Hội sinh học 92-Bài tập, lý thuyết

H

hocmai9876

uh, đúng đó Trang đáp án câu nè phải là :97908 mới đúng.
spam 1 tí nhá ;)
Thời gian tới Hiền sẽ ít onl, nếu có gì chậm trễ mong các bạn bỏ qua cho(mà thiếu mình thì cũng có ảnh hưởng gì đâu nhỉ?:()

ừ nhầm đó, thank các bác nhá, nhắc em
HIền ah
bạn onl ít ah
chán nhỉ
nhớ hiền lắm đó, phải ko các mem trogn pic, hiền cũgn là 1 thành viên tích cực trong nhóm mà
 
H

hocmai9876

spam tí, cuối tuần này mình học lý thuyết được không?

bạn ah, bạn nói rõ coi lý thuyết phần gì bạn ah
chứ mình thấy trong phần phiên mã dịch ãm này, cứ làm đc bài tập là qt nhất
lý thuyết cũng quan trọng nhưng nó tương đối nhiều mình sợ trong mấy tiếng học nhóma ko thể học hết đc, mà post nen pic thì mình ko có đủ tg, tg mình onl 1 ngày ít lắm, rảnh buổi trưa thui bạn ah
Tốt nhấtc ác bạn sắm mấy quyển sinh nhá, ôn lý thuyết, ct thui
phần khác ít bt, sẽ học lý thuyết
ok nhá
tối cn
byeeeeeeeeeeeee
 
T

taolatao82

mình gửi 2 bài đã post lâu mà chưa có bạn nào giải giúp.
bài 1
Một gen dài 4080 Ao, đã phiên mã một số lần liên tiếp, mỗi phân tử mARN được ttạo ra đề cho một số RBX trượt qua một lần không lặp lại với vận tốc bằng nhau và bằng 102(Ao/s), các RBX luôn cách đều nhau một khoảng là 51 (Ao).
1) thời gian để một RBX trượt hết mARN là bao nhiêu?
2) số lần sao mã, số RBX là bao nhiêu? Có bao nhiêu phân tử pr được hình thành. Nếu biết thời gian phiên mã 1 phân tử mARN là 30(s) và tổng thời gian phiên mã và dịch mã là 4 phút, các mARN đồng thời dịch mã cùng lúc và cùng kết thúc sau 1 phút.
3) tính số tARN cần dùng để hoàn tất quá trình dịch mã trên.
4) số phân tử nước được giải phóng là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
T

taolatao82

hai bài này tớ nhờ giải mãi mà chưa bạn nào giải giúp cả
bài 2
một gen có 120 chu kì xoắn nhân đôi 2 lần, mỗi gen con đều phiên mã 2 lần, mỗi mARN sinh ra đều cho 10 RBX trượt qua 2 lần. Tính số phân tử prôtêin được hình thành nếu mỗi phân tử gồm 2 chuỗi pp cùng loại lk với nhau (chỉ tính trong trường hợp không hoán đổi).
 
H

hoangtumattrang_dl_92

hai bài này tớ nhờ giải mãi mà chưa bạn nào giải giúp cả
bài 2
một gen có 120 chu kì xoắn nhân đôi 2 lần, mỗi gen con đều phiên mã 2 lần, mỗi mARN sinh ra đều cho 10 RBX trượt qua 2 lần. Tính số phân tử prôtêin được hình thành nếu mỗi phân tử gồm 2 chuỗi pp cùng loại lk với nhau (chỉ tính trong trường hợp không hoán đổi).
đây có ngay:
bài 2/ Giải
+) sau 2 lần nhân đôi gen A đã sản sinh là:
2^2= 4( gen)
+) 4 gen trên phiên mã 2 lần mỗi lần phiên mã 1 gen cho 1 phân tử mARN vì vậy có: 1.4.2= 8 (phân tử mARN)
+) 8 phân tử mARN trên hoàn toàn giống nhau vì vậy khi cho RBX trượt qua thì sẽ cho các phân tử pp giống nhau về trình tự sắp xếp các axitamin
+) Số chuỗi pp hình thành khi có 10 RBX trượt qua 2 lần trong 8 phân tử mARN trên thì: 8.2.10= 160 ( chuỗi PP)
+) vì các chuỗi pp có trình tự giống nhau nên số phân tử pr hình thành là
160:2= 80 ( phân tử pr)





bạn thử xem coi mình không chắc đúng lắm còn câu 1 bạn xem lại đề đi sao lại phiên mã 1 lần liên tiếp. Bạn đọc lại cái đề bài 1 hộ mình nha!!!!
 
T

taolatao82

bạn đọc lại đi
phiên mã một số lần liên tiếp đấy chứ
đề bài rất rõ ràng mà
cảm ơn vì bài trên như vậy là đúng rùi
thực ra bài đó cong một câu hỏi nữa là tính số phân tử nước được giải phóng nhưng mình không viết nốt
 
H

hoangtumattrang_dl_92

ùh mình lúc nãy đọc nhầm một chút hjx!! sr bạn nha bài ấy chắc để mai mình post bài giải lên cho nha
 
T

taolatao82

uh
sao it bạn lên học thế nhỉ
bạn post bài tập lên đi cho bon mình giải với
mình thấy box sinh trầm quá
bạn có biết trong sinh học box nào đang sôi nỏi nhất không
cho mình bit với
 
H

hoangtumattrang_dl_92

ko hội sinh học 92 của bọn tớ hôm nay họ ko lên cứ đến chủ nhật họ mới lên kia cậu có muốn vào hội sinh với bọn tớ ko để tớ nói với Trang cho cậu vào lúc ấy thì nhiều bài tạp cho cậu lắm và học đong vui lắm!!!
 
T

taolatao82

uh
mình cũng nhờ Trang mấy bài bạn ấy giải cũng rất tốt
nêu được vào thì còn jì bằng
tại mình vừa mới gia nhập nên không bit phải làm thế nào
bạn giúp mình nhé
 
T

taolatao82

cách đây 10 tiếng
canhdong_binhyen
có 1 bài mong bạn giúp
cặp gen dị hợp chứa 2998 liên kết photpho di este, gen trội D chứa 17,5 % nu loại T, gen lặn d có A=G=25%. tế bào có kiểu gen Ddd, giảm phân bìh thường ko thể tạo ra
A. gtu có 1050 A
B jao tử có 1275T
C gtu có 1500 G
D. gtu có 1275X hiz coi hộ cái nha bạn

mình giải nhé :
ta có N-2 = 2998 => số nu của mỗi gen đều là 3000(nu)
- với gen D ta có : A=T=17,5% = 525(nu)=> G=X= 32,5% = 975(nu)
- với gen d ta có: A=T=G=X=25% = 750(nu)
=> cơ thể Ddd giảm phân bình thường sẽ cho các laọi giao tử là:
Dd,D,dd,d:
- giao tử Dd chứa A=T=1275 (nu), G=X= 1725(nu)
- giao tử D chứa A=T=525, G=X=975(nu)
- giao tử dd chứa A=T= G=X=1500(nu)
-giao tử d chứa A=T=G=X =750(nu)
=> căn cứ vào đó ta chọn được đáp án A.
xin nói thêm là đề bài chưa được rõ ràng lẽ ra phải nói một cặp gen dị hợp, mỗi gen đều chứa 2998 lk HT. vì nếu không sẽ hỉu thành 2 gen này mới chứa 2998 vậy số nu N của mỗi gen sẽ giảm đi một nửa thì số nu tính ra sẽ bị lẻ và không có đáp án nào đúng cả. chúc bạn thành công.
 
P

phamhien18

Mình có 1 ý kiến về việc học của chúng ta. ;)
Mình thấy trong các buổi học có nhiều bạn tham gia nhóm chưa post bài tập nào, hoặc chưa có cơ hội giải bài tập thì các bạn khác đã giải rồi. Vì thế mình muốn đưa ra 1 phương pháp học để các bạn cho ý kiến.
Trong mỗi buổi học của tuần sẽ có 2 bạn ra đề, cứ lần lượt như vậy. Các bạn còn lại sẽ làm 2 bài đó, và mỗi bạn sẽ phải tự ra 1 đề bài tương tự, hoặc gần tương tự như thế, kèm theo lời giải của mình để các bạn khác cho ý kiến, chấm cả đề và lời giải. Như thế chúng ta có thể hiểu vấn đề rõ hơn, và trong quá trình ra đề, giải đề các bạn sẽ có thể phát hiện ra còn những điểm mình cảm thấy mơ hồ, chưa rõ. Nhiệm vụ đó phải hoàn thành trước buổi học của tuần sau.
Rất mong nhóm mình ủng hộ, cho ý kiến.:D
 
H

hocmai9876

cách học này cũng hay hiền ah
nhưng khổ nỗi, chỉ có vài thành viên tích cực thui, còn những thành viên khác, ko thấy đâu cả, và lại nếu cứ chờ các mem ấy post bài nên và giải thì lâu đó
các phần sẽ ko xong
các bạn tham gia giải và post bài nên chỉ có mấy người chăm thui
nên mình nghĩ cách học cũ vẫn hay, muỗn giải bt thì cứ giải, ko giải đc, thì nhìn bài giải của bạn khác cũng đc mà
như thế sẽ đi nhanh hơn
ah quên
phần này còn bt gì nữa ko nhỉ
hay tuần này mình tổng kết nốt phần này nhỉ
các bạn lắm kt vững chưa đo?
các ct ấy
để tuần sau học phần mới ah
mình học chậm lắm rùi đó
 
T

taolatao82

mình thích thích thích lắm lắm.................. mình xung phong post bài tập lên những bài mình đa post đó cũng là tự nghĩ đó có được không?
nếu được thì mình nghĩ thế này Trang có thể lập một box chỉ có bài tập và nếu ai chăm chỉ thì tự đóng góp bài tập cũng như tự giải các bài tập trong đó. Trang lập một box toàn lí thuyết như vậy các bạn đó sẽ tự học chứ làm sao mà bắt các bạn học được.
nhưng để ai cũng được thể hiện mình thì Trang hay ra một quy tắc là ngày nào post bài tập và sau một tuần hay sau 3 ngày mới được đồng loạt gặp nhau và cùng post lời giải ví dụ cứ chủ nhật chúng mình học thì mới được đưa lời giải lên để cùng thảo luận.
 
A

astrasheld

đồng ý với ý kiến cảu mấy hocmai và taolatao
Tui dạo này cũng bvận
Ít có time lên onl
nhưng sẽ cố giải các bài tập đưa lên
 
L

lmyhuongmt

xin lỗi, tối nay tớ hông học được, đang bị bệnh nên nếu mở máy chỉ được 1 lúc mà học gần 30 thì hông được gì nên các cậu cứ học nhé. tớ sẽ xem lại bài sau. (mà thiếu mình có ảnh hưởng gì đâu chứ T__T )
 
H

hoangtumattrang_dl_92

ui sao cậu lại giống tớ thế tối nay tớ cũng bận rùi hjx!hjx! có gì cứ để lại tin nhắn và bài tập tớ làm cho nha :))
 
P

phamhien18

hu hu tối mình cũng không onl được rồi, lại chẳng biết tối nay học phần gì, lên tranh thủ post bài tập lên, mình sẽ vẫn post phần phiên mã và dịch mã nhá. phần này mình thấy rất nhiều dạng bài nhưng bọn mình mới làm được ít quá.
cho 1 gen dài 0.51 micromet. Phân tử mARN do gen đó sao mã đã để cho 1 số riboxom cách đều nhau trượt qua 1 lần với vận tốc = nhau. Cho biết khoảng cách thời gian giữa các riboxom thứ nhất và riboxom thứ 4 là 2.4 giây, tính từ lúc ri thứ nhất bắt đầu tiếp xúc với phân tử mARN thì thời gian để ribo 1 trựơt xong mARN là 50giây, và thời gian để ri cuối cùng trượt xong phân tử mARN là 65.2 giây
1. cho biết tốc độ giải mã của ri là bao nhiêu aa trong 1 s
2. khoảng cách giữa 2 ri kế tiếp và khoảng cách giữa ri đầu với ri cuối là bao nhiêu?
3. tính số ri đã trượt trên mARN
4. Tính số lượng aa môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình giải mã trên.
 
H

hocmai9876

hu hu tối mình cũng không onl được rồi, lại chẳng biết tối nay học phần gì, lên tranh thủ post bài tập lên, mình sẽ vẫn post phần phiên mã và dịch mã nhá. phần này mình thấy rất nhiều dạng bài nhưng bọn mình mới làm được ít quá.
cho 1 gen dài 0.51 micromet. Phân tử mARN do gen đó sao mã đã để cho 1 số riboxom cách đều nhau trượt qua 1 lần với vận tốc = nhau. Cho biết khoảng cách thời gian giữa các riboxom thứ nhất và riboxom thứ 4 là 2.4 giây, tính từ lúc ri thứ nhất bắt đầu tiếp xúc với phân tử mARN thì thời gian để ribo 1 trựơt xong mARN là 50giây, và thời gian để ri cuối cùng trượt xong phân tử mARN là 65.2 giây
1. cho biết tốc độ giải mã của ri là bao nhiêu aa trong 1 s
2. khoảng cách giữa 2 ri kế tiếp và khoảng cách giữa ri đầu với ri cuối là bao nhiêu?
3. tính số ri đã trượt trên mARN
4. Tính số lượng aa môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình giải mã trên.

uh trời
sao thế nhỉ
tối nay trang cũng nên đc chút thui bạn ah
híc. tranh thủ giải bt nè
1:
N=3000 nu
số bộ 3 trong mARn là 500
t=50s
-> TĐGM=10aa/s
2:
từ rbx 1-> rbx 4 có 3 khoảng tương ứng là 2,4 s-> thời gian giữa 2 rbx kế tiếp là
0,8 s
-> khoảng cách giữa 2 rbx kế tiếp là 0,2.5100:50
= 81,6
khoảng ca\hs tg giữa rbx đầu với rbx cuối là15,2 s
khoảng cách giữa rbx đầu với rbx cuối là 5100:50.15,2=1550.4
3:khoảng cách giữa rbx đầu và cuối là15,2s, khoảng cách giữa 2 rbx là 0,8s-> có 19 khoảng cách-> 20rbx đã trượt
4:số aa mt cc cho qt giải mã là
(1500/3 -1).20= 9980 aa
giải song rùi
thank nhiệt tình nha
 
Top Bottom