mình định cho bài đó chỉ có 5 RBX thôi tức là khoảng cách đều là 510Ao nhưng lại cho 51Ao. đừng giận nhé thêm một lần xin lỗi và một lần cảm ơn nữa nhé.
 
T

taolatao82

mình gửi bài khác nhé
bài 1:
một gen có 3900 lk H2 và có khối lượng là 900000 (dvc) trên mạch 1 của gen có A1= 15%, G1 = 20%
gen này sao mã một số lần đã lấy từ mtnb 1875 rU, và 3000 rX. các mARN sinh ra đều cho một số RBX trượt qua một lần không lặp lại với vận tốc đều là 102(Ao/s) biết các RBX cách đều nhau từ 51Ao đến 102Ao. biết quá trình dịch mã hết 1 phút.
1) tìm số lần sao mã
2) tím số RBX
 
H

hocmai9876

mình gửi bài khác nhé
bài 1:
một gen có 3900 lk H2 và có khối lượng là 900000 (dvc) trên mạch 1 của gen có A1= 15%, G1 = 20%
gen này sao mã một số lần đã lấy từ mtnb 1875 rU, và 3000 rX. các mARN sinh ra đều cho một số RBX trượt qua một lần không lặp lại với vận tốc đều là 102(Ao/s) biết các RBX cách đều nhau từ 51Ao đến 102Ao. biết quá trình dịch mã hết 1 phút.
1) tìm số lần sao mã
2) tím số RBX

tớ lại làm tiếp nha
sai thì nói nha, cứ tự nhiên
hiiiiiiii
N=3000 nu
từ gt -> có A=600 nu
G=900 nu
A1=225 NU
G1=300 NU
Umt= 1875->
giả sử mạch 1 là mạch gốc-> Umt chia hết cho A1(vô lý)
vậy mạch 2 là mạch gốc
-> sốlần sao mã là
1875:(600-225)=5lần
2)
biết các RBX cách đều nhau từ 51Ao đến 102Ao
câu này mình ko hiểu lắm, cách mình hiểu là khoảng cách giữa 2 rbx từ 51Ao-> 102Ao
nen mình làm như thế này
-> tg giữa 2 rbx từ 0,5s-> 1 s
tg 1 rbx dịch mã hết 1 ARn là
1500.3,4:102= 50s
->
[TEX]\left[\begin{60=50+ 0,5(n-1)}\\{60=50+(n-1)} [/TEX]

-> 11<= n<=21
 
Last edited by a moderator:
T

taolatao82

bài tạp khó nữa nhé:
có 2 phân tử mARN cung tham gia dịch mã:
phân tử mARN 1 giải mã cần 1125 lượt tARN mang aa vào để tạo ra các pr hoàn chỉnh.
Phân tử mARN 2 giải mã cần 1875 lượt tARN mang aa vào để tạo ra các pr hoàn chỉnh. Gen sinh ra các mARN trên đều có 231A.
1) Nếu 2 mARN được sao ra từ một gen thì số lượng từng loại nu của gen là bao nhiu?
2) Nếu 2 mARN được sao từ 2 gen khác nhau thì số lượng từng loại nu của mỗi gen là bao nhiu?
Biết số lượng aa trong mỗi chuỗi phân tử pr hoàn chỉnh nằm trong khoảng 220 đến 380.
 
T

taolatao82

tớ lại làm tiếp nha
sai thì nói nha, cứ tự nhiên
hiiiiiiii
N=3000 nu
từ gt -> có A=600 nu
G=900 nu
A1=225 NU
G1=300 NU
Umt= 1875->
giả sử mạch 1 là mạch gốc-> Umt chia hết cho A1(vô lý)
vậy mạch 2 là mạch gốc
-> sốlần sao mã là
1875:(600-225)=5lần
2)
biết các RBX cách đều nhau từ 51Ao đến 102Ao
câu này mình ko hiểu lắm, cách mình hiểu là khoảng cách giữa 2 rbx từ 51Ao-> 102Ao
nen mình làm như thế này
-> tg giữa 2 rbx từ 0,5s-> 1 s
tg 1 rbx dịch mã hết 1 ARn là
1500.3,4:102= 50s
->
[TEX]\left[\begin{60=50+ 0,5(n-1)}\\{60=50+(n-1)} [/TEX]

->n=21 hay n=11
chỉ cần viết 11<= số RBX <= 21 ý là nhỏ hơn hoặc bằng
là ổn chúc zui ze à có bài ở trang trước tớ mới gởi đó trang 9.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai9876

giải bài này hay lém đó:
Hai gen I và II có chiều dài và tỉ lệ từng loại nu giống nhau, khi nhân đôi đã lấy từ mtnb 24000 nu trong đó có 4800 A.
1) tính chiều dài của 2 gen.
2) Tính số lượng từng loại nu của từng gen.
3) Mỗi gen sao mã đều tạo ra phân tử mARN có 10% rU và 20%rX. Tính số lượng từng loại nu của mARN.
biết rằng mỗi phân tử pr hoàn chỉnh được tổng hợp có số lượng aa nằm trong giới hạn 298 đến 498.

baì này taolatao nhờ tớ giải

tớ giải nha

1)
12000=(2^x-1).N
mà biết rằng mỗi phân tử pr hoàn chỉnh được tổng hợp có số lượng aa nằm trong giới hạn 298 đến 498.Nên->1800<=N<=3000
-> giá trị x =3
-> N=2400 nu
> L=4080 Ao
2)
trogn 1 gen có 2400=(2^3-1).A-> A=480 NU-> T= A=480 NU
G=X=720 NU
3)rU=120
rX=240
rA=360
rG=480
LẦN NÀY ĐÚNG CHƯA AH
PHẢI THANK TỚ NHIỆT TÌNH NHA
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai9876

bài tạp khó nữa nhé:
có 2 phân tử mARN cung tham gia dịch mã:
phân tử mARN 1 giải mã cần 1125 lượt tARN mang aa vào để tạo ra các pr hoàn chỉnh.
Phân tử mARN 2 giải mã cần 1875 lượt tARN mang aa vào để tạo ra các pr hoàn chỉnh. Gen sinh ra các mARN trên đều có 231A.
1) Nếu 2 mARN được sao ra từ một gen thì số lượng từng loại nu của gen là bao nhiu?
2) Nếu 2 mARN được sao từ 2 gen khác nhau thì số lượng từng loại nu của mỗi gen là bao nhiu?
Biết số lượng aa trong mỗi chuỗi phân tử pr hoàn chỉnh nằm trong khoảng 220 đến 380.

tớ giải bài này thế này nha

1)x lad số lần dịch mã của gen 1-> 1125=(rN/3-1)x
y là số lần dịch mã của gen 2-> 1875=(rN/3-1)y
từ đó-> X/Y= 3/5 mà số aa trong 1 pr từ 220-> 380
-> chọn x=3
y=5
-> rN=1128 nu
-> N=2256 nu-> A=T=231nu
G=X= 897 nu


câu 2 thì thật ra bài này tớ hơi lơ mơ một tí
bạn nào cho tớ hỏi là
có phải câu 2 từ gt-> các gt x,y thoả mãn ko ah
nhưng sao tớ vẫn suy ra như cậu 1 ấy
hay câu 1 tớ sai?????????
 
T

taolatao82

giải bài này hay lém đó:
Hai gen I và II có chiều dài và tỉ lệ từng loại nu giống nhau, khi nhân đôi đã lấy từ mtnb 24000 nu trong đó có 4800 A.
1) tính chiều dài của 2 gen.
2) Tính số lượng từng loại nu của từng gen.
3) Mỗi gen sao mã đều tạo ra phân tử mARN có 10% rU và 20%rX. Tính số lượng từng loại nu của mARN.
biết rằng mỗi phân tử pr hoàn chỉnh được tổng hợp có số lượng aa nằm trong giới hạn 298 đến 498.

baì này taolatao nhờ tớ giải

mà cho tớ hỏi cái"Hai gen I và II có chiều dài và tỉ lệ từng loại nu giống nhau"
có nghĩa là tỉ lệ nu của 2 gen như nhau ah
tức là nu loại gen 1= nu loại A gen 2 ah
hay là A=t=g=x đó???
à tức là A/G của gen I = A/G của gen II thực ra cả 2 gen này dài bằng nhau và có cùng số nu mỗi loại.ví dụ A của gen I = 600 thì A của gen II cũng = 600
 
T

taolatao82

có sai một chut nhưng không ảnh hưởng

tớ giải bài này thế này nha

1)x lad số lần dịch mã của gen 1-> 1125=(rN/3-1)x
y là số lần dịch mã của gen 2-> 1875=(rN/3-1)y
từ đó-> X/Y= 3/5 mà số aa trong 1 pr từ 220-> 380
-> chọn x=3
y=5
-> rN=1128 nu
-> N=2256 nu-> A=T=231nu
G=X= 897 nu


câu 2 thì thật ra bài này tớ hơi lơ mơ một tí
bạn nào cho tớ hỏi là
có phải câu 2 từ gt-> các gt x,y thoả mãn ko ah
nhưng sao tớ vẫn suy ra như cậu 1 ấy
hay câu 1 tớ sai?????????
có sai một chút nhưng không ảnh hưởng vì đây là prhoàn chỉnh mà số aa của nó = rN/3 - 2 bạn làm tiếp đi câu 1 kết quả đúng nhưng biện luận tắt quá dợi lân fsau tớ sẽ cho đáp án nhé
 
H

hocmai9876

một gen nhân đôi 1 số lần và lấy của môi trường là 8400 nu
trong đó có 1680 A , mỗi gen con tạo ra đều sao ãm 2 lần. phân tử ARn do gen đó tổng hoẹp nên cpó 15% A và 25% G
1)tính chiều dài , số lượng từng loạ nu của gen
2) tính số lượng từng loại ribonu của ARN
3) tính số lượng từng loịa nu mt cc cho gen nhân đôi và số lượng ribonu mt cccho gen sao ma
biết 1200<=N<=1500
 
H

hocmai9876

có sai một chút nhưng không ảnh hưởng vì đây là prhoàn chỉnh mà số aa của nó = rN/3 - 2 bạn làm tiếp đi câu 1 kết quả đúng nhưng biện luận tắt quá dợi lân fsau tớ sẽ cho đáp án nhé

bạn ah
người ta nói "
phân tử mARN 1 giải mã cần 1125 lượt tARN mang aa vào để tạo ra các pr hoàn chỉnh.
Phân tử mARN 2 giải mã cần 1875 lượt tARN mang aa vào để tạo ra các pr hoàn chỉnh."

tức là mt cung cấp chứ có ở trong phân tử đâu?. nên chỗ này tớ chắc chắn là tớ đúng khi áp dụng ct ấy
 
T

taolatao82

Trang mình có ý kiến nhé

bạn ah
người ta nói "
phân tử mARN 1 giải mã cần 1125 lượt tARN mang aa vào để tạo ra các pr hoàn chỉnh.
Phân tử mARN 2 giải mã cần 1875 lượt tARN mang aa vào để tạo ra các pr hoàn chỉnh."

tức là mt cung cấp chứ có ở trong phân tử đâu?. nên chỗ này tớ chắc chắn là tớ đúng khi áp dụng ct ấy
chỗ này chính là chỗ hay nhầm nhất đấy.
phân tử mARN 1 giải mã cần 1125 lượt tARN mang aa vào để tạo ra các pr hoàn chỉnh tức là không tính tARN mang aa mở đầu vì phân tử pr hoàn chỉnh thì không có aa mở đầu. nếu người ta nói mtcc 1125 aa để hình thành các pr hoàn chỉnh cúng như thế nhưng sẽ dễ hỉu hơn.
vậy nhất trí làm lại nhé
 
T

taolatao82

một gen nhân đôi 1 số lần và lấy của môi trường là 8400 nu
trong đó có 1680 A , mỗi gen con tạo ra đều sao ãm 2 lần. phân tử ARn do gen đó tổng hoẹp nên cpó 15% A và 25% G
1)tính chiều dài , số lượng từng loạ nu của gen
2) tính số lượng từng loại ribonu của ARN
3) tính số lượng từng loịa nu mt cc cho gen nhân đôi và số lượng ribonu mt cccho gen sao ma
biết 1200<=N<=1500

1)
gọi số lần nhân đôi của gen là k=> (2^k-1) .N = 8400 với điều kiện 1200<= N< =1500
=> 6<=2^k -1 < =7 => 7<=2^k<= 8 => k = 3 là duy nhất
=> N = 1200 => L = 2040 Ao
=> A = T = 1680/(2^3 -1) = 240 => G=X= 360 (nu)
2)
phân tử mARN có rA = 15% = 90 (nu), rG = 25% = 150(nu)
=> nếu gọi mạch 1 làm gốc => T1= rA= 90, X1 = rG =150, => rU=A1 = T2 = A-T1 = 240 -90 = 150, rX = G1= X2 = G-X1 = 360- 150= 210.
3)
- số nu loại A=T mtcc cho quá trình nhân đôi là 1680
- số nu loại G=X mtcc cho quá trình nhân đôi là 8400-1680=6720
- số nu mỗi loại mtcc cho gen sao mã 2 lần là: rU = 150x2 = 300, rA= 90x2 = 180, rX= 210x2= 420, rG =150x2 = 300(nu)
cho mình ý kiến nhé
 
T

taolatao82

mình có ý kiến

giải bài này hay lém đó:
Hai gen I và II có chiều dài và tỉ lệ từng loại nu giống nhau, khi nhân đôi đã lấy từ mtnb 24000 nu trong đó có 4800 A.
1) tính chiều dài của 2 gen.
2) Tính số lượng từng loại nu của từng gen.
3) Mỗi gen sao mã đều tạo ra phân tử mARN có 10% rU và 20%rX. Tính số lượng từng loại nu của mARN.
biết rằng mỗi phân tử pr hoàn chỉnh được tổng hợp có số lượng aa nằm trong giới hạn 298 đến 498.

baì này taolatao nhờ tớ giải

tớ giải nha

1)
12000=(2^x-1).N
mà biết rằng mỗi phân tử pr hoàn chỉnh được tổng hợp có số lượng aa nằm trong giới hạn 298 đến 498.Nên->1800<=N<=3000
-> giá trị x =3
-> N=2400 nu
> L=4080 Ao
2)
trogn 1 gen có 2400=(2^3-1).A-> A=480 NU-> T= A=480 NU
G=X=720 NU
3)rU=120
rX=240
rA=360
rG=480
LẦN NÀY ĐÚNG CHƯA AH
PHẢI THANK TỚ NHIỆT TÌNH NHA
không được đâu ở đây là 2 gen cơ mà có thể gen I nhân đôi x lần nhưng gen II lại nhân đôi y lần cơ mà. như thế là cho 2 gen có cùng số lần nhân đôi rồi. nhưng bạn rất nhiệt tình mình thank ngay rồi đó. cùng nhau làm lại nhé.
 
Top Bottom