Hội sinh học 92-Bài tập, lý thuyết

P

phamhien18

bài tập tiếp nhé

Một gen dài 0,306[TEX]\mu [/TEX]m có T/X=3/1. Sau một số lần nhân đôi liên tiếp của gen đã xó tổng số lk H bị phá vỡ là 62775
1) tìm số lần nhân đôi của gen
2) tìm số lượng từng loại nu mt cung cấp cho gen nhân đôi
3) có bao nhiêu lk H và lk hoá trị đc hình thành trong các gen con đc tạo ra?

Hiền làm nhá:
N=0.306*10^4*2/3.4=1800nu \Leftrightarrow 2T+2X=1800
mà T/X=3/1
\Leftrightarrow X=G=225 nu
A=T=675 nu
số lk H của gen H=2A+3G=2*675+3*225=2025
gọi k là số lần nhân đôi của gen
\Rightarrow số lk H bị phá vỡ: (2^k-1)*H=62775\Leftrightarrow k=5 lần
Amt=Tmt=675*31=20925nu
Xmt=Gmt=225*31=6975nu
3)
số lk H đc hình thành: 2^5*H=64800
số lk hoá trị đc hình thành:=(2^5-1)*(1800-2)=55738lk
 
H

hocmai9876

Trên một mạch đơn của gen có 10% T và 30% A
1) khi gen tiến hành nhân đôi thì tỉ lệ từng loại nu môi trường cung cấp cho gen là?
2) nếu gen nói trên có 900G thực hiện nhân đôi 1 lần. Trên mỗi mạch bổ sung được tạo từ các nu của môi trường, tốc độ lk các nu như nhau, bằng 200 nu / 1s thì thời gian của 1 lần nhận đôi gen là?
3) trong mỗi đợt nhân dối khác của gen, người ta thấy có tổng số 58500 lk H bị phá vỡ
a) tính từng đợt nhân dôi của gen
b) số lượng nu mt cc cho qt trên
 
P

phamhien18

Hiền post bài tập phần DM nhá:
1gen dài 2040A. Giả sử trong quá trình tổng hợp phân tử mARN, gen chỉ sử dụng của môi trường chỉ sử dụng của môi trường 2 loại ribônuclêôtit là U và G
1. Tính số bộ ba mã sao và số bộ ba mã hoá aa của phân tử mARN đó.
2. Có bao nhiêu kiểu bộ 3 mã sao?
Viết thành phần của các kiểu bộ 3 mã sao trên phân tử mARN và từ đó suy ra các kiểu bộ 3 trên 2 mạch của gen và các kiểu bộ 3 đối mã trên các phân tử tARN tương ứng với các kiểu bộ 3 mã sao có thể có.
B2:
Gen dài 0.408micromet. Trên mạch gốc của gen có 35%T. Phân tử mARN được tổng hợp từ gen có 20%U và 15%G.
phân tử mARN đã để cho 5 riboxom trượt qua ko lặp lại . Tính số lượng từng loại ribonu trên các bộ 3 đối mã của phân tử tARN đã được sử dụng cho quá trình GM trên, biết mã kết thúc là UAG
 
H

hoangtumattrang_dl_92

bài tập

1/ một gen tự nhân đôi 1 lần tạo thành 2 gen con đã hình thành 3800 lk H trong đó số lk H các cặp G-X nhiều hơn số lk H trong cặp A-T là 1000.
a/ tính L của gen
b/ gen tự nhân đôi liên tiếp cho ra các cặp gen con có tổng số mạch đơn nhiều hơn gấp 8 lần số mạch đơn ban đầu của gen. Tìm số lần tự nhân đôi của gen và số NU tự do mỗi loại cần đùng



làm đi nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!thanks!!!!!!!!
 
P

phamhien18

Tiếp 1 bài nữa nhá:
gen có chiều dài 5100A, nhân đôi 2 đợi; mỗi gen con tạo ra sao mã 3 lần. Trên mỗi bản mã sao có 5 riboxom trượt ko lặp lại .
1. tính số phân tử protein do gen đó điều khiển tổng hợp được. Biết mỗi phân tử pro gồm 1 chuỗi polipeptit.
2. Tính số aa môi trường cung cấp cho quá trình DM và số aa chứa trong tất cả các phân tử prôtêin được tổng hợp
3. Các phân tử prô có tổng số bao nhiêu lk peptit
B4:
các phân tử mARN đc SM từ cùng 1 gen đều để cho 6 riboxom trượt qua 1 lần để tổng hợp pro và đã giải phóng ra MT 16716 phân tử nước. Gen tổng hợp nên các phân tử mARN cso 3120 lk H, và có 20%A.
1. Tính số lần SM của gen.
2. Mỗi phân tử pro gồm 1 chuỗi polipeptit được tổng hợp có bao nhiêu lk peptit.
 
H

hocmai9876

Hiền post bài tập phần DM nhá:
1gen dài 2040A. Giả sử trong quá trình tổng hợp phân tử mARN, gen chỉ sử dụng của môi trường chỉ sử dụng của môi trường 2 loại ribônuclêôtit là U và G
1. Tính số bộ ba mã sao và số bộ ba mã hoá aa của phân tử mARN đó.
2. Có bao nhiêu kiểu bộ 3 mã sao?
Viết thành phần của các kiểu bộ 3 mã sao trên phân tử mARN và từ đó suy ra các kiểu bộ 3 trên 2 mạch của gen và các kiểu bộ 3 đối mã trên các phân tử tARN tương ứng với các kiểu bộ 3 mã sao có thể có.
B2:
Gen dài 0.408micromet. Trên mạch gốc của gen có 35%T. Phân tử mARN được tổng hợp từ gen có 20%U và 15%G.
phân tử mARN đã để cho 5 riboxom trượt qua ko lặp lại . Tính số lượng từng loại ribonu trên các bộ 3 đối mã của phân tử tARN đã được sử dụng cho quá trình GM trên, biết mã kết thúc là UAG

bài 2
N= 2400nu
trên mạch gốc gen
T= 35%=420 nu
A= 20%=240 nu
X= 15%=180nu
G=30%=360 nu
vậy sau khi 5 ribỗm trượt qua ko lặp lại
-> số lượng ribonu trong các bộ 3 đối mã của tARN là
U=(420-1).5=2095
A= 1195
G= 1800
X= 895
đúng ko hiền(bác hiền cứ xỏ bác trang)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai9876

1/ một gen tự nhân đôi 1 lần tạo thành 2 gen con đã hình thành 3800 lk H trong đó số lk H các cặp G-X nhiều hơn số lk H trong cặp A-T là 1000.
a/ tính L của gen
b/ gen tự nhân đôi liên tiếp cho ra các cặp gen con có tổng số mạch đơn nhiều hơn gấp 8 lần số mạch đơn ban đầu của gen. Tìm số lần tự nhân đôi của gen và số NU tự do mỗi loại cần đùng



làm đi nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!thanks!!!!!!!!

hệ pt
3G-2A=500
3G+2A=1900
-> G= 400
A= 350
-> Ngen= 1500-> L=2550
số mạch đơn nhiều gấp 8 làn số mạch gen ban đầu-> số lần nhân đôi là:3 lần

-> Amt= (2^3-1).350=1750=Tmt
Gmt=2000=Xmt
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtumattrang_dl_92

cậu xem lại câu b đi hình như đáp án sai rồi còn cậu a thì ok!!!!!!!!!!
 
D

daimui

1/ một gen tự nhân đôi 1 lần tạo thành 2 gen con đã hình thành 3800 lk H trong đó số lk H các cặp G-X nhiều hơn số lk H trong cặp A-T là 1000.
a/ tính L của gen
b/ gen tự nhân đôi liên tiếp cho ra các cặp gen con có tổng số mạch đơn nhiều hơn gấp 8 lần số mạch đơn ban đầu của gen. Tìm số lần tự nhân đôi của gen và số NU tự do mỗi loại cần đùng



làm đi nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!thanks!!!!!!!!

b/ số mạch đơn của các cặp gen con là 2.8=16
=> số gen con=16/2=8=2^3gen
=> số lần sao mã là 3lần
fần còn lại tự giải nhá!
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

bài 2
N= 2400nu
trên mạch gốc gen
T= 35%=420 nu
A= 20%=240 nu
X= 15%=180nu
G=30%=360 nu
vậy sau khi 5 ribỗm trượt qua ko lặp lại
-> số lượng ribonu trong các bộ 3 đối mã của tARN là
U=(420-1).5=2095
A= 1195

X= 900
G= 1795

đứng ko hiền
Bạn xem lại phần này nhá, chỗ mình đánh dấu đỏ đó, lưu ý nè: tARN đối mã với mARN đó.
đứng ko Hiền? Hiền chỉ thích ngồi thôi, ko thích đứng mỏi chân lắm. :khi (184)::khi (194):
giờ Hiền out, các bạn cứ làm nhá....chào cả nhà
 
H

hocmai9876

Hiền post bài tập phần DM nhá:
1gen dài 2040A. Giả sử trong quá trình tổng hợp phân tử mARN, gen chỉ sử dụng của môi trường chỉ sử dụng của môi trường 2 loại ribônuclêôtit là U và G
1. Tính số bộ ba mã sao và số bộ ba mã hoá aa của phân tử mARN đó.
2. Có bao nhiêu kiểu bộ 3 mã sao?
Viết thành phần của các kiểu bộ 3 mã sao trên phân tử mARN và từ đó suy ra các kiểu bộ 3 trên 2 mạch của gen và các kiểu bộ 3 đối mã trên các phân tử tARN tương ứng với các kiểu bộ 3 mã sao có thể có.

HIền ah, bài này you giải hộ me được ko? nghe khó hiểu quá
 
H

hoangtumattrang_dl_92

ùh số lần tự sao là 3 lần là chính xác cám ơn cậu nha!!!!!!!!!!!!
 
P

phamhien18

Hiền post bài tập phần DM nhá:
1gen dài 2040A. Giả sử trong quá trình tổng hợp phân tử mARN, gen chỉ sử dụng của môi trường chỉ sử dụng của môi trường 2 loại ribônuclêôtit là U và G
1. Tính số bộ ba mã sao và số bộ ba mã hoá aa của phân tử mARN đó.
2. Có bao nhiêu kiểu bộ 3 mã sao?
Viết thành phần của các kiểu bộ 3 mã sao trên phân tử mARN và từ đó suy ra các kiểu bộ 3 trên 2 mạch của gen và các kiểu bộ 3 đối mã trên các phân tử tARN tương ứng với các kiểu bộ 3 mã sao có thể có.

HIền ah, bài này you giải hộ me được ko? nghe khó hiểu quá

Câu 1 ko có gì nhá, Trang làm thử coi, chắc là sẽ đúng thôi.
Câu 2 Hiền gợi ý nè:
lí thuyết đã nhá:
trong tính toán, nếu biết đc số loại nu tham gia trong thành phần mạch gốc của gen hoặc số loại ri tham gia trong thành phần của phân tử mARN ; ta có thể tính được số kiểu bộ 3 mã gốc, số kiểu bộ 3 mã sao, hoặc số kiểu bộ 3 đối mã.
số kiểu bộ 3=(số loại nu.mạch gốc)^3
(số loại ri. của mARN)^3.

cái này lưu ý với tất cả các bạn, hình như hôm lâu trong công thức Hiền chưa post
bài nè nhá: 2 loại ri U và G sắp xếp với thành phần và trật tự khác nhau, tạo ra số kiểu bộ 4 có thể là :2^3=8 kiểu
ý thứ 3 thành phần các kiểu bộ 3 dựa vào gợi ý đó, các bạn thử viết nhá;)
 
H

hoangtumattrang_dl_92

tiếp nha

2/ một gen có 120 chu kì soắn, tích số % giữa A với 1 loại nhóm bổ sung là 2,25% trong quá trình tự nhân đôi của gen nguời ta thấy có số Nu laọi A đến bổ sung với mạch thứ nhất là 240 số Nu tự do loại X đến bổ sung với mạch thứ 2 là 480
a/ Tìm số lượng Nu ở mỗi mạch của gen
b/ Kết thúc quá trình tự sao đã có 4860 lk H bị phá vỡ . Hãy cho biết số lk được hình thành? số lk hoá trị được hình thành???:)@-)
 
L

lmyhuongmt

H ra đề hén, bài này về nhà chưa làm :)

một phân tử ARN thông tin có thành phần các ribonu:
A= 20%, U = 30%, X = 40 %
có G = 120 Ribonu
1, tính số lượng từng loại ribonu của mARN trên
2. tính L
3. tìm số lượng và tỉ lệ phần trăm từng loại Nu của đoạn mã hóa ở gen nhân sơ đã tổng hợp đoạn mARN trên.

bài của trang tối nay H học phần DM đã rùi mai sẽ xem lại nhé :)
vào YH nãy giờ hông được :|
 
H

hocmai9876

Hiền post bài tập phần DM nhá:
1gen dài 2040A. Giả sử trong quá trình tổng hợp phân tử mARN, gen chỉ sử dụng của môi trường chỉ sử dụng của môi trường 2 loại ribônuclêôtit là U và G
1. Tính số bộ ba mã sao và số bộ ba mã hoá aa của phân tử mARN đó.
2. Có bao nhiêu kiểu bộ 3 mã sao?
Viết thành phần của các kiểu bộ 3 mã sao trên phân tử mARN và từ đó suy ra các kiểu bộ 3 trên 2 mạch của gen và các kiểu bộ 3 đối mã trên các phân tử tARN tương ứng với các kiểu bộ 3 mã sao có thể có.

HIền ah, bài này you giải hộ me được ko? nghe khó hiểu quá


ah, híc
dễ nhỉ
thế mà cứ tưởng sao?
bộ ba mã sao là 340
bộ ba mã hoá là 339
có 2^3= 8 kiểu bộ 3
trời viết ah, ngất xủi luôn, có cần viết ra hết ko ah
 
D

daimui

H ra đề hén, bài này về nhà chưa làm :)

một phân tử ARN thông tin có thành phần các ribonu:
A= 20%, U = 30%, X = 40 %
có G = 120 Ribonu
1, tính số lượng từng loại ribonu của mARN trên
2. tính L
3. tìm số lượng và tỉ lệ phần trăm từng loại Nu của đoạn mã hóa ở gen nhân sơ đã tổng hợp đoạn mARN trên.

bài của trang tối nay H học phần DM đã rùi mai sẽ xem lại nhé :)
vào YH nãy giờ hông được :|
1, G chiếm 10% và G=120 rNu=> cả p/t có 1200rNu
=> A=240rNu, U=360rNu, X=480rNu
2, L=1200.3,4=4080(ăngtrông)
3,giả sử mạch 1 là mạch gốc
=> rA=T1=A2=240Nu
rU=A1=T2=360Nu
rG=X1=G2=120Nu
rX=G1=X2=480Nu
Vậy A=T=600Nu, %A=%T=25%
G=X=600Nu, %G=%X=25%
 
Last edited by a moderator:
L

lmyhuongmt

1, G chiếm 10% và G=120 rNu=> cả p/t có 1200rNu
=> A=240rNu, U=360rNu, X=480rNu
2, L=1200.3,4=4080(ăngtrông)
3,giả sử mạch 1 là mạch gốc
=> rA=T1=A2=240Nu
rU=A1=T2=360Nu
rG=X1=G2=120Nu
rX=G1=X2=480Nu
Vậy A=T=600Nu, %A=%T=50%
G=X=600Nu, %G=%X=50%


câu 3 nhầm chút rùi, bạn làm lại tưử xem
A = T = Am + Um
tương tự với G và X rồi tính % thui
 
H

hocmai9876

H ra đề hén, bài này về nhà chưa làm :)

một phân tử ARN thông tin có thành phần các ribonu:
A= 20%, U = 30%, X = 40 %
có G = 120 Ribonu
1, tính số lượng từng loại ribonu của mARN trên
2. tính L
3. tìm số lượng và tỉ lệ phần trăm từng loại Nu của đoạn mã hóa ở gen nhân sơ đã tổng hợp đoạn mARN trên.

bài của trang tối nay H học phần DM đã rùi mai sẽ xem lại nhé :)
vào YH nãy giờ hông được :|

Am=240 nu
Um=360 nu
Xm = 480 nu
L= 4080

xong 2 câu
câu cuối ấy nói ko rõ nên chụi ,ko làm mò
thank nhá
 
Top Bottom